/>

รู้จัก "พันจีฮา" บ้านกึ่งใต้ดิน สัญลักษณ์แห่งความจนของเกาหลี & รีวิวชีวิตจริงที่ไม่ต่างจากหนัง #Parasite []

วิว
       อันยองค่ะน้องๆ ชาว Dek-D เมื่อไม่กี่วันก่อนเพิ่งจะมีการจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการหนังแบบสดๆ ร้อนๆ เพราะว่าภาพยนตร์เรื่อง Parasite ของประเทศเกาหลีนั้นชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ถือเป็นหนังจากเอเชียเรื่องแรกที่ชนะรางวัลนี้เลยค่ะ
 
       นอกจากจะเสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบแล้ว อีกประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจก็คือบ้านพักของครอบครัวคิม (ครอบครัวฝ่ายคนจน) ซึ่งอยู่ในชั้นกึ่งใต้ดินนั่นเองค่ะ ที่เกาหลีเค้าเรียกกันว่า "พันจีฮา" ว่าแต่มีคนเกาหลีเค้าอาศัยอยู่จริงๆ ในที่แบบนี้จริงมั้ย? แล้วชีวิตจริงจะเหมือนในหนังหรือเปล่า? ถ้าอยากรู้ล่ะก็ตามมาอ่านได้ในบทความได้เลย!
     

 

Photo Credit: https://news.chosun.com/
 
       อย่างที่หลายๆ คนรู้กันดีว่าประเทศเกาหลีนั้นค่าที่พักแพงมากกก หากเป็นมนุษย์ปุถุชนคนธรรมดาหรือมนุษย์เงินเดือนล่ะก็ ความหวังที่จะซื้อบ้านเป็นของตัวเองคือริบหรี่มากๆ ค่ะ เพราะอย่างนั้นคนเกาหลีเลยนิยมเช่าอพาร์ตเมนต์รายเดือนกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเค้าก็จะมีแบ่งระดับที่พักตามความกว้างห้องไปอีก อย่างนักศึกษาจะนิยมเช่า “โกชีวอน” ซึ่งเป็นหอพักขนาดเล็ก มีเครื่องอำนวยความสะดวกพอสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันเท่านั้น ถ้าถามว่าเล็กขนาดไหนก็คือขนาดที่ตู้อาบน้ำและส้วมอยู่ติดกับเตียงนี่แหละค่ะ T _ T แต่ด้วยราคาที่ถูกมากๆ ประมาณ 300,000 - 500,000 วอนต่อเดือน (ประมาณ 9,000-15,000 บาท *เรต 0.030) ทำให้นักศึกษาเลือกที่จะเช่าโกชีวอนกัน (อ่านต่อ: พาส่อง ‘โกชีวอน (Goshiwon)’ หอพักราคาถูกของนักศึกษาเกาหลีใต้ ที่ชาวต่างชาติก็พักได้!)  
 

Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       แต่สำหรับคนในวัยทำงานที่มีครอบครัวหรือต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บของ โกชีวอนหรือหอพักในลักษณะนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่เพราะเล็กเกินไป ดังนั้นที่พักอีกแบบที่คนเลือกจะเช่ากันก็คือ “พันจีฮา” (반지하) หรือที่พักซึ่งอยู่แบบกึ่งใต้ดินนั่นเองค่ะ 
 
        พันจีฮาจะมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น มีห้องน้ำแยก แถมราคาถูก แต่นั่นก็แลกมาด้วยความลำบากในด้านอื่นๆ อีกหลายประการ ด้วยความที่มันอยู่กึ่งใต้ดินทำให้แสงอาทิตย์เข้าไม่ถึง ถึงจะมีหน้าต่างโผล่พ้นขึ้นมาบนดินบ้างแต่ตึกรามบ้านช่องข้างเคียงก็บังแสงไปซะหมด แน่นอนว่าพอไม่มีแสงเข้ามา ห้องก็จะเกิดกลิ่นเหม็นอับนั่นเองค่ะ อย่างในเรื่องก็มีตอนที่คิมกีแทค ผู้เป็นพ่อพยายามจะกำจัดกลิ่นที่ติดตัวออกไป กีจอง ลูกสาวคนเล็กก็พูดว่า "มันคือกลิ่นของชั้นใต้ดิน กลิ่นมันไม่มีวันหายไปหรอกยกเว้นเราจะย้ายออกไป"
 

