/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Honour Killing: วัฒนธรรมในปากีสถาน กับการฆ่าผู้หญิงเพื่อกอบกู้เกียรติยศครอบครัว! []

วิว
              ปัจจุบันประเด็นเรื่องความเท่าเทียมทางเพศถูกยกขึ้นมาถกเถียงอย่างแพร่หลาย ถือว่าเป็นความก้าวหน้าทางสังคมที่น่ายินดีเรื่องนึงเลยค่ะ แต่ในทางกลับกัน เรายังเห็นข่าวความรุนแรงทางเพศทั้งในประเทศและต่างประเทศกันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเรื่องที่ พี่เยลลี่ หยิบมาฝากน้องๆ ในวันนี้นั้นน่าสนใจมาก นั่นคือประเด็น “Honour Killing” ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศทางฝั่งตะวันออกกลาง ถ้าอยากรู้ว่ามันคืออะไร ก็เลื่อนลงมาอ่านได้ในบทความเลยค่ะ

 

Photo   Credit:   https://unsplash.com/
 
              เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ “ปากีสถาน” กันมาแล้ว    หากเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว ปากีสถานถือเป็นอีกประเทศนึงที่มีปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมกันทางเพศสูงมากค่ะ เรามักจะเห็นข่าวความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงอยู่บ่อยครั้ง    นั่นเป็นเพราะว่าสำหรับประเทศในแถบนั้นแล้ว ผู้หญิงถือว่าเป็นสมบัติของผู้ชายนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นแม่ ภรรยา หรือลูกสาวก็ตาม 
 
              น้องๆ คงเคยได้ยินสุภาษิตโบราณของไทยที่ว่า “มีลูกสาวเหมือนมีส้วมอยู่หน้าบ้าน” ใช่มั้ยล่ะคะ ความหมายของมันก็คือ การมีลูกผู้หญิงนั้นอาจต้องคอยระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจทำเรื่องไม่ดี นำพาเรื่องขายขี้หน้ามาสู่วงศ์ตระกูลได้ ซึ่งในปัจจุบันแนวคิดในสังคมเราเริ่มเปลี่ยนไป มองว่าสุภาษิตนี้เป็นการลดคุณค่าของเพศหญิง แต่ที่ปากีสถานนั้นเรายังสามารถใช้สุภาษิตนี้อธิบายสังคมได้เป็นอย่างดี และบทลงโทษของการทำครอบครัวขายหน้าไม่ใช่แค่การตักเตือนหรือดุด่าว่ากล่าว แต่เป็นการ “ฆ่าทิ้ง” โดยฝีมือของคนในครอบครัวด้วยกันเองนี่แหละค่ะ

 

Photo Credit:   https://www.bbc.com/
 
              การฆ่าผู้หญิงในครอบครัวที่นำพาความเสื่อมเสียมาสู่ตระกูลนั้นเรียกว่า “Honor Killing” หรือการฆ่าเพื่อรักษาเกียรติยศ คนที่ลงมือมักจะเป็นพ่อ พี่ชาย หรือผู้ชายในครอบครัว แต่ก็มีบางกรณีที่จ้างคนนอกด้วยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่เป็นเหตุผลในการฆ่านี้มักจะเป็นการที่ผู้หญิงปฏิเสธการแต่งงานแบบคลุมถุงชน ถูกลวนลามหรือข่มขืน มีเพศสัมพันธ์โดยที่ยังไม่ได้แต่งงาน หรือแม้กระทั่งถูกกล่าวหาว่ามีเพศสัมพันธ์ก็ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุเล็กน้อยอื่นๆ อีก อย่างเช่นแต่งตัวไม่เหมาะสม หรือไม่เชื่อฟัง ก็มีสิทธิ์โดนฆ่าทิ้งด้วยค่ะ

 

