/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Crazy Rich Koreans! นี่แหละ 5 มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในเกาหลีใต้ []

วิว
 
            ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน หลายคนคงยังไม่ทราบว่าประเทศเล็กๆ อย่างเกาหลีใต้ก็ติด Top10 ประเทศที่มีมหาเศรษฐีเยอะที่สุดในโลก แซงหน้าประเทศเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่นและไต้หวัน รวมไปถึงประเทศตะวันตกที่มีความเจริญด้านเศรษฐกิจอย่างสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศสอีกด้วย และเมื่อไม่นานมานี้ Forbes นิตยสารเกี่ยวกับธุรกิจและการเงินชื่อดังในอเมริกาก็ได้ออกมาจัดอันดับ 5 มหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากที่สุดในเกาหลีใต้ เขาเหล่านี้จะเป็นใคร ทำอาชีพอะไร และมีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเกาหลีใต้อย่างไรไปดูกันนน!
 

อันดับ 5 Kim Beom-su
 

                        มาเริ่มกันที่ Crazy Rich อันดับ 5 ‘คิมบอมซู ผู้ก่อตั้ง ‘กาเกาทอล์ค (KakaoTalk)’ แอปพลิเคชันแช็ตสุดฮิตติดเทรนด์อันดับ 1 ของเกาหลีที่มีผู้ใช้กว่า 150 ล้านคนทั่วโลก มีฟังก์ชันหลากหลายมาก จะแช็ต เล่นเกม หรือชอปปิงก็ทำได้หมด สะดวก ใช้งานง่าย และตอบโจทย์ได้ทุกเพศทุกวัยขนาดนี้สมกับที่รัฐบาลเกาหลียกให้เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมานี้จริงๆ ค่ะ
 
            และนอกจากแอปพลิเคชันชื่อดังจะทำให้ประธานกรรมการอย่างคิมบอมซูประสบความสำเร็จและขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 5 ของเกาหลีใต้ กวาดรายได้ไปมหาศาลแล้ว เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเอ็นเอชเอ็น เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (NHN Entertainment) บริษัทเกมและไอทีที่เป็นสาขาย่อยของเนเวอร์ คอร์ปอเรชัน (Naver Corporation) บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองซองนัม ประเทศเกาหลีใต้อีกด้วยค่ะ ควบสองกิจการใหญ่แบบไม่แบ่งใครจนตอนนี้เขามีทรัพย์สินมากถึง 5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ มาแรงแซงทุกโค้งไปเลยยย!
 

อันดับ 4 Jay Y. Lee
 

            ต่อกันที่มหาเศรษฐีอันดับ 4 ผู้ถือครองทรัพย์สินมูลค่า 6.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐอย่าง ‘อี-แจยง’ หรือที่รู้จักกันในชื่อตะวันตก ‘Jay Y. Lee’  รองประธานกรรมการบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่หลายคนชอบเรียกว่า “เจ้าชายแห่งซัมซุง” นั่นเอง แต่ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นถึงลูกชายเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้และได้สืบทอดกิจการอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 41 ปี เส้นทางชีวิตของเขาก็ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คนอื่นเห็น เพราะก่อนหน้านี้เขาเคยต้องโทษจำคุกในข้อหาติดสินบน ‘พักกึนฮเย’ อดีตประธานาธิบดีของเกาหลีใต้เป็นเวลายาวนานกว่า 2 ปีครึ่ง แต่หลังจากถูกปล่อยตัวเขาก็ไม่ได้หายไปจากวงการนี้ อีกทั้งยังได้ติดตามประธานาธิบดีมุนแจอินไปเกาหลีเหนือเพื่อเป็นตัวแทนทางธุรกิจอีกด้วยค่ะ
 

อันดับ 3 Kim Jung-ju
 

                       ‘คิมจองจู’ ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานบริหารของบริษัท NXC หรือ Nexon บริษัทผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ชั้นนำของโลกที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1994 และในปัจจุบันมีผู้เข้าใช้ระบบมากกว่า 350 ล้านคนใน 72 ประเทศทั่วโลก ทั้งเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ไทย และในอีกหลายประเทศ เรียกว่าคงไม่มีเล่าเกมเมอร์คนไหนไม่รู้จักบริษัทนี้แน่ๆ
 
