/>

รู้จัก ‘88rising’ ค่ายเพลงมาแรงแห่งยุค กับภารกิจผลักดันศิลปินเอเชียเขย่าวงการเพลงโลก! []

วิว
       สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D หากใครที่ได้ติดตามวงการเพลงในรอบปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าศิลปินเอเชียหลายคนนั้นมาแรงในวงการเพลงระดับโลกมากๆ ที่เห็นชัดสุดก็คงจะเป็นหนุ่มๆ วง BTS และ สาวๆ วง BLACKPINK ซึ่งทำผลงานได้ดีจนโกอินเตอร์ไปเลย แต่ความจริงแล้วนอกจากศิลปิน KPOP จากเกาหลีใต้ ยังมีศิลปินชาวเอเชียอีกมากมายที่ได้รับความสนใจจากแฟนเพลงทั่วโลก อย่างเช่น ‘88rising’ กลุ่มศิลปินชาวเอเชียที่กำลังรันวงการเพลงอยู่ในขณะนี้ พี่เชื่อว่าใครที่เป็นคนชอบฟังเพลงหลากหลายแนว อาจจะคุ้นชื่อกันมาบ้าง ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าพวกเค้าคือใคร วันนี้พี่จะมาพาทุกคนไปรู้จักพวกเค้ากันครับ 

 

 

“เราต้องการทำให้ศิลปินเอเชียเฉิดฉายในเพลงกระแสหลัก”


        อย่างที่เรารู้กันว่าเพลงกระแสหลักที่คนฟังกันทั่วโลก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพลงจากศิลปินตะวันตกซะมากกว่า พูดง่ายๆ คือ ถ้าให้เทียบความแมสเพลงของศิลปินเอเชียกับศิลปินจากอเมริกันหรือละติน ก็อาจจะยังสู้ไม่ได้มากนัก และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ Sean Miyashiro ชาวเอเชีย-อเมริกัน ได้ก่อตั้งค่ายเพลง 88rising หรือที่เดิมชื่อว่า CXSHXNLY ขึ้นมาเมื่อปี 2015 พร้อมกับเป้าหมายที่ต้องการผลักดันศิลปินเอเชียให้เป็นที่ประจักษ์ในสายตาชาวตะวันตกและชาวโลก 
 
        ถ้ามองตามความเป็นจริง เราจะพบได้ว่ามีศิลปินเอเชียจำนวนไม่น้อยที่มีความสามารถทางด้านงานดนตรีแต่ขาดพื้นที่ในการโปรโมตให้เป็นที่รู้จัก และด้วยเหตุนี้ Miyashiro จึงผุดไอเดียก่อตั้งค่ายเพลงซึ่งมีออฟฟิศที่ LA ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อรวมศิลปินคลื่นลูกใหม่จากทั่วเอเชียและทำการโปรโมตในตลาดเพลงอเมริกา โดยเลข 88 ในภาษาจีนมีความหมายว่า “ความสุขทวีคูณ” ซึ่งก็ตรงกับสิ่งที่พวกเค้าต้องการจะสื่อให้กับคนฟังทั่วโลกนั่นเอง 
 
       แม้ในช่วงแรกเริ่มตั้งค่าย 88rising หลายคนจะติดภาพลักษณ์ว่าเป็นค่ายเพลงฮิปฮอปอินดี้ แต่ปัจจุบันศิลปินในค่ายก็มีหลากหลายแนวเพลง เช่นเดียวกับความหลากหลายทางเชื้อชาติ ว่าแล้วเรามาทำความรู้จักศิลปินในค่ายนี้กันแบบคร่าวๆ ดีกว่าว่ามีใครบ้าง 
 

ศิลปินในค่าย 88rising มีใครบ้าง? 
  • Rich Brian ศิลปินแรปเปอร์หนุ่มน้อยชาวอินโดนิเซีย
  • Joji - ศิลปิน R&B ลูกครึ่งญี่ปุ่น/ออสเตรเลีย
  • Keith Ape - หรือ อีดงฮอน เป็นแรปเปอร์หนุ่มอิมพอร์ตจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ 
  • Higher Brothers - วงฮิปฮอปจากจีนแผ่นดินใหญ่ (เคยร่วม Featuring กับ “ภูมิ วิภูริศ” ในเพลง Lover Boy)
  • Lexie Liu - แรปเปอร์สาวเชื้อสายจีน วัย 21 ปี อดีตผู้เข่าแข่งขันรายการ Rap of China 2
  • NIKI - เจ้าหญิง R&B นักร้อง-นักแต่งเพลงจากเมืองจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย 
  • Stephanie Poetri Dougherty - สาวน้อยลูกครึ่งอเมริกัน-อินโดนีเซีย 
     
        นอกจากชาวเอเชียแล้ว ยังมีศิลปินชาวอเมริกันในค่าย 88rising อีกด้วย ได้แก่ Dumbfoundead นักร้องแรปชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี, AUGUST 08 และ Don Krez
 

Clip


 
         จากรายชื่อที่กล่าวมา น้องๆ รู้จักคนไหนกันบ้างครับ ส่วนตัวพี่รู้จักหลายคนเลย แต่ที่ฟังเพลงบ่อยๆ และชื่นชอบเป็นพิเศษก็คงจะเป็นสาว NIKI นี่แหละครับ เสียงเพราะมากกกก (อวยเมน555) และนับวันความดังของนักร้องจากค่าย 88rising ก็ทวีคูณเรื่อยๆ งานเพลงของศิลปินแต่ละคนนั้นเรียกว่าได้รับการยอมรับจากแฟนเพลงทั่วโลกมากขึ้น อย่างล่าสุด 3 ศิลปินจากค่ายนี้อย่าง Rich Brian, Joji และ NIKI ได้รับเชิญให้แสดงในเทศกาลดนตรีและศิลปะระดับโลกอย่าง Coachella ที่จะจัดที่ Empire Polo Club เมือง Indio รัฐ California ในเดือนเมษายนนี้ด้วยนะ ซึ่งนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกเลยที่ศิลปินชาวอินโดนีเซีย (Rich กับ NIKI) ได้ขึ้นแสดงในงานโคเชลล่า เรียกว่าเป็นข่าวฮือฮาในอินโดนีเซียมากเลยครับ (ฟีลเดียวกับที่คนไทยชื่่นชม ลิซ่า BLACKPINK ที่ได้ไป Coachella เมื่อปีที่แล้วเลย) ว่าแล้วเรามาทำความรู้จัก 3 ศิลปินตัวท็อปจากค่ายนี้กันดีกว่าครับ 
 

Joji  
        มีน้องๆ คนไหนทันไวรัล Harlem Shake กันบ้างมั้ยครับ? ตอนนั้นเรียกว่าเป็นไวรัลคนเต้นตามกันทั่วโลกเลย และใครจะไปคิดว่าผู้ชายที่ใส่สูทสีชมพูหรือที่รู้จักในนาม Pink Guy ในคลิปนั้นจะเป็นคนเดียวกับ Joji หรือ George Kusunoki Miller นักร้อง-โปรดิวเซอร์เพลง ลูกครึ่งญี่ปุ่น-ออสเตรเลีย ที่ได้กลายมาเป็นศิลปินแนวหน้าระดับโลกในทุกวันนี้  
 

Clip


 
        แต่ก่อนจะมาเป็นนักร้องดังอย่างทุกในปัจจุบัน ก่อนหน้านั้นเค้าเคยเป็นยูทูบเบอร์ TVFilthyFrank ซึ่งคาแรกเตอร์ที่เค้าแสดงให้เห็นตอนนั้นจะเป็นลุคตลก ทำตัวบ้าๆ บอๆ ซะมากกว่า แต่นั่นกลับไปไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเค้าทั้งหมด เพราะหลังจากนั้นเค้าก็ได้เบนสายเปลี่ยนมาทำงานงานเพลง ซึ่งเป็นการเปิดเผยตัวตนอีกด้านที่หลายคนไม่รู้มาก่อน เรียกว่าลองผิดลองถูกในการทำเพลงอยู่สักพัก และมาลงตัวกับการเป็น Joji ในค่าย 88rising อย่างทุกวันนี้และก็ประสบความสำเร็จมากกก อย่างอัลบั้มเต็มของเค้า Ballad1 ก็ได้อันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดในหมวดฮิปฮอป-อาร์แอนด์บีอีกด้วย (ทำสถิติเป็นศิลปินเอเชียคนแรกที่ติดชาร์ตหมวดนี้ได้) ส่วนแนวเพลงที่เค้าได้ทำนั้นจะดูหม่นๆ ใครที่ชื่นชอบเพลงสายดิ่ง จมกับความรู้สึกนี่จะชอบมากเลย ส่วนตัวพี่ชอบเพลง Slow Dancing in the Dark กับ Sanctuary เป็นพิเศษเลยครับ ความหมายดีมากกก
 

Clip


 

Rich Brian 
        ถ้าพูดถึงแรปเปอร์ที่มาแรงในปัจจุบันและเป็นคนที่ทำให้หลายคนรู้จัก 88rising มากขึ้น จะต้องมีชื่อของหนุ่ม Rich Brian หรือ  Brian Imanuel รวมอยู่แน่นอน เค้าคนนี้เป็นชาวอินโดนีเซีย เกิดเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1999 (เห็นปีเกิดก็รู้แล้วว่ายังเป็นวัยรุ่นอยู่เลย) และแม้ดูเหมือนจะเด็กอยู่ แต่ความสามารถของเค้านั้นแน่นมาก! ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีแล้ว Rich Brian นั้นมีจุดเริ่มต้นจากการเป็นคนสร้างคอนเทนต์ใน Youtube, Vine รวมถึงตัดต่อรูปมีม ทำคลิปตลกๆ รันวงการ Twitter เลยก็ว่าได้ แต่ในขณะเดียวกันเค้าก็ทำเริ่มเรียนภาษาอังกฤษผ่านยูทูบและก็ทำให้เค้าได้รู้จักเพลงแรปและเริ่มสนใจตั้งแต่นั้นมา
 
         "มันเป็นเรื่องน่าตลกมาก เพราะผมเติบโตมาแบบไม่ได้สนใจใครในวงการบันเทิงมากนัก แต่ผมก็จำได้ว่าตอนนั้นผมได้เห็นนักแสดงชาวอินโดนีเซียในหนังเรื่องนึงซึ่งประสบความสำเร็จมาก และรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจจากตรงนั้น และก็ประหลาดใจกับตัวเองเหมือนกันที่ตอนนั้นดันฉุกคิดว่า ผมเองก็สามารถเป็นแบบนั้นได้เหมือนกับที่คนอื่นเป็น"
 
        หลังจากที่เค้าหลงใหลในเพลงแรป เค้าก็ได้เริ่มลุยงานเพลงแบบจริงจังในนาม Rich Chigga กับเพลงเดบิวต์ ‘Dat $tick’ เมื่อปี 2016 และทำให้เค้าแจ้งเกิดและได้รับความสนใจจากแฟนเพลงทั่วโลก จนกระทั่งปี 2018 เค้าได้เซ็นสัญญากับค่าย 88rising และทำงานเพลงพร้อมทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลก พร้อมกับเป้าหมายที่ต้องการทำให้เพลงจากศิลปินเอเชียเข้าไปอยู่ในเพลงเมนสตรีมเหมือนกับศิลปินอเมริกัน  
 

Clip


 
        “สำหรับผม การได้เป็นศิลปินของ 88rising นั้นหมายความว่า ผมสามารถปูทางและเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินเอเชียคนอื่นๆ ได้อีกมากมาย เพราะหลายครั้งมีแฟนคลับที่ผมได้เจอ พวกเค้าบอกกับผมว่า ‘สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ทำให้ฉันรู้สึกว่า สิ่งที่เคยดูเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้กลับเป็นไปได้' ”
 

NIKI         ปิดท้ายที่นักร้องสาวหนึ่งเดียวจากค่าย 88rising ที่ได้ขึ้นแสดงที่งาน Coachella 2020 อย่าง NIKI หรือ Nicole Zefanya เธอเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง บ้านเกิดอยู่ที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ต้องบอกว่าเป็นนักร้องหญิงคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามากกก ด้วยความที่อายุยังน้อย (เกิดปี 1999 เหมือน Rich Brian) แต่ความสามารถนั้นครบเครื่องและมากด้วยประสบการณ์สุดๆ 
 
         NIKI เริ่มต้นเส้นทางนี้ด้วยการร้องเพลงและเล่นกีตาร์คัฟเวอร์เพลงคนอื่นๆ รวมถึงร้องเพลงที่เธอแต่งเองลงในยูทูบช่วงปี 2010 และเมื่อปี 2014 เธอเองก็มีโอกาสได้แสดงเปิดคอนเสิร์ตสาว Taylor Swift เมื่อครั้งมาทัวร์ The Red Tour ที่จาการ์ตา (คอนฯนี้ของสาวเท ที่บ้านเราอดดูจ้า //ขำแห้ง) และหลังจากนั้นเธอก็ได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2016 และด้วยความสามารถที่โดดเด่นพร้อมเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์ของเธอ จึงทำให้เธอได้รับการทาบทามเข้าสังกัด 88rising พร้อมปล่อยงานเพลงเพราะๆ มาหลายเพลง และค่อยๆ ตกแฟนคลับจากทั่วโลกเลยก็ว่าได้ (พี่ชอบเพลง I like you กับ Lowkey มากกก) จนในปี 2018 สาว NIKI ก็มีโอกาสได้แสดงเปิดคอนเสิร์ตของสาว Halsey ที่มาเปิดทัวร์ในเอเชียอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกคนที่มาแรงมากๆ ซึ่งตัวเธอเองก็ไม่คาดคิดเหมือนกันว่าเธอจะมาถึงจุดนี้ได้   
 

Clip


 
        “ฉันรู้สึกช็อกมากที่มีคนมากมายรู้จักเพลงของฉัน แม้ว่าฉันจะมาจากจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ตาม ที่ผ่านมาฉันได้ออกทัวร์เล่นคอนเสิร์ตเฉพาะที่อเมริกา แต่พอรู้ว่ามีแฟนเพลงทั่วโลกชื่นชอบเพลงของฉันก็รู้สึกอบอุ่นหัวใจมาก เพราะถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เราอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมากและดูเป็นไปไม่ได้เลยที่ชาวเอเชียจะได้รับการยอมรับเหมือนทุกวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม หนทางมันก็ยังอีกยาวไกลอยู่ดี แต่ฉันคิดว่าสิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้ พวกเรามาถูกทางแล้วล่ะ

 

 
         พอเห็นเป้าหมายที่ต้องการผลักดันศิลปินเอเชียให้ได้รับการยอมรับระดับโลก จากผู้บริหารและศิลปินค่าย 88rising แล้วรู้สึกถึงความตั้งใจจริงๆ และก็ชื่นชมมากเลยครับ เพราะผลงานของค่ายนี้คือดีจริงๆ อย่างอัลบั้มรวมล่าสุดของค่ายที่ปล่อยเมื่อเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา กับอัลบั้ม ‘Head In The Clouds II’ ที่พวกเค้าได้ลองท้าทายสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น พร้อมดึงศิลปินเอเชียนอกค่ายที่มากด้วยฝีมือมาร่วมฟีทเจอริ่งด้วย เช่น แจ็คสัน GOT7, ชองฮา นักร้องสาวที่ดังสุดๆ จากเกาหลีใต้, GENERATIONS from EXILE TRIBE จากญี่ปุ่น รวมถึง ภูมิ วิภูริศ ศิลปินชาวไทยเจ้าของเพลง Lover Boy ที่ดังมากๆ และเป็นกระแสในอินเตอร์เมื่อปีที่ผ่าน
 

Clip


 

Clip


        และนอกจากนี้แล้ว 88rising ยังมีทาบทามศิลปินเก่งๆ จากเอเชียมาร่วมงานเพื่อสร้างสรรค์และผลักดันศิลปินเอเชียให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย อย่างที่ผ่านมาก็ได้เชิญศิลปินฝั่งเกาหลี เช่น iKON, แจ็คสัน, DPR Live, ชองฮา และ Day6 มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตของค่าย และล่าสุดก็เหมือนจะทาบทาม WOODZ หรือ โชซึงยอน สมาชิกวง UNIQ และ X1 มาร่วมงานด้วย คือน่าติดตามมากกก! 


 
        เป็นยังไงบ้างครับน้องๆ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่า 88rising คืออะไร ก็ได้รู้จักกันแล้วเนอะ (สำหรับพี่ก็คือ ตอนนี้เหมือนได้ขายวงขายศิลปินที่ตัวเองชอบให้ทุกคนรู้จักเลย บรรลุเป้าหมาย 5555555) จริงๆ ต้องบอกว่าเป็นอีกค่ายคุณภาพที่มีผลงานดีมาก และยิ่งเป็นศิลปินจากเอเชียด้วยก็ยิ่งรู้สึกภูมิใจแทนพวกเค้ามากเลยครับ แอบคิดว่าถ้าในอนาคตมีศิลปินชาวไทยได้เป็นศิลปินค่ายนี้ จะรู้สึกดีขนาดไหนกันนะ >< แต่พี่เองก็คิดว่าต้องมีแน่ๆ เพราะนักร้องไทยหลายคนเลยที่เก่งๆ แต่ขาดแค่เพียงโอกาสและพื้นที่โปรโมตแค่นั้นเอง ^^ 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#88rising #NIKI #Rich Brian #Joji #Keith Ape #Higher Brothers #Lexie Liu #Stephanie Poetri #AUGUST 08 #Dumbfoundead #Don Krez #WOODZ #Chungha #Day6 #ChoSeungYoun #X1

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?