/>
ซ่อน
แสดง

เปิดปมขัดแย้ง “วิชา LGBT” ของเด็กประถมที่อังกฤษ เมื่อผู้ปกครองลุกมาประท้วงเกือบปี! []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D วันนี้พี่ภัทรมีข่าวน่าสนใจที่เกิดขึ้นในวงการศึกษาของอังกฤษมาเล่าให้ฟังกัน ระยะหลังเราจะพบว่าทั่วโลกเริ่มพูดถึงประเด็นความหลากหลายทางเพศ หรือ “LGBT” กันมากขึ้น อย่างไต้หวันก็เป็นแห่งแรกในเอเชียที่ออกกฎหมายให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้ และวันนี้พี่ภัทรก็จะมาพูดถึงโครงการ Outsiders ที่ผลักดันการสอนเรื่องความหลากหลายและความเท่าเทียม รวมถึง LGBT ที่จะกลายเป็น “วิชาบังคับ” ของอังกฤษในปีหน้า!
 
        ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยคะ แต่ต้องบอกว่าโครงการที่ว่านี้เจออุปสรรคเยอะเหมือนกันนะ เราตามมาดูกันค่ะว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง?  
 

เมื่อครูโรงเรียนประถม
เลือกใช้นิทานปลูกฝังความเท่าเทียม!

 


photo credit: bbc
 
         เล่าก่อนว่าเจ้าของความคิดโครงการ Outsiders คือ “Andrew Moffat” ผู้ช่วยครูที่โรงเรียนประถม Parkfield Community School ในเบอร์มิงแฮมค่ะ เขาเป็นครูหัวสมัยใหม่ที่ต้องการปลูกฝังเด็กเรื่องพระราชบัญญัติความเท่าเทียมปี 2010 ค่านิยมอังกฤษ ความหลากหลาย ความสัมพันธ์ LGBT เชื้อชาติ ศาสนา การยอมรับและเข้าใจความพิการ ทั้งนี้ก็เพื่อให้นักเรียนภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็น และเข้าใจความแตกต่างของสังคมไปพร้อมๆ กันด้วย
 
        ทั้งนี้ วิธีการของเขาคือสอนผ่านนิทาน LGBT เนื้อหาเกี่ยวกับสุนัขตัวนึงที่รู้สึกว่าตัวเองเข้ากับสังคมรอบข้างไม่ได้ เพนกวินเพศผู้สองตัวที่ช่วยกันเลี้ยงลูกไก่ และเด็กชายที่ชอบแต่งตัวเหมือนนางเงือก! (สื่อการสอนของเขาน่ารักและครีเอตมากๆ เลยใช่มั้ยคะ ><) โครงการที่ว่านี้ถูกนำมาใช้สอนจริงครั้งแรกปี 2014 และเริ่มแพร่หลายในโรงเรียนหลายแห่งในอังกฤษ…
 
        ทุกอย่างก็ฟังดูดีใช่ไหมคะ แต่เมื่อไม่นานมานี้ดันมีคนมาประท้วงให้ยกเลิกการสอนซะงั้น!?
 

ถูกประท้วงจนต้องพัก
เพราะบางส่วนมองว่าขัดหลักศาสนา

 


photo credit: bbc
 
        เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมานี้เองค่ะ มีผู้ปกครองของนักเรียนบางกลุ่มมายื่นคำร้องกับทางโรงเรียนว่าการเรียนการสอนแบบนี้มันขัดกับหลักของศาสนาอิสลาม (คัมภัร์อัลกุรอานตีความได้หลายทางทำให้บางกลุ่มเชื่อว่ารักร่วมเพศเป็นสิ่งที่ผิดต่อความประสงค์ของพระอัลเลาะห์) แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีกลุ่มผู้ปกครองรวมตัวประท้วงที่หน้าโรงเรียน แถมพ่อแม่บางคนยังไม่ให้ลูกมาเรียนด้วย!
 
