/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กักตัวก็ไม่เป็นไร! รวม 7 พิพิธภัณฑ์จากทั่วโลกที่เปิดชมออนไลน์ ทัวร์สบายแม้อยู่บ้าน []

วิว
       อยู่บ้านอย่างเดียวมีใครเบื่อบ้างมั้ยเอ่ย? เชื่อว่าน้องๆ บางคนอาจมีอาการเครียดจากการที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน แนะนำว่าควรหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายนะคะ แต่ถ้าใครไม่รู้จะทำอะไรดีก็ให้ศิลปะช่วยเยียวยากันดีกว่าค่ะ วันนี้ พี่เยลลี่ เลยรวบรวมพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ชมออนไลน์ในช่วงนี้มาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง เลื่อนลงไปดูกันได้เลย!

 

Musée du Louvre Photo Credit:   http://www.museedupaysduder.com/
 
                Musée du Louvre หรือที่เรารู้จักกันในชื่อพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ดังมากๆ ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ต้องบอกว่าใครที่ไปเที่ยวฝรั่งเศสก็ต้องแวะไปเที่ยวที่นี่ทั้งนั้นเลยค่ะ เพราะแค่ภายนอกที่เป็นทรงสามเหลี่ยมพิรามิดสร้างด้วยกระจกก็สวยงามมากๆ แล้ว ที่สำคัญเลยคือที่นี่เป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะระดับโลกมากมายกว่า 35,000 ชิ้น ซึ่งชิ้นที่ดังสุดๆ ก็หนีไม่พ้นภาพวาดโมนาลิซา ที่วาดโดยเลโอนาร์โด ดา วินชี นั่นเองค่ะ
 
               ช่วงนี้ลูฟร์ยังปิดให้บริการโดยไม่มีกำหนด แต่เค้าเปิดบางส่วนให้ได้รับชมทางออนไลน์นะคะ ถือเป็นโอกาสดีของคนรักศิลปะเลย โดยเปิดให้รับชมทั้งหมด 4 ส่วน คือ Egyptian Antiquities, Remains of the Louvre's Moat, Galerie d'Apollon และที่แนะนำสุดๆ เลยคือ Exhibition: The Advent of the Artist’ เพราะว่ามาเป็นห้องแบบ Google Map ให้เราคลิกเดินดูได้เลยค่ะ 
 
ชมพิพิธภัณฑ์: คลิก

 

British MuseumPhoto Credit:   https://th.wikipedia.org/
 
                เขยิบมาที่ประเทศข้างเคียงอย่างอังกฤษกันบ้าง British Museum ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ซึ่งทาง British Museum เค้าได้ร่วมมือกับ Google จัดทำงานแสดงแบบออนไลน์ในส่วนของหิน จารึก รวมไปถึงเครื่องใช้ต่างๆ ตั้งแต่ในโบราณมาจนถึงปัจจุบัน ขอบอกว่าสนุกมากเลยค่ะเพราะเราสามารถเลื่อนลูกกลิ้งไปได้อย่างกับไทม์แมชชีนเลย 5555 แถมยังแบ่งทวีปที่พบรวมไปถึงจุดประสงค์ของของชิ้นนั้นให้เลือกดูง่ายๆ อีกด้วย อย่างหินใช้เป็นอุปกรณ์ในการตัดที่เก่าแก่ที่สุด พบในทวีปแอฟริกา มีอายุประมาณ 2 ล้านปีเลยทีเดียว สุดยอดมากกก  
 
ชมพิพิธภัณฑ์: คลิก 

 

Vatican MuseumPhoto Credit:   https://church.mt/
 
                สำหรับคนที่ชอบสถาปัตยกรรมสวยๆ คงจะมีประเทศวาติกันอยู่ในลิสต์สถานที่ที่อยากไปเยือนแน่นอน แม้ว่าช่วงนี้จะยังเดินทางไม่ได้แต่ก็ไม่ต้องเศร้าไปค่ะ เพราะ Vatican Museum เค้าเปิดให้ชมผ่านทางออนไลน์ด้วย รับรองว่าได้ดูทั้งสถาปัตยกรรมภายใน รูปปั้น และศิลปะสไตล์คริสต์คาทอลิกกันแบบจุใจ โดยทางพิพิธภัณฑ์เปิดให้รับชมถึง 6 ห้อง แถมยังสามารถหมุนดูได้ 360 องศาเลยทีเดียว ใครที่อยากไปเที่ยววาติกันสักครั้งในชีวิตก็ลองดูผ่านทางออนไลน์ชิมลางกันไปก่อนได้เลยจ้า
 
ชมพิพิธภัณฑ์: คลิก 

 

Smithsonian National Museum of Natural HistoryPhoto Credit:   https://naturalhistory.si.edu/
 
                ใครที่ชอบประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ขอแนะนำ Smithsonian National Museum of Natural History ที่อยู่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศอเมริกาเลยค่ะ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่รวบรวมตัวอย่างพืชพรรณ สัตว์ ฟอสซิล แร่ หิน ไว้มากกว่า 145 ล้านชนิด ขอชมว่าเค้าทำทัวร์แบบออนไลน์ดีมากกก มีแผนที่ให้แถมภาพยังชัดแจ๋ว ซูมอ่านข้อมูลได้ไม่มีแตกเลย ห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาดค่ะ!
 
ชมพิพิธภัณฑ์: คลิก 

 

Museo del PradoPhoto   Credit:   https://www.independent.co.uk/
 
       กลับมาที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะกันต่อ Museo del Prado เป็นพิพิธภัณฑ์ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน โดยผลงานส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะของยุโรปตั้งแต่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12-19 สะสมโดยราชวงศ์ของมาสเปนก่อน แถมมีผลงานของจิตกรชาวสเปนชื่อดังอย่าง Goya ด้วย สำหรับพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ของที่นี่แม้จะไม่ได้พาเราทัวร์ 360 องศา แต่มีคอลเลกชันภาพให้ดูเยอะมาก ที่สำคัญคือมีรายละเอียดบอกทุกภาพด้วย ดูกันจนตาแฉะแน่นอนค่ะ
 
ชมพิพิธภัณฑ์: คลิก 

 

Museo archeologico nazionale di Atene


 
Photo Credit:   https://www.grecia.info/
 
             ถ้าพูดถึงประเทศที่ร่ำรวยทางวัฒนธรรม หนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นกรีซที่เป็นแหล่งอารยธรรมกรีกตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งที่ Museo archeologico nazionale di Atene หรือพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติในกรุงเอเธนส์ก็เปิดให้ชมคอลเลกชันสิ่งประดิษฐ์เยอะแยะมากมาย นอกจากโบราณวัตถุจากอารธรรมกรีกแล้ว ยังมีของจากอียิปต์ และสิ่งประดิษฐ์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ อย่างยุคทองแดงด้วย
 
ชมพิพิธภัณฑ์: คลิก 

 

RijksmuseumPhoto Credit:   https://www.archdaily.com/
 
                Rijksmuseum เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีผลงานดังๆ อย่าง The Milkmaid ของจิตกรชาวดัตช์อย่าง Vermeer อยู่ด้วยเช่นกัน ส่วนตัวแล้วพี่เคยไปที่นี่ครั้งนึงค่ะ เค้าทำพิพิธภัณฑ์ไว้ดีมาก และภาพต่างๆ ก็น่าสนใจ แต่คราวนี้ไม่ต้องไปถึงเนเธอร์แลนด์ก็สามารถดูได้แบบ 360 องศาเลยค่ะ!
 
ชมพิพิธภัณฑ์: คลิก 

 
               เป็นยังไงกันบ้างคะกับพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ ถูกใจที่ไหนกันบ้าง ส่วนตัวแล้วพี่ชอบ Smithsonian National Museum of Natural History เป็นพิเศษเพราะเปิดไปก็เจอช้างตัวเบ้อเริ่มเลย ที่จริงแล้วาง Google Arts & Culture ยังรวบรวมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์เอาไว้อีกเยอะแยะเลยค่ะ ถ้าออกจากบ้านไม่ได้ก็ผจญภัยจำลองทางอินเตอร์เน็ตแก้ขัดไปก่อนดีกว่าค่ะ 5555

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #พิพิธภัณฑ์ #ออนไลน์ #Museum Online

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?