/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มือสวยและรวยมาก! 'ยุนซอนยอง' Hand Model ผู้เป็นนางแบบมือให้ดาราตัวท็อปของเกาหลี []

วิว
        อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D … วันก่อนอยู่บ้านเบื่อๆ พี่เลยได้โหลดแอป TikTok มาลองเล่นดู และพบว่ามีคลิปคอนเทนต์น่าสนใจเยอะมากก (ส่วนคลิปเต้นช่วงกักตัวอยู่บ้านก็เยอะเหมือนกัน 555) พอเลื่อนไปเรื่อยๆ ก็ไปเจอคลิปนึงกำลังเป็นไวรัล มียอดคนดูกว่า 2 ล้านครั้ง เป็นคลิปถ่ายแบบของนางแบบเกาหลี ซึ่งนางแบบก็โพสต์ท่าเหมือนจับหน้าตัวเอง แต่มือที่ใช้จับนั้นกลับเป็นมือของอีกคน และเจ้าของมือคนนั้นคือ “ยุนซอนยอง” ซึ่งเธอเป็นนางแบบมือที่ดังมากๆ ในเกาหลี (หรือที่เค้าเรียกกันว่า Hand Model / Hand Talent) และพอส่องผลงานที่ผ่านมาแต่ละชิ้นต้องบอกว่ามีแต่งานปังๆ แบรนด์ดังเพียบ แถมเป็นสแตนด์อินมือให้กับดาราแถวหน้าของเกาหลีมาเยอะมากกก
 

모델 손인듯 그녀와 하나 되어 연기하기##손짓티비 ##손모델 ##handchallenge ##handmotion ##fingerchallenge ##hands ##이색취업 ##handmodel ##kbeauty

         เมื่อปีที่แล้ว ยุนซอนยอง ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Naver เพื่อเปิดเผยเบื้องหลังการทำงานเป็น Hand Model ให้กับสินค้าแบรนด์ดังในเกาหลี ว่าแล้วตามไปรู้จักเธอพร้อมทำความรู้จักอาชีพนี้กันดีกว่าครับ  
 

จุดเริ่มต้นของอาชีพ Hand Model


Photo Credit:   instagram @handmodelkr
 
       “สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ ยุนซอนยอง อายุ 35 ปี ทำงานเป็นนางแบบมือ (손모델) ตั้งแต่ปี 2010 ค่ะ ถ้าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ เริ่มจากแต่ก่อนฉันชอบเขียนบล็อกส่วนตัวเป็นงานอดิเรก และก็ชอบเขียนเรื่องราวชีวิตแต่ละวัน และก็ชอบอัปโหลดรูปมือหลังจากทำเล็บมาใหม่ ซึ่งก็มีแต่คนชมฉันว่า ‘มือสวย’ หลังจากนั้นก็มีเอเจนซี่ บริษัทโฆษณาผ่านมาเห็น และก็ได้ติดต่อให้ฉันไปถ่ายแบบมือให้หน่อย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ฉันไม่เคยคาดคิดมาก่อนเหมือนกันว่าจะได้ทำงานนี้ (แต่ก่อนทำงานบริษัท) หลังจากนั้นก็มีงานมาเรื่อยๆ ก็ยึดอาชีพ Hand Model เป็นหลักค่ะ” 
 
        “ที่ผ่านมาฉันถ่ายแบบเป็นสแตนด์อินมือให้กับนักแสดงหลายคนเยอะมากเลยค่ะ หลักๆ ก็จะเป็นถ่ายงานโฆษณาที่พวกเค้าเป็นพรีเซนเตอร์ ยกตัวอย่างเช่น จอนจีฮยอน, อีนายอง, ฮันฮโยจู, ซูจี, ไอยู, พัคชินฮเย, จองยูมี, มินฮโยริน, ยุนอา SNSD, คริสตัล f(x), TWICE, ไอรีน-จอย Red Velvet, ซอลฮยอน AOA, ฮวาซา Mamamoo และก็มีเป็นแบบมือให้ผู้ชายเหมือนกัน เช่น  อีจงซอก, ซองแจ BTOB และอีกหลายคนเลยค่ะ (มีแต่ตัวท็อปๆ ทั้งนั้นเลย!!)
 


เป็นแบบให้แบรนด์ดังเพียบ!


        “ส่วนแบรนด์ที่ฉันไปเป็นแบบให้ก็มีเยอะมาก นับไม่ถ้วนเลยค่ะ มีทั้งเครื่องสำอาง อาหาร เครื่องประดับ ส่วนแบรนด์ที่เคยได้ร่วมงานด้วย ก็มีทั้ง Samsung, LG, Huawei, Google, Hyundai, สายการบิน Korean Air, สายการบิน Asiana, McDonald's, Burger King, Samsung Card, Yves Saint Laurent, Tiffany และอื่นๆ อีกมากมาย” 
 

        “แต่ถ้าพูดถึงแบรนด์ที่ฉันถ่ายให้บ่อยที่สุดก็คือสินค้าของ Samsung เพราะในทุกๆ เดือนฉันจะมีงานถ่ายกับแบรนด์นี้เดือนละ 2-3 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นถ่ายแบบโทรศัพท์ค่ะ และเพื่อความคุ้นชินในการใช้งาน ฉันก็เลยใช้โทรศัพท์ของ Samsung Galaxy เท่านั้น เพื่อให้ภาพที่ออกมามีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ อย่างตอนถ่ายงานของ Galaxy Note ฉันก็ต้องฝึกวาดหรือเขียนด้วย จะได้ดูสมจริง ให้คนดูรู้สึกว่าเราใช้งานจริง และไม่ใช่แค่โทรศัพท์เท่านั้น ตอนนี้อุปกรณ์แทบทุกอย่างในบ้านของฉันก็เป็นของ Samsung ทั้งนั้นเลยค่ะ”

 

เจอมือตัวเองในทุกเบรกโฆษณา 


         “ถ้าถามถึงความรู้สึกเวลาได้ดูโฆษณาที่มีมือของตัวเอง มีอยู่ครั้งนึงฉันไปดูหนัง และก่อนหนังจะเล่นมันก็จะมีโฆษณาก่อน ซึ่งวันนั้นมีโฆษณาที่มีมือของฉัน 3 - 4 ตัวด้วยกัน ตอนนั้นก็รู้สึกทึ่ง และอยากเอามือของตัวเองออกไปในพร้อมๆ กัน ㅋㅋㅋแต่เอาจริงๆ ฉันก็ภูมิใจนะเวลาที่เห็นมือของตัวเอง อย่างครั้งนึงมีโฆษณาที่ฉันถ่ายได้ไปขึ้นป้ายในบอร์ดใหญ่ใจกลาง Time Square ที่นิวยอร์ก รวมถึงที่อื่นๆ เช่น ดูไบ และหลายๆ ประเทศในยุโรป ฉันรู้สึกภูมิใจมากจริงๆ ค่ะ”

 

ออก 3 วิ แต่ถ่าย 2 วัน


Photo Credit:   instagram @handmodelkr

        “พูดถึงเรื่องการถ่ายทำกันบ้าง แม้ว่าโฆษณาตัวนึงจะออกมาสั้นๆ แค่ 15 วินาที และมือของฉันได้มีแอร์ไทม์จริงๆ แค่ 3 วินาที เหมือนจะดูเร็วมากๆ แต่เบื้องหลังการถ่ายทำนั้นใช้เวลายาวนานมากค่ะ แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางโฆษณาที่มีเวลาจำกัดในการถ่ายงานไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ดังนั้น จึงจำเป็นมากๆ ที่จะต้องรู้มุม โพสต์ออกมาให้โปรที่สุดเพื่อแข่งกับเวลาที่จำกัด ส่วนบางงานใช้เวลาถ่ายทำถึง 2 วันเลยก็มี    และเราเองก็ต้องรอสแตนด์บายอยู่ที่กองถ่ายตลอดเวลา และที่ต้องรอก็เพราะว่าเราไม่รู้ว่าจะมีฉากอะไรที่เปลี่ยนแปลงบ้าง ถึงแม้จะออกมาสั้นๆ แต่กว่าจะได้ช็อตที่ดีที่สุด ก็ผ่านการโพสต์ท่ามามากถึง 30 ท่า และต้องถ่ายหลายมุมเช่นกันค่ะ” 
 

Clip


 
        “ฉันถ่ายงานมาเยอะมาก แต่โฆษณาที่คนจำได้มากที่สุดคือ โฆษณาเครื่องโกนหนวด Philips ที่ร่วมแสดงกับยูอาอินเมื่อปี 2015 ค่ะ เพราะฉันต้องใช้มือลูบหน้ายูอาอินอย่างอ่อนโยน คือถ่ายทำนานมาก และต้องลูบหน้าเค้าหลายครั้งเลย (เบื้องหลังจากคลิปด้านบน คุณซอนยองเขินไปหมดเลยอ่ะ 5555)”

 

How to be a good hand model?


Photo Credit:   instagram @handmodelkr

         “ฉันคิดว่าอัตราส่วนของความยาวนิ้วต่อฝ่ามือเป็นสิ่งสำคัญมาก และก็จะต้องมีการจัดระเบียบนิ้วมือที่ดี ไม่ควรงอกระดูก และถ้าหากผิวขาวใสก็จะได้เปรียบมากกว่า เพราะพื้นผิวนั้นมีส่วนสำคัญมากเวลาถ่ายแบบ close up และก็ไม่ควรมีลายเส้นมือจำนวนมาก” 
 
        “และอีกอย่างที่หลายคนไม่รู้ว่าต้องมี ก็คือ การแสดงอารมณ์ผ่านนิ้วมือ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด พูดง่ายๆ คือมันต้องมี mood ในทุกครั้งที่เราชูสินค้าหรือใช้มือสัมผลิตภัณฑ์นั้นๆ หรือตัวอย่างอื่นๆ เช่น หากซีนนั้นเป็นซีนที่คุณกุมมือกับแฟน แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกเขินอาย เราก็ควรแสดงออกท่าทางผ่านมือว่าตอนนี้เขินอายหรือตกใจอยู่นะ และในบางครั้งก็มีงานที่ต้องแสดงฟีลลิ่งโกรธด้วยนะคะ ดังนั้นเรื่องอินเนอร์ผ่านมือนั้นสำคัญจริงๆ ถ้าทำไม่ได้ มือเราก็ไม่ได้ต่างจากหุ่นยนต์เลย”
 

ดูแลมือยิ่งกว่าไข่ในหิน


Photo Credit:   instagram @handmodelkr

        “สำหรับคนที่เป็น Hand Model คุณจะต้องดูแลมือของคุณให้ดีมากๆ และจำเป็นที่ต้องดูแลรูปร่างของตัวเองให้ดีด้วย เพราะในบางครั้งเราต้องสวมเสื้อผ้าแบบเดียวกับที่คนดังสวมใส่ แม้ว่าจะถ่ายเห็นแค่มือก็เหอะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อความสวมจริงนั่นเอง”
 

Clip

เธอได้เป็นแบบมือให้ฮวาซา  และต้องสวมใส่ชุดเดียวกันอีกด้วย
 
        “ฉันใส่ใจเรื่องความชุ่มชื้นและการป้องกันรังสียูวีเป็นอย่างมาก เวลาออกไปไหนก็ต้องทาครีมกันแดดบนมือ  นอกจากนี้ก็ต้องสวมปอกแขนพร้อมกางร่ม และเวลาจะล้างมือก็ต้องล้างให้สะอาด และรีบทาครีม ทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นทันทีก่อนที่มือจะแห้ง และนอกจากนิ้วมือแล้ว เล็บก็สำคัญไม่แพ้กัน ฉันมักจะทาโจโจ้บาออยล์ (Jojoba oil) เพื่อให้เล็บดูเงางามค่ะ  และที่สำคัญคือ ห้ามยกของหนักหรือทุบกำปั้นเด็ดขาด เพราะจะทำให้มือเป็นรอยยับได้ค่ะ” 
 

Clip

เธอทำ Vlog การใช้ชีวิตแต่ละวันของเธอในช่อง 손짓티비    

         “เวลาที่ฉันอยู่บ้าน ฉันมักจะสวมถุงมือไนไตรล์ทุกครั้งเวลาทำอะไรก็ตาม แม้กระทั่งตอนสระผมหรือจับเสื้อผ้า จริงๆ ฉันลองสวมถุงมือมาหลายแบบมาก แต่ไม่ค่อยเวิร์กเลย ถุงมือบางชนิดก็ทำให้มือเกิดผื่นอีกต่างหาก แต่ถุงมือไนไตรล์นั้นเป็นถุงมือที่ทำจากวัสดุพิเศษ ปกติแล้วจะใช้ในวงการแพทย์หรือไม่ก็เชฟเวลาทำอาหาร ซึ่งฉันคิดว่ามันดีที่สุดเลย เพราะสวมใส่แล้วเหงื่อไม่ออกด้วย”
 
         “การใช้ชีวิตแต่ละวัน มันก็ยากปนง่ายนะคะ อย่างเรื่องงานบ้านฉันก็แทบไม่ได้ทำเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารหรือทำความสะอาดก็จะเป็นแม่และสามีของฉันทำหมดเลย    ดูเหมือนจะสบายแต่ก็ค่อนข้างใช้ชีวิตยากเหมือนกัน และอย่างเรื่องเที่ยวนี่ก็แทบตัดออกไปได้เลย เพราะตั้งแต่ฉันทำอาชีพ Hand Model มา 10 ปี ก็แทบไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศหรือใช้เวลานอกบ้านเลย ฉันไม่สามารถลงสระว่ายน้ำได้เพราะผิวไม่ควรถูกแดด มันก็ค่อนข้างลำบากเลยล่ะ แต่มันก็เป็นอาชีพของฉันที่ต้องยอมแลกกับบางอย่าง แม้มือของฉันจะออกในโฆษณาแค่แปบเดียว แต่ก็ต้องดูแลระมัดระวังมากๆ”

 

รายได้ไม่แพ้นางแบบมืออาชีพ

 
        “ปกติแล้วค่าตอบแทนของการถ่ายโฆษณาครั้งนึง เรตปกติอยู่ที่ 1 ล้านวอน (ประมาณ 27,000 บาท) แต่ถ้ามือของเราเป็นแบบหลักของ CF ตัวนั้นๆ จะได้ค่าตอบแทนมากกว่า 2 ล้านวอน และถ้าหากเป็นแบรนด์ระดับโลก แม้ว่าจะเป็นโฆษณาทางออฟไลน์ ไม่ได้โปรโมทตามสื่อหลัก ก็จะได้ประมาณ 2 ล้านวอน และในเดือนนึงปกติมีถ่ายงานอย่างน้อย 10 งาน    ถ้ามากสุดก็ประมาณ 24 งานค่ะ” 
 
         พอได้รู้เบื้องหลังการทำงานเป็น Hand Model ของคุณยุนซอนยองแล้ว รู้สึกว่าอยากดูแลมือตัวเองให้ดีๆ เลยอ่ะ ยิ่งเห็นรายได้แล้วตาลุกวาวมากครับ 55555 แต่จะว่าไปแล้วในไทยก็มีอาชีพนี้อยู่นะ เห็นหลายคนสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลย หากน้องๆ คนไหนมีมือสวยๆ ก็อย่าลืมถ่ายรูปเก็บพอร์ตไว้ยื่นโมเดลลิง หรืออาจจะอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียก็ได้นะ เผื่อมีแมวมองมาเห็นแล้วชวนมาร่วมงานด้วย 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Hand Talent #Hand Model #นางแบบมือ #หางาน #รับงานถ่ายแบบมือ #손짓티비

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป