/>

เมื่อผมได้ทุน GREAT Scholarships จาก British Council มาเรียนต่อโทที่สหราชอาณาจักร []

วิว
          สวัสดีครับ ผมชื่อ วศิน ศรีศุภวาณิช ชื่อเล่นมาร์คนะครับ ตอนนี้ผมกำลังใช้ชีวิตในฐานะนักศึกษาปริญญาโทที่ได้รับทุน GREAT Scholarships มาเรียนต่อด้าน MSc Artificial Intelligence ที่ University of Southampton สหราชอาณาจักรครับ
 
          ก่อนอื่นขอเล่าถึงทุนที่ผมได้รับก่อนนะครับ GREAT Scholarships เป็นทุนสำหรับผู้ที่สนใจเรียนต่อปริญญาโทในสหราชอาณาจักร ซึ่งบริติช เคานซิล ประเทศไทย ให้ทุนนี้ร่วมกับมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหราชอาณาจักร เมื่อปีการศึกษา 2019 ที่ผ่านมาเป็นปีแรกของการให้ทุนนี้ครับ เรียกได้ว่าผมและเพื่อนอีก 4 คนเป็นนักเรียนทุนรุ่นแรกของ GREAT Scholarships


 
          มหาวิทยาลัยที่ผมเรียนตั้งอยู่ที่เมืองเซาแธมป์ตัน ผมมาอยู่ที่นี่ได้ 5 เดือนแล้ว ปีการศึกษาของที่นี่เริ่มเปิดภาคเรียนในเดือนกันยายน การเรียนถือว่าค่อนข้างหนักทีเดียว เพราะอาจารย์ที่นี่มีเกณฑ์การให้คะแนนสูงมากเมื่อเทียบกับตอนเราเรียนที่เมืองไทย เวลาส่วนใหญ่ของผมจึงหมดไปกับการอ่านหนังสือและนั่งทำงานในห้องสมุด หรือบางครั้งก็ไปนั่งในห้องคอมมอนรูมของคณะ แต่โดยรวมผมค่อนข้างแฮปปี้ดีครับ ถ้ามีเวลาว่าง ผมจะไปเตะบอล ไม่ก็เล่นบอร์ดเกมส์กับเพื่อนๆ ส่วนในช่วงสุดสัปดาห์ บางครั้งก็ไปเที่ยว เช่น เข้าไปในลอนดอน ไปเดินดูงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เมืองเซาแธมป์ตันที่ผมอยู่กับลอนดอนไม่ไกลกันมากนัก สามารถนั่งรถไฟหรือรถบัสไปได้ในเวลา 2 ชั่วโมง
 
          ในอังกฤษมีสถานที่สวยงามบรรยากาศดีๆ มากมาย แต่ถ้าให้เลือกสถานที่โปรดในเมืองเซาแธมป์ตัน ผมขอเลือกห้องสมุดของมหาวิทยาลัยครับ เพราะห้องสมุดที่นี่มีบรรยากาศคล้าย co-working space เราสามารถนำน้ำดื่ม กาแฟ และอาหารเข้ามาทานระหว่างอ่านหนังสือได้ ภายในห้องสมุดยังมีพื้นที่สำหรับ group discussion ด้วย ส่วนอีกที่ที่ผมชอบคือบริเวณห้าง WestQuay เพราะมีร้านค้าและร้านอาหารหลากหลาย
 
          การมาเรียนต่างประเทศทำให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้เห็นโลกกว้างขึ้น และมีโอกาสได้ไปเยือนสถานที่ในฝัน ซึ่งคนรักฟุตบอลอย่างผมฝันมาตั้งแต่เด็กว่าอยากไปดูการแข่งขันในสนามจริงๆ ประสบการณ์ที่น่าจดจำของผมในอังกฤษ ก็คือการได้ไปดูแมตช์ฟุตบอลในสนาม Anfield ของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล นับเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นและประทับใจมากครับ อีกเรื่องราวดีๆ ที่น่าจดจำก็คือการได้ไปงานเลี้ยงสำหรับนักเรียนทุนที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้น ในงานผมได้เจอนักเรียนทุนจากหลายประเทศ มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจทั้งเรื่องการเรียน และการวางแผนอนาคตจากเพื่อนๆ 
 

 
          สำหรับเพื่อนๆ ที่มีความฝันอยากเรียนต่อปริญญาโท การสมัครทุน GREAT Scholarships เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีมาก เพราะสาขาวิชาต่างๆ ที่นี่มีการเรียนการสอนที่เข้มข้น มีอาจารย์และนักวิจัยระดับโลกมาบรรยาย ทำให้เราได้ทั้งความรู้และมุมมองที่หลากหลาย นอกจากเรื่องการเรียนแล้ว สหราชอาณาจักรยังมีสิ่งที่น่าค้นหามากมาย ทั้งด้านวัฒนธรรม กีฬา และประวัติศาสตร์ ใครที่กำลังมองหาโอกาสมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร อยากให้ลองสมัครทุนนี้ดูครับ ผมเชื่อว่าไม่ว่าใครก็มีโอกาสได้รับประสบการณ์นี้เช่นเดียวกับผม
 
          ตอนนี้ทราบว่า British Council กำลังเปิดรับสมัครทุน GREAT Scholarships Thailand ปี 2 อยู่ด้วยนะครับ ปีนี้มีทุนมากถึง 11 ทุน อย่าลืมพลาดโอกาสดีๆ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://study-uk.britishcouncil.org/th/scholarships/great-scholarships-2020/Thailand 
 
          โชคดีครับ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #UK #สหราชอาณาจักร #BritishCouncil #GreatScholarships #ทุน #ปริญญาโท #Southampton

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?