/>

ดราม่ากฎหมายเยาวชนในจีน: เมื่อเด็ก 10 ขวบถูกฆ่าโดยเด็กชายวัย 13 แต่ไม่ต้องรับโทษ! []

วิว
       หนีห่าวค่าชาว Dek-D พูดถึงประเทศจีนนี่เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่เอามากๆ และประชากรเองก็เยอะระดับพันล้านคน เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะมีข่าวน่าสนใจมากมายให้ติดตามอยู่บ่อยๆ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานี้ก็มีข่าวนึงที่จุดประเด็นใหญ่ให้สังคมจีนหันมาตั้งคำถามกับบทลงโทษสำหรับเยาวชนขึ้นด้วยเหมือนกันค่ะ จะเป็นข่าวร้ายแรงขนาดไหนที่ทำให้คนออกมาเถียงกันขนาดนั้น เราไปติดตามอ่านในบทความกันดีกว่าค่ะ

 

Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ก่อนที่จะเข้าเรื่องพี่ขอเล่าข้อมูลสำคัญเอาไว้สักเล็กน้อยค่ะ โดยปกติแล้วทุกประเทศทั่วโลกจะมีกฎหมายสำหรับเด็กและเยาวชนที่่บัญญัติเอาไว้โดยเฉพาะ เพื่อใช้คุ้มครองสิทธิและสวัสดิภาพของบุคคลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เพราะกฎหมายมองว่าเด็กและเยาวชนนั้นยังอ่อนประสบการณ์และขาดการไตร่ตรองที่ถี่ถ้วน บางครั้งอาจถูกเอารัดเอาเปรียบจากคนอื่นโดยที่ไม่รู้ตัวได้ 
 
       แต่ถ้าเป็นกรณีตรงข้ามที่เด็กและเยาวชนเป็นผู้กระทำผิดซะเองล่ะ? ถึงจะเป็นในกรณีที่ทำผิดแต่กฎหมายก็ยังมองด้วยเหตุผลเดียวกันอยู่ดีค่ะ เพราะเด็กและเยาวชนยังมีวุฒิภาวะที่ไม่มากพอ ยังเป็นวัยที่หุนหันพลันแล่น หรือบางครั้งการกระทำผิดต่างๆ อาจเกิดจากการถูกชักจูงหรือยุยง เพราะฉะนั้นกฎหมายจึงต้องกำหนดบทลงโทษที่แตกต่างออกไปจากผู้ใหญ่ ซึ่งโดยปกติแล้วเรามักไม่ได้คิดว่าเด็กๆ ในวัยไร้เดียงสาจะทำความผิดอะไรร้ายแรงหรอกใช่มั้ยคะ แต่หลังๆ มานี้เริ่มมีข่าวอาชญากรรมที่เกิดจากเด็กเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ แถมการกระทำยังดูโหดเหี้ยมจนไม่คิดว่าคนลงมือจะอายุไม่เท่าไหร่ด้วยซ้ำ T _ T
 

Photo Credit: https://pixabay.com/
 
       อย่างเมื่อไม่นานมานี้ที่ประเทศจีนเองก็มีข่าวใหญ่ที่คนจีนหันมาให้ความสนใจกันมากๆ เลย นั่นคือข่าวฆาตกรรมเด็กหญิงวัย 10 ปี ที่เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง โดยเธอโดนลวงไปที่บ้านของคนร้าย ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ก่อนที่จะโดนแทงจนเสียชีวิตและนำร่างไปทิ้ง ซึ่งพ่อแม่ของเธอเป็นคนไปเจอศพในคูน้ำแถวบ้านในวันถัดมา อ่านดูแล้วเป็นการกระทำที่โหดร้ายมากเลยค่ะ แต่ที่ไม่น่าเชื่อก็คือคนร้ายที่ลงมือเป็นเพียงเด็กชายอายุ 13 ปีเท่านั้น แถมยังทำทุกอย่างเองทั้งหมดคนเดียวด้วย!
 
