/>

ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด: แชร์สถานการณ์ #COVID19 จากเด็กไทยในเซี่ยงไฮ้ []

วิว
           
            สวัสดีค่ะชาว Dek-D เชื่อว่าทุกคนคงกำลังติดตามข่าว #COVID19 กันอย่างใกล้ชิด เพราะถือว่าเป็นโรคติดต่อที่อันตรายมากกก แถมยังติดกันได้ง่ายและไวสุดๆ ยิ่งตอนนี้ผู้ติดเชื้อลามไปทางฝั่งยุโรปและอเมริกาเรียบร้อยแล้ว   ถือเป็นประเด็นวิกฤติที่ต้องเฝ้าระวังระดับโลกเลยค่ะ T _ T
 
              และอย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าโรคนี้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น ในประเทศจีน เพราะฉะนั้นที่จีนเลยมีคนติดเชื้อเยอะเป็นพิเศษ   หลังจากที่พี่กุ๊กไก่ได้ไปสัมภาษณ์นักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีถึงชีวิตความเป็นอยู่ในช่วงไวรัสระบาดกันเป็นที่เรียบร้อย (อ่านต่อ:  เรื่องเล่า 2 นักเรียนไทยในเกาหลี: ผลพวงจาก #โควิด19 ทั้งถูกกักตัว กลับบ้านไม่ได้ ม.เลื่อนเปิด) พี่เยลลี่ เลยขอไปสัมภาษณ์นักเรียนทุนรัฐบาลจีนที่เรียนอยู่ในเซี่ยงไฮ้กันบ้าง  ว่าแต่สถานการณ์จะย่ำแย่เหมือนในอู่ฮั่นมั้ย? ถ้าอยากรู้เราตามไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ 

 

 
                 “สวัสดีครับ ชื่อ ‘เบน’ กฤษดา ปาสำลี เป็นนักเรียนทุนรัฐบาลจีนประเภททุนขงจื่อ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ป.โท ด้านการสอนภาษาจีนในฐานะภาษาต่างประเทศ คณะการสอนภาษาจีน มหาวิทยาลัยครุศาสตร์หัวตง (East China Normal University) อยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ครับ”
 
                   “ต้องบอกว่าเรากลับไทยมาตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้นไปเรียน ส่งการบ้านตามปกติ พอสอบเสร็จก็จองตั๋วกลับมาเลยเพราะว่าตั๋วถูกมากก แบบว่าถูกจนผิดปกติ พอถึงไทยมีคนทักเราว่าสถานการณ์ไวรัสที่จีนเป็นยังไงมั่ง คือเราเพิ่งมารู้ว่าจีนมีไวรัสระบาดตอนมีคนทักที่ไทยนี่แหละ เพราะตอนนั้นข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้น่าจะถูกปิดกั้นอยู่ด้วย

 เซี่ยงไฮ้และอู่ฮั่น ระยะทางห่างกันประมาณ 2 ชัั่วโมงหากเดินทางโดยเครื่องบิน
Photo Credit: https://www.aljazeera.com/

 
                   “ส่วนที่จีนมารู้ว่ามีไวรัสระบาดจริงๆ ก็ตอนที่นายกเทศมนตรีของอู่ฮั่นออกมายอมรับว่าปกปิดข้อมูลจริงในช่วงที่ระบาดแรกๆ  (ข่าวยอมรับออกประมาณปลายเดือนมกราคม) คนในประเทศเค้าเลยตระหนักได้ พอประกาศก็มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น คือถ้าถามถึงภาพรวม ประเทศจีนมันกว้างอะนะ ต้องดูสถานการณ์จากกระทรวงสาธารณสุข เราได้ยินว่าที่อู่ฮั่นจะเข้มงวดมาก ส่วนที่เซี่ยงไฮ้มันไม่ได้อันตรายเท่า ผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับควบคุมได้ จนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตแค่คนเดียว ก็คือออกไปใช้ชีวิตได้ค่อนข้างปกติ อย่างแม่เพื่อนก็ไปจ่ายกับข้าวได้”

 

ราคามาสก์จากแอปเถาเป่า 40 ชิ้น 69.9 หยวน (ประมาณ 320 บาท)
 
                 “ส่วนพวกมาสก์ก็มีขาดตลาดเหมือนกัน แต่ว่าราคาไม่ได้อัปเท่าที่ไทย ถ้าดูราคาในเถาเป่า (Taobao: เว็บไซต์ชอปปิงออนไลน์ของจีน) ก็ตกชิ้นละประมาณ 10 บาท เพิ่มขึ้นจากราคาปกติเล็กน้อย จริงๆ ก่อนหน้านี้มีประกาศมาว่าแต่ละครอบครัวสามารถซื้อหน้ากากมิตรภาพได้ไม่เกินคนละ 5 อัน แต่ช่วงนี้เหมือนประกาศว่าซื้อเพิ่มมากกว่านั้นได้แล้ว น่าจะไม่เกินคนละ 10 อัน แต่ว่าอาหารไม่ขาดแคลนนะ”
 
                      “ช่วงแรกหลังจากที่ยอมรับว่ามีการระบาด ที่เซี่ยงไฮ้มีการปิดการสัญจรรถสาธารณะจากภายนอก ห้ามคนนอกเข้า ปิดทางด่วนพิเศษที่เชื่อมตรงกับเมืองอื่นๆ แต่ว่าในเมืองยังเดินทางได้ปกตินะ คนในออกข้างนอกได้ แล้วก็รัฐบาลจีนสั่งให้ใส่มาสก์ บังคับทุกคน เราเห็นข่าวว่ามีผู้หญิงคนนึงไม่ยอมใส่ แถมไปถุยน้ำลายอีกก็เลยโดนคุมตัวไปเลย ส่วนพวกบริษัทก็มีนโยบายแตกต่างกันไป แล้วแต่ตำแหน่งงานด้วย อย่าง HR ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน แต่บางตำแหน่งก็ work from home ได้ หรือเข้าออฟฟิศวันเว้นวัน สัปดาห์ละครั้งก็มี”
 
                   “เรื่องเรียนมหา’ลัยเรากำหนดเปิดเทอมเดิมคือ 24 กุมภาพันธ์ แต่ว่าเพราะสถานการณ์ไวรัส ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นเปิดเทอมออนไลน์วันที่ 9 มีนาคมแทน ใช้วิธีนี้ทั้งมอเลย อาจารย์ก็จะสอนจากที่บ้าน เพราะเค้าบอกว่าห้องเรียนมันก็เป็นที่รวมคนเยอะ ทั้งคนจีนและชาวต่างชาติเลย”

 

หอพักนักศึกษา
 
                   “ในส่วนของชาวต่างชาติจะมีสำนักงานนักเรียนต่างชาติดูแลอีกที เค้าจะคอย follow up เราตลอด คอยติดต่อเราผ่านทาง WeChat ว่าตอนนี้เด็กอยู่ที่ไหน ถ้าเราเปลี่ยนที่อยู่ก็ต้องคอยแจ้งเค้า ส่วนเค้าเองก็จะรายงานสถานการณ์โดยรวมมาเช่นกัน ตอนนี้เด็กต่างชาติส่วนใหญ่กลับประเทศกันหมด ยกเว้นบางคนที่จำเป็นต้องอยู่ในหอเพราะกลับประเทศไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศเล็กๆ คือเค้ายกเลิกเที่ยวบินจากประเทศนี้ไปเลย เวลาเข้าหอก็จะต้องแสดงบัตรประจำตัว มีการตรวจอย่างเข้มงวด วัดไข้ ต้องล้างมือให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในมอ แล้วก็มีบูธเฉพาะกิจขายอาหาร ของใช้ที่จำเป็น เพื่อที่นักศึกษาจะได้ไม่ต้องออกไปซื้อของข้างนอก”  
 
                   “ส่วนเราตอนนี้ยังไม่มีแพลนจะกลับไป ต้องบอกก่อนว่าจีนค่อนข้างจะอำนวยความสะดวกให้นักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว คือเดินทางเข้าออกประเทศเท่าไหร่ก็ได้ตราบใดที่ยังมีวีซ่านักศึกษา เพราะเราจะได้ Resident Permit ด้วย แต่ตอนพฤษภาเราต้องสอบหัวข้อวิทยานิพนธ์ ยังไม่รู้ว่าเค้าจะมีมาตรการยังไงเหมือนกัน จะทำที่ไทยก็ไม่สะดวกเท่าไหร่เพราะข้อมูลมันไม่พอ ก็ต้องรอดูต่อไป”

 

ฝากถึงผู้อ่าน


                     “ก็ฝากถึงทุกๆ คนนะครับ ช่วงนี้ทุกคนน่าจะไม่อยากไปจีนอยู่แล้ว 5555 แต่ถ้าใครมีจองตั๋วเครื่องบิน รถไฟ หรือโรงแรมไว้ รัฐบาลเค้าออกนโยบายคืนเงินเต็มจำนวนมาแล้วเพราะไม่อยากให้คนเดินทาง ติดต่อขอเงินคืนได้นะครับ อยู่ไทยดีกว่า”

 
                        จากสถานการณ์ช่วงนี้เรียกได้ว่าไวรัสนี่กระทบไปทุกภาคส่วนจริงๆ ค่ะ  ฝากไว้นิดนึงว่าหากน้องๆ ไปต่างประเทศมาหรือคลุกคลีอยู่กับบุคคลในกลุ่มเสี่ยง ก็ควรที่จะกักตัวและสังเกตอาการตัวเองด้วยนะคะ   เพราะเราอาจจะติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวและกลายเป็นพาหะได้   ดูแลสุขภาพตัวเองกันให้ดีจ้า T _ T
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #COVID-19 #โคโรนา #จีน #เซี่ยงไฮ้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?