/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ต้องดู! รวม 5 คลิป TED Talks เกี่ยวกับประเด็นต่อต้านเหยียดผิว-เรียกร้องความยุติธรรมในอเมริกา []

วิว
            สวัสดีค่ะ ชาว Dek-D ช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ข่าวของ George Floyd ชายชาวอเมริกันผิวสีที่เสียชีวิต จากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมโดยใช้ความรุนแรง ทำให้ผู้คนจำนวนมากออกมาต่อต้านการเหยียดผิว รวมถึงเดินขบวนเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่ผู้เสียชีวิตและชาวผิวสีทุกคน นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังทำให้แฮชแท็ก #BlackLivesMatter กลายเป็นคำที่คนในโลกออนไลน์ใช้แสดงจุดยืนเพื่อเรียกร้องให้เกิดความเท่าเทียมขึ้นในสังคมอีกด้วย
 
            วันนี้พี่จึงรวบรวมวิดีโอ TED Talks ที่บอกเล่าความเจ็บปวดจากการเลือกปฏิบัติ การถูกกดขี่ ตลอดจนการผลักดันให้หยุดเพิกเฉยต่อการเหยียดเชื้อชาติมาฝากกันค่ะ หวังว่าเรื่องราวหลากหลายมุมมองนี้ จะช่วยให้น้องๆ เข้าใจถึงประเด็นการแบ่งแยกสีผิวได้มากขึ้น ส่วนจะมีทอล์กไหนน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันค่ะ ;)
 
The urgency of intersectionality
By Kimberlé Crenshaw (2016)
 

Clip


 
            ความลำเอียงทางด้านเชื้อชาติและอคติทางเพศเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรตระหนักถึงอย่างกล้าหาญ เมื่อสองประเด็นนี้ถูกรวมเข้าด้วยกัน ผลที่ตามมาก็คือ “ความรุนแรงที่เพิ่มมากกว่าเดิม” ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ผู้หญิงเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันจำนวนมากต้องตกเป็นเหยื่อความทารุณของตำรวจ รวมถึงความรุนแรงรูปแบบอื่นๆ ที่เกิดจากการเหยียดผิว ในทอล์กนี้ Kimberlé Crenshaw ได้นำเสนอแนวคิด “intersectionality” หรือ “สภาวะทับซ้อน” (คือการเลือกปฏิบัติในรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างทับซ้อนจนนำไปสู่การกดขี่เชิงโครงสร้าง) เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้  แต่ที่น่าเศร้าก็คือ เรื่องราวของผู้ที่ตกเหยื่อกลับไม่เป็นที่รับรู้ของคนทั่วไป ดังนั้น Kimberlé จึงไม่สามารถอดทนกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อีกต่อไป เธอใช้โซเชียลมีเดียสร้างความเคลื่อนไหวทางสังคม รณรงค์ให้ติดแฮชแท็ก #SayHerName เพื่อเปล่งเสียงดังๆ ให้ทุกคนรับรู้ถึงปัญหาที่ผู้หญิงผิวสีต้องเผชิญอย่างไม่เป็นธรรม และหยุดหันหลังให้กับปัญหาความไม่เท่าเทียมที่เกิดขึ้นในสังคมอเมริกันมาเป็นเวลานาน
 
We need to talk about an injustice
By Bryan Stevenson (2012)
 

Clip


 
              “จากสถิติพบว่า จำเลย 1 ใน 9 ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตในสหรัฐฯ เป็นผู้บริสุทธิ์ และได้รับการตัดสินให้พ้นผิดในเวลาต่อมา หากเปรียบการตัดสินโทษกับการขึ้นเครื่องบิน คงไม่มีใครยอมให้ผู้โดยสารเดินทางไปกับเครื่องบิน 9 ลำ แต่มีลำใดลำหนึ่งต้องตกลงมาอย่างแน่นอน” นี่คือสิ่งที่ Bryan Stevenson นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ชวนตั้งคำถามในทอล์กนี้ ผู้บรรยายได้บอกเล่าถึงความจริงที่แสนเจ็บปวดเกี่ยวกับระบบยุติธรรมของอเมริกาที่มีความบิดเบี้ยวในแง่มุมเกี่ยวกับเชื้อชาติ โดย 1 ใน 3 ของประชาการชายผิวสีในสหรัฐฯ ต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งของชีวิตอยู่ในเรือนจำ ขณะที่คนรวยมักได้รับโอกาสทางการกระบวนการยุติธรรมที่ดีกว่าเสมอ  ประเด็นเหล่านี้ถูกห่อหุ้มไว้ในประวัติศาสตร์ที่ถูกมองข้าม มีเพียงน้อยครั้งที่จะถูกพูดถึงอย่างเปิดเผย ตรงประเด็น และชวนติดตามเช่นนี้
 
How racism makes us sick
By David R. Williams (2016)
 

