/>
ซ่อน
แสดง

รีวิวชีวิตใน 'ปารีส' เมื่อได้ทำวิจัย 3 เดือน & ขอทุน Franco-Thai เรียนต่อ Sorbonne Université []

วิว
          สวัสดีค่ะชาว Dek-D ถ้าพูดถึง "ฝรั่งเศส" คนก็มักจะนึกถึงเป้าหมายในการเรียนต่อคณะทางสายศิลป์ แต่จริงๆ แล้วที่นั่นมีมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นทางสายวิทย์ และมีนักเรียนไทยเรียนอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ  หากน้องๆ คือหนึ่งในคนที่กำลังเก็บข้อมูลประเทศนี้เพื่อส่งวางแผนเรียน เที่ยว หรือใช้ชีวิตที่นั่น แต่ไม่มั่นใจว่าจะเจอปัญหาเรื่องสังคมหรือภาษารึเปล่า วันนี้เราจะพาไปรู้จักหนึ่งในนักเรียนไทยในฝรั่งเศสที่ไปแบบภาษาฝรั่งเศสเป็นศูนย์ (ทุกวันนี้ทำงานในสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสด้วยนะคะ ดังนั้นข้อมูลแน่นปึ้ก)
Photo Credit: Sorbonne University
 

แนะนำตัว
 

          “สวัสดีครับ ผมชื่อ ‘หมู’ จบ ป.ตรีคณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล ระหว่างเรียนผมได้ทุนโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) เลยมีโอกาสได้ทำวิจัยระยะสั้นที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เป็นเวลา 3 เดือน หลังจบ ป.ตรี ก็ได้ขอทุนรัฐบาลไทย Franco-Thai Scholarship ปี 2017 ไปต่อ ป.โท สาขา The International Master in Cell and Stem Cell Biology ที่ Sorbonne Université เป็นเวลา 1 ปี แล้วก็ขอทุนเดิมเพื่อต่อ ป.เอก เป็นการศึกษาเกี่ยวกับมะเร็งครับ” 

ไปเรียนแบบภาษาฝรั่งเศสเป็นศูนย์!
 

          ผมเลือกเรียนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ และไปแบบภาษาฝรั่งเศสเป็นศูนย์เลยจริงๆ ตอนนั้นกังวลมากกก แต่พอได้ทุนแล้วสถานทูตจะส่งเราไปเรียนคอร์ส Intensive เร่งรัด อัดแน่น เข้มข้น เป็นเวลาเดือนเศษๆ ที่สมาคมฝรั่งเศส (Alliance française) ทำให้เรามีสกิลในระดับเอาตัวรอดได้ครับ สามารถสั่งอาหาร ถามทาง หรือฟังประกาศบนรถไฟฟ้ารู้เรื่อง”
 
          จริงๆ ผมค่อนข้างเซอร์ไพรซ์นะที่คนที่นั่นมีหลายอย่างคล้ายคนเอเชีย ทำงานจริงจังแต่ไม่เครียดถ้าเทียบกับญี่ปุ่น ชอบใช้เวลากับมื้ออาหารนานๆ ร่าเริงยิ้มง่าย เพียงแต่สิ่งที่ทำให้บางคนรู้สึกเขาไม่เฟรนด์ลี่ ก็คือกำแพงภาษา บางคนจะเกร็งๆ ไม่กล้าคุยกับต่างชาติเพราะภาษาอังกฤษไม่แข็ง แต่ถ้าเกิดเราพยายามพูดฝรั่งเศสกับเขาจะสนิทไวมาก ผมเองก็มีเพื่อนสนิทเยอะมากๆ จากห้องเรียนและตอนทำแล็บ”
 
          “แล้วหลังจากเรียน ป.โท 1 ปี + กำลังเรียน ป.เอกปี 2 ผมก็ซึมซับจนพอพูดได้ในระดับที่ติดต่อธุรการเป็นภาษาฝรั่งเศสได้ เช่น ขอบัตรต่างด้าว หรือจัดการเรื่องที่พักอาศัย ฯลฯ หลักๆ ปัญหาที่เจอคือภาษาฝรั่งเศสจะเขียนด้วยตัวละติน แล้วผมจะชอบเผลอออกเสียงเหมือนภาษาอังกฤษ ทำให้เขาฟังไม่รู้เรื่อง จริงๆ เรื่องสำเยงถ้าได้ก็ดีครับ แต่ไม่สำคัญเท่าต้องออกเสียงให้ถูก ติดสำเนียงไทยๆ หน่อยก็ไม่เป็นไร”
 
          “สาเหตุหลักๆ ที่ผมคิดว่าคนไทยไม่กล้ามาเรียนที่นี่เพราะติดเรื่องภาษา แต่ผมแนะนำว่ามีหลายที่เปิดหลักสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งก็จะไม่กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำไว้ชัดเจนหรือสูงมาก เช่น บอกแค่ว่าภาษาอังกฤษควรได้สักระดับ B2” อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับระดับความรู้ภาษาอังกฤษ

 

รีวิวการทำวิจัย 3 เดือนที่ปารีส

หยิบเคสผู้ป่วยจริงมานั่งวิเคราะห์
 

          “ตอนนั้นผมได้เข้าไปนั่งทำในห้องแล็บของโรงพยาบาลครับ สิ่งที่เห็นคือถ้าเกิดเป็นคณะวิทย์ที่ไทย จะเป็นงานวิจัย Basic Science แต่พอมาทำในห้องแล็บที่นี่ ประเด็นมันจะเป็น bench-to-bedside ถ้าแปลตรงตัวคือ ‘โต๊ะถึงข้างเตียง’ หมายถึงการที่เราหยิบโจทย์มาจากผู้ป่วยจริง เช่น แพทย์พบความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ไม่เคยเจอมาก่อน แล้วเอามาให้นักวิทย์ฯ ในห้องแล็บทำวิจัยค้นหาสาเหตุและวิธีรักษาที่เหมาะสม ซึ่งมันใหม่สำหรับผมมากๆ ครับ เราไม่สามารถใช้แพทเทิร์นเดียวกับทุกคนทุกเคสได้”
 
          แล้วหลังจากกลับมา ผมก็ขอทุน Franco-Thai เพื่อเรียนต่อ ป.โท เกี่ยวกับสเตมเซลล์ เพราะเราอยู่ในยุคที่เอาสเตมเซลล์ในโรคที่ไม่มีทางหายขาดได้แล้ว หนึ่งในแรงบันดาลใจคือตอนที่หมอรามาฯ ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสในการใช้สเตมเซลล์รักษาโรคธาลัสซีเมียสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก จากที่ก่อนหน้านี้ต้องอาศัยการถ่ายเลือดเรื่อยๆ ไม่มีทางหายขาดได้”

 

มาถึงก็สตาร์ท ป.โทปี 2
อ่านเน้นๆ เพื่อมา discuss กับเพื่อน!

 

          “ระบบการศึกษาที่ฝรั่งเศสจะต่างกับไทยครับ คณะวิทย์ที่ไทยเรียน 4 ปี มีทำวิจัยเป็นโปรเจกต์จบ แต่ที่นั่นคือเรียนเลกเชอร์ล้วนๆ 3 ปี กลายเป็นว่าพอเราไปต่อ ป.โท เขาก็ตัด 1 ปีที่เกินไปเทียบเป็น ป.โท ปี 1 ไปเลย ทำให้ผมได้เข้ามาเป็น ป.โท ปี 2”
 
          “สิ่งที่เกิดขึ้นคือเพื่อนร่ำเรียนวิชาการมาอย่างคร่ำเครียดเมื่อตอนปี 1 พอมาปี 2 ไม่ค่อยมีเลกเชอร์แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการเอางานวิจัยระดับโลกมา discuss กัน ช่วงนั้นผมเลยต้องปรับตัวหนักมาก ทำการบ้านก่อนถึงคาบ ปกติอาจารย์จะส่งอีเมลมาให้ก่อนถึงวันเรียน ผมก็ต้องมานั่งอ่านอย่างละเอียดเพื่อให้มีไอเดียไปถกในคลาสที่เพื่อนแต่ละคนความรู้แน่นมากๆ เหมือนมีของ”  


 
          “ในภาพรวมผมจะได้เรียนพื้นฐานสเตมเซลล์แบบละเอียด วิชานึงที่น่าสนุกคือพอเราเรียนเกี่ยวกับเซลล์หรือสิ่งมีชีวิต ก็ต้องมีสัตว์ทดลอง แล้วมีวิชานึงต้องใช้สัตว์ทะเล อย่างเม่นทะเล ปลาดาว ปลิงทะเล ฯลฯ แล้วมหา’ลัยที่ผมเรียน จะมีวิทยาเขต Roscoff พิกัดคือริมทะเล 5555 เขาก็ส่งนักเรียนทั้งสาขาไปวิทยาเขตนี้ 2 สัปดาห์ ได้จับสัตว์ทะเลมาทดลอง แต่ไม่ได้ฆ่านะครับ”
 
