/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แจกศัพท์กับ 6 ประเด็นสังคม ตามติดทุกเทรนด์ทวิตแบบใกล้ชิดและได้ความรู้! []

วิว
 
         สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนค่าในช่วงที่ผ่านมานี้ทวิตเตอร์ก็เป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ข่าวและประเด็นสังคมมากมายถูกพูดถึงผ่านแฮชแท็กที่ติดเทรนด์ไม่เว้นแต่ละวัน English Issues วันนี้พี่ปุณเลยถือโอกาสรวบรวมคำศัพท์จากประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงบ่อยมาให้น้องๆ ได้ติดตามแบบใกล้ชิด ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปส่องกันได้เลยยย!
 
Photo credit: https://unsplash.com
 

#BeautyPrivilege สิทธิพิเศษจากหน้าตา


             Beauty (n.) แปลว่าความสวยงาม ส่วน Privilege (n.) แปลว่าสิทธิพิเศษ อภิสิทธิ์ หรืออำนาจ เมื่อนำคำสองคำมารวมกันจึงให้ความหมายที่สื่อถึงการที่คนหน้าตาดีจะมีสิทธิพิเศษหรือได้รับโอกาสเหนือผู้อื่น ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่คนในสังคมถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน บางคนมองว่าการให้ความสำคัญกับหน้าตาเป็นเรื่องปกติ เพราะสิ่งแรกที่เรามองเห็นได้จากคนคนหนึ่งก็คือรูปลักษณ์ภายนอก แต่หลายคนกลับมองว่าการที่จะให้ค่ากับใครคนหนึ่ง ไม่ใช่เพียงเพราะหน้าตาที่ดูดีแต่ควรมองที่ทัศนคติ ความสามารถและจิตใจมากกว่าค่ะ

ตัวอย่างประโยค
Some considered beauty privilege as inequality in society.
บางคนมองว่าการที่คนหน้าตาดีมีอภิสิทธิ์เหนือผู้อื่นเป็นหนึ่งในความไม่เท่าเทียมที่เกิดขึ้นในสังคม


Photo credit: https://pixabay.com
 

#LoveTriangle รักสามเศร้า เราสามคน!

            
           เรื่องราวความรักของเหล่าคนดังก็เป็นอีกเรื่องที่ชาวเน็ตคอยจับตามองอยู่เสมอ ความสัมพันธ์และความรักมีรูปแบบที่หลากหลายไม่อาจแบ่งได้ชัดเจน และบางครั้งความรักก็ไม่ใช่เรื่องราวของคนสองคน เมื่อมี A third party หรือบุคคลที่สามก้าวเข้ามา เพราะมันจะกลายเป็นเรื่องราวรักสามเศร้า โดยที่เราไม่รู้ตัว

            นอกจาก Love Triangle หรือ Romance Triangle ที่แปลว่า “ความสัมพันธ์แบบรักสามเศร้า” แล้ว ก็ยังมีความสัมพันธ์รูปแบบอื่น เช่น

-        Polyamorous relationship: Poly- แปลว่า มากกว่าหนึ่งและ am- หรือ amor แปลว่า ความรัก เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายว่า ‘การมีคนรักหลายคนในเวลาเดียวกัน’
-        Monogamous relationship: Mono- แปลว่า หนึ่ง และ am- หรือ amor แปลว่า ความรัก เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายว่า ‘การมีคนรักคนเดียวหรือรักเดียวใจเดียว’

ตัวอย่างประโยค
The three of them are drawn into a complex love triangle.
พวกเขาทั้งสามคนกำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์รักสามเศร้าที่ซับซ้อน
 

#SexualHarassment การคุกคามสู่ความขมขื่น

            
          การคุกคามทางเพศ
ไม่ใช่แค่การข่มขืนหรือลวนลามแต่รวมไปถึงการแสดงพฤติกรรมที่สร้างความไม่สบายใจให้ผู้อื่นโดยมีเรื่องทางเพศมาเกี่ยวข้อง อย่างเช่น การพูดจาล่วงเกินทางเพศ การโชว์รูปลามก รวมไปถึงการวิจารณ์และล้อเลียนรูปร่าง ทั้งหมดสามารถเรียกรวมได้ด้วยศัพท์คำเดียวคือ ‘Sexual Harassment’ แต่นอกจากคำนี้ก็ยังมีศัพท์ที่เกี่ยวกับ “การละเมิด” อีกมากมาย ได้แก่

-        Sexual Abuse (n.) การล่วงละเมิดทางเพศ
-        Assault (n.) การข่มขืน การจู่โจม การทำร้าย
-        Battery (n.) การทำร้ายร่างกาย การโจมตี
-        Fault imprisonment (n.) การกักขังหน่วงเหนี่ยวอย่างผิดกฎหมาย
-        Stalking (n.) การคุกคามโดยการสะกดรอยตาม

ตัวอย่างประโยค
The government should seriously take action against sexual harassment.
รัฐบาลควรจะมีมาตรการจัดการกับการคุกคามทางเพศอย่างจริงจัง


Photo credit: https://pixabay.com
 

#Cyberbullying เพราะการถูกบูลลี่ไม่ใช่เรื่องตลก

            
          “Cyber” เป็น Prefix ที่ให้ความหมายถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตและอิเล็กทรอนิกส์
มักนำไปใช้นำหน้าคำอื่น อย่างเช่น Cybernetics ที่แปลว่า วิชาที่ว่าด้วยการเรียนรู้เกี่ยวกับระบบควบคุมหรือ Cyberphobia ที่แปลว่า โรคกลัวคอมพิวเตอร์เป็นต้น ส่วน “Bully” สามารถเป็นได้ทั้งคำกริยาที่มีความหมายว่า พาล ระราน ข่มเหงและคำนามที่มีความหมายว่า คนพาล อันธพาล หรือ “พฤติกรรมกลั่นแกล้งรังแกผู้อื่น”
 
          เมื่อนำมารวมกันแล้วราชบัณฑิตยสถานจึงได้บัญญัติความหมายของ “Cyberbully” ไว้ว่าการระรานทางไซเบอร์ หรือถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพก็คือการกลั่นแกล้งหรือการรังแกผู้อื่นผ่านทางโลกออนไลน์นั่นเอง ทั้งการใช้ข้อความข่มขู่คุกคามผู้อื่น การเผยแพร่ภาพที่ทำให้ผู้อื่นเกิดความอับอาย รวมไปถึงการแฮ็กบัญชีบุคคลอื่นอีกด้วย การกระทำเหล่านี้ถือเป็นการกระทำที่อันตรายและอาจฝากรอยแผลฝังลึกไว้ในจิตใจของผู้ถูกบูลลี่ไปตลอดกาลได้เลยล่ะค่ะ

ตัวอย่างประโยค
Lawmakers are seeking to address cyberbullying with new legislation because there's currently no specific law that deals with it.
สมาชิกนิติบัญญัติกำลังหาวิธีจัดการกับปัญหาการระรานทางไซเบอร์ผ่านการออกกฎหมายฉบับใหม่ เพราะในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายใดที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยตรง

#GenderEquality #LQBTQI+ 
 

            Gender Equality หรือความเสมอภาคระหว่างเพศก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกออกมาเรียกร้องกันอย่างหนักตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพราะไม่ว่าจะเป็นใคร เพศอะไรก็ควรมีสิทธิและสถานภาพทางสังคมที่เท่าเทียมกัน และเมื่อพูดถึงเรื่อง “ความเสมอภาค” แล้วก็คงจะมองข้ามแฮชแท็ก #LGBTQI+ นี้ไปไม่ได้ หลายคนคงคุ้นเคยกับตัวอักษร 5 ตัวแรกอย่างดีแล้ว (L = Lesbian, G = Gay, B = Bisexual, T = Transgender, Q = Queer) แต่สำหรับตัว “I” อาจเป็นตัวอักษรที่ถูกเพิ่มขึ้นมาใหม่และยังเห็นได้ไม่บ่อยนักค่ะ

            “I” ย่อมาจาก Intersex ซึ่งหมายถึงคนที่มีลักษณะทางกายภาพที่ไม่สามารถระบุเพศชัดเจนได้ อย่างเช่น การที่บุคคลหนึ่งมีทั้งโครโมโซมเพศชายและเพศหญิง เป็นต้นค่ะ

ตัวอย่างประโยค
The issue of gender equality is one of the elusive challenges to modern societies.
ในสังคมสมัยใหม่ปัญหาเรื่องความเสมอภาคทางเพศนับเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยากที่จะอธิบายได้


Photo credit: https://news.un.org
 

#PoliticalIdeology ผูกปมผ่านอุดมการณ์ทางการเมือง
 

            ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประเด็นทางการเมืองเป็นอีกประเด็นที่ร้อนแรงและได้รับความสนใจทั้งในไทยและต่างประเทศ น้องๆ หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากับศัพท์คำว่า ‘Ideology’ ที่แปลว่าอุดมการณ์ แต่นอกจาก Ideology แล้ว Ideal, Theory, Principle และ Concept ก็มีความหมายใกล้เคียงกับคำๆ นี้เช่นกัน และสำหรับน้องๆ คนไหนที่ชื่นชอบและติดตามข่าวการเมืองก็พลาดไม่ได้กับคำศัพท์เหล่านี้!

Note คำศัพท์เกี่ยวกับการเมือง! 
 
- Political participation (n.) การมีส่วนร่วมทางการเมือง
- Political party (n.) พรรคการเมือง
- Incumbent parties (n.) พรรคการเมืองที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน
- Sovereignty (n.) อธิปไตย
- Referendum (n.) การออกเสียงประชามติ
- Political organization (n.) องค์กรทางการเมือง
 
ตัวอย่างประโยค
Cadre of activists are motivated by their own political ideologies.
กลุ่มนักปฏิบัติการหัวรุนแรงต่างมีแรงจูงใจมาจากอุดมการณ์ทางการเมืองของตนเอง

            ปัจจุบันสื่อสังคมโซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพลกับพวกเรามากขึ้นเรื่อย สื่อชนิดนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย มันช่วยให้เราสามารถติดตามข่าวสารบ้านเมืองและความเคลื่อนไหวในสังคมได้อย่างรวดเร็วว่องไว แต่ในขณะเดียวกัน ข้อมูลบางอย่างก็ถูกนำเสนอออกมาโดยไม่ผ่านการคัดกรองใดๆ ดังนั้นก่อนที่น้องๆ จะเชื่อหรือจะแชร์ ก็อย่าลืมเช็กความถูกต้องและที่มาของข้อมูลต่างๆ ก่อนด้วยนะคะ ^^
 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pun

พี่ปุณ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #English Issues #Twitter #Trend #News #ประเด็นสังคม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป