/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปิดโผ Top10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดปี 2021 (ทั้งในไทยและระดับโลก) []

วิว
        สวัสดีครับน้องๆ    Dek-D … เรียกว่าเป็นธรรมเนียมในทุกๆ ปีที่ทาง QS Quacquarelli Symonds สถาบันคลังสมองชั้นนำในแวดวงอุดมศึกษาระดับโลก ได้มีการประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก QS World University Rankings และสำหรับปีการศึกษา 2021 นี้ ก็ได้มีผลประกาศออกมาแล้วครับ วันนี้พี่วุฒิได้รวบรวมมาให้ มาดูกันว่ามีที่ไหนติดโผมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดกันบ้าง
 
         QS World University Rankings ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลเปรียบเทียบศักยภาพของมหาวิทยาลัยที่มีผู้นำไปเผยแพร่และค้นหาข้อมูลมากที่สุดในโลก ซึ่งในการจัดอันดับก็จะมีระเบียบวิธีซึ่งดูจากหลายๆ ปัจจัยเข้าด้วยกัน ดังต่อไปนี้ 
 
1. ความมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการ (Academic Reputation) ร้อยละ 40  
2. ทัศนคติของผู้จ้างงานต่อบัณฑิต (Employer Reputation) ร้อยละ 10
3. สัดส่วนอาจารย์ต่อนักศึกษา (Student to Faculty Ratio) ร้อยละ 20
4. การอ้างอิงผลงานทางวิชาการ (Citations per Faculty) ร้อยละ 20
5. สัดส่วนอาจารย์และนักศึกษาชาวต่างชาติ (International Faculty Ratio & International Student Ratio) อย่างละร้อยละ 5
 
        และสำหรับปี 2021 นี้ ผลการจัดอันดับโดยรวมพบว่า มหาวิทยาลัยในเอเชียติด 100 อันดับแรกของโลกถึง 26 แห่ง ซึ่งถือว่าทำสถิติมากที่สุดเป็นประวัติการณ์เลยครับ แต่ในขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาที่ในทุกๆ ปีมักจะพาเหรดติดโผ ในปีนี้กลับมีอันดับลดลง ส่วนรายละเอียดอื่นๆ  จะเป็นอย่างไรบ้าง ว่าแล้วตามมาดูสรุปผลโดยภาพรวมของปีนี้ด้านล่างกันเลยครับ


 
- Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ในปีนี้ก็ยังครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกเหนียวแน่นเป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน โดยทำสถิติติดต่อกันนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ครับ
- มหาวิทยาลัย 3 อันดับแรกของโลกยังคงเป็นของสหรัฐ โดยถัดจาก MIT ได้แก่ Stanford University (อันดับ 2) และ Harvard University (อันดับ 3)
- มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของอังกฤษได้แก่ University of Oxford ซึ่งตกไปเป็นอันดับ 5 ของโลก ส่วนมหาวิทยาลัยคู่แข่งอย่าง University of Cambridge ยังคงอยู่ที่อันดับ 7
- สหรัฐมีมหาวิทยาลัยติดอันดับ 153 แห่ง ในจำนวนนี้มีถึง 112 แห่งที่มีอันดับลดลง และมีเพียง 34 แห่งที่อันดับสูงขึ้น เนื่องจากมีชื่อเสียงทางวิชาการและผลกระทบจากการวิจัยลดลงตามเกณฑ์วัดของ QS
- มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของยุโรปภาคพื้นทวีปคือ ETH Zurich (อันดับ 6 ของโลก ไม่เปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้ว)
- มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชียคือ National University of Singapore จากประเทศสิงคโปร์ (อันดับที่ 11 ของโลก)
- มหาวิทยาลัย Tsinghua University จากประเทศจีน ครองอันดับสูงสุดเท่าที่เคยติดอันดับมา โดยปีนี้ขึ้นไปอันดับที่ 15 ของโลก
- มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในลาตินอเมริกาคือ Universidad de Buenos Aires (อันดับที่ 66 ของโลก ขึ้นมา 8 อันดับ) ขณะที่ National Autonomous University of Mexico  (อันดับที่ 100) เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเม็กซิโกที่ติด 100 อันดับแรก
- มหาวิทยาลัยในรัสเซียและมาเลเซียยังคงมีอันดับดีขึ้น โดย Lomonosov Moscow State University (อันดับที่ 74) และ Universiti Malaya (อันดับที่ 59) มีอันดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทั้งสองแห่ง
-      ในปีนี้มี 8 มหาวิทยาลัยไทยติดอันดับ Qs Ranking เช่นกัน นำโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อันดับที่ 208) และมหาวิทยาลัยมหิดล (อันดับ 252) 
 
        เบน โซวเทอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ QS กล่าวว่า “สถาบันอุดมศึกษาของสหรัฐยังคงมีอิทธิพลลดลงเนื่องจากทั่วโลกมีการแข่งขันดุเดือดมากขึ้น โดยเป็นการแข่งขันที่ขับเคลื่อนด้วยการให้เงินทุนเชิงกลยุทธ์ ความพยายามในการทำให้เป็นสากล และสายสัมพันธ์อันเหนียวแน่นระหว่างการศึกษากับอุตสาหกรรม" 

 

Top10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ปี 2021 

Top 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในทวีปยุโรป ปี 2021 

Top 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในทวีปเอเชีย ปี 2021 

8 มหาวิทยาลัยไทย ติดอันดับโลกปี 2021 
       สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีมหาวิทยาลัยไหนติดอันอีกบ้าง รวมถึงผลการจัดอันดับของแต่ละประเทศ     น้องๆ สามารถรับชมผลการจัดอันดับทั้งหมดได้ที่ www.TopUniversities.com   และดูระเบียบวิธีวิจัยในการจัดอันดับได้ที่     www.topuniversities.com/qs-world-university-rankings/methodology 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #QS Ranking 2021 #จัดอันดับมหาวิทยาลัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?