                        ในปี 2016 คิมจองจูถูกกล่าวหาว่าเขาได้ติดสินบนพนักงานอัยการคนหนึ่งซึ่งเคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน แต่สุดท้ายเขาก็ถูกตัดสินให้พ้นโทษเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ เขาตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการหลังจากที่พ้นข้อกล่าวหา แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขารวยน้อยลงและยังคงครองอันดับมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากเป็นอันดับ 3 ของเกาหลีใต้ ตีมูลค่าออกมาก็ราวๆ 9.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐนั่นเอง นอกจากนี้ในปี 2018 เขายังได้แบ่งเงินจำนวน 93 ล้านดอลลาร์ไปลงทุนกับธุรกิจ Startup และโรงพยาบาลเด็กอีกด้วยค่ะ เลือดนักธุรกิจมันแร๊งงง! ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็เอาความรู้ไปต่อยอดได้ตลอดเลย
 

อันดับ 2 Seo Jung-jin
 

                        และมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของเกาหลีใต้ก็คือ ‘ซอจองจิน’ ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทเซลล์เทรียน เฮลท์แคร์ (Celltrion Healthcare) ผู้มีทรัพย์สินรวมสุทธิที่ 11.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ‘Celltrion’ เป็นบริษัทผลิต “Biosimilars หรือยาชีววัตถุคล้ายคลึง” ที่สามารถใช้รักษาผู้ป่วยโรคต่างๆ อย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคไข้หวัดใหญ่ หรือแม้กระทั่งโรคไขข้ออักเสบได้ ซึ่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและการรักษาอาการเจ็บป่วยเช่นนี้ก็มักเป็นอะไรที่นักลงทุนหลายคนมองหา และครั้งนี้พวกเขาก็เล็งเห็นว่าการลงทุนกับบริษัทพัฒนายาที่มีคุณภาพอย่าง Celltrion จะสามารถทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้
 
            พอคนแห่ลงทุนกันเยอะ บริษัทก็มีทุนในการพัฒนามาก ทำให้ผลประกอบการออกมาดีและบริษัทเองก็เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และในเวลาแค่ 6 ปีซอจองจินก็สามารถพาธุรกิจของเขาเข้าสู่ตลาดได้สำเร็จ ต้องชื่นชมเขาคนนี้จริงๆ ค่ะ
 

อันดับ 1 Lee Kun-hee
 

                        สุดท้ายผู้ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 นั่นก็คือ ‘อี-กอนฮี’ ชายวัย 78 ปีผู้มีฐานะมั่งคั่งที่สุดในเกาหลีใต้ เขาเป็นประธานบริหารบริษัทซัมซุงกรุ๊ป บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ในหลายประเทศทั่วโลกที่ก่อตั้งมานานกว่า 4 ทศวรรษและปัจจุบันเขาก็มีทรัพย์สินมากถึง 17.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เห็นตัวเลขแล้วถึงกับตาลุกวาว!
 
            หลังจากที่ ‘อี-บยองชอล’ พ่อของเขาเสียชีวิตไปในปี 1987 เขาก็ได้เข้ารับตำแหน่งและสานต่อธุรกิจที่กำลังเฟื่องฟูทั้งด้านอิเล็กทรอนิกส์ ไอที สวนสนุก ประกัน และแฟชั่น ถ้าจะรวบทุกกิจการขนาดนี้ก็ต้องยกที่ 1 ให้เขาแล้วค่ะ และถึงแม้ว่าในช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยจะส่งผลกระทบต่อรายรับของบริษัทมากแค่ไหน มันก็ไม่ได้ทำให้ออร่าเศรษฐีของลีกอนฮีเจิดจ้าน้อยลงได้เลย เพราะนอกจากที่เขาจะรวยได้ด้วยตัวเองแล้ว ภรรยาของเขายังเป็นถึงทายาทนักธุรกิจเจ้าของหนังสือพิมพ์ชื่อดังของเกาหลีใต้ทีเดียวเชียว ก็เรือล่มในหนองแล้วทองจะไปไหนละคะเนี่ย~

 
                        และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลของ 5 มหาเศรษฐีแห่งเกาหลีใต้ แต่ละคนก็เป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังและมีส่วนผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟูกันทั้งนั้น แถมพวกเขาทั้ง 5 ยังถือครองทรัพย์สินกันไม่ต่ำกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐอีกด้วย มีใครช่วยใช้หรือยังคะเนี่ย ถ้ายังไม่มีก็ต่อสายตรงมาที่เด็กดีได้เลย! 5555 ส่วนครั้งหน้าใครอยากให้พี่มาจัดอันดับอะไรให้ดูก็ลองคอมเมนต์มาบอกกันได้นะคะ ^^
 
Sources:

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pun

พี่ปุณ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Forbes #มหาเศรษฐีเกาหลีใต้ #South Korea #จัดอันดับมหาเศรษฐี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?