/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สายวายอย่าช้า! รวม 5 หนัง-ซีรีส์สะท้อนค่านิยมสังคมเกาหลีที่มีต่อเกย์และ LGBTQI+ []

วิว

 
            สวัสดีชาว Dek-D ทุกคนค่ะ หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “สังคมเกาหลีไม่มีเกย์” กันมาบ้างใช่มั้ยคะ ต้องบอกว่าคำพูดนี้สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ของเพศทางเลือกในเกาหลีได้ดีมากๆ เพราะเหตุผลเรื่องค่านิยมและบรรทัดฐานทำให้กลุ่ม LGBTQI+ ได้รับแรงกดดันจากสังคมและตกอยู่ในสถานะที่ต้องปกปิด แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ประเทศที่เป็นเจ้าแห่งหนังและซีรีส์อย่างเกาหลีหยุดผลิตผลงานดีๆ ที่สอดแทรกความรักระหว่างชาย – ชายไปได้ค่ะ เพราะเขาไม่ได้เพิ่งจะปล่อยหนังและซีรีส์วายออกมาช่วงกระแสมาแรงอย่างตอนนี้ แต่เขาทำมานานแล้ว ทั้งได้รับการยอมรับบ้าง ถูกต่อต้านบ้าง 
 
            แล้วพอยุคสมัยเปลี่ยนไป แนวโน้มกระแสตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนเกาหลีใต้รุ่นใหม่ยอมรับเพศทางเลือกมากขึ้นค่ะ วันนี้พี่ปุณเลยขอหยิบหนังและซีรีส์วายเกาหลี 5 เรื่อง 5 รสมารีวิวให้อิ่มเอมใจสุดๆ ไปเลย มาดูกันเลยว่าจะมีเรื่องไหนบ้าง!

Love is beautiful (2010)
 


            
            Love is beautiful เป็นซีรีส์ยาว 63 ตอนที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่งไว้อย่างลึกซึ้งและกินใจ แต่กว่าจะไปถึงจุด Happy ending แต่ละคนก็ต้องผ่านเรื่องราวชุลมุนวุ่นวายมากมายเลยค่ะ ต่างคน ต่างที่มา ก็ต่างปัญหาที่ต้องเจอ เมื่อมาอยู่ด้วยกันก็เลยเกิดเหตุการณ์ฟาดฟันกันอย่างที่เห็น
 
         ความชุลมุนนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก ‘ยังพยองแท’ (รับบทโดย คิมยองซอล) ชายหนุ่มเจ้าของธุรกิจ Pension บนเกาะเชจูที่ตัดสินใจแต่งงานกับ ‘คิมมินแจ’ (รับบทโดย คิมแฮซุก) หลังจากที่ภรรยาเขาเสียชีวิตลง ฟังดูจะเป็นเรื่องราวความรักที่สมหวัง แต่แล้วก็ต้องพังเพราะทั้งคู่มีลูกติดมาด้วย! ทางฝั่งลูกสาวของมินแจที่แต่งงานไปก็ไม่แฮปปี้ จะทำแท้งไม่อยากมีลูกคนที่สอง ส่วนฝั่งลูกชายของพ่อม้ายพยองแท ‘ยังแทซอบ’ (รับบทโดย ซงชังฮี) ก็เป็นคนเงียบๆ เก็บตัว ไม่ชอบสุงสิงกับใคร แต่แล้วก็ต้องทำเอาตกใจกันทั้งบ้าน เมื่อเขาเปิดตัวว่ามีคนรักเป็นผู้ชาย!

            แม้ประเด็นนี้จะไม่ใช่ประเด็นหลักของเรื่อง แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าความสัมพันธ์ชาย – ชายของทั้งคู่ ดูแล้วพาให้นึกถึงความจริงที่ว่า “สังคมเกาหลียังไม่ยอมรับเพศทางเลือก” เพราะนอกจากในซีรีส์แทซอบจะต้องทะเลาะกับคนในบ้านเพราะเรื่องนี้แล้ว ในปีที่ซีรีส์ออนแอร์ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ยังถูกต่อต้านจากผู้ปกครองกลุ่มหนึ่งที่กังวลว่าลูกชายของพวกเขาจะกลายเป็นเกย์อีกด้วย

            ถึงเรื่องนี้จะไม่หวือหวา แต่พี่ก็เสียน้ำตาไปไม่รู้กี่ลิตรเลยค่ะ ยิ่งดูยิ่งทำให้รู้ความหมายของคำว่า “ครอบครัว” มากขึ้น ใครอินซีรีส์แนวนี้พี่ขอ recommend เลยยยย

Two Weddings and a Funeral (2012)
 


           
            ซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้ที่บอกเล่าเรื่องราวของ LGBTQI+ ในเกาหลีใต้ไว้อย่างชัดเจน เพราะการที่คนรอบข้างไม่เข้าใจและไม่ยอมรับในเพศทางเลือกทำให้ ‘มินซู’ (รับบทโดย ดงยูนคิม) และ ‘ฮโยจิน’ (รับบทโดย รีว ฮยอน-คยอง) ต้องหลวมตัวลงมาเป็นสามีภรรยากันหลอกๆ มินซูที่เป็นหมอกลัวว่าเพื่อนๆ คนรอบข้าง และครอบครัวจะจับได้ว่าเขาเป็นเกย์ จึงต้องแต่งงานบังหน้า ส่วนฮโยจินที่มีแฟนเป็นทอมก็ดันรักเด็กมากกก จนอยากไปรับเด็กมาเลี้ยง แต่การจะทำเรื่องรับได้นั้นเธอต้องมีครอบครัวและต้องแต่งงานกับผู้ชาย เธอจึงตกลงปลงใจแต่งงานไปกับมินซู เรียกว่าเป็นความสัมพันธ์แบบอิงอาศัย ได้ประโยชน์กันไปทั้ง 2 ฝ่ายเลยค่ะ 
 
            เรื่องราววุ่นๆ ยังไม่จบแค่นี้ เพราะถึงจะแต่งงานแล้ว ทั้งคู่ก็ยังโดนพ่อแม่ตามติดจับผิดไม่ห่าง ความลับจะเป็นความลับไปได้อีกนานแค่ไหนก็ต้องไปเอาใจช่วยพวกเขากันค่ะ

            แต่ถึงเรื่องนี้จะคอมเมดี้ยังไง พี่ก็ไม่สามารถมองข้ามประเด็นปัญหาและความยากลำบากที่มินซู ฮโยจิน และคนรักของพวกเขาต้องเจอจริงๆ ค่ะ เพราะคนรอบข้างต่างพากันแสดงท่าทางรังเกียจเพศทางเลือกและนำไปนินทากันเสียๆ หายๆ ตลอดทั้งเรื่องเลยค่ะ ถ้าเนื้อหาเรื่องนี้ถูกนำมาจากเรื่องจริง ก็ต้องบอกเลยว่าสังคมเกาหลีสมัยนั้นมันโหดร้ายกับกลุ่ม LGBTQI+ มากจริงๆ ค่ะ T T

The Lover (2015)
 


            
            เรื่องราวความรักของ 8 คน 4 คู่ที่อยู่ในอะพาร์ตเมนต์เดียวกัน 3 คู่แรกจะเป็นความรักชายหญิงที่แตกต่างกันทั้งในเรื่องของวัยและนิสัยใจคอ พวกเขาเป็นคู่รักที่ตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน แต่ก็ต้องตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่กำลังมีปัญหา ถ้าอยากรู้ว่าแต่ละคู่จะประคับประคองความรักครั้งนี้ยังไงก็ต้องตามไปดูกันต่อค่ะ

            แต่ตอนนี้พี่ขอโฟกัสไปที่คู่เพื่อนร่วมห้องที่รับบทโดย 2 หนุ่มสัญชาติเกาหลีและญี่ปุ่นอย่าง ‘อีแจจุน’และ ‘เทราดะ ทาคุยะ’ คู่นี้จะเป็นเรื่องราวของหนุ่มญี่ปุ่นที่มาอยู่ในเกาหลีใต้และได้มาแชร์ห้องกับหนุ่มเกาหลีหน้าตาดี เพราะเหตุผลทางการเงินทำให้พวกเขาต้องมาอยู่ด้วยกัน แกล้งกัน ทะเลาะกัน แล้วก็ดีกัน แต่อยู่ด้วยกันนานไปแบบนี้มันก็คงมีโอกาสขยับความสัมพันธ์กันบ้างแหละเนอะ5555 แม้คู่นี้จะไม่ใช่คู่หลัก แต่แฟนๆ ซีรีส์หลายคนก็พูดถึงความน่ารักและตลกร้ายของสองคนนี้กันไม่หยุดเลยค่ะ

             และนอกจากนักแสดงทั้ง 4 คู่จะเล่นมุกกันโบ๊ะบ๊ะๆ เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มตลอดทั้งเรื่องแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังแอบเสียดสีมีความ Black Comedy เบาๆ ให้เราได้คิดตามกันด้วย ส่วนตัวพี่ว่า The Lover เป็นซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องที่มีความแปลกใหม่และน่าติดตามสุดดด! สายวายอย่าช้าไปหามาดูกันค่ะ

Eclipse (2016)
 


           
            แค่เปิดเรื่องมาก็เตรียมทิชชูรอซับน้ำตาได้เลยค่ะ เพราะเรื่องนี้เป็นแนวดราม่าหนักๆ เรื่องราวความรักสามเศร้าระหว่าง 2 ชาย 1 หญิง เมื่อ ‘เซจุน’ (รับบทโดย ชเวแทจุน) แบดบอยหัวโจกประจำโรงเรียนดันไปถูกชะตา ‘ยุนแจ’ (รับบทโดย คิมชีฮู) หนุ่มนักเรียนใหม่ที่เพิ่งย้ายมาเพราะปัญหาทางการเงิน เซจุนอยากดูแลอีกฝ่ายมากกว่าฐานะเพื่อนเลยชวนมาทำงานผิดกฎหมายด้วยกัน พอทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันอะไรๆ มันก็เพิ่มขึ้นทั้งความใกล้ชิด ความสนิทสนม แล้วก็ความจริงใจที่เซจุนมีต่อยุนแจ จะมีแค่อย่างเดียวที่ไม่เปลี่ยนไปเลยก็คือความรู้สึกของยุนแจที่ไม่เคยมองเซจุนด้วยสายตาแบบที่มองอินยอง (รับบทโดย มุนกายอง) สักครั้ง เซจุนต้องบอกใจตัวเองว่าไม่อิจฉา ฝืนใจบอกใจว่าเราต้องไม่อิจฉานะคะ!

            นอกจากจะต้องเฮิร์ทเพราะอกหักแล้ว พระเอกของเรายังโดนนายเอกหลอกอยู่หลายครั้ง โกหก ปิดบังอยู่หลายที แม้ว่าเขาจะคอยช่วยเหลือยุนแจตลอด แต่ยุนแจก็ไม่เคยเห็นความสำคัญและไม่เคยอยู่เคียงข้างเขาในเวลาที่เขาต้องการเลย จากความเศร้า ความผิดหวัง ก็กลายเป็นความแค้น! เซจุนก็จัดการกับเรื่องนี้ยังไงก็ต้องตามไปดูกันในหนังค่ะ แต่แอบกระซิบเลยว่านอกจากเนื้อหาของเรื่องนี้จะชี้ให้เห็นมุมมองความรักระหว่างชาย – ชายแล้ว หนังเรื่องนี้ยังสะท้อนให้เห็นสังคมของผู้หญิงเกาหลีที่ถ้าหลงรักใครก็จะให้เต็มร้อยอีกด้วยยย ถึงบทจะดูเรียบง่ายแต่ซ่อนรายละเอียดและมุมมองดีๆ ไว้เพียบเลยละค่ะ

Where Your Eyes Linger (2020)
             และนี่ก็เป็นซีรีส์ Boys Love เรื่องล่าสุดจากค่ายวิกิ! สาวกซีรีส์เกาหลีแนวอปป้าๆ ช้าไม่ได้แล้วนะคะ เพราะเรื่องนี้ได้ ‘ฮันกีซาน’ และ ‘จางอึยซู’ 2 นักแสดงสุดหล่อมารับบทเป็นแทจู ทายาทผู้สืบทอดบริษัทเครือ TB Group และกุก เพื่อนสนิทที่เก่งและเชี่ยวชาญด้านศิลปะป้องกันตัว เนื้อเรื่องก็จะน่ารักฟินๆ โฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่เห็นอกเห็นใจใกล้ชิดกันจนเกินกว่าคำว่า เพนื่อ เนื่พอ เอื่นพ โอ๊ยคำว่า “เพื่อน” สะกดยังไงไม่รู้แล้วค่ะ555555 แต่ก่อนที่ทั้งคู่จะรู้ใจตัวเองก็ต้องมีเฮมีที่รับบทโดย ‘ชเวกยูริ’ นักเรียนแลกเปลี่ยนจากต่างประเทศเข้ามาป่วนในความสัมพันธ์นี้ซะหน่อย เฮมีจะมีอิทธิพลกับพวกเขาแค่ไหน ชีวิตวัยรุ่นของพวกเขาจะมีอะไรให้ตื่นเต้นอีกไหม ก็ต้องไปติดตามลุ้นกันในซีรีส์นะคะ

            Where Your Eyes Linger มีทั้งหมด 8 ตอน ออนแอร์ตอนละประมาณ 10 นาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์สั้นที่พลาดไม่ได้สักวินาทีเลยยย เพราะแค่ตอนแรกเขาก็หึงหวงกันให้เราเห็นแล้วค่ะ เคมีคู่นี้เขาดีตั้งแต่ในจอต่อมาถึงในใจเลย ><

            จบไปแล้วกับ 5 หนัง+ซีรีส์วายของเกาหลีที่มีเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างชาย – ชายให้เห็น บางเรื่องก็เป็นคู่รอง บางเรื่องก็เป็นคู่หลัก แต่ดูจากซีรีส์เรื่องล่าสุดอย่าง Where Your Eyes Linger ที่ได้ยินแว่วๆ มาว่าจะนำซีรีส์มาตัดต่อใหม่ทำเป็นหนัง และทางทีมงานยังเตรียมสร้างซีรีส์เรื่องใหม่ Mister Heart (미스터하트) ในเร็วๆ นี้อีกด้วย ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีแสดงให้เห็นว่าสังคมเกาหลีค่อยๆ เปิดกว้างมากขึ้นจากแต่ก่อน ส่วนคนเกาหลีใต้รุ่นใหม่ก็เริ่มให้การยอมรับเรื่องเพศทางเลือกกันมากขึ้น เห็นแบบนี้มีแววว่าในอนาคตอาจจะมีคอนเทนต์รวมถึงซีรีส์วายใหม่ๆ มากขึ้นอีกด้วย ใครตามไปดูเรื่องไหนแล้วติดใจก็อย่าลืมกลับมาเล่าให้พี่ๆ เพื่อนๆ ฟังกันได้นะคะ ^^
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pun

พี่ปุณ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Dek-Cult #Korean Series #ซีรีส์เกาหลี #ซีรีส์วาย #สังคมเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?