        ตามที่สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานเอาไว้ เด็กชายนามสกุล “ไช่” คนนี้อาศัยอยู่ในชุมชนเดียวกันกับเหยื่อ และเรียนที่โรงเรียนเดียวกันกับพี่ชายของเหยื่อด้วยแม้จะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่นัก และเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ไม่แปลกที่จะทำให้ครอบครัวจะใจสลายค่ะ ฝ่ายพ่อแม่ของเด็กผู้หญิงจึงมีการจ้างทนายหวังเอาผิดกับคนร้ายให้ได้มากที่สุด
 

เด็กหญิงวัย 10 ขวบที่เป็นเหยื่อ
Photo Credit: Beijing News via BBC

 
       ถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่ก่อคดีลักษณะนี้ยังไงก็ต้องโดนโทษทางอาญาแน่นอน (ถ้าเป็นในประเทศไทยโทษทางอาญาจะมี 5 ประการ คือ ริบทรัพย์สิน ปรับ กักขัง จำคุก ประหารชีวิต) แต่อย่างที่พี่ได้บอกไปว่าทุกประเทศจะมีการกำหนดกฎหมายรวมทั้งบทลงโทษในการกระทำผิดสำหรับเด็กและเยาวชนเอาไว้ ซึ่งที่ประเทศจีนนั้นกำหนดไว้ว่า เยาวชนที่อายุระหว่าง 16-18 ปีจะต้องรับผิดทางอาญาหากทำผิดกฎหมาย ในขณะที่เยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี อาจถูกลงโทษในกรณีที่ทำผิดร้ายแรง เช่น ฆ่า ข่มขืน หรือปล้นทรัพย์ แต่สำหรับเด็กที่อายุ 13 หรือต่ำกว่าจะไม่ต้องรับผิดใดๆ ต่อการกระทำของตัวเอง ซึ่งในกรณีของไช่นั้นก็เช่นกันค่ะ ไช่ไม่ต้องรับโทษทางกฎหมายเพราะอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ดังกล่าว แต่จะถูกส่งเข้า “สถานบำบัด” เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งเป็นโทษที่รุนแรงที่สุดในตอนนี้สำหรับเยาวชนแล้ว     
 
       พอผลการตัดสินออกมาเป็นอย่างนี้เลยกลายเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันในสังคมจีนถึงเรื่องอายุต่อการรับผิดทางอาญาขึ้น ซึ่งหลายๆ คนในโซเชียลมีเดียก็มีการเรียกร้องให้มีการลงโทษที่หนักกว่านี้ หรือไม่อย่างนั้นพ่อแม่ก็ต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบต่อการกระทำของลูกด้วย ในกรณีที่เด็กชายไช่ไม่ต้องรับผิดทางอาญา
 

ตำรวจในมณฑลเจียงซูเคลื่อนย้ายร่างของคุณแม่ที่ถูกลูกชายแทงจนเสียชีวิต
Photo Credit: https://www.scmp.com/

 
       ก่อนหน้านี้ยังมีอีกหลายๆ คดีเลยค่ะที่ผู้ร้ายเป็นเด็กอายุน้อย อย่างเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็มีข่าวว่าเด็กชายวัย 13 ปี ที่มณฑลเจียงซู ถูกตำรวจจับเนื่องจากแทงแม่ตัวเองจนเสียชีวิต เนื่องจากโกรธที่แม่โยนหมาของตัวเองตายต่อหน้าเพราะคิดว่าลูกเอาแต่เล่นกับหมาทั้งวัน (เคสนี้คุณแม่ก็โหดเหมือนกัน หดหู่ไปอี๊ก) หรือย้อนไปเมื่อธันวาคมปีที่แล้วก็มีข่าวเด็กชายวัย 12 ปี จากมณฑลหูหนาน แทงแม่จนตาย เพื่อแก้แค้นที่แม่ใช้กำลังทำร้ายตัวเอง ซึ่งเคสนี้หลังจากโดนขังในคุกอยู่ 9 วันก็ถูกปล่อยตัวกลับมาเรียนที่โรงเรียนเหมือนเดิม ผู้ปกครองคนอื่นๆ ก็แอบกังวลว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีในอนาคตกับลูกหลานตัวเองมั้ยเหมือนกันค่ะ  
 

Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ที่จริงแล้วแต่ละประเทศก็จะมีการกำหนดกฎหมายสำหรับเยาวชนที่แตกต่างกันออกไป อย่างสหราชอาณาจักรกำหนดไว้ว่าอายุเยาวชนที่ต้องรับผิดทางอาญาคือ 10 ปีขึ้นไป ที่แคนาดากำหนดไว้ที่อายุ 12 ปี ส่วนประเทศไทยนั้นก็มีกฎหมายเรื่องการรับผิดทางอาญาของเด็กและเยาวชนด้วยเหมือนกัน โดยจะแบ่งเป็นกลุ่มตามอายุไว้ 4 กลุ่มหลักๆ คือ

1. อายุไม่เกิน 10 ปี: ถ้าหากคนที่ทำผิดเป็นเด็กอายุไม่ถึง 10 ปี ตามกฎหมายจะถือว่าเด็กทำผิดค่ะ แต่จะไม่มีการลงโทษใดๆ ทั้งสิ้น
 
2. อายุ 10 ปี ไม่เกิน 15 ปี: กลุ่มนี้ถือเป็นเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย กฎหมายมองว่าเด็กสามารถทำความผิดได้เหมือนกัน แต่ด้วยความที่ยังไม่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีสมบูรณ์เท่าไหร่เลยยังไม่ให้มีการลงโทษทางอาญา แต่ศาลสามารถใช้ “วิธีการสำหรับเด็ก” ได้ พูดง่ายๆ ก็คือใช้วิธีสั่งสอนให้เด็กเป็นคนดี โดยอาจจะตักเตือน ทำทัณฑ์บน หรือส่งไปสถานฝึกอบรมแทน
 
3. อายุ 15 ปี ไม่เกิน 18 ปี: สำหรับเด็กที่อยู่ในกลุ่มนี้กฎหมายจะถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีแล้ว แต่อาจจะมีบกพร่องบ้างไม่เท่ากับผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นถ้าหากเด็กกลุ่มนี้ทำความผิดขึ้น ศาลสามารถตัดสินให้รับโทษตามอาญาเหมือนผู้ใหญ่ได้ หรือจะลงโทษด้วยวิธีการสำหรับเด็กก็ได้อีกเช่นกันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ แต่ถ้าตัดสินให้รับโทษทางอาญาจะต้องลดโทษลงครึ่งหนึ่งจากโทษปกติของผู้ใหญ่ค่ะ เช่น ถ้าโทษปกติคือจำคุก 2 ปี เด็กกลุ่มนี้ก็จะถูกจำคุกแค่ครึ่งเดียวคือ 1 ปีแทน
 
4. อายุ 18 ปี ไม่เกิน 20 ปี: ที่จริงแล้วกลุ่มนี้หากทำผิดจะต้องรับโทษเหมือนกันผู้ใหญ่เลยค่ะ แต่ศาลอาจจะพิจารณาให้รับโทษ 1 ส่วน 3 หรือครึ่งเดียวได้ถ้าหากดูแล้วว่าผู้ที่ทำความผิดยังมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีไม่เต็มที่ (น่าจะเป็นเพราะกฎหมายไทยกำหนดว่าผู้เยาว์จะบรรลุนิติภาวะที่อายุ 20 ด้วยนะ)

 
       ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจเหมือนกันนะคะ เพราะแต่ละประเทศเองก็มีการกำหนดอายุขั้นต่ำของผู้กระทำผิดที่ต้องรับโทษต่างกันออกไป ส่วนตัวพี่ว่าบางเคสก็เกิดจากความคิดความอ่านที่ยังไม่สมบูรณ์ของเด็กจริง แต่บางเคสก็ดูโหดร้ายเกินกว่าที่จะพูดได้เหมือนกันค่ะ T _ T

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ประเทศจีน #ฆาตกรรม #เยาวชน #กฎหมายเด็กและเยาวชน #บทลงโทษเด็กและเยาวชน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?