/>

ประสบการณ์ Work&Travel ของ 'ไตเติ้ล' ที่สวนสนุกดิสนีย์ กับ 12 หน้าที่ท้าทายสุดๆ! (คุมเครื่องเล่น, MC ฯลฯ) []

วิว
         สวัสดีค่าชาว Dek-D ปิดเทอมนี้มีแพลนกันหรือยังคะว่าอยากไปไหนทำอะไรบ้าง? พี่ไอซ์เชื่อว่าโครงการ Work & Travel ก็คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น้องๆ หลายคนสนใจใช่มั้ยล่ะคะ ^^ เมื่ออาทิตย์ก่อน พี่มีโอกาสได้พูดคุยกับ ‘พี่ไตเติ้ล’ ซึ่งเข้าร่วมโครงการ Work&Travel ของ Disney World เมื่อต้นปี 2019 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
         
         ปกติแล้วโครงการดังกล่าวจะมีหน้าที่ (roles) ให้เลือกหลากหลาย เช่น Merchandise, Attractions, Custodial, Quick service food&beverage, Lifeguard ฯลฯ ส่วนวันนี้จะพาไปรีวิวส่วน “Attractions” ที่พี่ไตเติ้ลทำเป็นเวลา 2 เดือน หน้าที่หลักๆ คือรับผิดชอบเกี่ยวกับเครื่องเล่นที่ได้รับมอบหมาย เช่น ตรวจส่วนสูงของแขกที่จะเล่น เป็นพิธีกรบรรยาย ควบคุมการทำงาน ไปจนถึงอพยพคนลงจากเครื่องเล่น ถ้าพร้อมแล้วมาฟังประสบการณ์แบบครบรสกันเลยค่ะ!


รีวิวด่านที่ต้องเจอ
ก่อนได้เริ่มงานสวนสนุกในฝัน!

 

         พี่ไตเติ้ลเริ่มเล่าวิธีเข้าร่วมโครงการนี้ว่า "ก่อนอื่นต้องจอง roadshow ให้ทันเพื่อฟังรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ โดยจองทางเฟซบุ๊ก ถ้าจองทันเขาจะตอบกลับมาภายใน 48 ชม. แล้วหลังฟัง roadshow จบเขาถึงจะให้รหัสสำหรับเข้าไปกรอกใบสมัครออนไลน์ แล้วส่งอีเมลยืนยันให้เราสัมภาษณ์ค่ะ" 
 
         "ในการสัมภาษณ์จะมี 2 รอบ รอบแรก ถามคำถามทั่วไปเพื่อทดสอบภาษาอังกฤษ เช่น ทำไมอยากเข้าร่วม, ถามเกี่ยวกับการเรียนในคณะ ฯลฯ รอบนี้จะประกาศผลทันที ถ้าผ่านแล้วในบ่ายวันเดียวกันจะต้องเข้าฟัง roadshow อีกรอบ และได้อีเมลมายืนยันเพื่อสัมภาษณ์รอบ 2 ด้วย รอบนี้จะวัดทักษะการทำงานและไหวพริบการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น เคยฝึกงานมั้ย ทำอะไรบ้าง สิ่งที่ได้คืออะไร หรือถามเกี่ยวกับหน้าที่ที่เราสมัครว่าเลือกเพราะอะไร"


 
         "แต่ไม่ใช่ว่าผ่านการคัดเลือกแล้วจะเริ่มงานได้ทันที เพราะต้องเข้าหลักสูตร training ให้รู้ว่าหน้าที่ของเรามีอะไรบ้าง และมีทดสอบหลังเทรนจบด้วยค่ะ โดยของเราจะมี 2 ส่วนคือภาคทฤษฎี ให้เน้นอ่านเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัย เพราะเขาจะให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นอันดับแรก เช่น ถ้าเกิดสถานการณ์นี้ขึ้น ต้องแก้ไขหรือรับมือปัญหายังไงบ้าง"

         "อีกส่วนคือภาคปฏิบัติ อาจต้องทุ่มแรงกายแรงใจเพิ่มหน่อยค่ะ 555 เขาจะให้เราลงมือปฏิบัติหน้าที่จริงหน้าที่ละ 30 นาที อย่างเช่นเรารับผิดชอบส่วน The Sea with Nemo & Friends มี 12 หน้าที่ เราก็ต้องทดสอบให้ครบ แต่ถ้าทำส่วนไหนได้ดีก็อาจลดเหลือ 15 นาที แล้วผ่านไปทดสอบหน้าที่อื่นต่อได้ ขั้นตอนนี้น้องๆ ไม่ต้องกังวลนะคะว่าทำผิดตอนสอบปฏิบัติขึ้นมาจะโดนปรับตกเลยมั้ย เพราะในระยะเวลาสั้นๆ เขาไม่ได้หวังให้เราทำถูก 100% อยู่แล้ว ถ้าผิดเขาก็จะบอกสิ่งที่เราต้องกลับไปแก้ไข"


