/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

8 คอร์สฟรีสุดปังที่ #สายหนัง ห้ามพลาด ขนความรู้ & เทคนิคการสร้างมาทั้งสตูดิโอ! []

วิว
            สวัสดีน้องๆ Dek-D ใครเป็นสายหนังรีบมารวมตัวกันตรงนี้เลยค่ะ! เพราะวันนี้พี่ปุณมีคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีที่ให้ความรู้เกี่ยวกับหนัง ทั้งการสร้าง การเขียนบท การตัดต่อ รวมไปถึงการวิเคราะห์ตีความผ่านการดูหนังมาฝากกัน ใครอยากเสริมทักษะด้านไหน อยากเรียนรู้เกี่ยวกับอะไร ก็ตามไปดูพร้อมๆ กันกับพี่ตอนนี้เลยค่า!
 

Photo credit: https://pixabay.com
 

Film, Images & Historical Interpretation in the 20th Century: The Camera Never Lies

จัดสอนโดย University of London International Programmes
ระยะเวลาคอร์ส 6 สัปดาห์

            มาเริ่มต้นที่คอร์สแรกที่ส่งตรงจากลอนดอนกันเลยค่ะ เป็นปกติที่การดูหนังจะต้องควบคู่ไปกับการตีความ ซึ่งคอร์สนี้เรียกว่าตอบโจทย์เลยค่ะ เพราะน้องๆ จะได้ฝึกทักษะการตีความประวัติศาสตร์ผ่านรูปภาพและการดูหนังภายใต้มุมมองที่ว่า “รูปภาพเป็นเหมือนหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่ง”
 
            น้องๆ จะได้ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 20 ซึ่งได้ถูกกักเก็บไว้ในภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวต่างๆ อย่างเช่น ภาพที่แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม นอกจากนี้ยังจะได้เรียนรู้ในเรื่องของวิธีหาข้อมูลและการเก็บหลักฐานจากภาพถ่ายอีกด้วย ทั้งคอหนังและทั้งคอประวัติศาสตร์พลาดไม่ได้เชียวล่ะค่ะ!
 
ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit หากต้องการใบประกาศฯ จะต้องผ่านการทดสอบและจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

 

Scandinavian Film and Television

จัดสอนโดย University of Copenhagen
ระยะเวลาคอร์ส 5 สัปดาห์

            ใครที่สนใจอยากศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ของสแกนดิเนเวียก็ต้องคอร์สนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากน้องๆ จะได้ทำความรู้จักกับวัฒนธรรมที่หลากหลายแล้ว ยังจะได้เห็นบริบททางสังคมที่แฝงอยู่ในหนังและรายการโทรทัศน์สแกนดิเนเวียอีกด้วย
 
            สำหรับคนที่ยังคาใจและสงสัยในไทม์ไลน์ความเป็นมาของภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่มประเทศเหล่านี้ คอร์สนี้ก็มีคำตอบให้ค่ะ นอกจากนี้น้องๆ ยังจะได้สัมผัสกับประสบการณ์การทำงานของผู้กำกับชื่อดังอย่าง Carl Th. Dreyer กับผลงานที่น่าประทับใจ ‘The Passion of Joan of Arc’ ใครที่เป็นเอฟซีของผู้กำกับคนนี้ก็อย่ารอช้า แล้วตามมาดูกันค่ะ

ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
* เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit หากต้องการใบประกาศฯ จะต้องผ่านการทดสอบและจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม


Photo credit: https://pixabay.com
 

Short Film in Language Teaching

จัดสอนโดย The British Film Institute
ระยะเวลาคอร์ส 6 สัปดาห์

            คอร์สนี้เป็นการแชร์ประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านการดูหนังสั้นที่จะช่วยให้การเรียนการสอนภาษาไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะความรู้ทั้งหลายได้ถูกสอดแทรกไว้ในภาพ เสียง เพลง เนื้อหา และบทพูดของตัวละครทั้งหมดแล้ว ระหว่างที่ดูหนังไปเราก็จะได้เห็นศัพท์ใหม่ๆ เห็นการสื่อสารผ่านการใช้ท่าทาง และเห็นวิธีการจัดเรียงเรื่องราวนับตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน จนถึงอนาคต
 
            นอกจากนี้คอร์สนี้ยังมีทริคง่ายๆ ที่จะช่วยให้เหล่าคุณครูทั้งหลายได้ออกแบบวิธีการสอนภาษาที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับผู้เรียนอีกด้วย ใครอดใจไม่ไหวต้องตามไปลงกันแล้ว!

ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
* เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit หากต้องการใบประกาศฯ จะต้องจ่าย $69

 

Write A Feature Length Screenplay For Film Or Television

จัดสอนโดย Michigan State University
ระยะเวลาคอร์ส 20 สัปดาห์
 
           ใครที่ชอบการคิด การเขียน การสร้างสรรค์บทภาพยนตร์และบทโทรทัศน์ก็พลาดไม่ได้กับคอร์สนี้เลยค่ะ เพราะคอร์สนี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับการเขียนบทตั้งแต่ขั้นตอนการคิดและการวางองค์ประกอบของเรื่อง ไปจนถึงขั้นตอนที่น้องๆ จะได้โชว์ไอเดียและแสดงความสามารถการเขียนบทในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแนวดราม่า โรแมนติก หรือคอมเมดี้ก็ตาม ใครสนใจบทประเภทไหน แนวไหนเป็นพิเศษ ก็ตามไปเลือกเรียนและเริ่มเขียนกันต่อได้ในคอร์สนี้เลยค่า

ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
* เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit หากต้องการใบประกาศฯจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม
 
Photo credit: https://unsplash.com
 

Explore Filmmaking: from Script to Screen

จัดสอนโดย National Film and Television School
ระยะเวลาคอร์ส 6 สัปดาห์
 
            กว่าจะออกมาเป็นหนังให้เราดูสัก 1 เรื่องมันไม่ง่ายเลยล่ะค่ะ เพราะหนังแต่ละเรื่องต้องผ่านกระบวนการมากมาย ทั้งการเขียนบท การถ่ายทำ การตัดต่อ และขั้นตอนยิบย่อยอีกหลากหลายขั้นตอน คอร์สนี้จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับกระบวนการการสร้างหนังและเบื้องลึกเบื้องหลังการทำถ่ายทำที่อาจเป็นประโยชน์และสามารถนำไปใช้ต่อยอดในอาชีพการงานของน้องๆ ในอนาคตได้

            นอกจากนี้ยังเข้าใจความแตกต่างระหว่างเรื่องเล่าและธีมของหนัง บทบาทและวิธีการทำงานของทีมทำหนังแต่ละฝ่าย รวมไปถึงการเลือกใช้เสียงประกอบและเพลงที่จะช่วยดึงดูดและเพิ่มความสนใจให้กับตัวหนัง ว่าแล้วก็ไปสัมผัสประสบการณ์การสร้างภาพยนตร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟพร้อมกันในคอร์สนี้เลยดีกว่า!

ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
* เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit หากต้องการใบประกาศฯ จะต้องจ่าย $69

 

An Introduction to Screenwriting

จัดสอนโดย University of East Anglia
ระยะเวลาคอร์ส 2 สัปดาห์

            บทภาพยนตร์นับเป็นองค์ประกอบหลักและองค์ประกอบสำคัญของภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเลยค่ะ เพราะฉะนั้นกว่าจะเขียนบทได้แต่ละเรื่อง ผู้เขียนก็ต้องใช้ทั้งความสามารถและจินตนาการเพื่อรังสรรค์เรื่องราวออกมาให้ผู้อ่านและผู้ชมเกิดความประทับใจมากที่สุด และอีกหนึ่งทักษะที่ขาดไม่ได้เลยก็คือทักษะการสร้างตัวละครให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นจนเป็นที่จดจำสำหรับใครหลายคน
 
            คอร์สนี้ได้รวบรวมความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการเขียนบทภาพยนตร์ ตั้งแต่ขั้นตอนการวางโครงเรื่อง การเริ่มเรื่อง การกำหนดตัวละคร ฉาก สถานที่ ไปจนถึงการแต่งบทพูดของตัวละคร นอกจากนี้ยังมีแบบฝึกหัดให้น้องๆ ลองวิเคราะห์บทและวิเคราะห์ตัวละครอีกด้วย ใครสนใจตามไปเรียนกันนะคะ ไม่ต้องมีพื้นฐานก็เรียนได้!

ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
* เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit หากต้องการใบประกาศฯ จะต้องจ่าย $54

Photo credit: https://unsplash.com
 

Hollywood: History, Industry, Art

จัดสอนโดย University of Pennsylvania
ระยะเวลาคอร์ส 4 สัปดาห์

            ถ้าชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ก็ต้องรู้จักชื่อ “Hollywood” แน่นอน เพราะฮอลลีวูดเป็นเขตหนึ่งในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและโด่งดังมากๆ ในเรื่องอุตสาหกรรมและการสร้างภาพยนตร์
 
            และคอร์สนี้ก็จะพาน้องๆ ไปเรียนรู้เส้นทางสู่การเป็นศูนย์กลางแห่งประวัติศาสตร์ของโรงถ่ายทำหนังและดาราดังระดับโลกของฮอลลีวูด รวมถึงเจาะลึกความเป็นมาของสตูดิโอตัวแทนที่มีชื่อเสียงอย่าง Paramount Disney, Fox ฯลฯ เรียกว่าเป็นคอร์สที่เนื้อหาน่าตื่นตาตื่นใจมากกก

ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
* เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit หากต้องการใบประกาศฯ จะต้องจ่าย $169

 

Mastering Final Cut Pro

จัดสอนโดย LearnQuest
ระยะเวลาคอร์ส 4 สัปดาห์

            Final Cut Pro คือหนึ่งในโปรแกรมตัดต่อวิดีโอและไฟล์เสียงยอดฮิตที่นักตัดต่ออาชีพนิยมใช้ เพราะมีจุดเด่นทั้งเรื่องความเสถียร ใช้งานง่าย และทำได้แบบครบเครื่องในโปรแกรมเดียว ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อวิดีโอแบบ 360 องศา การใส่เอฟเฟกต์ การใส่ทรานซิชัน (transition) หรือการสร้างกราฟิก และอีกหลายฟังก์ชัน ใครที่อยากเพิ่มความน่าสนใจให้กับวิดีโอของตัวเองอยู่ล่ะก็ พลาดไม่ได้กับคอร์สนี้เลยค่ะ รับรองว่าเรียนง่าย ได้ใช้จริงแน่นอน!
 
ลิงก์ลงทะเบียนเรียน 
* เรียนฟรี กดตรงคำว่า Audit มีใบประกาศฯ รับรอง
 
Photo credit: https://pixabay.com

            และนี่ก็คือ 8 คอร์สฟรีออนไลน์สายภาพยนตร์ที่พี่ได้รวบรวมมาฝากกันในวันนี้ แต่ละคอร์สก็เจาะไปคนละด้านและน่าสนใจไม่แพ้กันเลย ดังนั้นไม่ว่าใครจะอยากเข้าใจประวัติความเป็นมา องค์ประกอบของหนัง หรือทำความเข้าใจเบื้องลึกเบื้องหลังกว่าจะได้หนังสักหนึ่ง เรื่องต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง พี่ก็อยากชวนให้ตามไปเรียนกัน เพราะเป็นโอกาสให้เราเก็บความรู้จากคอร์สคุณภาพของต่างประเทศ พร้อมต่อยอดในการทำงานสายนี้ได้ฟรีๆ เลยค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pun

พี่ปุณ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Film and Theatre courses #คอร์สฟรีออนไลน์ #คอร์สออนไลน์สายภาพยนตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?