       พอเรื่องราวลุกลามใหญ่โต ทางโรงเรียนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ตัดสินใจหยุดการเรียนการสอนวิชานี้ไว้ก่อน แต่...ใช่ว่าการประท้วงจะยุติ กลับกลายเป็นว่าประชาชนเริ่มประท้วงทุกวัน และกระจายไปตามโรงเรียนอื่นด้วย ในโรงเรียนหลายแห่งถึงกับได้รับจดหมายร้องเรียนจากพ่อแม่หลายศาสนา ทั้งชาวคริสเตียนและชาวมุสลิมลัทธิอนุรักษ์นิยม เพราะพวกเขาต่างมองว่าเนื้อหาขัดกับค่านิยมและความเชื่อของศาสนา และด้าน Andrew Moffat ก็โดนกล่าวหาว่าส่งเสริมความเชื่อส่วนตัว (ครูเป็นกลุ่มรักร่วมเพศ) และได้รับอีเมลข่มขู่ว่าเขาจะอยู่ได้อีกไม่นาน
 
       ส่วนครูท่านอื่นในโรงเรียนก็ออกมาบอกว่า  “ลูกของแกนนำการประท้วงไม่ได้เรียนในโรงเรียนของเราด้วยซ้ำ”
 
        นั่นเพราะจุดที่น่าสนใจมันอยู่ตรงนี้ค่ะ จริงๆ Armir Ahmed ที่เป็นแกนนำการประท้วงในโรงเรียนถึง 7 แห่งไม่ใช่ผู้ปกครองของเด็กในโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับ LGBT ด้วยซ้ำ! Ahmed บอกว่า เขาได้แรงบันดาลใจจากความเชื่อทางศาสนาและกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กๆ ในชุมชนได้เรียน แต่พอเห็นแบบนี้ก็อย่ามองไปในแง่ลบนะคะเพราะจริงๆ ต่างฝ่ายต่างก็มีเหตุผลของตัวเองนะ
 

เปิดเหตุผล

ฝั่งผู้ประท้วง VS ฝั่งผู้สนับสนุน
 

ฝั่งผู้ประท้วง
 


photo credit: bbc
 
        “เรามีค่านิยมครอบครัวแบบดั้งเดิม และไม่ยอมรับว่ารักร่วมเพศมันเป็นความสัมพันธ์ทางเพศที่ถูกต้องหรอกนะ”
 
        "เราไม่เชื่อเรื่องรักร่วมเพศ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราเกลียดคนที่รักร่วมเพศสักหน่อย"
 
        “การสอนแบบนี้ไม่ได้เกี่ยวกับสิทธิของเลสเบี้ยน หรือความเท่าเทียมของเกย์ แต่มันคือการสอนให้เด็กๆ เลื่อมใสวิถีรักร่วมเพศ”
 
        มีแม้แต่ป้ายประท้วงที่เขียนว่า “อดัมกับอีฟ ไม่ใช่อดัมกับสตีฟ” 
 
        หนึ่งในผู้ปกครองบอกว่า ตนมาประท้วงเพราะเห็นหลานชายกลับบ้านมาพร้อมกับหนังสือเกี่ยวกับเด็กผู้ชายที่อยากแต่งตัวเป็นเด็กผู้หญิง! “พวกเขาบอกว่าเราเกลียดคนรักร่วมเพศ แต่จริงๆ ไม่ใช่เลย เราแค่กังวลว่ากำลังให้ลูกๆ ของเรา กลับบ้านมาพร้อมของที่ขัดต่อค่านิยมทางศาสนาที่เราพยายามปลูกฝังให้เขา”

        “พูดตรงๆ คือผมไม่เห็นด้วยกับการสอนเรื่อง LGBT เพราะมองว่าถ้าเขาโตขึ้นก็จะได้เรียนรู้เรื่อพวกนี้เองแหละ”
 

ฝั่งผู้เห็นด้วย
 


Image by Sharon McCutcheon from Pixabay
 

        ผู้ปกครองคนนึงแสดงความเห็นว่า “เด็กๆ ควรได้รู้เรื่อง LGBT ส่วนพ่อแม่ควรพูดคุยเกี่ยวกับสังคมและศาสนาที่บ้าน สมัยที่ผมเรียน โรงเรียนก็สอนให้ร้องเพลงสวดของคริสต์ ถึงผมจะเป็นมุสลิมไม่ใช่คริสเตียน พ่อแม่ผมก็ไม่มีปัญหากับสิ่งที่ผมเรียนเลยนะ”
 
        “ฉันว่าปัญหาคือเด็กๆ ถูกการประท้วงรบกวนต่างหาก”
 
        “ลูกๆ ฉันทั้งหงุดหงิดและไม่เข้าใจการประท้วงนี้เลย เขาบอกว่าชอบสิ่งที่ได้เรียน และมองว่าทุกคนมีสิทธิ์ของตัวเองด้วย”
 
        “สิ่งที่ฉันไม่ชอบก็คือคนที่มาประท้วงบังคับให้โรงเรียนเลิกสอนวิชานี้!”
 