เมื่อเจอหน้าที่สุดท้าทาย
ต้องอาศัยความเป๊ะและไหวพริบสูง


         "อย่างที่เล่าเมื่อกี้ว่าพี่ต้องทดสอบ 12 หน้าที่ แปลว่างานจะสลับหมุนเวียนตลอด เช่น สัปดาห์นี้เป็น MC สัปดาห์หน้าอาจเปลี่ยนไปคุมเครื่องเล่นก็ได้ ส่วนหน้าที่อื่นๆ ก็มีทั้งพาแขกเข้าห้องแสดง คำนวณเวลาเปิด-ปิดประตู จัดคนต่อแถวเข้าชมโชว์ พาแขกลงจากเครื่องเล่น ฯลฯ"

         จากนั้นเธอได้ยกตัวอย่าง 2 หน้าที่ที่ประทับใจที่สุดให้ฟัง "งานแรกคือพิธีกร หรือ MC ของโชว์ Turtle talk with Crush ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของสวนสนุกนี้เลย เราไม่ได้แค่ต้องจำบทให้แม่นชนิดห้ามผิดแม้แต่นิดเดียว แต่เราต้องคุมน้ำเสียงให้น่าฟังเพื่อให้ทุกคนสนุกไปกับโชว์นี้ด้วยค่ะ ถึงจะต้องทำการบ้านหนักมากกแต่พอเห็นแขกแฮปปี้ เราก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย"


         "ส่วนอีกงานคือเป็นคนคุมเครื่องเล่นที่ต้องใช้ไหวพริบและความรับผิดชอบสูงมากๆ ต้องจำหน้าที่ของแต่ละปุ่มให้ได้ คอยเช็กตลอดเวลาไม่ให้เครื่องเล่นเกิดข้อผิดพลาด หรือถ้าพบก็ต้องรีบแก้ให้เร็วที่สุด เพราะความปลอดภัยของแขกอยู่ในมือเราเลยนะ พอผ่านมาได้ก็ภูมิใจและดีใจมาก เพราะครั้งหนึ่งในชีวิตเราได้มาคุมเครื่องเล่นในสวนสนุกระดับโลกแบบนี้ ^^"

         "จริงๆ แล้วนอกจาก 12 หน้าที่นั้น ก็จะมี 'Shift Park Clear' หรือการตรวจสอบหลังสวนสนุกปิดให้แน่ใจว่าไม่มีใครหลงเหลืออยู่ข้างใน งานนี้เหนื่อยมาก ไม่ใช่เราต้องแบกหามอะไร แต่ต้องเดินตั้งแต่ 5 ทุ่ม - ตี 1 ตรวจทุกจุดอย่างละเอียดแม้กระทั่งดูห้องน้ำทุกห้อง แต่เหตุผลที่เขาจริงจังเรื่องนี้มากๆ เพราะเมื่อก่อนเคยมีเหตุการณ์ที่แขกซ่อนตัวในพาร์คจนเกิดเหตุไม่คาดฝัน จนทางดิสนีย์ต้องเพิ่มความเข้มงวดค่ะ"


เคยโดนเพื่อนหลอก
จนถูกสวนสนุกเรียกพบ


         ถึงงานจะท้าทายและสร้างความประทับใจให้เธอ แต่ก็จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้เธอถึงกับถูกทางสวนสนุกเรียกพบ! "ตอนนั้นเจอเพื่อนชาวต่างชาติที่มาฝึกงานด้วยคนนึงเขาวางตัวกับเราแปลกๆ ค่ะ ถ้าที่เห็นชัดๆ เลยคือเขาจะทักเพื่อนร่วมงานทุกคนยกเว้นเรา"

         "แล้วมีครั้งนึงพีคมาก เราประจำตำแหน่งด้านหน้าเพื่อต้อนรับแขกที่จะเข้ามาเล่น ส่วนเพื่อนคนนั้นอยู่ตำแหน่งคนคุมเครื่องเล่น อยู่ๆ เขาโทรมาบอกว่า 'เครื่องเล่นขัดข้อง ให้หยุดรับคนก่อน' เราก็เลยหยุดรับคนไป 30 นาทีถึงจะกลับมาเปิดตามปกติ"

         "ปรากฏว่าสวนสนุกเรียกเราเข้าพบเพื่อสอบถามว่า ทำไมอยู่ๆ เราถึงหยุดคนทั้งที่ไม่มีคนแจ้งว่าขัดข้อง? เราก็ตกใจมากเพราะมีคนแจ้งมาจริงๆ แล้วเพื่อนที่โทรมาบอกเราเขาก็ยืนกรานอีกว่าไม่ได้โทร สุดท้ายโชคดีที่เพื่อนคนอื่นเป็นพยานว่าเรารับโทรศัพท์ก่อนหยุดรับคนจริงๆ เลยช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ได้ เหตุการณ์นี้จำไม่ลืมเลย"


ได้ลองเล่นเครื่องใหม่ก่อนใครเพื่อน!

 
         "เรื่องที่ทำให้ตื่นเต้นจนลืมเรื่องโดนเพื่อนหลอกเลยก็คือ เรามีสิทธิ์ลองเล่นเครื่องใหม่ก่อนใครเพื่อน อย่างตอนนั้นก็ได้ลองเล่นเครื่องใหม่ของ Starwars ที่เพิ่งเปิดไม่นานนี้ค่ะ ^^"

         "บางคนน่าจะพอทราบมาบ้างว่าเด็กฝึกงานที่นี่จะมีสิทธิพิเศษเยอะมาก เช่น ส่วนลดสินค้าดิสนีย์ ส่วนลดร้านอาหารในส่วนสนุก ส่วนลด Disney Hotel สำหรับพ่อแม่ที่มาเยี่ยม แล้วยังได้เข้าสวนสนุกฟรีแบบ FastPass ด้วยนะคะ" 


แอบส่องค่าตอบแทนกันบ้าง


         "ทุกคนที่เข้าร่วมโครงการนี้ ไม่ว่าจะรับผิดชอบส่วนไหนก็ได้รับ 11$/ชั่วโมงเท่ากันทั้งหมด ดังนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละคน/พาร์ค ว่าจะทำงานได้กี่ shift ส่วนงานของเราอยู่ในร่ม อากาศไม่ร้อนเกินไป เลยทำได้นานกว่างานอื่นนิดนึง โดยเราทำประมาณ 50 ชม./สัปดาห์ แต่ไม่ทุกสัปดาห์นะคะ ตลอด 2 เดือนที่ทำก็ได้เงินประมาณ 2,700$ หรือราวๆ 80,000 บาทค่ะ ^^" (*เรท 30.27 บาท)


 


โอกาสทำงาน "จริงจัง"
ในองค์กรชื่อเสียงระดับโลก


         "เรารู้สึกได้อะไรกลับไปเยอะมากจากการมา Work&Travel ครั้งนี้ อย่างแรกคือได้รู้เบื้องหลังการทำงานขององค์กรชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งเราว่ามันเป็นประสบการณ์ที่หาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว นอกจากนี้ยังได้ลองทำงานแบบจริงๆ ไม่เหมือนในการฝึกงานหลายๆ ที่ที่ให้นักศึกษาทำแค่ผิวเผิน ไม่ได้ทำงานขององค์กรแบบจริงจัง ซึ่งการที่ได้ลงมือทำจริงๆ แบบนี้แหละทำให้เราโตขึ้นมาก ได้รู้ว่าจะต้องรับมือกับหน้าที่ที่ตัวเองรับผิดชอบและเพื่อนร่วมงานยังไงบ้าง"


         เรียกว่าพี่ไตเติ้ลเจอหลายเหตุการณ์แบบครบรสมากๆ เลยค่ะ แต่สำหรับบางเรื่องที่น่าอึดอัด น้องๆ ก็ไม่ต้องกังวลไปว่ามันจะเกิดขึ้นกับเราหรือเปล่า เพราะมันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แถมทางดิสนีย์ก็ยังมีการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนด้วย แต่สิ่งที่แน่นอนคือเราจะได้รับประสบการณ์ที่สนุก ตื่นเต้น ท้าทาย แบบเกินคำว่าคุ้มค่าและหาโอกาสไม่ได้ง่ายๆ ถ้าหากน้องๆ คนไหนสนใจ ปีนี้อาจจะไม่ทันแล้ว แต่ยังมีปีถัดไปอยู่นะคะ ฝึกภาษาแล้วรอสมัครกันได้เลยยยย ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice___

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Work&Travel #Disneyland

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?