/>
ซ่อน
แสดง

เปิดโผ! 10 สุดยอดคนดังผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2019 จากนิตยสาร Time []

วิว
       สวัสดีค่า ชาว Dek-D เวลาผ่านไปเร็วมากๆ เลยนะคะ อีกไม่นานก็ใกล้จะปีใหม่อีกแล้ว วันนี้เรามาส่งท้ายปีเก่ากันด้วย ‘การจัดอันดับ 100 คนดังผู้ทรงอิทธิพลประจำปี 2019 ของนิตยสาร Time’ กันค่ะ ^^ แต่ถ้าจะให้พูดถึงทั้งหมด 100 คนเลยก็คงจะยาวเกินไป วันนี้พี่ไอซ์เลยขอยกมาเล่าสัก 10 คนที่โดดเด่นในแต่ละสาขาแทนแล้วกันนะคะ ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีใครกันบ้าง ตามพี่มาได้เลยค่า


   1. คาลิด (Khalid) นักร้องมาแรงแซงทุกสถิติPhoto credit: @thegreatkhalid


     มาเริ่มที่คนแรกกับ Khalid (คาลิด) นักร้องและนักแต่งเพลงหนุ่มชาวอเมริกันที่ติดโผคนดังแห่งปีในปีนี้ บอกเลยว่าปี 2019 นี้ ผลงานเพลงของเขานั้นปังมากๆ เลยค่ะ  เพราะหลังจากที่เขาปล่อยอัลบั้ม ‘Free Spirit’ ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 2 ของตัวเองออกมาเมื่อเดือนเมษายน อัลบั้มนี้ก็ติด Top200 บนชาร์ตบิลบอร์ดของอเมริกาทันทีหลังจากเปิดตัว และเขายังกลายเป็นศิลปินคนแรกและคนเดียวที่สามารถครอง 5 อันดับแรกในหมวดเพลง R&b อีกด้วย!

     นอกจากนี้ Khalid ยังสร้างสถิติใหม่ๆ ให้กับตัวเองอีกเพียบ ทั้งกลายเป็นศิลปินต่างชาติที่มีคนฟังเพลงใน Spotify มากกว่า 50.4 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ และเพลง ‘Talk’ จากอัลบั้มของเขายังมีชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่ของเวที Grammy Awards ที่ผ่านมาในสาขา Record of the Year อีกด้วยค่ะ นี่ยังไม่รวมงานทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลกนะคะน้องๆ เรียกว่าปีนี้เป็นอีกปีทองของ Khalid เลยก็ว่าได้ค่ะ   


   2. บังทันโซยอนดัน (BTS) บอยแบนด์แดนโสมเขย่าวงการเพลงโลก Photo credit: @bts_bighit


     ส่วนชื่อถัดมา พี่เชื่อว่าสายเกาต้องรู้จักพวกเขาอย่างแน่นอนค่ะ > < พวกเขาก็คือ BTS วงบอยแบนด์ที่มาแรงอย่างมากในวงการ K-POP นั่นเองค่ะ! ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา พวกเขาเป็นศิลปินเอเชียอีกกลุ่มที่สามารถก้าวเข้าสู่ระดับเวิลด์คลาสเลยก็ว่าได้ และปีนี้ก็เป็นอีกปีทองของ BTS ค่ะ พวกเขาได้รับเกียรติเป็นผู้เชิญรางวัลในเวทีใหญ่ระดับโลกอย่าง Grammy Awards และยังสร้างสถิติเป็นศิลปินเอเชียวงแรกที่มีสตรีมบน Spotify มากกว่า 5 พันล้านสตรีม

     ความปังของหนุ่มๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะอัลบั้ม Map of the Soul: Persona ที่มี Halsey นักร้องชื่อดังชาวอเมริกามาร่วมฟีทเจอริ่งด้วยในเพลง Boy with Luv ยังสร้างสถิติด้วยการเป็นอัลบั้มที่มียอดขายมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาในปี 2019 และพวกเขายังเป็นศิลปินเอเชียวงแรกที่สามารถขายบัตรคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นที่สนามกีฬาเวมบลีย์ (Wembley Stadium) สนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในยุโรปจนหมดเกลี้ยงอีกด้วยค่ะ

     ยังไม่พอค่ะ ผลงานในบ้านก็ยังปังมากๆ ปีนี้หนุ่มๆ บังทันได้กวาดรางวัลแดซัง ซึ่งถือเป็นรางวัลใหญ่ในเวทีประกาศรางวัลเกาหลีไปครอบครอง ทั้งงาน MMA ที่กวาดไป 4 รางวัลรวด รวมถึงงาน MAMA ก็คว้า All-Kill แดซังไป 3 รางวัล ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการ K-POP ยุคนี้เลยก็ว่าได้ สุดยอดมากเลย!

   3. รามี แมลิก (Rami Malek) นักแสดงรางวัลออสการ์กับการเป็นโปรดิวเซอร์ฝึกหัด


Photo credit: @ramimalek

     เราย้ายมาดูฝั่งนักแสดงกันบ้างดีกว่าค่ะ พี่เชื่อว่าบางคนน่าจะเคยเห็นรามีผ่านตากันมาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แต่หลายคนต้องจำเขาจากเรื่อง Bohemian Rhapsody ที่ฉายเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้อย่างแน่นอน เพราะเค้าได้ได้รับความสนใจอย่างมากจนทำให้ในปี 2019 นี้ รามีได้รับรางวัลสาขานักแสดงยอดเยี่ยมมากมายรวมถึงเวทีใหญ่อย่าง Oscar Award อีกด้วย

     นอกจากนั้น เขายังถูกชักชวนไปร่วมงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพากย์เสียงในภาพยนตร์ Dolittle หรือจะเป็นบทตัวร้ายในภาพยนตร์ James Bond film No Time to Die แต่ที่น่าสนใจคือ เขาบอกว่าเขากำลังทำหนังซึ่งเขาสร้างและกำกับด้วยงบของตัวเองอยู่ อื้อหือออ เป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยนะคะ ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นเขาในฐานะโปรดิวเซอร์ด้วยก็ได้

   4. บรี ลาร์สัน (Brie Larson) กับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่หญิงเรื่องแรกของ Marvel


Photo credit: @brielarson

     แฟนๆ Marvel Studio ต้องรู้จักเธอคนนี้อย่างแน่นอนค่ะ หลังจากที่เธอห่างหายจากจอภาพยนตร์ไปเป็นปี เธอก็กลับมาพร้อมกับบทบาทที่ไม่มีใครคาดคิดกับการรับบทนำในภาพยนตร์ Captain Marvel ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกของ Marvel Studio ที่ผู้หญิงรับบทนำ

     แม้ว่าเธอจะถูกคาดหวังและได้รับแรงกดดันจากการรับบทนำในหนังเรื่องนี้มากแค่ไหน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอย่อท้อเลย เธอพยายามพิสูจน์ตัวเองด้วยการเรียนทั้งศิลปะการต่อสู้ต่างๆ รวมถึงเรียนรู้จากเจ้าหน้าที่ในฐานทัพอากาศ Nellis จนหนังเรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่นำแสดงโดยนักแสดงหญิงเรื่องแรกที่สร้างรายได้มากกว่า 1 พันล้านเหรียญทั่วโลกเลยค่ะ สุดยอดไปเลยใช่มั้ยล่ะคะ > <

   5. เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) สาวน้อยวัย 16 ผู้ปลุกกระแสวิกฤตสิ่งแวดล้อมโลก


Photo credit: @gretathunberg

     ถ้าเป็นฝั่งการเมืองและสิ่งแวดล้อมจะไม่พูดถึงเธอคนนี้ก็คงจะไม่ได้ กับสาวน้อยสวีเดนวัย 16 ที่ได้ลุกมาขับเคลื่อนสังคมพร้อมปลุกกระแสวิกฤตสิ่งแวดล้อมโลก เธอเป็นที่รู้จักจากการประท้วงเรียกร้องให้คนตระหนักถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป และเรื่องนี้ก็โด่งดังไปทั่วโซเชียลจนคนทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงวิกฤตนี้ 

     ยิ่งไปกว่านั้นคือ ตัวเกรต้าเองก็พยายามที่จะปรับเปลี่ยนแนวทางการใช้ชีวิตของตัวเองให้ช่วยลดภาวะโลกร้อนให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลิกเดินทางทางอากาศหรือการเลิกกินเนื้อสัตว์ค่ะ อย่างเช่นในปีนี้ เกรต้าเดินทางไปร่วมงานรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมในหลากหลายประเทศมากๆ และเธอเลือกที่จะเดินทางด้วยเรือแทนการการนั่งเครื่องบินเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกทริปอีกด้วย  

   6. โมฮาเหม็ด ซาลาห์ (Mohamed Salah) ไอคอนฟิกเกอร์คนใหม่ของอียิปต์


Photo credit: @mosalah

     คนถัดมานี้เป็นนักกีฬาค่ะ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ นักฟุตบอลของสโมสรชื่อดังอย่างลิเวอร์พูล และยังเป็นนักฟุตบอลทีมชาติของประเทศอียิปต์อีกด้วยค่ะ ในปี 2019 นี้ เขาถือว่าเป็นนักฟุตบอลที่ถูกขนานนามว่าเก่งที่สุดในโลกคนนึงเลยก็ว่าได้ค่ะ ในเดือนมกราคมเขาทำได้สร้างสถิติในการเป็นนักเตะต่างชาติอีกคนที่สามารถทำประตูที่ 50 ของตัวเองในพรีเมียร์ลีคได้อย่างรวดเร็ว

     ในเดือนมิถุนายน เขาก็สามารถทำประตูให้กับทีมได้ตั้งแต่ 2 นาทีแรก ซึ่งเป็นการสร้างสถิติการยิงประตูได้เร็วที่สุดเป็นอันดับ 2 ในการแข่งขัน Champions League รอบไฟนอลอีกด้วยค่ะ พี่ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซาลาห์ถึงถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีในงาน FIFA FIFPro World11 เป็นนักฟุตบอลอีกคนที่มาแรงสุดๆ ในปีนี้จริงๆ ค่ะ

   7. นินจา (Ninja) สตรีมเมอร์สายเกมที่ดังที่สุดในศตวรรษที่ 21


Photo credit: @ninja

     ถ้าใครไม่ใช่สายเกมเมอร์ก็อาจจะไม่รู้จักเขาคนนี้ ริชาร์ด ไทเลอร์ เบลวินส์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Ninja นั่นเองค่ะ เขาเป็นสตรีมเมอร์เกมชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงมากในตอนนี้ น้องๆ รู้มั้ยคะว่าเขามียอดติดตามบนยูทูบถึง 22 ล้านคนเลย! เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในปี 2017 และในเดือนเมษายนปีที่แล้ว เขาทำลายสถิติยอดคนดูไลฟ์ของตัวเองด้วยผู้ชมถึง 667,000 คนอีกด้วยค่ะ

     ส่วนในปี 2019 นี้ ความดังของเขาก็ยังร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง มีข่าวออกมาว่าเบลวินส์ได้รับเงินเกือบ 1 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อโปรโมตเกม Apex Legends แถมในเดือนสิงหาคมเขายังออกหนังสือของตัวเองเรื่อง Blevins' book Get Good: My Ultimate Guide To Gaming อีกด้วยค่ะ

   8. มัสซิโม่ บอตตูรา (Massimo Bottura) เชฟเจ้าของร้านอาหารอันดับ 1 ของโลก


Photo credit: @massimobottura

     ถ้าพูดถึงแวดวงอาหาร เราจะขาดชื่อของ มัสซิโม่ บอตตูรา เชฟชาวอิตาเลียนที่พ่วงดีกรีเชฟมือหนึ่งของโลกในตอนนี้ หลังจากที่ร้านอาหาร Osteria Francescana ของเค้าได้มิชลินสตาร์ไป 3 ดาวแล้ว ร้านอาหารแห่งนี้ยังติดอันดับต้นๆ ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกมาตลอด เรียกว่ายืนหนึ่งตั้งแต่ปี 2015 เลยค่ะ

     และสำหรับในปีนี้เชฟมัสซิโม่ได้เพิ่มความท้าทายให้ตัวเองด้วยการเปิดเกสต์เฮาส์ที่ให้บรรยากาศอบอุ่นและสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน และที่สำคัญที่สุดเลยคือ ในมื้อเย็นแขกที่มาพักที่นี่จะได้มานั่งรับประทานอาหารเย็นสุดพิเศษจากร้านอาหารของเชฟร่วมกันค่ะ เขาบอกว่าเขาอยากให้อาหารเชื่อมต่อคนที่มาพักเข้าด้วย ให้พวกเขาสามารถพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนความคิดกันได้ถึงแม้ว่าจะไม่รู้จักกันก็ตาม ถือว่าเป็นคนดังอีกคนที่มาแรงมากๆ เลยนะคะเนี่ย

   9. เจนนิเฟอร์ ไฮแมน (Jennifer Hyman) ซีอีโอหญิงสายแฟชั่นมากความสามารถ


Photo credit: @Jenn_RTR

     มาถึงคนที่ 9 กันแล้วนะคะ เรามาดูสายแฟชั่นที่ติดอันดับปีนี้กันบ้างดีกว่า เจนนิเฟอร์ ไฮแมน เธอเป็นเจ้าของธุรกิจ Rent the Runway ซึ่งเปิดให้เช่าชุดตั้งแต่ชุดออกงาน ชุดทำงาน ไปจนถึงชุดคลุมท้องในสหรัฐอเมริกานั่นเองค่ะ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่ร้านเสื้อผ้าจำนวนมากต้องปิดตัวลงเพราะการแข่งขันที่สูงขึ้นในทุกๆ วัน แต่ด้วยแนวความคิดที่แตกต่างนี้กลับทำให้ธุรกิจของเธอเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

     เธอพยายามเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับลูกค้าเสมอ เธอคอยศึกษาอยู่เสมอว่าสไตล์เสื้อผ้าแบบไหนหรือแบรนด์อะไรที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในตอนนั้น และในปี 2019 เจนนิเฟอร์ก็ได้ขยายธุรกิจของเธอออกไปอีกด้วยการร่วมมือกับบริษัท West Elm เปิดให้เช่าอุปกรณ์ตกแต่งในบ้าน เรียกว่าเธอไม่เคยหยุดพัฒนาธุรกิจของตัวเองเลยก็ว่าได้ พี่ไม่สงสัยเลยว่าทำไมเธอถึงติดโผคนดังของปีนี้

   10. เดวิด ฮอคนีย์ (David Hockney) จิตรกรระดับโลกผู้ทรงเสน่ห์


Photo credit: @david.hockney

     ปิดท้ายที่สายอาร์ตกันบ้าง น้องๆ หลายคนอาจจะไม่รู้จัก เดวิด ฮอคนีย์ มาก่อน แต่รู้มั้ยคะว่าเขาเป็นถึงจิตรกรชื่อดังระดับโลกเลยนะ เดวิดมีชื่อเสียงมากๆ ในงานศิลปะที่ใช้สีสันสดใส และงานส่วนมากของเขาก็มักจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ คนส่วนมากเลยมองว่าเขาคล้าย Van Gogh อยู่เสมอ

     ในปี 2018 ที่ผ่านมา ผลงานของเดวิดนั้นมีชื่อเสียงมากกก ภาพวาดของเขาที่ชื่อว่า 1972 Portrait of an Artist ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นภาพวาดที่ถูกขายในราคาแพงที่สุดโดยศิลปินที่วาดยังมีชีวิตอยู่ และในปีนี้เขาก็เริ่มต้นปีอย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน นอกจากเขาจะมีนิทรรศการศิลปะที่ Van Gogh Museum แล้ว เขายังมีโอกาสได้จัดนิทรรศการที่ Seoul Museum of Art ในเกาหลีใต้อีกด้วยค่ะ 

     ยิ่งไปกว่านั้นคือ บุคลิกที่ค่อนข้างมีสเน่ห์ของเขายังสามารถดึงดูดแฟนๆ จากทั่วโลกเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ความดังของเขาเลยไม่มีท่าทีว่าจะลดน้อยลงเลยค่ะ

       ถึงแม้ว่าทั้ง 10 คนต่างก็มาจากหลากหลายอาชีพ หลากหลายแวดวง แต่ต้องบอกว่าแต่ละคนนั้นมีเอกลักษณ์และความสามารถกันทั้งนั้นเลยว่ามั้ยคะ ^^ ส่วนอีก 90 คนที่เหลือมีใครอีกบ้าง น้องๆ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ time.com/ เลยค่า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice___

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #influential #TIME ##BTS

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?