แล้วฝั่งคุณครูล่ะ?
 


photo credit: bbc

        แน่นอนว่าการประท้วงที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนได้สูบพลังชีวิตคุณครูไปมากเลยค่ะ พวกเขาต้องรับแรงกดดันมหาศาล บางคนนอนไม่หลับ บางคนน้ำหนักลด ส่วนบางคนก็ถึงกับปล่อยโฮกลางที่ประชุมรวมครูในเบอร์มิงแฮม
 
        หัวหน้าครูคนหนึ่งกล่าวว่า “เรารู้สึกโดดเดี่ยว แล้วรู้สึกเหมือนไม่ได้การสนับสนุนใดๆ จากรัฐบาลเลย”
 
        Rob Kelsall เลขาธิการของหัวหน้าสมาคมครูแห่งชาติเองก็ทวีตว่า "รัฐบาลควรก้าวเข้ามาแก้ไขปัญหานี้"
 

เรื่องใหญ่แบบนี้แล้วทางกระทรวงศึกษาว่าไงบ้าง?
 

        แน่นอนว่าทางกระทรวงสนับสนุนโครงการนี้ค่ะ (ก็สอนมาตั้ง 5 ปีแล้วนะ) โดยทางกระทรวงฯ บอกว่า “เด็กทุกควรควรเรียนรู้เกี่ยวกับคู่รักเพศเดียวกันโดยไม่ต้องมีศาสนามาเป็นกำแพง พวกเขาควรเข้าใจความแตกต่างในสังคม และรับรู้ด้วยว่ามีบางครอบครัวที่มีพ่อ 2 คน หรือมีแม่ 2 คน”
 
        ทางกระทรวงฯ ยังบอกอีกว่าไม่มีหลักฐานที่บ่งบอกว่า Parkfield ให้ความสำคัญกับประเด็น LGBT มากเกินไป หรือสอนในลักษณะที่ไม่เหมาะกับอายุผู้เรียนเลย และทางโรงเรียนประถมก็สามารถพิจารณาเนื้อหาที่จะหยิบยกมาสอนได้ตามความเหมาะสม

        ทั้งนี้ บทเรียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์นี้จะเป็นภาคบังคับตั้งแต่เดือน ก.ย. 63 เป็นต้นไป
 

แล้วเรื่องนี้จบยังไง?
 

        ต้องบอกว่าเหตุการณ์ประท้วงใหญ่โตจนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลเลยค่ะ แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ศาลมีคำตัดสินว่าห้ามประท้วงบริเวณรอบโรงเรียนอย่างถาวรแล้ว เพราะเป็นการรบกวนการเรียนการสอน และทำให้เด็กใช้สนามเด็กเล่นไม่ได้

 
        เรียกได้ว่าเป็นเรื่องของความหลากหลายเต็มๆ เลยนะคะเนี่ย แถมยืดเยื้อมาถึงเกือบหนึ่งปีเต็มเลย แต่เรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นสังคมในอังกฤษที่เปิดรับมากขึ้นนะคะ ถึงจะไม่ได้ราบรื่นมาก แต่ในปีหน้าก็จะมีสอนเรื่อง LGBT เป็นภาคบังคับในโรงเรียนแล้วค่ะ 
 
source:
https://www.bbc.com/news/uk-england-48351401
https://www.bbc.com/news/uk-england-birmingham-50557227?intlink_from_url=
https://www.bbc.com/news/education&link_location=live-reporting-story
https://www.bbc.com/news/uk-england-birmingham-48395868
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Dek cult #วัฒนธรรมต่างประเทศ #LGBT

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?