/>

จากปัญหาความรุนแรงทางเพศในเม็กซิโก สู่การเรียกร้อง "Día de Muertas" วันแห่งความตายของผู้หญิง! []

วิว
      Hola ชาว Dek-D ทุกคนค่ะ วันฮาโลวีนที่ผ่านมามีใครออกไปเฉลิมฉลองกันบ้างมั้ยคะ? สำหรับบ้านเราเทศกาลนี้อาจจะไม่ใช่เทศกาลยอดฮิตสักเท่าไหร่ แต่ทางฝั่งตะวันตกเองเค้าฉลองกันค่อนข้างจริงจังเลย ส่วนที่เม็กซิโกเองก็มี Día de Muertos หรือวันแห่งความตายที่จัดในช่วงเวลาเดียวกันด้วย แต่ความน่าสนใจก็คือไม่กี่ปีหลังมานี้ที่เม็กซิโกเค้ามีการเดินขบวนเรียกร้องให้มี “Día de Muertas” หรือวันแห่งความตายของผู้หญิงเกิดขึ้นด้วยค่ะ เราตามไปดูกันดีกว่าว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไร ไปดูกันเลยค่ะ!

 

Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       น้องๆ ที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่อง Coco ก็คงพอจะคุ้นกับเทศกาล Día de Muertos กันอยู่บ้างใช่มั้ยคะ อย่างที่พี่ได้เกริ่นไว้ในตอนแรกเลยว่าเทศกาลนี้คือการเฉลิมฉลองวันแห่งความตายในประเทศเม็กซิโกนั่นเอง สำหรับคนไทยอาจจะฟังดูแปลกๆ สักหน่อย แต่ชาวเม็กซิโกเค้ามองว่าความตายไม่ใช่เรื่องน่าเศร้า ตรงกันข้ามเค้าถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีแทน และวันดังกล่าวนี้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษก็จะกลับมาที่บ้านเพื่อมาเยี่ยมครอบครัวด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วเทศกาล Días de Muertos นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายนของทุกปี ถือเป็นช่วงเวลาเดียวกับเทศกาลฮาโลวีนเลย (อ่านต่อได้ที่: ‘Día de Muertos’ วันแห่งความตาย เทศกาลพื้นเมืองเม็กซิกัน ต้นแบบแอนิเมชันที่ดังไปทั่วโลก!)
 

Photo Credit: https://pixabay.com/
 
       แต่ที่จริงแล้วการเฉลิมฉลองเป็นเวลา 3 วันนี้เป็นการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับศาสนาคริสต์ที่เข้ามาพร้อมกับการล่าอาณานิคมของชาวสเปนค่ะ เพราะในศาสนาคริสต์วันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน ถือเป็นวัน All Hallow Eve (วันก่อนวันสมโภชนักบุญ), All Saint's Day (วันสมโภชนักบุญ) และ All Soul Day (วันภาวนาอุทิศแด่ผู้ล่วงลับ) ตามลำดับ ถึงอย่างนั้นในบางพื้นที่ของเม็กซิโกก็ยังยึดถือเทศกาลนี้ตามแบบฉบับพื้นเมืองอยู่ ซึ่งเค้าจะเริ่มเฉลิมฉลองกันตั้งแต่อาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคมจนถึงอาทิตย์แรกของเดือนพฤศจิกายน แต่จากประวัติศาสตร์และคำบอกเล่าแบบปากต่อปากจากรุ่นสู่รุ่น เค้าเชื่อว่าเหล่าดวงวิญญาณของบรรพบุรุษจะกลับมาเยี่ยมครอบครัวในแต่ละวันแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสาเหตุการเสียชีวิตหรือลักษณะของดวงวิญญาณ โดยจะมีทั้งหมด 6 วัน
 
- 28 ตุลาคม: เป็นวันของวิญญาณที่ตายด้วยอุบัติเหตุ หรือตายแบบกะทันหันด้วยเหตุการณ์รุนแรง
- 29 ตุลาคม: วันของวิญญาณที่เสียชีวิตด้วยการจมน้ำ
- 30 ตุลาคม: วันของวิญญาณที่โดดเดี่ยวหรือถูกลืม  
- 31 ตุลาคม: วันของวิญญาณที่ยังรอการตัดสิน วิญญาณที่ยังไม่ทันจะได้เกิด หรือวิญญาณที่ยังไม่ได้เข้าพิธีศีลล้างบาป
- 1 พฤศจิกายน: วันของวิญญาณเด็ก
- 2 พฤศจิกายน: วันของวิญญาณผู้ใหญ่
 
