/>

รีวิวชีวิตนักเรียนทุน GREAT Scholarships []

วิว
       สวัสดีครับ ผม พีท - มานิต สิทธิมาตร นะครับ ผมจะมาแบ่งปันเรื่องราวที่ผมได้รับทุนมาเรียนต่อโทที่สหราชอาณาจักรครับ ปีที่แล้วผมสมัครทุนที่ชื่อว่า GREAT Scholarships และได้รับคัดเลือก ก็เลยทำให้ตอนนี้ผมได้มาใช้ชีวิตนักเรียนทุนได้ที่นี่เกือบครึ่งปีแล้ว สาขาวิชาที่ผมเลือกเรียนต่อคือ Chronic Disease Management ที่ St Mary’s University ครับ

 
       ในเรื่องการเรียนนั้นถือว่าค่อนข้างหนักเอาการอยู่ ทำให้ผมต้องจัดการเวลาให้ดี ทั้งแบ่งเวลาทบทวนบทเรียน และทำงานของคอร์สเรียนให้เสร็จตามกำหนด คือต้องพยายามสะสางไม่ให้เป็นดินพอกหางหมู พอเราตามเพื่อนทัน ก็ทำให้ผมปรับตัวได้ง่ายขึ้น เพราะเราไม่เครียดและทำให้สนุกไปกับชีวิตการเรียน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าผมจะเรียนสบาย หรือจัดสรรทุกอย่างได้ลงตัวทุกครั้งไปนะครับ มันก็มีช่วงเวลาที่ยุ่งมากๆ งานเยอะมาก เนื้อหาก็แน่นมาก วนเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งผมพบว่าสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ก็วนกลับมาเรื่องการจัดการตัวเองให้ดีนั่นเองครับ


 
       พอเราจัดการชีวิตการเรียนได้ดีขึ้น เราก็จะมองโลกในแง่มุมที่ดีขึ้น แล้วก็พลอยทำให้เพื่อนฝูงรอบข้างสบายใจที่จะพูดคุยกับเรา ซึ่งผมมองว่าในส่วนชีวิตสังคมของผมนั้นโอเคมากๆ เลย ผมได้ทำความรู้จักกับคนเยอะ เพื่อนในกลุ่มก็ค่อนข้างเยอะ เวลาสอบเสร็จหรือส่งงานชิ้นใหญ่ๆ เสร็จ ก็มักจะไปทานข้าวเย็นกับเพื่อนๆ ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ และแลกเปลี่ยนมุมมองและวัฒนธรรมไปในตัว
 
       ทีนี้พอมีเวลาว่างจากการเรียน สิ่งที่ผมชอบทำคือไปนั่งเรือล่องแม่น้ำเทมส์ครับ เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้จ่ายเงินอยู่สักหน่อย แต่วิวสวยคุ้มค่า และเป็นการพักผ่อนที่เพลินมากๆ พอดีมีท่าเรืออยู่ไม่ไกลจากบ้านพักของผมนัก ผมพักอยู่แถวย่านคิงสตันครับ คือผมไม่ค่อยได้ไปไหนไกลๆ สักเท่าไหร่หรอก ก็เลยชอบไปนั่งเรือเล่นอยู่นั่นแหละ ชมวิวไป นั่งฟังเจ้าหน้าที่เล่าเรื่องราวและประวัติของสถานที่ต่างๆ ริมสองริมฝั่งแม่น้ำไป จุดหมายที่เรือไปจอดคือพระราชวังแฮมป์ตัน คอร์ต ถ้าอยากชมพระราชวังหรือเดินเล่นต่อ ต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย เพราะเรือแล่นช้าพอสมควร ใครอยากมาล่องเรือชมภาพชีวิตและสถาปัตยกรรมริมแม่น้ำเทมส์ แนะนำว่าควรเลือกวันที่มีแดดและอากาศไม่หนาวมากนัก รับรองว่าประทับใจแน่นอน
 
       ย้อนกลับมาที่เรื่องการเรียนอีกครั้งครับ ผมมีประสบการณ์ที่ฝังใจมาก เป็นประสบการณ์การนำเสนอรายงานหน้าชั้นเรียนครับ ที่ฝังใจก็เพราะผมตื่นเต้นชนิดที่เรียกว่าอยู่กับที่แทบไม่ติด เวลาต้องพรีเซ็นต์ต่อหน้าคนเยอะๆ เราย่อมตื่นเต้นเป็นธรรมดา ซึ่งผมก็พูดผิดบ้างถูกบ้าง โชคดีที่เพื่อนๆ ผู้ฟังคอยช่วยเหลือเป็นอย่างดี และให้กำลังใจหลังนำเสนอเสร็จ การพูดในครั้งนั้นถือเป็นการฝึกฝนให้ผมกล้าพูดในที่สาธารณะมากขึ้น เพราะวิธีการเรียนการสอนที่นี่ เราต้องนำเสนองานหน้าชั้นบ่อยมาก เกือบจะทุกเดือนเลยทีเดียว


 
       ในฐานะที่ได้รับทุน ผมอยากฝากถึงทุกคนที่อยากสมัครทุน GREAT Scholarships ว่าทุนนี้เป็นโอกาสที่ดีมากๆ เพราะทุนที่ได้รับครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการเรียนเกือบทั้งหมด ทำให้มีเวลาศึกษาเล่าเรียนอย่างเต็มที่ ผู้ได้รับทุนยังมีโอกาสได้สร้างความสัมพันธ์กับนักเรียนทุนคนอื่นๆ ด้วย และที่มากไปกว่านั้น ซึ่งผมถือว่าพิเศษมากๆ ก็คือผู้ที่ได้รับทุนจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีรับมอบทุนจากท่านเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย และท่านผู้อำนวยการ British Council ประเทศไทย ซึ่งผมถือเป็นเกียรติมากครับ 


 
       ตอนนี้ทุน GREAT Scholarships Thailand กำลังเปิดรับสมัครอยู่นะครับ ใครที่สนใจสามารถไปดูรายละเอียดได้เลยครับที่ https://study-uk.britishcouncil.org/th/scholarships/great-scholarships-2020/Thailand
 
       ปีนี้ทราบว่ามีทุนมากขึ้นถึง 11 ทุนด้วย ยังไงลองสมัครกันดูนะครับ แล้วโชคดีครับ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?