          “แล้วข้อดีอีกอย่างคือตอนทำ thesis จบที่ฝรั่งเศส เขาให้อิสระมากๆ ไม่จำเป็นต้องทำกับอาจารย์ในหลักสูตรหรือมหา’ลัยตัวเองก็ได้ครับ ถ้าเกิดมีที่อื่น หรือสถาบันวิจัยที่มีห้องแล็บรับเราไปฝึกงาน (intern) ก็สามารถทำได้เหมือนกัน อย่างผมเองก็ไปทำที่ Institut Curie ที่โดดเด่นด้านมะเร็งโดยเฉพาะ หรืออย่างเพื่อนผมคนนึงเรียน Cosmetic Science เขาก็เข้าไปทำวิจัยในบริษัทเครื่องสำอางแห่งหนึ่งของเอกชน บางคนไปทำที่เยอรมนีเลยก็มี แต่คิดว่าน่าจะต้องในยุโรป เพราะใช้ระบบหน่วยกิตเดียวกัน 

ถึงอยู่โหมดวิชาการตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์

แต่พอวันหยุดก็เสพศิลปะตามมิวเซียม
 

          “บ้านเมืองที่นี่สวยงามและโรแมนติกมากๆ ไม่ว่าจะลง metro ตรงไหนมาเดินเล่นก็สวยหมด มีพิพิธภัณฑ์ (museum) เป็นร้อยในเมืองเดียว ทำให้เราที่เป็นสายวิทย์ อยู่โหมดวิชาการตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ ได้มาพักผ่อนเสพศิลปะในวันหยุดได้ ที่สำคัญคือสวัสดิการดีมากครับ ไม่ว่าเราจะเป็นคนฝรั่งเศสหรือต่างชาติ แต่ถ้าอายุต่ำกว่า 26 เข้า mesuem ฟรีเกือบทุกแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Musée du Louvre) แถมยังซื้อตั๋วรถไฟรายเดือนได้ในราคาพิเศษ และลดค่าเข้าในสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง เช่น ประตูชัย, วังแวร์ซายล์ ฯลฯ”


 

 
          “ส่วนค่าอาหาร แบ่งเป็น 2 แบบคือ 1. ร้านทั่วไป ประมาณ 10 ยูโร (ราวๆ 100-400 บาท) เช่น สปาเก็ตตี้ 1 จาน, พิซซ่า 1 ถาด ฯลฯ ซึ่งนักเรียนไทยมักทำอาหารทานเอง หอส่วนใหญ่จะมีครัวครับ 2. โรงอาหารนักเรียน รัฐบาลสนับสนุน มีตามมหา’ลัยหรือข้างทาง ราคาทั้งเซ็ตประมาณ 3-4 ยูโร (ราวๆ 100 บาท) ได้ทั้งอาหารเรียกน้ำย่อย จานหลัก ของหวาน ถ้าเป็นนักเรียนไทยในฝรั่งเศส สาารถเติมเงินเข้าบัตรนักเรียนได้ครับ (คล้ายๆ บัตร rabbit ที่ไทย)”
 
          “แต่ถ้าพูดถึงอาหารของฝรั่งเศส อย่างชีส ไวน์ ขนม ของหวานต่างๆ ถ้ามาแล้วก็อยากให้ลองครับ เพราะมันต่างจากในเอเชีย ชีสมีมากกว่า 400 แบบ เขาจะมีคำพูดที่ได้ยินบ่อยๆ ว่า ‘เราสามารถกินชีสไม่ซ้ำกันเลยได้ทั้งปี’ ไวน์ราคาถูกมาก ถ้าไปซูเปอร์มาร์เก็ต สามารถซื้อไวน์ดีๆ ได้ในราคา 10 ยูโร"

          "แล้วถ้าเกิดมีคนถามว่า ถ้าอยากทานมาการองร้านดีๆ ควรไปร้านไหน? สำหรับผมจะแนะนำว่าร้านไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านเบเกอรีที่หัวมุมถนนหรือข้างทาง ผมว่าอร่อยทุกร้านและได้สัมผัสรสชาติแบบ original จริงๆ”

 

เมืองโรแมนติก แต่โจรดุ

กรุณามีสติตลอดเวลา!
 