       อย่างไรก็ตามลำดับวันหรือลักษณะของวิญญาณก็อาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ได้อีกเหมือนกันนะคะ อย่างเช่นที่รัฐปวยบลาและรัฐเบรากรูซ วันที่ 29 และ 30 ตุลาคมจะฉลองให้กับวิญญาณน้องใหม่ที่เสียชีวิตมาไม่เกิน 1 ปี หรืออย่างทางตอนใต้ของประเทศจะยกให้วันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันของวิญญาณบรรพบุรุษ คือเป็นดวงวิญญาณบรรพบุรุษของบรรพบุรุษอีกที ซึ่งคนที่ไปทำความเคารพในรุ่นเราจะไม่รู้จักค่ะ (มีความซับซ้อนมากเวอร์ 55555)
 
       ที่น่าสนใจก็คือในช่วงปีหลังๆ มานี้ชาวเม็กซิโกบางส่วนเริ่มมีการเดินขบวนเรียกร้องให้เพิ่มวันที่ 3 พฤศจิกายนเข้าไปในเทศกาล และกำหนดให้เป็นวัน “Día de Muertas” หรือวันแห่งความตายของผู้หญิง ซึ่งเบื้องหลังของการเดินขบวนนี้ก็เพื่อต้องการให้คนหันมาใส่ใจกับปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ เพราะถ้าจะพูดกันตามจริงแล้วที่ลาตินอเมริกายังคงมีปัญหาเรื่องความรุนแรงทางเพศและสังคมชายเป็นใหญ่แฝงอยู่ จากสถิติของ UN ใน 1 วันจะมีผู้หญิงในลาตินอเมริกาถูกฆาตกรรม 12 คน ด้วยเหตุผลเพียงเพราะเธอเป็นผู้หญิงเท่านั้น (Femicide) ซึ่งในประเทศเม็กซิโกเองก็เคยมีรายงานว่า แต่ละวันมีผู้หญิงถูกฆ่าเฉลี่ย 7 คน และตลอด 10 ปีที่ผ่านมามีผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงนี้ถึง 23,800 ราย 
 

Photo Credit: https://time.com/
 
       ปีนี้เค้าก็มีการเดินขบวนที่เม็กซิโกซิตี้เมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมาเช่นกันนะคะ ซึ่งการเดินขบวนครั้งนี้จัดขึ้นโดยกลุ่ม “Voices of Absence” นำโดย Frida Guerrera นักกิจกรรมและนักข่าว โดยผู้ที่มาเดินขบวนจะถือป้ายที่มีภาพของผู้หญิงที่เสียชีวิตหรือหายสาบสูญ และถือไม้กางเขนสีม่วงที่เขียนชื่อเหยื่อไว้ด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิงที่ถูกฆ่าเพียงเพราะเป็นเพศหญิง รวมถึงต้องการให้ระบบกฎหมายมีความยุติธรรมมากขึ้นด้วย Frida Guerrera เองก็ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Verne ว่า “ที่เม็กซิโก ทุกๆ วันก็เป็นวันแห่งความตายของผู้หญิง (Día de Muertas) อยู่แล้วค่ะ เพราะมีผู้หญิงถูกฆ่ารายวันเลย”  
 

Photo Credit: https://elpais.com/
 
       แม้จะยังไม่มีการกำหนด Día de Muertas ขึ้นอย่างเป็นทางการ แต่เค้าก็มีการรณรงค์เรียกร้องกันค่อนข้างจริงจังเลยค่ะ นอกจากจะมีการเดินขบวนแล้ว ยังมีการทำเว็บไซต์ www.diademuertas.mx (เว็บไซต์เป็นภาษาสเปน) บอกเล่าที่มาถึงการเรียกร้องให้มี Día de Muertas ขึ้น ซึ่งในเว็บก็มีข้อความที่ระบุว่า "เรามีวันแห่งความตายสำหรับแต่ละสาเหตุ รวมไปถึงสาเหตุจากความรุนแรงด้วย แต่จนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่มีวันไหนที่ให้ความสำคัญต่อการตายของผู้หญิงที่ถูกฆ่าเพียงเพราะแค่เป็นเพศหญิงเท่านั้น"
 

       นอกจากนี้เค้ายังมีการทำแคมเปญล่ารายชื่อใน www.change.org เพื่อเรียกร้องให้ Día de Muertas ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกจริงๆ สักทีค่ะ ตอนนี้มีคนลงชื่อไปเกือบ 34,500 คนแล้ว ซึ่งในแคมเปญเค้าก็ระบุเลยว่าจุดประสงค์ที่ต้องการก็คือเรียกความสนใจจากชาวต่างชาติ และต้องการกดดันรัฐบาลเม็กซิโกจนกว่าเหยื่อจะได้รับความยุติธรรม ความจริง และการชดใช้

 


 
       ปัญหาความไม่เท่าเทียมหรือการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุผลเรื่องเพศก็ยังคงมีอยู่ในหลายๆ แห่ง แต่ก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่เริ่มมีคนออกมาเดินหน้าเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ นะคะ ใครที่สนใจก็สามารถตามไปดูที่ #DíaDeMuertas ในทวิตเตอร์ได้เลยค่ะ พี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทางเม็กซิโกเช่นกัน!

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Día de Muertas #เม็กซิโก #ความเท่าเทียม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?