/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Review: เที่ยวอียิปต์แบบออนไลน์ ชมโบราณสถาน-พีระมิด-สุสาน ภาพชัดแจ๋วแถมฟรีด้วย! []

วิว
              สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนค่ะ มีใครชอบเรียนประวัติศาสตร์กันบ้างมั้ยเอ่ย? ถ้าพูดถึงอารยธรรมที่รุ่งเรืองมากในสมัยโบราณ ก็ต้องยกให้อารยธรรมอียิปต์เป็นหนึ่งในนั้นด้วยแน่นอน พิสูจน์ได้จากสิ่งก่อสร้างใหญ่โตหลายอย่าง ทั้งพีระมิด สฟิงซ์ รวมไปถึงวิทยาการในการทำมัมมี่ เรียกได้ว่าล้ำหน้าสุดๆ เลยค่ะ
 
              และถ้าหากใครที่มีความฝันอยากไปชมพีระมิดสักครั้ง แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไป พี่เยลลี่ ขอบอกข่าวดีว่าตอนนี้เราสามารถทำได้แล้วค่ะแม้ว่าตัวจะนั่งอยู่ที่บ้านก็ตาม สงสัยล่ะสิว่าทำได้ยังไง ถ้าอย่างนั้นก็เลื่อนลงไปอ่านกันในบทความได้เลยจ้า ><

 

Photo Credit:   https://unsplash.com/
 
              เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณคดีของอียิปต์ (Ministry of Tourism and Antiquities) ได้เปิด Virtual Tour โบราณสถานและพิพิธภัณฑ์ให้ชมกันผ่านทางออนไลน์ค่ะ ต้องขอบอกว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ  เพราะโดยปกติแล้วโบราณสถานในอียิปต์จะมีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม หรือบางแห่งอาจไม่เปิดให้นักท่องเที่ยว    แถมถ้าอยากจะไปดูทั้งหมดก็ต้องเดินทางแบบทรหดใช่ย่อย ซึ่งการเปิด Virtual Tour นั้นทำให้เราสามารถร่วมผจญภัยผ่านทางออนไลน์ได้แบบฟรีๆ พี่เข้าไปดูแล้วเค้าเปิดให้ชมหลายที่มากๆ แต่ละที่น่าสนใจทั้งนั้นเลยค่ะ
 
              จุดเด่นของ Virtual Tour นี้คือมันไม่ได้จำกัดให้ดูแค่เฉพาะจุด   แต่ เราสามารถหมุนดูได้รอบด้านแบบ 360 องศา จะซูมเข้าซูมออกขนาดไหนก็ได้   เพราะว่า ภาพชัดมากกก ไม่มีปัญหาเรื่องภาพแตกเลยค่ะ   เห็นถึงรายละเอียดได้ชัดเจนจริงๆ (บางแห่งก็ชัดเกินไป แอบกลัว T _ T)  ว่าแล้วก็ ไปดูบางแห่งที่น่าสนใจเป็นน้ำจิ้มกันก่อนดีกว่า

 

Pharaoh Ramesses VI Tomb 
                ที่แรกที่พี่พาน้องๆ มาดูก็คือ สุสาน KV9 ของ “ฟาโรห์รามเสสที่ 6” นั่นเองค่ะ อย่างที่เคยได้ยินกันว่าสุสานของฟาโรห์มักจะใหญ่และสวยกว่าสุสานของคนทั่วไป คราวนี้เราสามารถพิสูจน์กันได้แล้วล่ะ!    ภายในสุสานจะเป็นทางเดินยาวลงไปจนถึงหลุม ตลอดทางทั้งเพดานและฝาผนังจะมีภาพแกะสลักที่เกี่ยวกับชีวิตหลังความตายตามความเชื่อของชาวอียิปต์ ตามไปดูแล้วต้องบอกว่าสวยมากค่ะ    งานละเอียดแบบตาแตกเลยทีเดียว แถมสียังคงสดอยู่ด้วย   (แต่เค้าบอกว่าสุสานนี้ยังธรรมดานะคะ   ของฟาโรห์องค์อื่นมีอลังการกว่านี้อีก)

 

