/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

10 เรื่องชวนรู้จัก “คิม โยจอง” สตรีที่(ถูกลือ)อาจเป็นประธานาธิบดีคนถัดไปของเกาหลีเหนือ []

วิว
         อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D วันนี้พี่ขอพักเรื่องโควิด และพาน้องๆ ไปตามติดข่าวต่างประเทศที่น่าจับตามองมากๆ คือ ข่าว(ลือ)การเสียชีวิตของ ‘คิมจองอึน’ ประธานาธิบดีแห่งเกาหลีเหนือ หลังจากมีข่าวว่าผู้นำแห่งโสมแดงนั้นได้เข้ารับการผ่าตัดโรคหลอดเลือดหัวใจ และหายหน้าหายจากสื่อ  จนมีข่าวว่าได้เสียชีวิตแล้ว แต่บ้างก็บอกว่าคิมยังมีชีวิตอยู่ และเตรียมพร้อมที่จะปรากฏตัวในเร็วๆ นี้ 
 
          แต่อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข่าวมากมาย ก็มีอีกกระแสที่น่าจับตาไม่น้อยว่า ถ้าหากคิมจองอึนเสียชีวิตจริงๆ แล้วใครจะเป็นทายาททางการเมืองที่ก้าวเข้ามาสานต่อตำแหน่งประธานาธิบดี และจากการคาดเดาถึงความเป็นได้มากที่สุด ณ เวลานี้ ทั่วโลกต่างจับตามองไปที่ ‘คิมโยจอง’ น้องสาวแท้ๆ ของผู้นำคิมนั่นเอง วันนี้พี่ได้รวบรวม 10 Facts เกี่ยวกับเธอมาให้น้องๆ ได้รู้จักกันครับ 
 
Photo Credit: Reuters
 
1. คิม โยจอง (คาดว่ามีอายุ 32 ปี) เป็นลูกสาวคนสุดท้องของ คิม จองอิล ผู้นำโสมแดงคนก่อน และเธอก็เป็นน้องสาวร่วมมารดาเดียวกับ คิมจองอึน ผู้นำของเกาหลีคนปัจจุบัน  (แม่ของทั้งคู่เป็นชาวเกาหลีเหนือที่มีเชื้อสายญี่ปุ่น) ด้วยความที่เป็นน้องสาวแท้ๆ จึงไม่แปลกใจที่จะถูกมองว่าเธอนี่แหละคือว่าที่ผู้นำทางการเมืองคนต่อไปของเกาหลีเหนือ
 
2. เธอเคยถูกส่งให้ไปเรียนต่อระดับมัธยมที่โรงเรียน Liebefeld-Steinhölzli ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และหลังจากนั้นจึงย้ายกลับบ้านเกิดและเข้าศึกษาต่อปริญญาตรี สาขาการทหารและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยคิมอิลซุงแห่งกรุงเปียงยาง 
 

Photo Credit: euronews
 
3. ในปี 2011  คิม โยจอง ได้ออกสู่ต่อหน้าสาธารณชนให้ได้เห็นอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานศพของ คิมจองอิล ผู้เป็นบิดา  ซึ่งตอนนั้นเธอได้ยืนเคียงข้างคิมจองอึน จึงทำให้ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก 
 
4. เธอมักถูกชื่นชมในเรื่องของความเก่งกาจ หลังจากได้ชิมลางดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่หลากหลาย และคิมโยจองยังเป็นผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องของภาพลักษณ์และการกล่าวสุนทรพจน์ของพี่ชายตัวเองอีกด้วย 
 

 
5. คิมโยจอง เป็นตัวแทนจากตระกูลคิมคนแรกที่ได้ไปเยือนเกาหลีใต้ หลังจากเธอได้เป็นตัวแทนพี่ชายเพื่อส่งจดหมายเรียนเชิญ ‘มุนแจอิน’ ประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ เข้าร่วมประชุมระหว่างสองเกาหลี ที่จัดขึ้นที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2018
 
6. ในปีเดียวกัน เธอได้เป็นตัวแทนเกาหลีเหนือเข้าร่วมชวมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จัดขึ้นที่พยองชาง ประเทศเกาหลีใต้ (ตอนนั้นบรรยากาศในสนามฮือฮามากกก)
 

 
7. เรียกว่าแทบทุกงานสำคัญของพี่ชาย มักมีเธออยู่เคียงข้างเสมอ อย่างในปี 2018 เธอก็ได้ปรากฏตัวในงานการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐอเมริกา ระหว่างคิมจองอึนและโดนัลด์ทรัมป์ ซึ่งแน่นอนว่าก็มีเธอคอยตามติดพี่ชายอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังรวมถึงงานใหญ่อื่นๆ อีกมากมาย 
 
8. ด้านชีวิตส่วนตัวของเธอ มีข่าวลือว่าเธอได้สมรสกับลูกชายของ ‘โชรยองแฮ’  รองประธานคณะกรรมการกลางและประธานคณะกรรมการประจำสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ แต่บางสื่อก็บอกว่าเธอยังไม่ได้แต่งงาน และยังไม่มีลูก (ไม่มีการยืนยันข้อมูลส่วนตัวของเธออย่างเป็นทางการ)
 

 
9. เมื่อเดือนที่มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา คิมโยจองได้ออกแถลงการณ์โจมตีเกาหลีใต้ หลังจากฝั่งโสมขาวได้ประท้วงการซ้อมรบการยิงกระสุนจริงของเกาหลีเหนือ โดยเธอได้ออกแถลงโจมตีเกาหลีใต้ว่าเป็น "สุนัขผู้หวาดกลัวที่กำลังเห่าอยู่" ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ก็ดูอาจจะเป็นการจุดชนวนความขัดแย้งระหว่างสองชาติเกาหลีในอนาคตอีกหรือไม่ ยังไงก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ
 
10. แม้ว่าในตอนนี้คะแนนความเป็นไปได้ของเธอในการเป็นว่าที่ผู้นำคนต่อไปจะมาวินที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือนั้นมีความเชื่อในลัทธิขงจื้อหรือยึดถือสังคมชายเป็นใหญ่ จึงทำให้เธออาจโดนต่อต้านและไม่ยอมรับให้ก้าวเป็นผู้นำการปกครองของประเทศก็เป็นได้ 
 

Photo Credit: AFP
 
        ข่าวลือการเสียชีวิตของคิมจองอึนนั้นจริงหรือไม่ และถ้าหากเป็นไปตามข่าวจริงๆ คิมโยจองจะสามารถขึ้นแท่นผู้นำหญิงคนแรกแห่งเกาหลีเหนือได้หรือเปล่า สุดท้ายแล้วเราก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปนะครับ

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #คิมโยจอง #คิมจองอึน #เกาหลีเหนือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?