Photo Credit:   https://www.bbc.com/
 
              อย่างเมื่ออาทิตย์ก่อนมีข่าววัยรุ่นหญิงชาวปากีสถานอายุ 16 และ 18 ปี ถูกยิงจนเสียชีวิต โดยเรื่องเกิดขึ้นที่ตำบล Waziristan แคว้น Khyber Pakhtunkhwa หลังจากที่จับคนร้ายได้ก็พบว่าผู้ที่ลงมือคือพ่อของเหยื่อรายที่ 1    และพี่ชายของเหยื่อรายที่ 2    ส่วนสาเหตุของการฆาตกรรมมาจากการที่เด็กสาวทั้ง 2 คนปรากฏตัวอยู่บนวิดีโอคลิปที่เป็นไวรัลในอินเตอร์เน็ต   คลิปถูกถ่ายเมื่อเกือบ 1 ปีก่อนและกลายเป็นไวรัลเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา     ซึ่งในวิดีโอนั้นมีวัยรุ่นชายอยู่กับเด็กผู้หญิงอีก    3 คนในที่ลับตานอกบ้าน การกระทำนี้ถือเป็นการนำความเสื่อมเสียมาสู่ครอบครัวอย่างใหญ่หลวงเลยค่ะ เพราะผู้หญิงมุสลิมจะไม่สามารถอยู่กับผู้ชายอื่นนอกจากครอบครัวในที่ลับตาได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์น่าสลดขึ้น  ส่วนวัยรุ่นอีก 2 คนในคลิปนั้นกำลังอยู่ในการดูแลของตำรวจ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก T _ T
 
              ไม่ใช่แค่ 2 คนนี้เท่านั้นนะคะที่เป็นเหยื่อจากความรุนแรงและไม่เท่าเทียมกันทางเพศ แต่ยังมีเด็กและผู้หญิงชาวปากีสถานอีกเป็นพันคนถูกฆาตกรรมในแต่ละปี เพื่อกอบกู้ชื่อเสียงครอบครัว ถือเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศที่แม้แต่องค์กรนอกภาครัฐอย่าง Human Rights Watch ก็กำลังจับตามอง

 

Rahaf Mohammed สาวซาอุฯ ที่ลี้ภัยออกนอกประเทศ
              นอกจากปากีสถานแล้วยังมีอีกหลายๆ ประเทศใกล้เคียงผู้หญิงกำลังเผชิญอยู่กับปัญหานี้ค่ะ หลายๆ คนน่าจะจำได้ว่าเมื่อปีที่แล้วก็มีข่าวที่ว่ามีหญิงสาวชาวซาอุดิอาระเบีย ชื่อ Rahaf Mohammed หลบหนีมาประเทศไทยเพื่อบินไปยังประเทศที่ 3 ตอนนั้นเป็นข่าวดังที่ทั่วโลกจับตามองเลยทีเดียวค่ะ เพราะเธอไม่สามารถบินต่อไปยังออสเตรเลียซึ่งเป็นจุดหมายได้เนื่องจากโดนยึดพาสปอร์ต 
 
              ที่ผ่านมาเธอถูกครอบครัวขู่ฆ่าและทำร้ายร่างกายจนเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว ซึ่งเธอประกาศว่าจะไม่นับถือศาสนาอิสลามอีกต่อไป และถ้าหากถูกไทยส่งตัวกลับไปที่บ้านเกิดก็จะถูกประหารชีวิตเพราะตามกฎหมายแล้วประชาชนในซาอุดิอาระเบียจะไม่สามารถเปลี่ยนศาสนาได้ โชคดีที่ในท้ายที่สุดเธอได้รับการรับรองสถานะผู้ลี้ภัยและย้ายไปอยู่ประเทศแคนาดาเรียบร้อย

 


 
              ความจริงแล้วยังมีผู้หญิงมุสลิมอีกหลายคนเลย รวมถึงกรณีนี้แบบนี้ยังเกิดขึ้นในอีกหลายๆ ประเทศอีกด้วย ที่มีผู้หญิงตกเป็นเหยื่อฆาตกรรมเพียงเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงให้ครอบครัว   เป็นปัญหาใหญ่ที่ฝังรากลึกอยู่ในสังคมในแถบนั้นจริงๆ ค่ะ T _ T 


 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #honor killing #ฆาตกรรม #เกียรติยศ #ซาอุดิอาระเบีย #มุสลิม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?