/>
ซ่อน
แสดง

เปิดรั้ว 'Yokohama International School' โรงเรียนนานาชาติเก่าแก่ในประเทศญี่ปุ่น! []

วิว
       คนนิจิวะค่ะชาว Dek-D! ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าการเรียนในโรงเรียนนานาชาตินั้นช่วยเพิ่มโอกาสหลายๆ อย่างให้กับเด็กนักเรียน ซึ่งก่อนหน้านี้พี่ภัทรก็ได้แนะนำโรงเรียนนานาชาติ North London Collegiate School Jeju จากประเทศเกาหลีไปแล้ว วันนี้พี่ก็เลยจะขอมาเปิดรั้วโรงเรียนนานาชาติจากประเทศญี่ปุ่นบ้างค่ะ จะเป็นที่ไหนนั้น ตามไปดูกันได้เล้ย!

 

 
       Yokohama International School หรือนิยมเรียกสั้นๆ ว่า YIS ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1924 เป็นโรงเรียนนานาชาติที่ตั้งอยู่ในย่านยามาเตะ ย่านประวัติศาสตร์ของเมืองโยโกฮามะ ประเทศญี่ปุ่น ที่นี่เป็นโรงเรียนขนาดกลางค่ะ มีนักเรียนทั้งหมดประมาณ 700 คน จาก 54 สัญชาติ ซึ่งทางโรงเรียนเค้าบอกเลยว่าด้วยจำนวนนักเรียนเท่านี้ทำให้สามารถเอาใจใส่นักเรียนได้ทั่วถึงเป็นรายบุคคลเลยค่ะ โดยมีอัตราส่วนของครูและนักเรียนอยู่ที่ 1:8 ที่สำคัญคือกว่า 55% ของครูที่นี่จบบัณฑิตศึกษามา เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าบุคลากรที่ทำหน้าที่นั้นมีคุณภาพแบบแน่นปึ้ก

 

 

หลักสูตรการเรียน


       สำหรับที่ YIS จะใช้หลักสูตร International Baccalaureate (IB) ซึ่งเป็นหลักสูตรสากลที่ใช้ทั่วโลก ซึ่งเค้าก็เปิดสอนครบทั้ง 3 หลักสูตรหลักของ IB เลยค่ะ โดยแบ่งตามช่วงอายุและเกรดเรียน ดังนี้
 
1. IB Primary Years Program (PYP)
- Early Learning Center (อายุ 3-4 ปี)
- Elementary School (อายุ 5-11 ปี)
 
2. IB Middle Years Program (MYP)
- Middle School เกรด 6-10 (อายุ 12-14 ปี)
 
3. IB Diploma Program (IBDP)  
- High School เกรด 11-12 (อายุ 15-18 ปี)

 


 

กิจกรรมนอกหลักสูตร


       พูดถึงกิจกรรมที่นี่มีอะไรให้ทำเยอะมากกกกก ไม่ว่าจะเป็นกีฬา ศิลปะ ดนตรี หรือจะเป็นด้านวิชาการก็มีอีกเช่นกัน ซึ่งเค้าจะแยกออกเป็น 2 กลุ่ม เทียบง่ายๆ ก็คือกลุ่มนึงเป็นกิจกรรมสำหรับนักเรียนประถม อีกกลุ่มเป็นระดับมัธยมค่ะ
 

 
กีฬา: ใครชอบเล่นกีฬารับรองว่าจุใจแน่นอน เพราะเค้ามีทั้งแบดมินตัน เบสบอล บาสเก็ตบอล ซอกเกอร์ เทนนิส วอลเลย์บอล โยคะ ไอกิโด สกี ฟริสบี้ และที่เจ๋งสุดๆ คือมีกีฬาควิดดิชด้วยนะคะ 5555 ถูกใจพ่อมดแม่มดในโลกมักเกิ้ลแน่นอน

