/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปิดโพรไฟล์ & ทริคเตรียมตัวของ 5 นักเรียนไทยที่ได้ทุนรัฐบาล ป.ตรี เกาหลีใต้ 2020 []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D หลังจากที่ทุนรัฐบาลเกาหลี ป.ตรี ประจำปี 2020 ได้เปิดรับไปเมื่อ ก.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดก็ได้ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว เราเลยไม่รอช้า รีบติดต่อขอชวนมาแชร์วิธีการเตรียมตัวสักหน่อย ถ้าน้องๆ รุ่นต่อไปสนใจก็อยากชวนมาลองอ่านเป็นแนวทางได้นะคะ ^^
 

(ยื่นผ่านสถานทูต)

(ยื่นผ่านมหาวิทยาลัยท้องถิ่น)


ทักทายกันหน่อย~
มาจากที่ไหน? ยื่นคณะอะไรกันบ้าง?

 

Photo Credit: printpaveee
 
ปริ้น: สวัสดีค่า ปริ้น - พรปวีณ์ ธันยภรสกล อายุ 17 ปี กำลังเรียน ม.6 แผนการเรียนศิลป์-สเปน รร.เตรียมอุดมศึกษาค่ะ เลือกสมัครผ่านสถานทูต ยื่นสาขา Media ของ SKY ทั้งหมดเลย คือ Seoul National University, Korea University และ Yonsei University 

        ปริ้นเองเป็นแฟนคลับไอดอลมาตั้งแต่ ม.3 (เปลี่ยนเมนทุกปี ทุกวันนี้เป็นติ่งจีฮุนกับ X1) จากที่ติดตามวงการบันเทิงมานาน รู้สึก media เขาเหมือน hollywood ฝั่งตะวันออกเลย พัฒนาการอุตสาหกรรมบันเทิงของเขาดีมาก สามารถใช้ K-POP เผยแพร่วัฒนธรรมตัวเองและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ แต่เหตุผลที่หนูเลือกเรียน ม.ปลายเป็นสเปนเพราะเห็นว่าเกาหลีพยายามจะเจาะตลาดฝั่งละตินอเมริกาค่ะ ส่วนภาษาเกาหลีก็เรียนนอกเวลาควบคู่กันไปด้วย


 
ท็อป: สวัสดีค่ะ ชื่อ ท็อป - พิมพ์ชนก เปล่งขำ อายุ 17 ปี เรียนแผนศิลป์-เกาหลี รร.เตรียมอุดมศึกษา เลือกสมัครผ่านสถานทูต ยื่นสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (IR) ของ Yonsei University, Seoul National University และ Korea University ค่ะ

        ปกติหนูจะชอบภาษาอังกฤษ + ภาษาเกาหลี + การทำงานกับคนเยอะๆ ชอบสังคม เลยคิดว่าคณะนี้เหมาะกับเรา และคิดว่าถ้าเรียนทางนี้จะได้ทำงานที่ชอบค่ะ


ตาต้า: สวัสดีค่ะ ชื่อ ตาต้า - นวพรรษ ประสิทธิกุล อายุ 17 ปี เรียนสายวิทย์-คณิต โครงการ สสวท รร.นวมินทราชินูทิศ บดินทร์เดชา ค่ะ สมัครผ่านสถานทูต เลือกคณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (IR) ทั้ง Yonsei University, Seoul University และ Sangkyunkwan University ค่ะ 

        ปกติเราชอบทุกอย่างที่เป็นต่างประเทศอยู่แล้วค่ะ ส่วนเกาหลีเริ่มมาชอบระยะหลังๆ เลย เพราะได้ติดตามเรื่องเพลง อาหาร การแต่งตัว และวัฒนธรรมของเขามากขึ้น โดยเฉพาะด้านการศึกษาที่เป็นอันดับ 1 ค่ะ เราสนใจเลยเริ่มมองหาทุน และอีกเหตุผลนึงคือเคยไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกามาก่อน แล้วรู้สึกว่าเราอยากไปเปิดประสบการณ์อีกค่ะ


โอเว่น: สวัสดีครับ ชื่อ โอเว่น - กฤติโชค รัตนขอดสกุล อายุ 18 ปี เรียนสายวิทย์-คณิต โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครับ สมัครผ่านมหาวิทยาลัยท้องถิ่น เลือกคณะ Department of Aerospace Engineer ของ Busan National University ครับ 

        ผมชอบเกาหลีตรงที่เขาจริงจังกับการทำงาน พยายามร่วมแรงร่วมใจทำให้ออกมาดี และเทคโนโลยีเขาก็ก้าวหน้ามากๆ ครับ ทำให้ผมรู้สึกมันเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเรียนรู้ ส่วนเหตุผลที่เลือกวิศวะการบิน เพราะพี่สาวทำงานสายการบิน แล้วผมรู้สึกชอบบรรยากาศการทำงานในสนามบิน เลยเลือกคณะนี้ที่ ม.ปูซาน ซึ่งเป็นอันดับ 1 สาขาวิศวะการบินครับ


เฟิร์น: สวัสดีค่ะ ชื่อ เฟิร์น - ภูษนิศา หมอหวัง อายุ 19 ปี เรียนวิทย์-คณิต โรงเรียนมัธยมวัดหนองจอกค่ะ สมัครผ่านมหาวิทยาลัยท้องถิ่น เลือกเป็นคณะ Natural Science สาขา Chemistry and Cousmetics ของ Jeju National University

        ส่วนตัวชอบเกี่ยวกับเครื่องสำอางอยู่แล้วค่ะ พอที่นี่มีคณะที่เราอยากเรียน แล้วยังพิจารณาคนที่ยื่นเรียนคณะวิทยาศาสตร์ด้วย ก็เลยตัดสินใจเลือกที่นี่ค่ะ

 

ยื่นคะแนนอะไรกันบ้าง?
 

 ปริ้น:  ยื่น IELTS 7.5, TOPIK4 กับเกรด 3.86 ค่ะ //จริงๆ สอบ TOPIK ได้ 5 แล้ว แต่รู้สึกยังไม่พร้อม ยังอยากเรียนวัฒนธรรมของเขาก่อนค่ะ (ถ้ายื่น 5 จะไม่ได้เรียนปรับภาษา 1 ปี)
 
 ท็อป:  ยื่น IELTS 7.5 และ TOPIK4 เกรด 3.91 ค่ะ
 
 ตาต้า:  ยื่น TOEIC 879 เกรด 3.79 ค่ะ

 โอเว่น:  ยื่น IELTS 5.5 กับ TOPIK1 กับเกรด 3.98 ครับ

 เฟิร์น:  ยื่น TOEIC เกรด 3.24 ค่ะ


Photo Credit: Pixabay
 

คำแนะนำเกี่ยวกับพาร์ตหิน
SOP & Study Plan

 

อธิบายเพิ่มเติม:
 
- Statement of Purpose (SOP) = เรียงความ/บทความที่ทำให้มหาวิทยาลัยรู้จักเรามากขึ้น (อ่านเพิ่มที่นี่)
- Study Plan = แผนการศึกษา เน้นแสดงให้เห็นว่าเราวางแผนชีวิตในอนาคตไว้เป็นระบบแล้ว ทำให้กรรมการมั่นใจได้ว่าถ้าเราได้ทุนเข้าไปเรียน เราจะมีศักยภาพมากพอที่จะเรียนจบอย่างมีคุณภาพ (อ่านเพิ่มที่นี่)
 
 ปริ้น:
 
- SOP ต้องหาจุดเด่นตัวเองให้เจอ แล้วเขียนไว้ตั้งแต่ต้นๆ เพื่อดึงดูดให้เขาอยากอ่านต่อ อย่าใส่กิจกรรมแบบแรนดอม แต่ให้ใส่ที่เกี่ยวข้องกับคณะที่อยากเรียนเพื่อให้เขาเห็นความพร้อม เช่น ปริ้นใส่ว่าเคยเป็นพิธีกรงานโรงเรียน, เข้าค่าย workshop การเป็นผู้ประกาศข่าวและการเป็น producer, เรียนหลายภาษาด้วย โดยเชื่อมโยงกับเหตุผลที่ต้องการเรียนว่า media คือตัวกลางสื่อสารกับคนทั่วโลก แล้วปริ้นตั้งใจเลือก double major เป็นสาย business อยู่แล้ว ก็เลยหยิบยกกิจกรรมตอนเรียน ม.4 ที่เตรียมอุดม ว่าเรามีทำหนังสือของห้อง แล้วปริ้นเป็นฝ่ายขายค่ะ
 
- Study Plan เขียนว่าเราตั้งใจทำอะไรตอนนั้น เราก็บอกว่าตั้งใจทำช่อง youtube เพื่อฝึกฝนทักษะในการเป็น Content Creator แล้วก็เรื่อง Cyberbullying เพราะช่วงนั้นมีข่าวไอดอลเป็นซึมเศร้าเยอะ อัตราการเสียชีวิตของคนเกาหลีและคนไทยจากปัญหานี้มีสูง เรามองว่า media ช่วยจัดการตรงนี้ได้ **แนะนำให้ติดตามสถานการณ์ที่เกาหลีว่ามีปัญหาอะไรบ้าง** การที่รัฐบาลให้ทุนเรา เราต้องนึกถึงรัฐบาลเป็นหลัก หาให้เจอว่าถ้าเราเรียนคณะนี้แล้วจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับทั้งรัฐบาลเกาหลีและไทย
 
 
Photo Credit: printpaveee


Photo Credit: printpaveee
 
 ท็อป: 

- SOP หลักๆ เราก็เน้นเล่าข้อดีของตัวเอง เหตุผลที่ชอบเกาหลี ผลงานเกี่ยวกับคณะที่อยากเข้า ซึ่งหนูเคยไปแลกเปลี่ยนโครงการที่เกาหลี (มีโครงการ KGIP และโครงการของโรงเรียนค่ะ) เคยเป็นประธานสาย ประธานชมรมภาษาเกาหลี เลยทำให้มีโอกาสทำกิจกรรมเกี่ยวกับเกาหลีเยอะมาก แล้วก็เคยค่ายเข้มภาษาเกาหลีที่หาดใหญ่ด้วย นอกจากนี้ก็เคยประกวดศิลปหัตถกรรม (เล่าเรื่องจากภาพ ได้เหรียญทองตอน ม.4-5) ถ้ายิ่งใหญ่สุดน่าจะเป็นตอนงานประกวดสุนทรพจน์ระดับประเทศครั้งนึง หนูเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเลือกให้เข้าไปพุดคุยกับภรรยาของประธานาธิบดีเกาหลีใต้

- Study Plan เขียนประมาณว่าก่อนไปเกาหลี เราเตรียมตัวยังไงบ้าง ในโรงเรียนมีสอนกี่คาบ เรียนยังไง ได้ทำอะไรบ้าง แล้วถ้าจบ ป.ตรี หนูอยากทำอะไรต่อ (หนูตอบไปว่าอยากต่อ ป.โท ค่ะ) ส่วนการเตรียมตัวเรียนภาษา ก็จะอ่านศัพท์สาย IR และพยายามอ่านหนังสือภาษาเกาหลีให้มากขึ้นและ advance ขึ้น

นอกจากปรึกษารุ่นพี่ที่เคยได้ทุนแล้ว ก็ยังมีครูสอนเกาหลีที่โรงเรียนที่ชวนสมัครและช่วยเหลือทุกขั้นตอน แล้วยังคอยให้กำลังใจด้วยค่ะ ครูที่โรงเรียนน่ารักมากๆ ^^
 
 
 
 ตาต้า: 
 
- SOP ใส่ความเป็นตัวเองเยอะๆ ย่อข้อดีของตัวเองทั้งทักษะ กิจกรรม และความสนใจลงใน 2 หน้ากระดาษ การเรียงลำดับจึงสำคัญมากๆ แล้วต้องบอกว่าหนูเองไม่มีกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวกับเกาหลีใต้เลย แต่ก็พยายามโยงสิ่งที่มีให้เข้ากับคณะที่จะเข้า เช่น แข่งโครงงานและทำกิจกรรมต่างๆ ประสบการณ์เป็นกรรมการนักเรียน ทักษะการทำงาน การเรียนรู้ เอาง่ายๆ คือคัดทุกอย่างที่มีมาใส่เลยค่ะ

- Study Plan ต้องดูเป้าหมายของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก เขียนว่าจะเตรียมตัวยังไงก่อนไป พาร์ตเรียนภาษาเขาจะดูว่าเราจัดการตัวเองได้มั้ย แสดงความเป็นผู้ใหญ่ออกมาว่าในระยะเวลาเท่านี้ เราวางแผนจะทำประมาณนี้ อ่านหนังสือแบบนี้ แล้วหลังเรียนจบมาอนาคตมีแผนอะไรบ้างก็ว่าไปเลยค่ะ
 
 


 

 โอเว่น: 

ผมร่างเป็นไทยก่อนทั้ง 2 แบบเพื่อดึงข้อมูลทุกอย่างออกมาให้หมด เขาจะกำหนดมาเลยว่าถามอะไรบ้าง ควรตอบให้ครบ ตรงประเด็น อย่าอ้อมค้อม พยายามเขียนให้เป็นตัวเราครับ แล้วหลังจากนั้นก็ผมก็นั่งแปลเป็นภาษาอังกฤษ โดยพยายามให้เป็นประโยค complex ไม่ simple แล้วเอาไปให้อาจารย์ช่วยคอมเมนต์
 
SOP ผมมีเล่าเรื่องกิจกรรมที่ทำแล้วเชื่อมโยงกับคณะที่จะเข้า เช่น โรงเรียนผมมีให้ลงวิชาอิสระเพิ่มเติมตอน ม.5 ผมก็ลง Robot พอได้เรียนจริงก็รู้สึกมันน่าสนใจ อยากเรียนรู้ลงลึกในจุดนี้จริงๆ นอกนั้นก็เล่าว่าเป็นประธานนักเรียน จัดกิจกรรมทั้งหมด เช่น Sport Day, New Year, Freshy Game เคยได้รางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติประจำปีนี้ เคยแข่งเพชรยอดมงกุฎเศรษฐศาสตร์ ฯลฯ โดยรวมคือผมเป็นเด็กกิจกรรมจ๋ามากกก เขียนว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่ทำบ้างครับ
 
Study Plan ผมเขียนว่าอยากทำงานที่นู่น หรือไม่ก็ฝึกงานแอร์บัสหรือโบอิ้งทางยุโรป/อเมริกา เรียนให้ถึงระดับสูงสุด ถ้าพอจะมีเวลาจะมาช่วยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ส่วนการวางแผนเรียนภาษา ผมจะเขียนเป็น 3 ช่วง คือก่อนไปเกาหลีจะฝึกบทสนทนาในชีวิตประจำวัน ระหว่างเรียนจะหาเพื่อน Native Speaker คนเกาหลีจริงๆ และอาจไป Club/Volunteer เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นและฝึกทักษะการสื่อสาร นอกจากนี้หลังจากเรียนครึ่งปีแรก จะพยายามให้ผ่าน TOPIK4 ครับ
 

 

 เฟิร์น: 

- SOP เขียนแนะนำตัวเอง ครอบครัว แรงบันดาลใจที่สมัครทุนนี้ แล้วก็โยงกับสิ่งที่อยากทำตอนอยู่เกาหลีค่ะ กิจกรรมที่ใส่ลงไป เช่น การเข้าค่ายผู้นำ ค่ายภาษา ซึ่งช่วยฝึกความเป็นผู้นำ การกล้าแสดงออก และการปรับตัวเข้ากับผู้อื่น

- Study Plan เราเขียนเหตุผลที่มาเลือกเรียนที่นี่ และเรื่องที่อยากทำตอนอยู่เกาหลี ในส่วนการเรียน ปี 1-2 จะลงตามหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยกำหนด ส่วนปี 3-4 ถ้าเลือกลงเรียนได้ก็จะเน้นลงสิ่งที่อยากทำเป็นวิจัย ส่วนการวางแผนเรียนภาษา ก็เขียนประมาณว่าจะตั้งใจในเวลาเรียน และนอกเวลาจะเรียนเสริมด้วยสื่อต่างๆ
 
 

รีวิวช่วงสัมภาษณ์สั้นๆ
 

 ปริ้น:  หนูเลือกสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษค่ะ แต่บางคำถามง่ายๆ เขาก็ขอสัมภาษณ์เป็นภาษาเกาหลี คำถามทั้งหมดจะอยู่ใน essay ที่เราเขียน
 
 ท็อป:  หนูเตรียมสัมภาษณ์เป็นภาษาเกาหลีไปหมดเลย แต่พอไปถึงเจอคำถามยากจนคิดว่าจะไม่ได้แล้ว กดดันพอสมควร มีเดดแอร์บ้าง แต่พยายามมีสติและตอบให้ตรงประเด็นที่สุดค่ะ
 
 ตาต้า:  หนูเองแอบพูดผิดบ้างถูกบ้างเพราะตื่นเต้นมาก แต่ดึงสติกลับมาได้เร็ว แนะนำว่าต้องมีสติมากๆ พูดให้รู้เรื่อง และที่สำคัญคือต้องรู้จักตัวเอง คำถามไม่ไกลตัวเลยค่ะ

 โอเว่น:  ผมสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เป็นภาษาอังกฤษครับ ตอนนั้นเขาประกาศค่อนข้างกระชั้นชิดจนผมคิดว่าไม่ได้แน่ๆ ปรากฏว่าก็ได้รับอีเมลนัดสัมภาษณ์วันจันทร์ แล้ววันที่ทราบผลว่าต้องสัมภาษณ์คือวันศุกร์ ผมต้องใช้เวลาเสาร์อาทิตย์ที่มีอยู่เตรียมแบบเร่งรีบ นั่งลิสต์คำถามทางเน็ต ตอบตัวเองโดยการเขียน แล้วฝึกพูดจนคล่อง โชคดีที่เก็งไว้ค่อนข้างตรง ไม่ได้ถามอะไรไกลตัวครับ

 เฟิร์น:  สัมภาษณ์ทาง Skype ค่ะ ค้นหาจากเน็ตว่าคำถามประมาณไหน แล้วให้ญาติช่วยอีกทีนึงค่ะ


Photo Credit: Pixabay


เตรียมพร้อมอะไรบ้าง
ช่วงรอเดินทางปลาย ก.พ. นี้?

 

 ปริ้น:  ถึงหนูจะเคยไปเกาหลีบ่อยแล้วก็จริง แต่กังวลเรื่องเพื่อนและภาษา เพราะปริ้นน่าจะต้องเรียนภาษาที่ปูซานก่อน 1 ปี กลัวเจอสำเนียงปูซานแล้วสื่อสารไม่ได้ ช่วงก่อนเดินทางก็จะตั้งใจอ่านศัพท์เฉพาะทางของคณะที่จะเรียนค่ะ ^^


Photo Credit: printpaveee
 
 ท็อป:  ตอนนี้ตื่นเต้นมากกว่า เพราะทุกครั้งที่ได้ไปเกาหลี ไม่เคยได้ไปนานเลย แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป มีกังวลเรื่องเพื่อน เรื่องสังคมด้วยค่ะ ส่วนเรื่องภาษาก็จะทำให้ตัวเองคุ้นกับทั้งภาษาเกาหลีและอังกฤษ โดยพยายามอ่านหนังสือเกาหลี เว็บตูน รวมถึงดูหนังฟังเพลง เพื่อให้รู้จักและซึมซับประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วย


 
 ตาต้า:  ก่อนหน้านี้เคยศึกษาภาษามาบ้าง แต่เป็นระดับ newbie เลย ตอนนี้เริ่มลงคอร์สเรียน อ่านเองบ้าง พอจะเข้าใจบทสนทนาสั้นๆ แล้วก็เริ่มศึกษาและเตรียมตัวเกี่ยวกับเนื้อหาและศัพท์ที่จะเรียนคณะแล้วค่ะ


 โอเว่น:  ผมก็จะพยายามเตรียมภาษาให้ดีครับ เรียนศัพท์เกาหลี ฝึกบทสนทนาที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ถึงเวลาจะได้ไม่ depress ไม่กดดันมาก


 เฟิร์น:  กังวลเรื่องภาษาเหมือนกันค่ะ เลยพยายามเตรียมตัว โดยเฉพาะศัพท์ที่ต้องเจอในการเรียนคณะนี้ค่ะ


ทิ้งท้ายด้วยคำแนะนำจากเด็กทุนปีนี้!
 

