/>

คุยกับ ‘ณัฐ’ เด็กแลกเปลี่ยนอิตาลี กับการใช้ชีวิตช่วง #COVID19 ระบาดหนัก []

วิว
                  สวัสดีค่ะชาว Dek-D สถานการณ์ COVID-19 ตอนนี้ยังถือว่าน่าเป็นห่วงมาก และประเทศที่กราฟผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้พุ่งสูงกว่าประเทศต้นกำเนิดอย่าง “จีน” ไปแล้ว ก็คือ   “อิตาลี” ทางฝั่งยุโรป โดยตอนนี้ผู้ติดเชื้อทะลุครึ่งแสน    และเสียชีวิตกว่า 5,000 ราย!    (อัปเดต 23 มี.ค.63)

                  และเมื่อวันก่อนเราก็มีโอกาสได้พูดคุยกับนักเรียนไทยที่ไปแลกเปลี่ยนอิตาลี (ตอนนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทยโดยสวัสดิภาพแล้ว) เขาก็คือผู้อยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ช่วงที่เชื้อเพิ่งแพร่ระบาดใหม่ๆ และเป็นคนไทยท่ามกลางคนอิตาเลียนที่มีแนวโน้มตื่นตัวน้อยกว่าคนเอเชียอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม หลายเรื่องที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียนทั้งกับเขาและเราเลยค่ะ


‘ณัฐ’ - ณัฐนันท์ หาญธนะสุกิจ

อายุ 18 ปี เด็กแลกเปลี่ยนที่อิตาลี
ในโรงเรียน Liceo Scientifico Galileo Galilei
แคว้น Veneto เมือง  San Donà di Piave


บรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวก่อนเกิดวิกฤต COVID-19


หลากหลายสาเหตุ
ขับเคลื่อนตัวเลขให้พุ่ง


                  “จริงๆ คนอิตาเลียนก็ล้างมือตามคำแนะนำของ World Health Organization (WHO) นะครับ แต่ชาวยุโรปส่วนใหญ่ รวมถึงชาวอิตาเลียน ไม่่นิยมสวมหน้ากากอนามัย ยกเว้นในกรณีที่เป็นโรคร้ายแรงเท่านั้น ทำให้มีการแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น”

                  “อีกเหตุผลสำคัญ ผมว่าน่าจะมาจากวัฒนธรรมการทักทายโดย ‘เอาแก้มชนกัน’ ครับ เพราะจะมีละอองฝอยจากการไอหรือจาม และอาจจะเป็นความชะล่าใจด้วยที่เค้าคิดว่าเชื้อตัวนี้คือไข้หวัดธรรมดา ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้อันตรายต่อชีวิตในกรณีที่อายุน้อยและไม่มีโรคประจำตัว แต่ตาม fact คือมันจะมี % ที่ลงปอดด้วย”


ประชาชนเริ่มตื่นตัวตอนไหน?


                  “ถ้าย้อนไปช่วงเริ่มระบาดใหม่ๆ ประมาณปลายเดือน ก.พ. ในกลุ่มคนไทยเริ่มตื่นตระหนก มาปรึกษากันว่าเกิดอะไรขึ้น เอายังไงดี    เพราะเราก็ติดตามข่าวว่าไทยเจอไวรัสนี้แล้ว อยู่ๆ วันนึงที่อิตาลีก็มีผู้ติดเชื้อเป็น 100 แล้วเพิ่มขึ้นทุกวันๆ แต่ตอนนั้นคนอิตาเลียนยังไม่ค่อยตื่นตัวครับ ไปปาร์ตี้ไปงานรวมตัวกันปกติ จนถึงจุดที่รัฐบาลประกาศ Lock-down ปิดเมืองตั้งแต่ลอมบาร์ดี (Lombardy) ขยับมาเวเนโต (Veneto) จนในที่สุดรัฐบาลก็ประกาศเป็น Red Zone ในวันที่ 11 มี.ค.”
 
                  “หลังจากนั้นเขาถึงจะเริ่มตื่นตระหนกกันจริงจัง ช่วงแรกรัฐยังไม่ได้ออกมาตรการห้ามคนออกจากบ้าน แค่แนะนำไม่ให้ออกนอกเมือง ส่วนผมเองที่เคยชอบเที่ยวนอกเมืองมากๆ ไปนั่นนี่บ่อยๆ ก็ต้องเลี่ยง หรือเน้นไปที่อากาศเปิดๆ ระวังตัวให้มากถึงมากที่สุดครับ ตอนนั้นในเมืองผมมีผู้ติดเชื้อ 1-3 คน คนบางตาลงอย่างเห็นได้ชัด” 
 

  
สภาพเมืองหลังจากเริ่มระบาดเยอะ
แล้วคนเริ่มไม่ค่อยออกจากที่พัก


รัฐออกมาตรการใดบ้าง?


                  “ผมมองว่ารัฐบาลเองก็พยายามให้ความรู้และพยายามเต็มที่นะครับ เช่น
 
  • เตือนให้ประชาชนล้างมือบ่อยๆ ไม่ว่าจะสัมผัสอะไรมาก็ต้องรีบล้างเลย
  • เริ่มนโยบาย social distancing คือให้อยู่ห่างกัน 1 เมตร แต่ถ้าคนนั้นมีอาการเข้าข่ายน่าสงสัย ให้ห่าง 2-4 เมตรเลย ถ้าจะคุยกับเพื่อนก็ต้อง VDO Call แทน
  • รณรงค์ให้ทักทายโดยใช้การโบกมือหรือยกมือไหว้แทนการสัมผัสอย่างที่พวกเขาเคยชินมาตลอด”
     

 

เมืองเวนิส

                  และนอกจากสาเหตุเรื่องการจัดการที่ดูเหมือนจะล่าช้า      หากติดตามข่าวจะพบว่าในช่วงแรกนั้น ผู้ป่วยจะอยู่แถวตอนบนของอิตาลี (แถบลอมบาร์ดี) แต่เมื่อทางการฯ ไม่สามารถควบคุมประชากรไม่ให้เคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ได้  ทำให้ตอนนี้เชื้อไวรัสแพร่กระจายลุกลามไปทั่วประเทศ     แล้วก็โชคร้ายอีกว่าอัตราผู้เสียชีวีตในอิตาลีมีสูงมาก  ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงหากได้รับเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าร่างกาย

                  เมื่อหลายสาเหตุรวมกัน เกิดเป็นภาพหดหู่ที่เขาต้องปล่อยผู้สูงอายุทยอยเสียชีวิต และเลือกเก็บคนหนุ่มสาวไว้แทน เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ และขาดความพร้อมเรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์
 

                  สำหรับตอนนี้ บางประเทศก็พ้นวิกฤตจนเริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่บางประเทศยังต้องต่อสู้หนัก เราต้องพยายาม ดูแลตัวเองให้ดีที่่สุด โดยอย่างยิ่งคนที่ยังจำเป็นต้องออกจากบ้านตอนนี้  รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ไม่สามารถเลี่ยงความเสี่ยงได้  เราขอส่งความห่วงใยให้ทุกคนนะคะ  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อิตาลี #COVID-19 #โควิด #ไวรัสอู่ฮั่น #Veneto

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?