Clip


 
              ทำไมเชื้อชาติถึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเรา? เพื่อตอบคำถามนี้ David Williams ได้คิดค้นและพัฒนา “มาตรวัดผลกระทบของการเลือกปฏิบัติต่อความผาสุก” ขึ้นมา แต่มาตรวัดดังกล่าวไม่ได้นำเอาตัวชี้วัดแบบเก่า อย่างเช่น ปัจจัยด้านรายได้หรือการศึกษา มาอธิบายว่า เหตุใดความลำเอียงที่อยู่เหนือจิตสำนึกการควบคุม (implicit bias), การแบ่งแยกที่อยู่อาศัยของคนต่างสีผิว (residential segregation) และความคิดเหมารวมในแง่ลบ (negative stereotypes) จึงก่อให้เกิดความไม่เท่าเทียมมาอย่างต่อเนื่อง? นอกจากนี้ ผู้บรรยายยังเปิดมุมมองใหม่ๆ ด้วยการหยิบยกเอางานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า การเหยียดเชื้อชาติทำให้เกิดระบบที่ไม่เป็นธรรมขึ้นในสังคม รวมทั้งนำเสนอโปรเจ็กต์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วอเมริกาในการขจัดการเลือกปฏิบัติทางสังคมให้หมดไปอีกด้วย
 
The symbols of systemic racism -- and how to take away their power
By Paul Rucker (2018)
 

Clip


 
              Paul Rucker ผู้เชี่ยวชาญด้านสหศาสตร์ศิลป์จะพาเราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับมรดกตกทอดของระบอบการเหยียดเชื้อชาติในสหรัฐอเมริกา เขาได้เก็บรวมรวมสิ่งของที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทาสเอาไว้ ตั้งแต่เหล็กร้อนตีตรา กุญแจมือ ไปจนถึงโปสการ์ดที่มีภาพการลงประชาทัณฑ์ อย่างไรก็ดี Rucker ไม่สามารถหาชุดเสื้อคลุมของกลุ่มขบวนการชาตินิยมผิวขาว “Ku Klux Klan” ที่สมบูรณ์ได้ (ในอดีตกลุ่ม Ku Klux Klan จะแต่งกายด้วยชุดคลุม ใส่หน้ากาก หมวกทรงกรวย เพื่ออำพรางตัวมาลอบทำร้ายคนผิวสี) ผลก็คือ เขาตัดสินใจทำชุดเสื้อคลุมนั้นขึ้นเอง แต่เป็นชุดในแบบที่แตกต่างออกไปจากเดิม อย่างเช่น นำเอาผ้าทอที่ดีที่สุดของแอฟริกันมาใช้ตัดเย็บ รวมถึงใช้ผ้าไหมมาเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้กับระบอบการเหยียดผิวที่ถูกทำให้กลายเป็นเรื่องปกติในอเมริกา
 
              ทั้งนี้ Rucker ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “หากทุกคนมองดูสิ่งของสะสมจากการค้าทาสนี้ และตระหนักได้ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติ เราก็จะร่วมกันหาวิธีที่ทำให้อำนาจของระบอบการเหยียดผิวนั้นหมดสิ้นไปได้ ”
 
An interview with the founders of Black Lives Matter
By Alicia Garza, Patrisse Cullors และ Opal Tometi (2016)
 

Clip


 
              ทอล์กนี้ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับ ขบวนการเคลื่อนไหว Black Lives Matter ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2013 เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเด็กชายผิวสีคนหนึ่งที่ถูกยิงเสียชีวิต เนื่องจากถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขโมย และนับแต่นั้นมาวลี “Black Lives Matter” หรือ “ชีวิตคนดำก็สำคัญ” จึงถูกหยิบยกมาใช้เพื่อแสดงจุดยืนเกี่ยวกับปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติไปทั่วโลก ในการพูดคุยครั้งนี้ กลุ่มผู้ก่อตั้งองค์กรเผยว่า พวกเธอต้องการแบ่งปันประสบการณ์จากการเป็นผู้นำที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังบอกเล่าถึงสิ่งที่ช่วยสร้างความหวังและแรงบันดาลใจในการเผชิญหน้ากับความจริงที่เจ็บปวดอีกด้วย ทั้งนี้ เราสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเสรีภาพให้แก่ทุกคนได้โดยการเข้าร่วม ลงมือทำ และลุกขึ้นสู้ไปด้วยกันนั่นเองค่ะ
 
              หวังว่าคลิป TED Talks ที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ และทำให้เข้าใจมากขึ้นว่า ทำไมผู้คนมากมายจึงออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมต่อการเสียชีวิตของ "George Floyd" เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นในอดีตมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนและถือเป็นปัญหาที่หยังรากลึกในสังคมอเมริกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงอคติและความไม่เท่าเทียมที่เกิดขึ้นกับคนผิวสีมาเป็นเวลานาน
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaikook

พี่ไก่กุ๊ก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #BlackLivesMatter #George Floyd #equality #equality

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?