 ปริ้น:  ทุนนี้ไม่ยากไม่ง่าย ไม่ต้องสอบ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเอกสารทั้งนั้นเลย ถ้ารู้ตัวว่าอยากเข้าคณะไหน ให้รีบทำกิจกรรมเยอะๆ เก็บเป็นพอร์ต อย่างปริ้นเองไปหาค่าย workshop ข้างนอกโรงเรียนเอง ส่วนภาษาเกาหลี มันไม่ยากถ้าเราพยายามใช้เยอะๆ จนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ส่วนตัวปริ้นเรียนเพิ่ม แนะนำให้พรีหนังสือจากเกาหลี ถ้าใครอยากเรียนแบบเรื่อยๆ แนะนำของ ม.อีฮวา มี 6 ระดับค่ะ
 
 ท็อป:  เรื่องสอบแนะนำให้เตรียมไว้ปีนึงเลย เพราะเราต้องอ่านหนังสือหรือเรียนเพิ่ม ถ้าเกิดมีผลสอบแล้วจะโล่งในระดับนึง เหลือแค่เตรียมเอกสารค่ะ อ่านให้ละเอียด เอกสารราชการจะค่อนข้างซับซ้อน ต้องใช้เวลากับขั้นตอนการเอาเอกสารไปแปลและประทับตราด้วย
 
 ตาต้า:  เข้าใจว่าทุนนี้การแข่งขันสูง เพราะตัดสินจากเอกสาร แต่อย่าบีบคั้นตัวเองจนท้อ ทุกคนมีดีในตัวเอง อย่าคิดว่าตัวเองด้อยกว่าใคร พยายามและตั้งใจสม่ำเสมอจนถึงนาทีสุดท้าย จะได้ไม่มาเสียใจภายหลัง และแนะนำให้น้องๆ เตรียมตัวเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เลย สมมติน้องสมัครปีหน้า พอ ม.5 ก็โหลดฟอร์มปีนี้มาดูแล้วเตรียมอะไรได้ก็รีบเตรียมก่อนเลยค่ะ

 โอเว่น:  อยากให้เตรียมตัวตั้งแน่เนิ่นๆ ยิ่งเตรียมตัวดี โอกาสยิ่งมาก คอยติดตามทางเว็บของไทยและศูนย์เกาหลีทุกๆ วัน ใครส่งแล้วก็หมั่นเช็กเมล ทั้งเมลจริงและเมล spam ที่สำคัญ พยายามทำกิจกรรมเยอะๆ และสิ่งที่สนใจไปด้วยนะครับ จะได้ตัดสินใจได้ว่าเราอยากเรียนสายไหนคณะไหน เราสามารถเอาประสบการณ์เหล่านั้นมาเขียน essay และตอบคำถามได้ 

 เฟิร์น:  อยากให้ตั้งใจมากๆ ทั้งทำเกรดและเรียนรู้ภาษาค่ะ ถ้าใครรู้ตัวเร็วจะดีมากๆ เลย


 
        กว่าจะได้ทุนนี้มาไม่ง่ายเลยค่ะ ทั้งต้องเตรียมตัวอ่านหนังสืออย่างหนัก สอบภาษาให้ได้คะแนนที่น่าพอใจ และหมั่นเข้ากิจกรรมเก็บเป็นพอร์ตด้วย พี่ก็ขอให้น้องๆ ที่เล็งทุนนี้ไว้ ทุ่มเทความพยายามให้เต็มที่ก่อน ไม่ว่าผลจะออกมายังไง สิ่งที่จะได้แน่ๆ คือประสบการณ์ อย่าเพิ่งยอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่ลงสนามนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ทุนรัฐบาลเกาหลีใต้ #เกาหลีใต้ #ทุน #ปริญญาตรี #GKS #GKS2020

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป