/>
ซ่อน
แสดง

เปิดโผ 10 คำเซิร์ชบน Google ที่เนติเซนเกาหลีค้นหามากที่สุดในปี 2019 []

วิว

 
        อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D ... ปีก่อน พี่วุฒิ ได้นำโผจัดอันดับคำค้นหาของแต่ละประเทศในเว็บไซต์ Google มาให้น้องๆ ได้อ่าน เผลอแป๊บเดียวครบปีแล้วซะงั้น เวลาผ่านไปไวมากกก และแน่นอนว่าพอถึงสิ้นปีแบบนี้ Google ก็ได้สรุป 10 อันดับคำค้นหายอดฮิตของแต่ละประเทศมาให้ทราบกันครับ แต่วันนี้พี่จะขอเจาะไปที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์พีคๆ เยอะมาก (โดยเฉพาะวงการบันเทิงเกาหลี) มาดูกันว่าปีนี้จะมีคำไหน จากข่าวไหนติดโผกันบ้าง ตามมาเลยจ้า    

 
Note: อันดับที่นำมาเสนอจะเป็นชาร์ต Overall หรือคำค้นหาโดยภาพรวมจากทุกๆ หมวดนะครับ 

 

อันดับ 10 원펀맨 2        원펀맨 2 หรือ One Punch Man 2 การ์ตูนแนว Action Comedy ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่เปิดตัวภาคแรกในเวอร์ชันแอนิเมชันเมื่อปี 2015 เรื่องนี้ก็ได้กลายเป็นดังพลุแตกเพียงชั่วข้ามคืนเลยก็ว่าได้ครับ พอภาค 2 ได้คัมแบคในปีนี้แน่นอนว่าแฟนๆ ทั้งในเกาหลีและทัว่โลกต่างให้ความสนใจกันเยอะมากกก 
 
       เรื่องย่อของ One Punch Man คร่าวๆ ก็คือ เป็นเรื่องราวของตัวเอกอย่าง 'ไซตามะ' ที่เป็นฮีโรแค่เพียงงานอดิเรกแต่กลับเป็นฮีโร่ที่เก่งมากกก เค้ามารถสยบพวกเหล่าร้ายได้เพียงแค่หมัดเดียวเท่านั้น ส่วนเนื้อเรื่องที่เหลือจะเป็นยังไง ต้องตามไปดูกันนะครับ สนุกมากก มี 3 ภาคแน่ะ 

 

อันดับ 9 호텔 델루나    
       อันดับ 9 ตกเป็นของ 호텔 델루나 หรือ Hotel Del Luna ซีรีส์ที่มาแรงสุดๆ ของปี เรื่องนี้เรียกว่าเป็นเรื่องที่หลายคนจับตามองมาก เพราะว่าเป็นการคัมแบคเล่นละครอีกครั้งของนักร้องสาวไอยู ซึ่งมาประกบกับนักแสดงหนุ่มที่มาแรงแห่งปีอย่าง ยอจินกู อีกทั้งยังขนทับนักแสดงมากฝีมืออีกเพียบเลย  
 
        เนื้อเรื่องคร่าวๆ ของซีรีส์เรื่องนี้มีอยู่ว่า จางมันวอล (ไอยู) ผู้เป็นเจ้าของ Hotel Del Luna ซึ่งเป็นโรงแรมที่เปิดให้บริการสำหรับผู้เข้าพักที่เป็นผีเท่านั้น โดยจางมันวอลนั้นเคยทำความผิดครั้งใหญ่ในอดีตไว้จึงทำให้เธอต้องถูกต้องคำสาปและถูกขังอยู่ในโรงแรมแห่งนี้เป็นพันปี และเรื่องราวทั้งหมดก็ได้เปลี่ยนไปเมื่อวันหนึ่งจางมันวอลได้มาพบกับ กูชันซอง (ยอจินกู) ชายหนุ่มผู้รักความเพอร์เฟ็กต์ ซึ่งเค้าได้เข้ามาเป็นผู้จัดการคนใหม่ของโรงแรมผีแห่งนี้ ... บอกเลยว่าแค่เนื้อเรื่องก็น่าติดตามแล้ว เพลงประกอบซีรีส์ก็เพราะมากกกก เพราะทุกเพลง เรียกว่าติดชาร์ตเพลงเกาหลีทุกเพลงที่ปล่อยเลยครับ 5555 (ส่วนตัวพี่ชอบเพลง 그대라는 시 (A Poem Titled You) ที่ร้องโดยแทยอนมากๆ T__T)       

 
อันดับ 8 조국

Photo credit : newsis.com, Korea Times
 
        ในปีนี้ข่าวการเมืองในประเทศเกาหลีใต้ก็ยังร้อนแรงอยู่เหมือนเดิม และข่าวที่มาแรงสุดๆ ในปีนี้เป็นเรื่องราวการประท้วงขับไล่ โช กุ๊ก รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมแห่งเกาหลีใต้ให้ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งต้นตอของการขับไล่ในครั้งนี้มาจากปัญหาความอื้อฉาวลูกสาวของเค้าที่เคยได้รับอภิสิทธิ์ทางการศึกษามาก่อน ซึ่งจากประเด็นก็มีทั้งกลุ่มประท้วงขับไล่รวมถึงกลุ่มคนสนับสนุน เรียกว่าเป็นดราม่าการเมืองใหญ่โตเลยก็ว่าได้ครับ

 
อันดับ 7 고유정
 

Photo Credit : jejunews.com
 
        ช่วงปีที่ผ่านมาในประเทศไทยของเรามีข่าวการฆ่าหั่นศพออกมาถี่มาก เชื่อว่าหลายคนที่ได้ติดตามคงรู้สึกหดหู่กับแต่ละคดีที่เกิดขึ้น ในประเทศเกาหลีใต้ก็เช่นกันครับ อีกหนึ่งข่าวที่คนเซิร์ชหากันจนติดอันดับที่ 7 ประจำปีนี้คือชื่อของ 고유정 หรือ โกยูจอง คดีสะเทือนขวัญของอาชญากรสาวที่ได้ลงมือวางแผนและฆ่าหั่นศพอดีตสามีของตนเอง ณ โรงแรมแห่งหนึ่ง ก่อนนำชิ้นส่วนไปทิ้งตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองอินชอน และนอกจากนี้แล้ว เธอยังมีคดีพัวพันหลังจากข่าวการเสียชีวิตลูกของสามีใหม่ของเธออีกด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน  ต้องบอกว่าคดีของโกยูจองถือว่าดังมากๆ ชาวเน็ตเกาหลีมีการขุดคุ้ยประวัติของเธอ ครอบครัวของเธอ และยังขุดคุ้ยเรื่องราวของเธอไปจนถึงสมัยเรียนมัธยมเลยครับ  

 


Photo Credit: koreaboo.com
 
        ข่าวในวงการบันเทิงของเกาหลีปีนี้เรียกว่าร้อนแรงไม่แพ้กัน มีเรื่องฉาวๆ พีคๆ เยอะมากจนหายใจกันแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว ซึ่งอันดับ 6 ตกเป็นข่าวของ 황하나 หรือ 'ฮวังฮานา' ไฮโซสาวอดีตคู่หมั้น 'ยูชอน JYJ' หลังจากเธอถูกตำรวจจับกุมเข้าดำเนินคดีข้อหายาเสพติด และยังเป็นผู้ต้องสงสัยว่าค้ายาอีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2015 เธอเคยตกเป็นข่าวว่าขายยาให้กับหญิงสาวคนหนึ่งที่ถูกตำรวจจับได้ รวมถึงเมื่อปี 2017 เธอถูกพบว่าได้ใช้ยาเสพติดแต่กลับไม่ถูกดำเนินคดีซะงั้น และที่รอดมาได้นั้นคาดว่าอาจจะมาจากการใช้เส้นสายครอบครัวของเธอ ส่วนคดียาเสพติดของเธอในครั้งนี้ ยังถูกสาวไปถึงยูชอน อดีตคนรักของเธอเช่นกัน หลังจากตรวจสอบแล้วพบว่ายูชอนเองก็เคยใช้เสพติดร่วมกันกับเธออยู่หลายครั้ง  

 

อันดับ 5 한글날Photo Credit : Pixabay
 
        มาที่อันดับ 5 ตกเป็นของคำว่า 한글날 (Hangeul Day) หรือ วันฮันกึล แปลตรงตัวก็คือ วันอักษรเกาหลี นั่นเอง ซึ่งวันนี้จะตรงกับวันที่ 9 ตุลาคมของทุกปี 
 
        ความสำคัญของวันฮันกึลคือ เป็นวันที่ชาวเกาหลีจะระลึกถึงภาษาเกาหลีที่พระเจ้าเซจงเป็นผู้ประดิษฐ์ชึ้นมานั่นเองครับ ซึ่งอักษรฮันกึลนั้นได้ประดิษฐ์เสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 1986 และถูกตีพิมพ์ขึ้นในเอกสาร 훈민정음 (เสียงอักษรที่ถูกต้องเพื่อการศึกษาสำหรับประชาชน) ในวันที่ 9 ตุลาคม เมื่อปี พ.ศ. 1989 ทางการเกาหลีจึงได้ประกาศให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการของประเทศนั่นเองครับ    

 

อันดับ 4 SKY 캐슬  
        We all lieeee ~ ในส่วนของอันดับที่ 4 นั้นตกเป็นของ SKY 캐슬 หรือ ซีรีส์เรื่อง SKY Castle ที่นับว่าเป็นละครแห่งปีเลยก็ว่าได้ คือดังแบบดังมากๆ จะบอกว่าแทบไม่มีใครในเกาหลีไม่รู้จักก็ว่าได้เลยมั้ง เพราะว่าซีรีส์เรื่องนี้มีเนื้อเรื่องที่ตีแผ่สังคมเกาหลีได้อย่างเจ็บแสบ โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษา รวมถึงความกดดันและครอบครัวของคนเกาหลีทั่วไป (โดยเฉพาะชนชั้นอีลีต) ละครเรื่องนี้ตอนที่ฉาย ep แรกยังไม่เป็นที่สนใจเลยด้วยซ้ำ แต่พอฉายไปเรื่อยๆ ก็เกิดกระแสปากต่อปากจนเรตติ้งพุ่งจนกลายเป็นซีรีส์จากช่องเคเบิ้ลที่มีเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลเลยครับ แถมแจ้งเกิดนักแสดงยกเซ็ต ไม่ว่าจะนักแสดงบทนำหรือบทรอง เรียกว่าปังกันยกแผง แต่ละคนมีงานและโฆษณาวิ่งเข้ากันรัวๆ เลย (ช่อง 7 ก็ซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้มาออนแอร์ในไทยเมื่อกลางปี)
 
        เรื่องย่อคร่าวๆ มีอยู่ประมาณว่า SKY Castle นั้นเป็นชื่อของหมู่บ้านหนึ่งของกลุ่มครอบครัวชั้นชนสูงที่ยืนอยู่แถวหน้าในสังคม แต่ละครอบครัวที่อยู่ในหมู่บ้านนี้ล้วนมีหน้าที่การงานดี ผู้คนล้วนนับหน้าถือตา ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มาจากการที่พวกเค้าพยายามสืบสานความเป็นแถวหน้าของสังคมมาจากคนรุ่นก่อนนั่นแหละ ในมุมมองของคนดูจะสังเกตได้ว่าความจริงแล้วสังคมในหมู่บ้าน SKY Castle นั้นเปรียบเสมือนโลกจำลองชีวิตจริงที่ตีแผ่ด้านต่างๆ ของมนุษย์ โดยเล่าผ่านตัวละครหลักทั้ง 5 ครอบครัวที่มากด้วยดีกรีและไม่มีใครยอมใคร ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแพทย์แนวหน้าในวงการ หรือไม่ก็เป็นศาสตรจารย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังของเกาหลี
 
*เรื่องนี้พี่เคยเขียนรีวิวไว้เมื่อต้นปี ใครอยากรู้จักมากขึ้น แวะไปอ่านได้ คลิกที่นี่ 

 

อันดับ 3 설리Photo Credit :  SMTOWN 

 
        คำค้นหาอันดับที่ 3 ของปีนี้ คือ 설리 หรือ ซอลลี่ นักแสดงและไอดอลสาวอดีตสมาชิกวง f(x) ที่ได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมทีผ่านมา ข่าวนี้ถือว่าเป็นข่าวสะเทือนใจที่สุดของวงการบันเทิงเกาหลีในปีนี้เลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งที่ผ่านมาซอลลี่ได้ต่อสู้กับโรคซึมเศร้าหลังจากที่เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักและถูกโจมตีด้วยคำพูดที่แสนใจร้ายจากชาวเน็ต (Cyber Bullying) เพียงเพราะว่าเธอกล้าเป็นตัวของตัวเอง และกล้าที่จะพูดและแสดงออกถึงสิทธิสตรีอย่างเปิดเผย ข่าวการเสียชีวิตของเธอในครั้งนี้ก็ทำได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้เตรียมผลักดัน “กฏหมายซอลลี่” เพื่อจัดการกับการความคิดเห็นที่เป็นอันตรายบนโลกออนไลน์   
 
       และอีกข่าวส่งท้ายปีที่สร้างความสะเทือนใจไม่แพ้กัน กับข่าวการเสียชีวิตของ 'คูฮารา' ไอดอลสาววง KARA ซึ่งหลายคนรู้ดีว่าฮารานั้นเป็นเพื่อนสนิทมากๆ ของซอลลี่ โดยก่อนหน้านี้ฮาราได้มีประเด็นถูกอดีตแฟนหนุ่ม 'ชเวจงบอม' ทำร้ายร่างกายและขู่แบล็คเมล์เธอจนเกิดการฟ้องร้องเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นฮาราก็ได้เผชิญกับโรคซึมเศร้าและเคยพยายามที่จะฆ่าตัวตายมาก่อน ซึ่งฮาราเองก็ถูกชาวเน็ตเกาหลีวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้งว่าเธอทำไปเพราะต้องการเรียกร้องความสนใจ หลังจากที่เธอได้ฮึดกลับมาลุยงานในวงการบันเทิงอีกครั้ง (คือใจร้ายมากอ่ะ TT) และในที่สุดเธอก็ได้ตัดสินใจเลือกเดินเส้นทางใหม่ที่ไม่มีใครสามารถมาทำร้ายเธอได้อีกแล้ว ... ข่าวการเสียชีวิตของซอลลี่และฮารานั้นเกิดไล่เลี่ยกันเพียงเดือนกว่าๆ เรียกว่าเป็นข่าวที่สะเทือนใจส่งท้ายปีนี้เลยก็ว่าได้ :(

 

อันดับ 2 정준영Photo Credit : 일간스포츠
 
        ช่วงต้นปีที่ผ่านมาเชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะได้ติดตามข่าวของ 'ซึงรี' นักร้องอดีตสมาชิกวง BIGBANG ที่เรียกว่าเป็นข่าวฉาวในวงการบันเทิงเกาหลีแห่งปีเลยก็ว่าได้ ซึ่งจากคดีนี้ก็ได้สาวไปถึงคนดังคนอื่นๆ ที่เข้ามาพัวพันด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ 정준영 หรือ จองจุนยอง นักร้องหนุ่มที่หลายคนรู้จักมาจากรายการโชว์ 2 Days & 1 Night ซึ่งเค้าถูกจับกุมในข้อหาหญิงสาวที่ตกเป็นเหยื่อหลังจากถูกมอมยา และยังโดนอีกข้อหาหลังจากที่เค้าได้ถ่ายคลิปและเผยแพร่คลิปการข่มขืนเหยื่อและแชร์ในลงในกรุ๊ปแชทลับที่มีคนดังอยู่ด้วย โดยคนดังที่โดนสาวไปถึงประเด็นฉาวนี้มีทั้ง ชเวจงฮุน อดีตสมาชิก F.T.Island, จงฮยอน อดีตสมาชิก CNBLUE, จุนฮยอง อดีตสมาชิกวง Highlight, ควอนฮยอกจุน (พี่ชายของ ยูริ SNSD) รวมไปถึงฮวังฮานาอีกด้วย 
 
        ล่าสุดเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลเกาหลีใต้ได้ตัดสินโทษจำคุกจองจุนยอง เป็นเวลา 6 ปี และชเวจงฮุน เป็นเวลา 5 ปี โดยศาลยังสั่งให้พวกเค้าเข้ารับการบำบัดความรุนแรงทางเพศเป็นเวลา 80 ชั่วโมง และห้ามทำงานที่มีเด็กเยาวชนเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วยครับ 

 

อันดับ 1 타노스       และอันดับ 1 คำค้นหามากที่สุดของชาวเน็ตเกาหลีประจำปีนี้ตกเป็นของ 타노스 หรือ Thanos (ธานอส) ตัวละครวายร้ายจากภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวลนั่นเองครับ ความจริงแล้วชื่อของธานอสนั้นถูกค้นหาเยอะมากตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว หลังจากที่สร้างกระแสฮือฮาอย่างมากใน Avengers : Infinity War ที่เค้าได้ทำท่ามินิฮาร์ตแบบไอดอล K-POP นิยมทำกัน 5555555 พอปีนี้กลับมาสานต่อความสนุกใน Avengers : Endgame ก็ปังสุดๆ กวาดรายได้มหาศาล คือต้องบอกว่าคนเกาหลีเค้าอินกับเรื่องนี้กันมากกก โดยเฉพาะกับบทธานอส ช่วงที่หนังเข้าโรงมองไปที่ไหนในเกาหลีก็เจอแต่ธานอสอ่ะ บางคนถึงกับสวมถุงมือ Infinity Gauntlet กันเลยทีเดียว ㅋㅋㅋ

 
         ต้องบอกว่าแต่ละคำที่ค้นหาในปีนี้มาจากข่าวที่หนักหน่วงกันมากเลยทีเดียวนะครับ แต่ท่ามกลางข่าวดราม่าๆ ก็มีซีรีส์ มีหนังเข้ามาประปรายช่วยลดความเครียดลงไปได้บ้างเนอะ 

        ส่วนของไทยคำมาแรงที่สุดในปีนี้ เดาออกมั้ยครับว่าเป็นคำไหน? เฉลยก็คืออออ
"ชิมช้อปใช้" นั่นเองครับ ตามมาด้วย กรงกรรม (2) เมียน้อย (3) ใบไม้ที่ปลิดปลิว (4) และ หัวใจศิลา (5) ส่วนอันดับอื่นๆ จะมีคำว่าอะไรบ้าง เข้าไปเช็กใน trends.google ได้เลยครับ ^^ 
Source
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Google Korea #ซอลลี่ #Thanos #Jung Joon Young #Sky Castle #Hangeul Day #Hwang Ha Na #Koh Yoo Jung #Cho Kuk #Hotel Del Luna #One Punch Man 2 #ITZY #Jeon Mi Sun #Song Ga In #Pengsoo

บทความที่นิยมอ่านต่อ

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?