หลุมฝังศพและโลงศพของฟาโรห์รามเสสที่ 6
 

ผนังรอบๆ หลุมฝังศพเป็นจารึกจากคัมภีร์มรณะ   (Book of the Dead)


 
ดู Pharaoh Ramesses VI Tomb:   คลิก

 

Wahty Tombภายในสุสาน

                 ดูสุสานของฟาโรห์แล้ว มาดูสุสานของนักบวชกันบ้างดีกว่าค่ะ    “Wahty Tomb” อยู่ที่เมืองซัคคารา เป็นสุสานของนักบวชชั้นสูงที่ชื่อ Wahty กับภรรยาและมารดา ข้างในสุสานนั้นถูกตกแต่งด้วยภาพสลักและอักษรเฮียโรกลีฟิค บอกเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของชาวอียิปต์ เช่น การล่าสัตว์ ล่องเรือ ผลิตข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงภาพที่สื่อถึงโลกหลังความตายด้วย ที่สำคัญเลยคือแม้ว่าตัวสุสานจะมีอายุถึง 4,400 ปี แต่ว่าภาพข้างในยังชัดและสมบูรณ์อยู่เลยค่ะ

 

หากกดที่ปุ่มสีส้ม จะมีคำอธิบายให้ด้วย
ในภาพเป็นรูปสลักนักบวช Wahty และพืชพรรณอาหารสำหรับโลกหลังความตาย


 
ดู Wahty Tomb:   คลิก

 

Mosque-Madrassa of Sultan Barquq 
                นอกจากสุสานแล้ว อียิปต์ยังมีมัสยิดที่สวยงามอีกด้วย   นั่นคือ    “Mosque-Madrassa of Sultan Barquq”   ตั้ง อยู่ที่กรุงไคโร เป็นมัสยิดของศาสนาอิสลามที่สร้างขึ้นเมื่อช่วงคริสต์ศักราช 1384-1386 ในอดีตใช้เป็นโรงเรียนสอนศาสนาค่ะ ส่วนข้างในนั้นกว้างขวาง ลวดลายภายในมัสยิดนั้นก็ปราณีตบรรจงเช่นกัน 

 


 
ดู  Mosque-Madrassa of Sultan Barquq: คลิก

 

Unas Pyramid 
              ส่วนใครอยากชมพีระมิดก็มีให้ชมนะคะ “Unas Pyramid” เป็นพีระมิดเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 24 ก่อนคริสตกาลและเป็นสุสานของฟาโรห์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ที่ 5    แม้จะเป็นพีระมิดที่มีขนาดเล็กที่สุดในยุคของ Old Kingdom แต่ว่าที่นี่มีความสำคัญมากเลยค่ะ เพราะภายในสลัก Pyramid Text ที่เปรียบเสมือนบทสวดนำฟาโรห์สู่โลกหลังความตาย กล่าวกันว่าการสลักจารึกนี้มีขึ้นที่พีระมิดอูนัสเป็นแห่งแรก และทำสืบต่อมาในสมัย Middle Kingdom โดยจารึกไว้ในโลงศพนั่นเอง

 

ภายในพีระมิด
 

Pyramid Text บนผนัง

 
ดู Unas Pyramid: คลิก

 
              นอกจาก 4 แห่งที่พี่พาดูแบบคร่าวๆ นี้แล้ว ยังมีสถานที่ที่ทางรัฐบาลอียิปต์เปิดให้ดูผ่าน Virtual Tour อีกหลายแห่งเลยค่ะ เป็นโอกาสที่ดีมาก ใครที่อยากดูสถานที่อื่นๆ ด้วย สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์: https://egymonuments.gov.eg/en/mpSearchResult?q=virtual+tour และกดเลือกสถานที่ที่สนใจได้เลยค่ะ

 
              เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ เทคโนโลยีช่วยให้เราเข้าถึงสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแบบคิดไม่ถึงเลยค่ะ ช่วงนี้ใครที่ยังกักตัวอยู่บ้านเบื่อๆ ก็สามารถไปท่องอียิปต์ผ่าน Virtual Tour กันได้เลย รับรองว่าสนุกและน่าสนใจแน่นอน ^^

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อียิปต์ #Virtual Tour

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?