/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนอ่านวิเคราะห์สถานการณ์หลัง COVID-19 วิถีชีวิตเราจะเปลี่ยนไปยังไงบ้าง? []

วิว


 
              ตั้งแต่เกิดโรคระบาดมาเชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป อย่างการเรียนที่ต้องเปลี่ยนมาเรียนออนไลน์ บางคนก็เปลี่ยนมาทำงานอยู่ที่บ้าน เวลาออกไปไหนมาไหนก็ต้องใส่มาสก์และหมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ ซึ่งโควิดไม่ได้มีผลกระทบแค่ในช่วงเวลานี้เท่านั้น แต่อาจเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตในอนาคตไปด้วยเลยทีเดียว วันนี้ พี่เยลลี่ เลยรวมรวมข้อวิเคราะห์ที่น่าสนใจมาให้ หลังจาก COVID-19 จบลงโลกเราจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ตั๋วเครื่องบินแพงขึ้น

รูปแบบการเดินทางอาจเปลี่ยนไป   


 
Photo Credit:   https://pixabay.com/
 
               สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โควิดระบาดไปทั่วโลกก็คือการเดินทางข้ามทวีปนี่แหละค่ะ ด้วยเหตุนี้เกือบทุกประเทศที่ได้รับผลกระทบจึงต้องห้ามบินหรือจำกัดจำนวนไฟลต์บินเพื่อลดความเสี่ยง ธุรกิจสายการบินจึงได้รับผลกระทบกันไปเต็มๆ ซึ่งหลายๆ แหล่งเค้าก็วิเคราะห์กันมาว่าบางสายการบินอาจขาดทุนจนต้องปิดตัวไปก่อน และหลังจากสถานการณ์ดีขึ้น ตั๋วเครื่องบินก็มีแนวโน้มจะแพงขึ้นด้วยค่ะ เพราะสายการบินไม่มีเม็ดเงินมากพอที่จะคงจำนวนไฟลต์บินให้เท่ากับเมื่อก่อน และก็มีการวางแผนที่จะเว้นที่นั่งตรงกลางเพื่อให้ผู้โดยสารได้เว้นระยะห่างกันด้วย ดังนั้นเมื่อจำนวนที่นั่งต่อไฟลต์น้อยลง ราคาตั๋วจึงเพิ่มขึ้นแน่นอน นอกจากนี้อาจมีมาตรการใหม่ในสนามบินที่เข้มงวดขึ้นด้วยเช่นกัน ผู้โดยสารต้องเช็กอุณหภูมิก่อนขึ้นบินทุกครั้ง   และอาจมีมาตรการอื่นๆ เพื่อกรองผู้ป่วยที่รัดกุมยิ่งขึ้น

 

เทคโนโลยีแข็งแกร่งและมีบทบาทมากขึ้น


                นอกจากสายการบินแล้ว ในช่วงนี้ธุรกิจหลายๆ อย่างได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะโรงแรมและร้านอาหาร เพราะคนไม่สามารถไปใช้บริการในสถานที่ได้ แต่สิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจบางส่วนยังอยู่รอดได้คือเทคโนโลยีนั่นเองค่ะ เราสามารถใช้บริการผ่านแอปฯ  delivery ต่างๆ ที่ช่วยส่งของได้ถึงมือโดยที่ไม่ต้องออกไปไหนมาไหน นอกจากนี้บางประเทศยังพัฒนาแอปฯ ที่ช่วยแจ้งเตือนในกรณีที่มีผู้ติดเชื้ออยู่ใกล้ๆ ด้วย หรืออย่างที่เกาหลีใต้ก็มีแอปฯ ที่บอกว่าร้านขายยาร้านไหนยังมีมาสก์เหลืออยู่เป็นต้น    ซึ่งในอนาคตก็อาจจะมีเพิ่มเติมเข้ามาอำนวยความสะดวกในลักษณะนี้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