คนนอกสามารถมองเข้ามาในบ้านได้ง่ายๆ
Photo Credit: https://www.bbc.com/

 
       นอกจากนี้พันจีฮาก็ยังไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวอีกเช่นกัน คนแปลกหน้าสามารถมองทะลุเข้ามาในบ้านได้ หรือบางทีก็อาจจะเจอคนมายืนสูบบุหรี่บ้าง ถ่มน้ำลายบ้าง ดีไม่ดีอาจจะเจอคนมาปัสสาวะเรี่ยราดอยู่แถวหน้าต่างบ้านอีกต่างหาก (โอ๊ย รันทดมากแม่)
 

ห้องน้ำยกสูงจากพื้นประมาณ 50 เซนติเมตร
Photo Credit: https://www.bbc.com/

 
       แม้การอาศัยอยู่ในพันจีฮาจะดูไม่น่าพิสมัย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีหนุ่มสาววัยทำงานเป็นพันคนในกรุงโซลที่ต้องอาศัยอยู่ในที่พักลักษณะนี้ หนึ่งในนั้นคือ “โอกีชอล” หนุ่มวัย 31 ปี ที่ทำงานในอุตสาหกรรมขนส่ง เค้าเล่าว่าในช่วงหน้าร้อนอากาศในบ้านจะชื้นมาก ซึ่งมันทำให้เกิดราตามฝาผนัง ส่วนห้องน้ำนั้นก็ไม่มีอ่างล้างหน้า แถมยกขึ้นสูงจากพื้นห้องอีกประมาณครึ่งเมตร เวลาเข้าห้องน้ำเลยต้องยืนกางขาไว้เพื่อไม่ให้หัวชนกับเพดาน เค้าเล่าว่าตอนที่ย้ายมาใหม่ๆ นั้นเคยได้รอยช้ำที่คางเพราะไปกระแทกกับบันได และตามแขนก็มีรอยถลอกเพราะว่าเหยียดแขนแล้วไปขูดกับผนังคอนกรีตด้วยค่ะ
      

รูปเปรียบเทียบระหว่างพันจีฮาในหนังเรื่องปรสิต (ซ้าย) และในชีวิตจริงของโอกีชอล (ขวา)
Photo Credit: https://www.bbc.com/

 
       เค้ายังเสริมอีกว่าเวลาคนอื่นรู้ว่าเค้าอาศัยอยู่ที่นี่ก็จะรู้สึกสงสาร เพราะคนเกาหลีมีค่านิยมว่าการมีบ้านหรือรถดีๆ ถือเป็นเรื่องสำคัญ พันจีฮาเลยถูกมองเป็นสัญลักษณ์ของความยากจน แต่โอกีชอลบอกว่าเค้าเองชินกับการอยู่ในพันจีฮาแล้วนะคะ แถมเค้าเลือกจะอยู่ที่นี่เองเนื่องจากมันช่วยให้เค้าเก็บเงินที่จะต้องจ่ายในส่วนของค่าเช่าบ้านได้เยอะเลย เพราะโดยทั่วไปพันจีฮาจะมีค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 540,000 วอนต่อเดือน (ประมาณ 16,200 บาท) ในขณะที่เงินเดือนเฉลี่ยของหนุ่มสาวในวัยทำงานจะอยู่ที่ 2 ล้านวอน (ประมาณ 60,000 บาท) ฉะนั้นจึงไม่ใช่ทุกคนที่อาศัยอยู่ในพันจีฮาแล้วจะต้องสิ้นไร้ไม้ตอก เพราะก็มีคนที่อยู่เพื่อเก็บเงินไปต่อยอดทำอย่างอื่นด้วยเช่นกัน
 

Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       อย่างคู่รัก “พักยองจุน” และ “ชิมมิน” เองก็เลือกที่จะอาศัยอยู่ในพันจีฮา ด้วยเหตุผลที่ว่าตัวบ้านมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะในราคาที่รับไหว ซึ่งที่จริงแล้วในตอนแรกฝ่ายแฟนสาวอย่างชิมมินก็ไม่เห็นด้วยกับการที่ต้องย้ายมาอยู่ในพันจีฮาเหมือนกันนะคะ เธอบอกว่า “ชั้นมีภาพจำเกี่ยวกับพันจีฮาแย่มากๆ มันดูไม่ปลอดภัยเลย แล้วก็ทำให้ชั้นนึกถึงด้านมืดของเมือง ตลอดชีวิตชั้นโตมาในอพาร์ตเมนต์สูงๆ เพราะงั้นเลยรู้สึกกังวลเกี่ยวกับเค้า (แฟนหนุ่ม) ด้วย”
 


Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       หลังจากย้ายเข้าได้ไม่นานทั้งสองคนก็ได้ดูหนังเรื่องปรสิตด้วยเหมือนกันค่ะ พักยองจุนบอกว่าดูจบแล้วก็กังวลว่าตัวเองจะตัวเหม็นเหมือนกับครอบครัวคิม 5555 เพราะคนอยู่ก่อนหน้าสูบบุหรี่จัดมากกก เรียกได้ว่ากลิ่นนี่อบอวลไปทั้งบ้าน ช่วงหน้าร้อนทั้งสองคนก็เลยจัดการจุดธูปหอมเป็นกำๆ แล้วก็เปิดเครื่องกำจัดความชื้นเอาไว้เกือบตลอดเวลา รวมถึงซ่อมแซมและตกแต่งบ้านใหม่ให้สวยงาม เค้าบอกว่า “ผมไม่อยากให้คนรู้สึกสงสารเพียงเพราะว่าผมอาศัยอยู่ใต้ดินอะไรแบบนั้น” 
 
       ด้วยความที่ชิมมินเป็นยูทูบเบอร์ เธอจึงอัปโหลดคลิปวิดีโอในตอนที่รีโนเวตพันจีฮารวมถึง Vlog ชีวิตประจำวันในบ้านไว้ด้วย ซึ่งก็มีหลายๆ คนเลยค่ะที่เข้ามาคอมเมนต์ในเชิงบวก บางคนยังบอกอีกว่าอิจฉามากก เพราะบ้านดูมีสไตล์สุดๆ ทั้งสองคนเองก็บอกว่ารักแล้วก็ภูมิใจกับสิ่งที่ได้ทำ (รีโนเวต) ที่นี่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งคู่จะปักหลักอยู่ที่นี่ตลอดไปนะคะ เพราะเค้าก็มีแพลนที่จะย้ายขึ้นไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่สูงขึ้น การอยู่ที่นี่ก็เพื่อเก็บเงินทำตามที่วางแผนไว้นั่นเอง
 

Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       “สิ่งที่เสียดายอย่างเดียวก็คือ เอพริล แมวของพวกเราไม่สามารถเอนจอยกับแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาทางหน้าต่างได้นั่นแหละครับ”

 

 
       เรียกได้ว่าเป็นอีกเหตุผลและอีกมุมหนึ่งของคนที่อาศัยอยู่ในพันจีฮาแหละเนอะ ว่าแต่มีใครสงสัยมั้ยคะว่าทำไมบ้านในเกาหลีถึงสร้างพันจีฮาหรือชั้นกึ่งใต้ดินแบบนี้ด้วย เพราะปกติแล้วที่ประเทศอื่นๆ หากจะสร้างชั้นใต้ดินก็จะสร้างให้มันอยู่ใต้ดินไปเลยซะมากกว่า ที่จริงแล้วเรื่องนี้มันมีที่มาค่ะ พันจีฮาเกิดขึ้นจากความขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ในช่วงปี 1968 เกาหลีเหนือได้ส่งหน่วยคอมมานโดแฝงตัวเข้ามาในเกาหลีใต้เพื่อจะลอบสังหารประธานาธิบดีในขณะนั้น
 

Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       แม้ว่าการลอบสังหารจะไม่สำเร็จ แต่เกาหลีเหนือก็ยังแทรกแซงเข้ามาและสร้างสถานการณ์ก่อการร้ายอยู่เรื่อยๆ จนในปี 1970 เกาหลีใต้เลยออกกฎหมายเพิ่มว่า อาคารสร้างใหม่ทุกแห่งจะต้องมีชั้นกึ่งใต้ดินไว้ เพื่อใช้เป็นบังเกอร์เผื่อในกรณีที่เกิดภาวะฉุกเฉินระดับชาติ
 
       ในตอนแรกการเช่าพันจีฮาเพื่ออยู่อาศัยยังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย จนกระทั่งช่วงปี 1980-1989 เกาหลีใต้เกิดวิกฤติขาดแคลนที่อยู่อาศัย เพราะพื้นที่ในเมืองหลวงอย่างกรุงโซลนั้นมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้รัฐบาลต้องยอมให้การอาศัยในพันจีฮาถูกกฎหมาย เพื่อให้มีที่อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ


 
       หากเทียบกับค่าครองชีพแล้วพันจีฮาก็ถือว่าถูกจริงค่ะ แต่ดูแล้วก็มีความเสี่ยงในเรื่องของสุขภาพด้วยเหมือนกัน แอบคิดว่าถ้าต้องไปอยู่ที่ชั้นกึ่งใต้ดินแบบนี้ก็คงจะอึดอัดน่าดูเลยนะเนี่ย แต่ถ้าอยากเก็บเงินได้มากขึ้นก็คงไม่มีทางเลือกเท่าไหร่นักอะเนอะ T _ T
      
 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #พันจีฮา #ที่พัก #เกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?