/>

What Color Is Your Collar? สาระคำศัพท์เรื่อง 'สี' ที่ใช้สื่อ 'อาชีพ' รู้ไว้ ฝรั่งใช้กัน! []

วิว
          สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D ถ้าพูดถึงเรื่องสี เราจะเห็นว่าปัจจุบันหลายคนมักนำไปใช้เพื่อสื่อเป็นสัญลักษณ์ของอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสิ่งของ และน้องๆ รู้มั้ยครับว่า ในภาษาอังกฤษ เค้าก็มีการใช้ชื่อสีเป็นสีที่บ่งบอกถึงประเภทอาชีพต่างๆ ด้วยนะ ซึ่งพี่บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่เราเองก็ควรรู้เอาไว้ เพราะเจอบ่อยมากจริงๆ    อยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่าแต่ละสีนั้นสื่อถึงอาชีพอะไรบ้าง ตามมาหาคำตอบกันเลยดีกว่า :D
 
          อย่างแรกเลยเรามารู้จักคำว่า ‘collar’ (คอล’ละ) กันก่อน คำนี้แปลว่า ปกเสื้อหรือคอเสื้อ ซึ่งชาวต่างชาติเค้าจะใช้สีของคอเสื้อเป็นการบ่งบอกถึงแต่ละประเภทอาชีพนั่นเองครับ พี่เชื่อว่าถ้าใครที่อ่านข่าวภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะข่าวเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเมืองบ่อยๆ อาจจะเคยเห็นคำว่า White Collar และ Blue Collar ผ่านตากันมาบ้าง ซึ่ง 2 สีนี้เป็นสีที่ใช้สื่ออาชีพหลักของคนทั่วไป    ว่าแต่สื่อถึงอาชีพไหนบ้างนะ?
 

via GIPHY
 

White Collar Job


        White Collar หรือ ปกเสื้อสีขาว เดาออกมั้ยครับว่าคืองานอะไร? และใช่ครับ white collar นั้นใช้สื่อถึงคนที่ทำงานในออฟฟิศ หรือมนุษย์เงินเดือน ซึ่งส่วนใหญ่มักใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวมาทำงานกันนั่นเองครับ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่ทุกที่หรอกเนอะ 
 
ตัวอย่างประโยค 

Many white-collar workers do overtime without extra pay.
พนักงานออฟฟิศจำนวนมากทำงานเกินเวลาแต่ไม่ได้เงินเพิ่ม (เงิน OT) 
 

via GIPHY
 

Blue Collar Job  


         Blue Collar หรือ ปกเสื้อสีฟ้า/น้ำเงิน คำนี้จะใช้สื่อถึงคนที่ทำอาชีพประเภทใช้แรงงาน เช่น กรรมกร คนทำงานโรงงาน หรืออาชีพช่างต่างๆ ซึ่งภาพจำของงานนี้จะสวมชุดสีฟ้าน้ำเงินนั่นเองครับ
 
ตัวอย่างประโยค 

Blue-collar industries like manufacturing and construction are facing a severe worker shortage.
อุตสาหกรรมต่างๆ ที่ใช้แรงงาน เช่น อุตสาหกรรมการผลิตและการก่อสร้างกำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรง 
 

via GIPHY


        และนอกจาก 2 collar หลักที่มักเห็นบ่อยๆ แล้ว ยังมี collar สีอื่นๆ ที่น้องๆ อาจจะเจออีกเช่นกันครับ ว่าแล้วตามมาดูกันต่อดีกว่า~
 

Pink Collar Job


        ถ้าพูดถึงสีชมพู ส่วนใหญ่แล้วเราจะนึกถึงสีที่สื่อถึงผู้หญิงกันเนอะ ซึ่ง pink collar หรือ คอปกสีชมพู เราจะหมายถึงงานหรืออาชีพที่ผู้หญิงทำกัน อย่างเช่นอาชีพสายงานบริการทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น พนักงานโรงแรม พนักงานเสิร์ฟ และอาจจะรวมไปถึงพยาบาล และเลขานุการด้วยเช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วอาชีพเหล่านี้ผู้ชายก็ทำได้นะ
 

via GIPHY
 

Grey Collar Job


        คอปกสีเทา น้องๆ เดาออกมั้ยครับว่าอาชีพไหนที่จัดอยู่ใน grey collar กันนะ? เฉลยก็คือ คนที่ทำงานทั้งในออฟฟิศและออกไปทำงานตามไซต์งาน ที่เห็นภาพชัดสุดก็คงจะเป็นเหล่าวิศวกรนั่นเองครับ และอาจจะรวมไปถึง คนทำงานสายไอที และช่างเทคนิค การ์ด พนักงานรักษาความปลอดภัย และตำรวจอีกด้วย
 

via GIPHY
 

Gold Collar Job


       มาถึง gold collar กันบ้าง สำหรับคอปกสีทอง ถึงแม้จะเป็นคำที่ไม่ได้เห็นบ่อย แต่ก็มีคนที่ใช้เพื่อสื่อถึงอาชีพที่ต้องใช้ทักษะและความรู้สูงมากๆ และมักเป็นคนเก่งๆ ซึ่งมีบทบาทกับบริษัทเหล่านั้นมากๆ และอาชีพที่จัดอยู่ใน gold collar ได้แก่ นักกฎหมาย แพทย์ นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ เป็นต้น 
 

via GIPHY
 

Red Collar Job


       คำนี้ไม่ได้เป็นคำที่เห็นได้บ่อย แต่ก็รู้ไว้ก็เป็นประโยชน์ไม่น้อยเลย เพราะคำว่า red collar หรือคอปกสีแดงนั้นจะใช้สื่อถึงอาชีพข้าราชการ  ยกตัวอย่างในประเทศจีนสีนี้ก็เป็นสีที่บ่งบอกว่าเป็นคนของรัฐบาลนั่นเองครับ     แต่ประเทศไทยของเราถ้าพูดข้าราชการ เรามักจะนึกถึงชุดสีกากีเนอะ 
 

via GIPHY
 

Green Collar Job 

 
    ถ้าพูดถึงสีเขียว เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงสีของต้นไม้ หรือสิ่งแวดล้อมกัน ซึ่ง green collar หรืออาชีพปกเสื้อสีเขียว ก็ใช้สื่อถึงคนที่ทำงานสายสิ่งแวดล้อม ส่วนใหญ่จะเป็นนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ในสายงานที่เกี่ยวข้องนั่นเอง
 

via GIPHY
 

Yellow Collar Job


       ปิดท้ายที่สีเหลืองกันดีกว่า ปกติแล้วสีนี้จะใช้สื่อถึงความคิดสร้างสรรค์กัน และถ้าพูดถึงในหมวดอาชีพ yellow collar   ก็จะใช้สื่อถึงคนที่ทำงานสายครีเอทีฟนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพ ผู้สร้างภาพยนตร์/ละคร ผู้กำกับ นักเขียน นักออกแบบ เป็นต้น
 

via GIPHY
 

        ถึงแม้ดูเหมือนจะมีสีเยอะแยะมากมาย แต่น้องๆ จำแค่ White Collar กับ Blue Collar แค่นี้ก็ได้นะครับ เพราะ 2 คำนี้เป็นศัพท์ที่เจอบ่อยมากกกก ต่อไปเวลาอ่านข่าวแล้วจะได้ไม่งงเนอะ พี่ก็หวังว่าสาระที่นำมาฝากวันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆ นะครับ ^^

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #White Collar #Blue Collar

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?