ระบบการแพทย์ผ่านทางดิจิทัล


                ข้อนี้ถือว่าน่าสนใจมากๆ ค่ะ จริงๆ แล้วระบบการแพทย์บ้านเรากับต่างประเทศค่อนข้างต่างกันอยู่มาก อย่างที่ต่างประเทศกว่าจะพบหมอได้จะต้องโทรนัดและรอเวลา หรือรอจนกว่าอาการจะหนักจริงๆ แล้วค่อยไป แต่ที่เมืองไทยนั้นคนเข้าถึงหมอได้ง่ายกว่ามาก สามารถเดินทางไปที่โรงพยาบาลได้เองเลย
 
              อย่างไรก็ตามในช่วงที่เกิดโรคระบาด  สถานพยาบาลหลายๆ แห่งมีมาตรการในการคัดกรองผู้ป่วยมากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วย อย่างเช่นการประเมินอาการและความเสี่ยงของผู้ป่วยผ่านโทรศัพท์ก่อน เพื่อลดจำนวนคนที่จะเดินทางมาโรงพยาบาล รวมถึงใช้เทคโนโลยีในการเข้าถึงบันทึกข้อมูลอาการป่วยหรือใบสั่งยาในระบบส่วนกลาง ทำให้แผนกอื่นๆ หรือร้านขายยาใกล้บ้านสามารถดึงข้อมูลมาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งบริษัทที่ผลิตสินค้าและบริการ Health Tech เหล่านี้ก็มีแนวโน้มว่าจะโตขึ้นเรื่อยๆ หลังจากสถานการณ์นี้ด้วยค่ะ 

 

เพิ่มนโยบายการทำงานหรือเรียนที่บ้าน


                จากสถานการณ์ตอนนี้ทำให้นักเรียนนักศึกษาต้องหันมาเรียนทางออนไลน์แทน และพนักงานบริษัทหลายๆ แห่งต้องเปลี่ยนไปทำงานที่บ้าน ซึ่งหลายๆ องค์กรก็ดูมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมาตรการในการเรียนหรือทำงานอยู่ที่บ้านมากขึ้นในอนาคตด้วย เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความสะดวกในการทำงาน แต่ว่าเรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างละเอียดเหมือนกันค่ะ เพราะว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีอุปกรณ์พร้อมใช้ รวมไปถึงมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเรียนและการทำงาน

 

การใส่มาสก์เป็นเรื่องปกติ


                 สำหรับฝั่งเอเชียเองการใส่มาสก์ไม่ถือเป็นเรื่องแปลกเท่าไหร่ค่ะ ระยะหลังมานี้คนในสังคมมีจิตสำนึกต่อส่วนรวมเพิ่มมากขึ้น อย่างเวลาอยู่ในที่สาธารณะเรามักจะคนป่วยสวมมาสก์เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองแพร่เชื้อ และคนที่ไม่ป่วยก็ใส่เพื่อป้องกันตัวเองรับเชื้อด้วยเช่นกัน (หรือบางคนสวมเพราะไม่แต่งหน้าก็มีค่ะ 5555) แต่อย่างที่หลายๆ คนได้รู้ว่าทางฝั่งยุโรปและอเมริกานั้นมองว่ามีแต่คนป่วยร้ายแรงเท่านั้นที่จะใส่ เป็นปัจจัยให้ทำให้ช่วงแรกๆ มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตอนนี้พอคนตะวันตกเริ่มตระหนักได้ มาสก์จึงเริ่มกลายเป็นของปกติที่คนหันมาใช้ค่ะ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี เพราะแม้กระทั่งเป็นหวัดธรรมดาเราก็ควรมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมแหละเนอะ


 
               ยังมีอีกหลายๆ อย่างเลยค่ะที่ดูแล้วน่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงหลังโรคระบาดจบลง ที่แน่ๆ คือคนจะให้ความสำคัญกับ Social distancing และความสะอาดเพิ่มมากขึ้นแน่นอน ขอให้ผ่านพ้นสภาพนี้กันได้เร็วๆ เนอะ T _ T

 
Sources: 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Covid-19 #โรคระบาด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?