/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

‘Audrey Tang’ จากอดีตแฮกเกอร์ IQ 180 สู่รัฐมนตรีข้ามเพศ ผู้ใช้ดิจิทัลกอบกู้โควิด-19 ในไต้หวัน []

วิว
         สวัสดีค่ะ น้องๆ ชาว Dek-D ต้องบอกว่าท่ามกลางวิกฤตไวรัสโคโรนาที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกขณะนี้ เรากลับพบว่าเกาะเล็กๆ อย่างไต้หวันสามารถรับมือกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และถึงจะอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นไม่มาก แต่ข้อมูลล่าสุดกลับพบว่า ไต้หวันสามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อให้อยู่ในระดับหลักร้อย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นๆ เพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง 
 
         วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับรัฐมนตรีดิจิทัลไต้หวัน ผู้มีบทบาทสำคัญที่ทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในไต้หวันเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกันค่ะ ซึ่งบอกเลยว่า นอกจากจะเป็นอัจฉริยะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลแล้ว ผลงานด้านอื่นๆ ก็ยังน่าทึ่งไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแล้วก็อย่ารอช้า... ไปทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ ^^
 
         รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลที่โด่งดังในโลกออนไลน์คนนี้ชื่อว่า ออเดรย์ ถัง (Audrey Tang) เคยเป็นอดีตแฮกเกอร์เพื่อสังคม (civic hacker) ก่อนจะมาร่วมงานกับรัฐบาลประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ในปี 2016 ซึ่งนั่นทำให้เธอกลายเป็นรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 35 ปีในขณะนั้น อีกทั้งยังเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในด้านการเมืองของไต้หวันอีกด้วย
 
         ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ไต้หวันอนุญาตให้เรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส (Diamond Princess) จอดเทียบท่าที่เมืองจีหลง (เมืองท่าที่อยู่ใกล้ๆ กับไทเป) ซึ่งพบว่ามีผู้โดยสารติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นจำนวนมาก แต่คุณออเดรย์ก็ไม่รอช้าคิดหาแนวทางแก้ปัญหาก่อนที่ประชาชนจะตื่นตระหนก โดยได้พัฒนาระบบแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงเเบบเรียลไทม์ เพื่อแจ้งพิกัดให้ประชาชนทราบว่า ผู้โดยสารจากเรือสำราญเดินทางไปในพื้นที่ใดบ้าง จะได้หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ดังกล่าวไว้ก่อน 
 
         ยิ่งช่วงที่หน้ากากอนามัยหาซื้อได้ยาก คุณออเดรย์และทีมงานก็ได้สร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถระบุพิกัดว่ามีหน้ากากอนามัยจำหน่ายที่ร้านขายยาร้านใดบ้าง โดยเป็นการใช้งานผ่านแผนที่แบบอินเตอร์แอคทีฟที่ผู้คนจากหลากหลายวงการร่วมกันพัฒนาขึ้นมา ผู้ใช้งานก็จะทราบจำนวนคงเหลือหน้ากากอนามัยของแต่ละร้านได้ เช่น สีเทาหมายถึงขายหมดแล้ว สีชมพูหมายถึงเหลือ 20% หรือน้อยกว่า สีเหลืองหมายถึงมีเหลืออยู่ 20-50 % สีเขียวหมายถึงมีอยู่ 50 % หรือมากกว่านั้น ส่วนสีน้ำเงินหมายถึงการแสดงผลทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมแชตบอตในแอปพลิเคชัน “ไลน์” ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการตอบข้อสงสัยต่างๆ อย่างเช่น จะหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ที่ไหนและอย่างไรบ้าง
 
          ถึงแม้จะรู้พิกัดแล้วแต่ก็ยังมีเสียงบ่นจากประชาชนว่า ต้องเข้าคิวรอหลายชั่วโมงกว่าจะซื้อหน้ากากอนามัยได้ ดังนั้น คุณออเดรย์เลยสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ขึ้นมาอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม เพื่อเอาไว้รองรับการซื้อหน้ากากอนามัยออนไลน์โดยเฉพาะด้วยค่ะ แม้การใช้งานจะติดขัดอยู่บ้างในช่วงแรก แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ออกมาบอกว่า การผลักดันแพลตฟอร์มออนไลน์ของคุณออเดรย์นั้นมาถูกทางแล้ว
 
          การสร้างความร่วมมือและกระตุ้นพลังชุมชนถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณออเดรย์ รวมถึงกลุ่มแฮกเกอร์นักเคลื่อนไหวในไต้หวันพยายามทำมาตลอดระยะเวลาเกือบสิบปีที่ผ่านมา โดยเธอกล่าวว่า “การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตนั้น ถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของเราทุกคน”
 
           หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 กลุ่มแฮกเกอร์นักเคลื่อนไหวเพื่อสังคมในไต้หวันได้ก่อตั้งชุมชนเครือข่ายที่เรียกว่า G0v (gov zero) เพื่อสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีภาคประชาชน (civic tech) มาทำให้คนไต้หวันมีส่วนร่วมทางการเมืองผ่านช่องทางดิจิทัลได้มากขึ้น ต่อมาในปี 2014 การรวมตัวในครั้งนี้นำไปสู่การเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของกลุ่มนักศึกษาที่เรียกว่า ขบวนการดอกทานตะวัน (Sunflower Movement) โดยสมาชิกของ G0v เป็นแกนหลักสนับสนุนด้านการสื่อสาร ตลอดจนเผยแพร่ภาพการถ่ายทอดสดจากอาคารรัฐสภา เพื่อให้ประชาชนทราบว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในตอนนั้น
 
         และถึงแม้ว่าสังคมไต้หวันค่อนข้างเปิดกว้างกับความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ตั้งแต่ก่อนออกกฎหมายอนุญาตให้มีการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกันได้ในปี 2019 แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการเปิดใจยอมรับสถานะของผู้หญิงข้ามเพศนั้นก็ยังต้องบอกว่า ไม่มากเท่าที่ควร ซึ่งนั่นก็ทำให้บทบาททางการเมืองในฐานะรัฐมนตรีหญิงข้ามเพศนั้นมีความสำคัญยิ่งขึ้นไปอีก 
 
         คุณออเดรย์ตัดสินใจแปลงเพศเป็นผู้หญิงข้ามเพศอย่างเต็มตัวเมื่อปี 2005 เธอเล่าว่า “มันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย” เพราะได้รับกำลังใจมากมายจากกลุ่ม LGBT ผ่านช่องทางออนไลน์  ดังนั้น ชุมชนออนไลน์ลักษณะนี้เลยจำเป็นมากๆ สำหรับคนที่ต้องการเข้าใจโลกผ่านมุมมองที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของเพศสภาพ วัฒนธรรม เชื้อชาติ และอุดมการณ์ ซึ่งเธอก็หวังว่าจะผลักดันให้เกิดสิ่งเหล่านี้มากขึ้นอีกในอนาคต
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaikook

พี่ไก่กุ๊ก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #coronavirus #taiwan #digital minister #LGBT #AUDREYTANG

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?