          “ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากๆ คนฝรั่งเศสเชื้อสายเอเชียก็เยอะ ข้อดีคือไม่โดนเหยียด แต่ข้อเสียคือร้อยพ่อพันแม่ การโดนมิจฉาชีพล้วงกระเป๋าหรือขู่กรรโชกทรัพย์เกิดขึ้นบ่อยมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเรียนหรือเที่ยวก็ต้องระวังตัวดีๆ เก็บของมีค่า อย่าให้เด่นหรือล้วงง่ายๆ ครับ ส่วนใหญ่โจรล้วงกระเป๋ามักจะอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยว เช่น หอไอเฟล ลูฟวร์ ฯลฯ ถ้าวางไว้หายแน่ ถ้าล็อกจักรยานไว้ริมถนนก็ต้องล็อกแน่นมาก เวลากดเงิน พยายามกดใน ATM ที่ตั้งอยู่ในธนาคาร”
 
          “ถ้าให้ผมแนะนำคือ ปารีสแบ่งเป็นครึ่งบน (เหนือ) / ครึ่งล่าง (ใต้) ผมว่าโซนใต้จะปลอดภัยกว่า เช่น เขตไชน่าทาวน์หรือเขต Cité Universitaire ครับ จริงๆ ถ้าตามต่างจังหวัดจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่บางทีหลักสูตรที่เราสนใจอาจจะไปอยู่ตามเมืองใหญ่มากกว่า เลยเลี่ยงไม่ได้ ขอให้มีสติตลอดเวลาครับ”  

ทิ้งท้ายด้วยคำแนะนำ

ถึงน้องๆ ที่อยากขอทุน
 

          “ทุน Franco-Thai จะเป็นทุนให้เปล่าครับ เขาจะพิจารณาจากเอกสารและสัมภาษณ์ ไม่มีข้อเขียน ผมคิดว่าเอกสารที่ใช้เวลานานคือ Motivation Letter ที่ต้องเขียนเล่าว่าทำไมถึงขอทุน ทำไมอยากเรียนสาขานี้ในฝรั่งเศส คาดหวังอะไรบ้าง แล้วคิดว่าทำไมเราถึงควรได้ทุนนี้ เขียนประมาณ 1-2 หน้า A4 *ต้องเขียนให้โดดเด่นและน่าสนใจ อย่าลืมเช็กดีเพราะกด submit บนเว็บได้แค่ครั้งเดียว”  อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุน Franco-Thai
 
          “ผมก็พรีเซนต์ไปว่าเคยได้ทุนไปทำวิจัย มีคอนเนกชันกับแล็บที่ฝรั่งเศส ปรับตัวกับคนฝรั่งเศสและสังคมการทำงานที่นั่นได้ ตอนเรียนก็เข้าร่วมใน MU-IR Ambassadors ทำให้มีโอกาสไปทำกิจกรรมกับนักศึกษาต่างชาติที่มหิดล และเป็นตัวแทนไปร่วมกิจกรรมในต่างประเทศ เช่น แลกเปลี่ยนที่เวียดนามและญี่ปุ่น ผมเลยอยากแนะนำน้องๆ ว่าควรทำกิจกรรมควบคู่กับการเรียนครับ เพราะเขาจะไม่ได้พิจารณาเฉพาะความโดดเด่นทางวิชาการอย่างเดียว” 
 
          “นอกจากนี้ในการสมัครทุน ต้องมีหนังสือตอบรับเรียน ป.โทด้วย เพราะเขาจะไม่พิจารณาถ้าเรายังไม่มีที่เรียนที่ฝรั่งเศส เราต้องติดต่อและหาข้อมูลไว้ล่วงหน้า ตอนนั้นผมสมัครไปเป็น 10 ที่ โดนตอบรับบ้างปฏิเสธบ้าง สุดท้ายก็ติด 3 ที่ครับ"


          “สุดท้ายนี้ถ้าใครสนใจอยากเรียนต่อ สามารถเข้ามาในเว็บหรือเพจสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสได้เลย เพราะเราพยายามรวบรวมข้อมูลสำคัญๆ ไว้ เช่น เรื่องทุน การใช้ชีวิตของนักเรียนไทยที่นั่น การติดต่อเรื่องเอกสาร (How to) แนะนำที่เที่ยว ฯลฯ ถ้าใครมาอยู่แล้วไม่มีเพื่อน เราจะมีจัดแฮงก์เอาท์เรื่อยๆ สามารถมา join ได้นะครับ ^^”
 

[ อ่านเพิ่มเติม ]
บทสัมภาษณ์นักเรียนไทยในฝรั่งเศส


ชีวิตแลกเปลี่ยนของ ‘จิมมี่’ ที่ 'Sciences Po' ม.ดังในฝรั่งเศส
และรีวิวฝึกงานที่สถานทูตไทยในปารีส!


ท้าทายเพื่อปลดล็อก: เปิดชีวิต&วิธีคิดของ 'พี่บีน’
เด็กแลกเปลี่ยน 2 ปี 5 ประเทศ & เรียนโทที่ปารีส!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ฝรั่งเศส #ปารีส #หมู #Sorbonne #ทุนฝรั่งเศส #สมาคมนักเรียนไทยฝรั่งเศส #ปริญญาโท #ปริญญาเอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?