/>
ซ่อน
แสดง

"Seiri chan" การ์ตูนเกี่ยวกับประจำเดือน ตีแผ่ชีวิตมนุษย์เมนส์ด้วยลายเส้นสุดน่ารัก! []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D หลายๆ คนน่าจะได้เห็นว่าช่วงที่ผ่านมาไม่นานทวิตเตอร์มีประเด็นดุเดือดเถียงกันในเรื่องผ้าอนามัย และพูดรวมไปถึงเรื่องของ “ประจำเดือน” ในหลายๆ ประเด็นด้วย ซึ่งผู้หญิงทุกคนย่อมรู้ดีค่ะว่าประจำเดือนนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และหลายครั้งมันก็ทำให้ชีวิตเราลำบากไม่น้อย แต่เราก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะรับรู้และเข้าใจถึงประเด็นนี้อีกเช่นกัน แต่ขอบอกว่าตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเค้าล้ำหน้าไปกว่านั้นแล้วค่ะ เพราะเค้ามีการ์ตูนมังงะที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องประจำเดือนโดยเฉพาะ! แถมได้รับความสนใจจากชาวญี่ปุ่นพอสมควรเลย ว่าแต่เค้าจะนำเสนอเรื่องราวยังไงกันนะ? ถ้าสงสัยล่ะก็ตามไปดูในบทความกันดีกว่าค่ะ!

 

Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       ทุกๆ เดือนผู้หญิงทุกคนจะต้องเตรียมรับมือและเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า “ประจำเดือน” โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าการมาเยี่ยมเยือนของสิ่งนี้มักนำพาอาการไม่พึงประสงค์มาให้เราด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปวดหลัง คัดหน้าอก ท้องเสีย อารมณ์แปรปรวน และอีกหนึ่งอาการที่พบเจอกันแทบทุกคน นั่นคือการปวดประจำเดือนนั่นเอง แต่เรื่องนี้ค่อนข้างเป็นประเด็นสำคัญเลยค่ะ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะปวดประจำเดือน และแต่ละคนก็ปวดไม่เท่ากันด้วย บางคนอาจแค่ปวดนิดๆ หน่อยๆ แต่ยังใช้ชีวิตได้ปกติ แต่บางคนปวดจนถึงขั้นเป็นลมก็มี
 
       อาการปวดท้องเมนส์ว่าโหดร้ายแล้ว แต่บางครั้งโลกก็โหดร้ายกว่านั้นอีกค่ะ เพราะยังมีหลายคนที่ไม่พยายามทำความเข้าใจในเรื่องนี้ แถมมองว่าผู้หญิงเหล่านั้นแกล้งทำสำออยหรือเปล่านะ? (แรงมากแม่!) เพราะฉะนั้นการสร้างความเข้าใจถึงอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะมีประจำเดือนจึงถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญเลยค่ะ แต่อยู่ๆ จะเข้าไปบอกเล่าให้คนรอบข้างฟังมันก็อาจจะแปลกๆ สักหน่อย ซึ่งชาติแห่งความคิดสร้างสรรค์อย่างญี่ปุ่นเค้าก็หาวิธีนำเสนอเรื่องนี้ให้แก่คนทั่วไปได้เรียบร้อยแล้ว ด้วยการนำเรื่องประจำเดือนไปเขียนเป็นการ์ตูนซะเลย!

 

Photo Credit: https://twitter.com/koyapu/
 
       เจ้าการ์ตูนที่ว่านี้มีชื่อว่า “Seiri-Chan” ซึ่งก็แปลตรงตัวว่า ประจำเดือน นั่นแหละค่ะ ที่น่าแปลกใจคือคนที่เขียนเรื่องนี้ไม่ใช่ผู้หญิง แต่เป็นนักเขียนชายที่ชื่อ “เคน โคยามะ” ซึ่งหลายๆ คนก็ชมว่าเค้าเขียนออกมาได้เข้าใจมนุษย์เมนส์เป็นอย่างดีซะจนน่าตกใจเลยค่ะ โดยตอนแรกคุณโคยามะเริ่มเขียนลงในเว็บคอมมิกเมื่อปี 2017 แต่เซย์ริจังได้รับความนิยมจากนักอ่านผู้หญิงมากๆ เลยขยับขยายมาเขียนลงในหนังสือมังงะรายเดือนอย่าง Comic Beam ซึ่งมีกลุ่มผู้อ่านหลักเป็นวัยรุ่นมากขึ้น
 
       อย่างที่บอกว่าเป็นมังงะเกี่ยวกับประจำเดือน ตัวเอกของเรื่องนี้ก็ต้องเป็น “เซย์ริจัง” หรือน้องเมนส์ น้องเป็นมาสคอตสีชมพูรูปร่างคล้ายหัวใจ โดยผู้หญิงทุกคนจะมีเจ้าตัวนี้เป็นของตัวเอง ทุกๆ เดือนเซย์ริจังจะโผล่หน้ามาทักทาย บางตัวก็เคาะประตูให้รู้ แต่บางตัวก็ปีนหน้าต่างบุกเข้ามา เปรียบเหมือนการที่ประจำเดือนมานั่นเอง ซึ่งผู้หญิงบางคนพอเจอกับเซย์ริจังแล้วก็โดนหมัดเซย์ริจังต่อยเข้าที่ท้องก็มีค่ะ เป็นการเปรียบกับอาการปวดประจำเดือน อันนี้ก็แล้วแต่แจ็กพ็อตว่าใครจะเป็นผู้โชคร้ายอ่ะเนอะ T _ T

 

Photo Credit: https://soranews24.com/
 
       ในแต่ละตอนจะนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนแต่ละคนกับปัญหาแตกต่างกันไป อย่างในภาพด้านบนเป็นเรื่องราวของผู้หญิงที่ชื่อคาโอริ เธอเผลอไปมีอะไรกับเพื่อนร่วมงานที่แต่งงานแล้วโดยที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ป้องกัน หลังจากที่รอมานานเซย์ริจังก็ปรากฏตัวขึ้นมาแล้วก็มอบกอดให้ ซึ่งคาโอริก็บอกว่า "ชั้นไม่รู้ว่าควรจะทำอะไรเลยถ้าเธอไม่มาวันนี้" เพราะการมาของเซย์ริจังหมายถึงว่าเธอจะไม่ท้องนั่นเองค่ะ

 

Photo Credit: https://soranews24.com/
 
       แต่จุดมุ่งหมายของการเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เพียงเพื่อหยิบเรื่องราวของประจำเดือนมาเขียนเพื่อความบันเทิงในหมู่ผู้หญิงเท่านั้นนะคะ แต่เค้าพยายามจะสร้างความเข้าใจให้กับผู้ชายด้วยเช่นกัน อย่างมีตอนนึงที่คู่รักมีปากเสียงกันเล็กน้อย เซย์ริจังก็จัดการกับผู้ชายด้วยการต่อย “หมัดเมนส์” เข้าไปที่หน้า และฉีดยาให้ฝ่ายชายนั้นมีประจำเดือนด้วยเหมือนกัน จะได้รู้ซึ้งกันไปเลยว่าผู้หญิงรู้สึกยังไง อันนี้ออกแนวฮาร์ดคอร์เล็กน้อย 55555
 
       อย่างที่บอกว่าเซย์ริจังได้รับความนิยมเอามากๆ เพราะฉะนั้นก็เลยมีการมาทำเป็นหนังในเวอร์ชั่นคนแสดงด้วย! เพิ่งจะเข้าโรงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี่เองค่ะ ส่วนใครที่อยากดู เค้ามีกำหนดฉายในไทยเดือนมีนาคม 2020 ด้วยนะ อย่าลืมจดเอาไว้ในปฏิทินกันลืมล่ะ!

 


 
       สมกับเป็นญี่ปุ่นจริงๆ เลยค่ะในการเขียนการ์ตูนเรื่องประจำเดือน 5555 แต่พี่ว่าเป็นวิธีที่ดีมากเลย เพราะผู้หญิงบางคนอาจไม่สะดวกใจที่จะเล่า หรือผู้ชายเองก็อาจจะไม่กล้าถาม การออกมาในรูปแบบการ์ตูนจะสามารถช่วยให้ทุกคนสามารถอ่านและเข้าใจได้ แต่พี่แอบตกใจนิดนึงตอนที่รู้ว่าคนวาดเป็นผู้ชายนี่แหละค่ะ คิดไม่ถึงเลยนะเนี่ย ว่าแล้วก็อย่าลืมไปดูเวอร์ชั่นหนังกันด้วยนะ! > _ <

 
Sources:
https://soranews24.com/2018/06/21/anthropomorphized-menstrual-cycle-is-japans-newest-comic-book-star/
https://www.japantimes.co.jp/culture/2019/11/07/films/film-reviews/little-miss-period/#.XeXcGNVtc2z
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Seiri Chan #ประจำเดือน #มังงะ #การ์ตูน #ญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?