  
ศิลปะ: ส่วนสายศิลปะและดนตรีก็มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลายอีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชมรมศิลปะ คณะประสานเสียง Digital Illustration การแสดง การเต้น ลาตินแดนซ์ ชมรมถ่ายภาพ แจ๊ซแบนด์ วงดุริยางค์ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 
กิจกรรมอาสาสมัคร: นอกจากกิจกรรมเสริมทักษะแล้ว ที่นี่เค้ายังมีชมรมหรือกลุ่มที่ช่วยสนับสนุนการทำกิจกรรมอาสาสมัครอยู่ด้วยด้วยนะคะ ตัวอย่างเช่น Animal Relief Club, LGBT/Human Rights Group, Refugees International หรือสำหรับคนรักโลกก็มี Environment Club อีก เรียกได้ว่าดีมากๆ เลย

 

โรงอาหารPhoto Credit: https://twitter.com/yis/
 
       มาถึงเรื่องสำคัญสุดๆ อย่างเรื่องปากท้องกันบ้างค่ะ โรงอาหารที่ YIS จะจัดการโดย Dragon Dining ซึ่งเค้าจะไปซื้อวัตถุดิบออร์แกนิกโดยตรงจากฟาร์มท้องถิ่น ที่นี่ค่าอาหารกลางวันไม่ได้รวมอยู่ในค่าเทอมนะคะ นักเรียนสามารถนำอาหารมาเองหรือจะซื้อจากโรงอาหารก็ได้ ซึ่งเค้าจะแบ่งออกเป็น 3 ราคาตามกลุ่มของเด็กนักเรียน เพื่อให้ได้ปริมาณและสารอาหารที่เหมาะสมกับเด็กๆ อย่างค่าอาหารกลางวันของเด็กๆ ในกลุ่ม Early Learning Center จะอยู่ที่ 550 เยน โตขึ้นมาหน่อยประมาณประถมจะอยู่ที่ 640 เยน และสุดท้ายคือกลุ่มมัธยมและผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 790 เยนค่ะ ใครกินไม่พอก็สามารถเบิ้ลรอบสองได้ และเค้ายังมีสลัดบาร์ให้ตักตามใจชอบได้ด้วย
 
       ในส่วนของเมนูอาหารก็จะมีหลากหลายทั้งอาหารตะวันตก อาหารเอเชีย หรือใครเป็นวีแกนและมังสวิรัติเค้าก็มีเมนูให้เลือกด้วยเช่นกัน ซึ่งตารางเมนูอาหารจะออกเป็นสัปดาห์ค่ะ ตัวอย่างตามเมนูด้านล่างเลย อ่านแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าน่ากินมากกก

 


 

ค่าเทอม


       ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงเรียนนานาชาติ ค่าเทอมย่อมต้องสูงกว่าโรงเรียนทั่วไปแน่นอน สำหรับค่าเทอมของที่นี่จะแบ่งตามเกรดเรียนค่ะ โดยจะอยู่ที่ 2,190,000 - 2,830,000 เยน แบ่งจ่ายเป็น 2 รอบ นอกจากค่าเทอมแล้ว ยังมีค่าบำรุงสถาบันอีก 150,000 เยน และค่าประกันเทคโนโลยีอีก 10,000 เยนด้วย

 


 

สมัครเรียน


       สำหรับผู้ที่สนใจจะสมัครเรียน จะต้องกรอก Online Inquiry และ Pre-application form ก่อน ซึ่งจะเป็นการถามข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับครอบครัวและตัวนักเรียนค่ะ เมื่อส่งไปแล้วก็เหมือนเป็นการรีเควสต์ขอใบสมัครด้วย ซึ่งทางโรงเรียนจะส่งลิงก์มาให้ทีหลัง
 
เอกสารประกอบการสมัคร: สำหรับผู้สมัครทุกคนจะต้องแนบภาพถ่าย สำเนาพาสปอร์ต และใบตรวจร่างกายไปด้วย แต่ในแต่ละชั้นปีจะต้องใช้เอกสารการสมัครอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่

 


 
เว็บไซต์โรงเรียน: https://www.yis.ac.jp/

 
       โอ้โห เรียกได้ว่าเป็นโรงเรียนนานาชาติที่น่าเรียนมากค่ะ พี่ชอบที่เค้ามีชมรมสนับสนุนกิจกรรมอาสาสมัครนี่แหละ ส่วนอาหารอ่านดูแล้วน่ากินมากก อิจฉานักเรียนที่นี่จังค่ะ ; __ ;
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Yokohama International School

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป