/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แอบส่องมาตรการต่างชาติจากผลพวง Covid-19: รัฐบาลต่างประเทศเยียวยาประชาชนยังไงบ้าง? []

วิว
               สวัสดีค่ะชาว Dek-D หลังจากเกิดโรคระบาดขึ้นแน่นอนว่าทั่วโลกย่อมได้รับผลกระทบกันไปหมด โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ    ซึ่งแต่ละประเทศเค้าก็มีการรับมือและออกมาตรการเยียวยาประชาชนที่แตกต่างกันออกไปค่ะ  วันนี้ พี่เยลลี่ เลยรวบรวมข้อมูลมาว่าประเทศไหนเค้าทำอะไรกันบ้าง พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

 

นิวซีแลนด์Photo Credit:   https://www.cbsnews.com/
 
                ช่วงที่โรคระบาดใหม่ๆ หลายๆ คนคงจำได้ว่ารัฐบาลนิวซีแลนด์นั้นดำเนินการต่างๆ ไวมาก และประกาศล็อกดาวน์ประเทศตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วย ซึ่งในระหว่างนั้น จาซินดา อาร์เดิน นายกรัฐมนตรีของประเทศก็ได้ออกมาไลฟ์ทางเฟซบุ๊กพูดคุยกับประชาชนเพื่อสร้างกำลังใจให้อีกด้วย    และล่าสุดเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เธอได้ออกมาประกาศว่า ทั้งตัวเธอเองและคณะรัฐมนตรี รวมถึงประธานบริหารในองค์กรรัฐลจะลดเงินเดือนตัวเองลง 20% เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโรคระบาดที่เกิดขึ้น แต่ว่าจะไม่ลดเงินเดือนหมอหรือพยาบาลที่เป็นบุคคลสำคัญในการรักษาค่ะ
 
              นอกจากนี้แล้วรัฐบาลยังได้อัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากกว่า 23 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นเงินที่รัฐให้เป็นเงินอุดหนุนค่าจ้างแก่ชาวนิวซีแลนด์กว่า 1 ล้าน 5 แสนคน เป็นจำนวนเงินถึง 9 ล้านเหรียญเลยค่ะ

 

เกาหลีใต้

 

Photo Credit:   https://thediplomat.com/
 
               อีกประเทศนึงที่รับมือกับโรค Covid-19 ได้ดีมาตลอดก็คือเกาหลีใต้นั่นเองค่ะ อย่างที่หลายๆ คนเห็นว่ารัฐบาลเกาหลีใต้มีมาตรการให้ตรวจโรคแบบเชิกรุก ตั้งจุดให้ตรวจโรคกันแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือแม้กระทั้งตรวจโรคแบบ Drive-thru ให้แก่คนที่ไม่สะดวกไปโรงพยาบาล   ส่วนใครที่ต้องกักตัวทางรัฐบาลก็ได้ส่งเสบียงและของใช้จำเป็นส่งมาที่บ้านมาให้ด้วย
 
               และเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่เพิ่งผ่านมา    ประธานาธิบดีมุนแจอินก็ได้ออกมาประกาศว่า จะออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนด้วยการมอบเงินให้ 1 ล้านวอนต่อครอบครัว (4 คน) ยกเว้นกลุ่มที่มีรายได้สูงสุดของประเทศ 30% อย่างรอบแรกนั้นอนุมัติเงินไปเป็นจำนวน 7.1 ล้านล้านวอน และสัปดาห์ต่อมาก็อนุมัติเพิ่มอีก 11.7 ล้านล้านวอนค่ะ หนำซ้ำสถานการณ์ในเกาหลียังคงดีขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้สามารถจัดการเลือกตั้งขึ้นได้แล้วด้วย ต้องบอกเลยว่ารัฐบาลเค้าน่าชื่นชมจริงๆ ค่ะ T _ T

 

นอร์เวย์Photo Credit:   https://www.thelocal.no/
 
                ข้ามมาที่ทางฝั่งสแกนดิเนเวียอย่างประเทศนอร์เวย์กันบ้างค่ะ เมื่อวันที่ 16 เมษายน ทางรัฐบาลได้เปิดตัวแอปฯ “Smittestoppe” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Simula และสถาบันสุขภาพแห่งชาติของนอร์เวย์ โดยแอปพลิเคชันที่จะช่วยติดตามและแจ้งเตือนในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อ   ส่ง    sms เตือนถ้าเราเดินทางไปที่เดียวกับผู้ที่เพิ่งได้รับการคอนเฟิร์มว่าติดเชื้อนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้ติดตามกลุ่มเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
               นอกจากนี้แล้วรัฐบาลนอร์เวย์ยังมีจัดงานแถลงข่าวเพื่ออัปเดตสถานการณ์ไวรัสให้กับเด็กๆ ด้วย    โดยเด็กๆ สามารถส่งคำถามที่สงสัยไปได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลของประเทศก็เป็นผู้ตอบคำถามด้วยตัวเอง  อย่างคำถามที่ส่งกันเข้ามาก็มีทั้ง “ทำไมหนูถึงจัดงานวันเกิดไม่ได้เหรอคะ?” หรือ “หนูจะเจอเพื่อนๆ ได้มั้ย” หรือคำถามที่ว่าต้องใช้เวลานานขนาดไหนในการผลิตวัคซีน รวมไปถึงเราจะฉลองงานวันชาติกันยังไง ซึ่งนายกของนอร์เวย์ก็ตอบทุกข้อสงสัยของเด็กๆ ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย เป็นอีเวนต์น่ารักและดีมากๆ ค่ะ T _ T เห็นได้ชัดเลยว่าเค้าให้ความสำคัญกับประชากรทุกวัยอย่างแท้จริง

 

อเมริกาPhoto Credit:   https://www.forbes.com/
 
                ส่วนประเทศอเมริกานั้นต้องบอกว่าการรักษาพยาบาลที่นั่นแพงมากกก (อ่านต่อ: ป่วยทีหวิดล้มละลาย! เปิด 5 เหตุผลทำไมค่ารักษาที่อเมริกาถึงแพงหูฉี่) ทำให้มีประชาชนจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้ารับการตรวจรักษาได้ ซึ่งก่อนหน้านี้สส.คนนึงก็ได้มีการกดดันรัฐบาลให้อนุมัติการตรวจโรคได้ฟรี ซึ่งท้ายที่สุดแล้วผลประโยชน์ก็ตกอยู่ที่ประชาชน คนอเมริกาสามารถเข้าถึงการตรวจได้โดยไม่เสียเงินนั่นเองค่ะ   
 
              นอกจากนี้แล้วรัฐบาลยังมอบเงินช่วยเหลือเป็นจำนวน 1,200 ดอลลาร์ให้แก่ประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 75,000 ดอลลาร์ ส่วนครอบครัวไหนที่มีลูกอายุยังไม่ถึง 17 ปีด้วย ก็จะได้เงินเพิ่มขึ้นอีก 500 ดอลลาร์ต่อลูก 1 คนค่ะ ซึ่งเค้าไม่ได้ให้แค่พลเมืองอเมริกาเท่านั้นนะคะ แต่ผู้เสียภาษีทุกคนที่เข้าเกณฑ์จะได้รับเงินจำนวนนี้ อย่างในทวิตเตอร์ก็มีคนไทยที่ทำงานอยู่อเมริกามาแชร์ว่าได้รับเงิน 1,200 ดอลลาร์จากรัฐบาล โดยโอนตรงเข้ามาที่บัญชีที่แจ้งไว้ตอนเสียภาษีเลย

 

ญี่ปุ่นPhoto Credit:   https://www.ft.com/
 
                 ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศที่พบผู้ติดเชื้อในช่วงแรกจำนวนมาก แม้จะไม่มีการล็อกดาวน์แต่ประชาชนก็ได้รับผลกระทบกันไปทั้งหมดเช่นกัน ในตอนแรกนั้นทางรัฐบาลหารือว่าจะมอบเงินจำนวน 300,000 เยนให้แต่ละครอบครัว แต่ล่าสุดได้ปรับจำนวนเงินลดลงเป็น 100,000 เยน แต่มอบให้แก่พลเมืองทุกคนแทน เพื่อกระจายความช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด และยังให้ธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด สามารถกู้เงินได้โดยไม่คิดดอกเบี้ยด้วย

 

ฮ่องกงPhoto Credit:   https://www.scmp.com/
 
                ปิดท้ายกันที่ฝั่งฮ่องกง มีการมอบเงินเพื่อช่วยเหลือประชาชนด้วยเหมือนกันค่ะ โดยพลเมืองถาวรทุกคนที่บรรลุนิติภาวะแล้วจะได้รับเงินคนละ 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกง รวมเป็นเงินประมาณ 7 แสน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกงเลยทีเดียว


 
               แต่ละประเทศก็มีมาตรการการรับมือที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของแต่ละรัฐบาลด้วยค่ะ พี่ว่ารัฐบาลของหลายๆ ประเทศน่าชื่นชมมาก อย่างเกาหลีใต้ที่ได้ยินข่าวบ่อยๆ เรียกได้ว่าเค้าบ้านเค้ารับมือกับโรคได้ดีมากจริงๆ หวังว่าสถานการณ์ในบ้านเราจะดีขึ้นเร็วๆ เหมือนกันนะคะ T _ T

 
Sources: 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Covid-19 #รัฐบาลต่างประเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?