คนเกาหลีคิดยังไง? เมื่อกฎหมายใหม่อนุมัติให้ไอดอล K-POP ผ่อนผันทหารได้ถึงอายุ 30 ปี!

อันยองค่ะชาว Dek-D...เรื่องราวที่พี่มายมิ้นท์นำมาฝากในครั้งนี้เป็นข่าวในแวดวง K-POP ค่ะ สำหรับใครที่ติดตามไอดอลเกาหลีโดยเฉพาะเหล่าอปป้าก็จะรู้จักคำว่า ‘เข้ากรมฯ’ กันเป็นอย่างดี เพราะว่าสำหรับผู้ชายเกาหลีใต้ทุกคนนั้น ครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องทำหน้าที่รับใช้ชาติด้วยการเกณฑ์ทหารนั่นเองค่ะ โดยปกติผู้ชายเกาหลีจะสามารถเข้ารับการเกณฑ์ทหารได้จนถึงอายุ 28 ปี แต่บางครั้งก็อดคิดถึงไม่ได้อะเนอะ เพราะอปป้าของใครหลายคนต้องเข้ากรมฯ ตั้ง 2 ปีเลยนี่นา พอช่วงเวลานั้นมาถึง เราก็มักจะเห็นภาพบรรยากาศแฟนๆ ไปรอส่งไอดอลในดวงใจกันถึงหน้าหน่วยงานเลยทีเดียว หรือบางคนตัวอาจมาไม่ได้ แต่ก็ส่งข้อความรวมถึงกำลังใจโพสต์ในโซเชียลมีเดียกันมากมาย ถือเป็นบรรยากาศที่น่ารักแต่ก็แอบปนเศร้าไม่น้อยเลยค่ะ T T

oรูป G-Dragon วง Big Bang
oรูป G-Dragon วง Big Bang
Photo credit:  www.cnn.com

แต่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็มีข่าวออกมาว่า รัฐบาลเกาหลีกำลังพิจารณายกเว้นการเกณฑ์ทหารให้กับนักกีฬาและนักดนตรีที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ซึ่งเคสนี้รวมไปถึงวงไอดอลสุดปังอย่าง BTS ด้วยค่ะ! และพอข่าวออกไปก็ได้สร้างความดุเดือดให้โลกออนไลน์เกาหลีมากทีเดียวค่ะ เพราะยังไม่เคยมีไอดอลคนใดได้รับการยกเว้นมาก่อน ชาวเน็ตทั้งฝั่งแฟนคลับและคนทั่วไปต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

แล้วสงสัยกันมั้ยว่า ผู้ชายเกาหลีทั่วไปเค้ามีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไงบ้างนะ? จะเห็นด้วยกับกฎหมายนี้หรือเปล่า? ช่อง Asian Boss (สื่อออนไลน์เกาหลี)  บน YouTube ได้ลงพื้นที่ไปสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้ชายเกาหลีเกี่ยวกับประเด็นนี้ค่ะ พี่มายมิ้นท์ก็เลยนำตัวอย่างความคิดเห็นสั้นๆ ที่น่าสนใจมาฝาก เราลองมาดูกันค่ะว่าพวกเราเขาคิดอย่างไรกันบ้าง

ความคิดเห็นมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น

Q: มีประเด็นถกเถียงกันเรื่องยกเว้นการเข้ากรมของ BTS เกิดขึ้นอีกครั้ง (หลังจากเคยมีประเด็นไปก่อนหน้านี้) ไม่ทราบว่าคุณได้ยินเรื่องนี้บ้างมั้ยคะ?

A: ครับ เมื่อวันก่อนผมลองเสิร์ชเรื่องนี้ดู คือตอนนี้ BTS ก็เป็นวงที่สร้างชื่อเสียงให้กับสังคม วัฒนธรรม แล้วก็ประเทศเราใช่มั้ยล่ะครับ พวกเขา (รัฐบาล) ก็เลยจะยกเว้นเรื่องเข้ากรมฯให้

Q: แล้วคุณเห็นด้วยกับประเด็นนี้มั้ยคะ?

A: ผมมองว่าหน้าที่ปกป้องประเทศเป็นหน้าที่ของทุกคนน่ะครับ ในเกาหลีผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่ทุกคนต้องรับใช้ชาติเป็นเวลาประมาณ 21 เดือน ส่วนของผมตอนนี้ก็ (เข้ากรมฯ) มา 18 เดือนแล้ว

            (ต่อ) พูดตรงๆ นะครับ ผมคิดว่าไม่ควรยกเลิกการเกณฑ์ทหารให้ BTS เพราะขนาดกับนักกีฬา (ที่ได้รับรางวัลใหญ่ๆ) ผมก็ยังไม่เห็นด้วยเลยที่จะยกเลิกหรือมีข้อยกเว้นช่วงเวลาเกณฑ์ทหารเพื่อเอาเวลาไปให้นักกีฬาสร้างชื่อเสียงน่ะครับ

อย่างไรก็ตามผู้ให้สัมภาษณ์บางคนก็เห็นด้วยกับการยกเว้นการเกณฑ์ทหาร อย่างเช่นความเห็นนี้ค่ะ

Q: คุณเห็นด้วยกับประเด็นการยกเว้นการเกณฑ์ทหารให้กับ BTS มั้ยคะ?

           A: เรื่องนี้เป็นประเด็นค่อนข้างอ่อนไหวอยู่เหมือนกันนะครับ อืม...ก็เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับรัฐฯ คนธรรมดาอย่างผมก็พูดยากน่ะครับ แต่ผมคิดว่าสำหรับ BTS การสร้างผลงานเพลงต่อไปก็เป็นประโยชน์กับประเทศเรามากกว่าครับ เพราะว่าพวกเขากำลังดังมากๆ ในตอนนี้ ช่วงเวลา 2 ปี (ที่ไปเข้ากรมฯ) คงไม่ดีกับพวกเขาเท่าไหร่ และสำหรับเกาหลีใต้ BTS ได้เผยแพร่วัฒนธรรมของเราให้เป็นที่รู้จักของชาวตะวันตก...ส่วนของผมคงพูดประมาณนี้อะครับ

หลังจากเป็นประเด็นร้อนให้ถกเถียงกันได้ไม่นาน ล่าสุดมีก็รายงานข่าวออกมาว่ารัฐบาลเกาหลีใต้อนุมัติให้ไอดอล K-POP (รวมถึงนักกีฬาและนักดนตรี) สามารถผ่อนผันการเข้ากรมฯ ได้จนถึงอายุ 30 ปี ซึ่งต่างจากเดิมที่ลือกันว่าจะทำการยกเว้น...ส่วนกฎหมายนี้หมายถึงอะไรและครอบคลุมอาชีพไหนบ้างเรามาติดตามกันเลยค่ะ!

กฎหมายผ่อนผันเกณฑ์ทหารคืออะไร? ใครได้รับสิทธิ์นี้บ้าง?

โดยปกติแล้วชายสัญชาติเกาหลีใต้สามารถเข้ารับการเกณฑ์ทหารได้ตั้งแต่อายุ 18-28 ปี หลังจากเป็นที่ถกเถียงกันมาสักพักเกี่ยวกับประเด็นยกเลิกการเข้ากรมฯ ของเหล่าคนดัง รัฐบาลเกาหลีใต้ก็มีมติให้ไอดอล K-POP และบุคคลอื่นๆ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศสามารถผ่อนผันการเกณฑ์ทหารได้จนถึงอายุ 30 ปี (จากเดิมกำหนดอยู่ที่ไม่เกิน 28 ปี) โดยบุคคลที่เป็นนักกีฬา นักดนตรี หรือดาราไอดอลชื่อดังที่ได้รับการผ่อนผันตามกฎหมายฉบับนี้จะต้องได้รับเสนอชื่อโดยกระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ (MCST) เท่านั้น นอกจากนี้กระทรวงวัฒนธรรมฯ จะคัดเลือกบุคคลจากการสร้างชื่อเสียงให้กับเกาหลีใต้ทั้งระดับชาติหรือระดับโลกและจะต้องมีผลงานเป็นที่ประจักษ์และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง

รูป จิน หรือ คิมซอกจิน วง BTS
รูป จิน หรือ คิมซอกจิน วง BTS
Photo credit:  ibighit.com

ประเดิมเคสแรกกันที่หนุ่ม จินหรือคิมซอกจิน (Jin/Kim Seokjin) พี่ใหญ่ของวงบอยแบนด์ชื่อดังอย่าง ‘BTS’ ไอดอลสุดหล่อมากความสามารถคนนี้เกิดวันที่ 4 ธันวาคม 1992 ซึ่งจะมีอายุครบ 28 ปีในปีนี้และถึงกำหนดเข้ารับใช้ชาติเป็นเวลาประมาณ 20 เดือน แต่เมื่อมีการแก้ไขกฎหมายฉบับล่าสุดออกมาก็ทำให้เขายังไม่ต้องเข้ากรมในปี 2020 และสามารถเลื่อนเวลาไปเป็นปี 2022 ได้ หลังจากมีการรายงานข่าวออกไปก็เป็นที่จับตามองของสำนักข่าวใหญ่ๆ ของโลกอย่าง BBC และ CNN อย่างมาก เพราะ BTS เป็นไอดอล K-POP วงแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในงานประกาศรางวัล Grammy Award ด้วยเพลงฮิตอย่าง ‘Dynamite’ ซึ่งเข้าชิงรางวัลสาขา the Best Pop Duo/Group Performance โดยมีนักร้องชื่อดังอย่าง Lady Gaga และ Taylor Swift เข้าชิงสาขาเดียวกัน 

นอกจากนี้ยังตอกย้ำกระแสความปัง! ด้วยการเป็นไอดอล K-POP วงแรกที่มีผลงานเพลงติด TOP อันดับ 1 ของ the Billboard Hot 100 งานนี้ทำเอาเหล่า Army (ชื่อแฟนคลับของ BTS) ปลื้มอกปลื้มใจกันสุดๆ ค่ะ ไม่เพียงเท่านี้ความโด่งดังของ BTS ก็สร้างรายได้ถล่มทลายให้กับประเทศเกาหลีใต้ได้มากกว่า 3 หมื่นล้านบาทเชียวนะคะ! เรียกว่าไม่ใช่แค่สร้างภาพลักษณ์และชื่อเสียงให้กับประเทศเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของเกาหลีมูลค่ามหาศาลเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่ากฎหมายล่าสุดจะให้ไอดอลผ่อนผันการเข้ากรมฯได้ แต่ก็ไม่วายมีบางคนเรียกว่าเป็น BTS Law หรือกฎเพื่อเอื้อสิทธิวง BTS เป็นการให้พรีวิลเลจกับ BTS โดยเฉพาะ แต่ถึงอย่างนั้นก่อนหน้านี้งานแถลงข่าว Map of the Soul 7 ของ BTS เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น ทางจินก็ได้ให้สัมภาณ์กับสำนักข่าว ยอนฮับ (Yonhap) ด้วยความภูมิใจว่า “ถ้าผมได้หมายเรียกเข้ากรมฯ ผมก็พร้อมจะไปรับใช้ชาติในทันทีครับ” ได้ฟังแบบนี้แล้วก็ไม่แปลกใจเลยค่ะที่หนุ่มๆ วงนี้จะได้รับความรักจากแฟนคลับมากมายและยังเป็นที่นิยมไปทั่วโลกอีกด้วย

ไหนๆ ก็มีประเด็นเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารมาอัปเดตกันแล้ว พี่มายมิ้นท์ก็ขอพาทุกคนไปเพิ่มพูนเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการรับใช้ชาติของผู้ชายชาวเกาหลีกันสักหน่อย ทำไมทุกคนต้องเข้ากรมฯ? แล้วชีวิตในค่ายทหารของเกาหลีนั้นเป็นอย่างไรบ้าง? ตามไปดูกันเลยค่ะ!

ทำไมผู้ชายเกาหลีต้องเกณฑ์ทหารกันนะ?

อย่างที่เราทราบกันดีถึงสถานการณ์ชายแดนระหว่างประเทศเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ที่ยังคงมีความขัดแย้งกันอย่างต่อเนื่องเปรียบเหมือนคลื่นใต้น้ำซึ่งไม่อาจวางใจได้ เพราะเหตุนี้ทำให้กองทัพเกาหลีใต้ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับภาวะสงครามตลอดเวลา ดังนั้นผู้ชายสัญชาติเกาหลีใต้ทุกคนที่มีอายุระหว่าง 18-28 ปี พร้อมทั้งมีร่างกายแข็งแรงตรงตามกำหนดจะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารและฝึกฝนในกองทัพเป็นเวลาประมาณ 20 เดือน (ระยะเวลาอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ) 

โดยปกติผู้ชายเกาหลีมักจะเข้ารับใช้ชาติในช่วงอายุ 20 ต้นๆ แต่บางกรณี เช่น อาชีพดารานักแสดงหรือไอดอลนั้นช่วงเวลาในวัย 20 ปีถือเป็นช่วงที่เส้นทางอาชีพกำลังสว่างไสว หลายคนจึงเลือกโฟกัสงานในวงการก่อนให้เต็มที่ แล้วจึงทยอยเข้ากรมด้วยชุดทหารสุดเทห์เมื่อมีอายุครบ 28 ปีค่ะ (แต่บางคนก็เข้าก่อนอายุ 28 ปีก็มีนะคะ)

รูป อึนฮยอกและชิงดง วง Super Junior 
รูป อึนฮยอกและชิงดง วง Super Junior 
Photo credit: www.soompi.com
รูป นักแสดง ยูซึงโฮ (เข้ากรมฯตอนอายุ 19 ปี)
รูป นักแสดง ยูซึงโฮ (เข้ากรมฯตอนอายุ 19 ปี)
Photo credit: www.koreajoongangdaily.joins.com

จริงหรือที่ผู้ชายเกาหลี ‘ทุกคน’ ต้องเข้ากรมฯ

ที่จริงแล้วกองทัพเกาหลีก็คาดหวังให้ผู้ชายเกาหลีทุกคนได้ทำหน้าที่รับใช้ชาติค่ะ แต่ก็มีบางกรณีที่ได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ อย่างเช่นกรณีที่มีร่างกายไม่แข็งแรงจากโรคประจำตัว ประสบอุบัติเหตุ มีประวัติการผ่าตัดใหญ่ หรือทุพพลภาพ บุคคลเหล่านี้มักได้จับการยกเว้นให้เข้ารับการเกณฑ์ทหาร แต่หากพิจารณาแล้วว่ามีปัญหาสุขภาพไม่มากนัก ทางกองทัพก็จะให้ทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคมหรือปฏิบัติงานในส่วนอื่นที่ไม่ต้องฝึกภาคสนามแทนค่ะ

นอกจากข้อยกเว้นด้านร่างกายแล้ว นักกีฬา นักเปียโน และนักบัลเลต์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและมีผลงานโดดเด่นก็จะได้รับการยกเว้นเรื่องนี้เช่นกันค่ะ เช่นในกรณีของ ‘ซนฮึงมิน’ นักฟุตบอลจากสโมสรทอตนัมฮอตสเปอร์ (Tottenham Spurs) ซึ่งได้รับการยกเว้นการเกณฑ์ทหารในปี 2018 หลังจากพาทีมชาติเกาหลีใต้คว้าเหรียญทองในการแข่งขันฟุตบอล เอเชียนส์ เกมส์ (Asian Games)

ผู้ชายเกาหลีรู้สึกยังไงเมื่อต้องเข้ากรมฯ

การเข้าเกณฑ์ทหารในประเทศเกาหลีเป็นกฎหมายที่มีบทลงโทษรุนแรงถ้าหากใครฝ่าฝืน ดังนั้นผู้ชายเกาหลีจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงหน้าที่นี้ได้ แต่สำหรับความรู้สึกล่ะ? บางคนที่เพิ่งเริ่มเข้ามหาวิทยาลัย บางคนที่กำลังทำงาน บางคนที่กำลังเดินตามความฝันกลับต้องเสียสละเวลา 2 ปีเพื่อคำว่า ‘หน้าที่ที่เลี่ยงไม่ได้’ ซึ่งจากประเด็นนี้ ทางช่อง Korea Now จากสำนักข่าวยอนฮับได้ทำสกู๊ปนำเสนอบรรยากาศการเข้ากรมฯ ของผู้ชายเกาหลีอย่างใกล้ชิดมาให้ดูกัน ซึ่งจะเห็นว่าในวันเข้ากรมฯ นั้นบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักเพราะมีทั้งพลทหารฝึกหัดและครอบครัวที่มาคอยให้กำลังใจ โดยส่วนใหญ่ทุกคนที่เข้ามาใหม่จะต้องเตรียมความพร้อมเป็นเวลา 5 สัปดาห์ก่อนจะแยกย้ายกันไปตามสังกัดของกองทัพ ซึ่งศูนย์ฝึกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองนุนซาน จังหวัดชุงชองนัมนั่นเองค่ะ

สำหรับความคิดเห็นของเหล่าชายหนุ่มไฟแรงก็แตกต่างกันไปค่ะ มีทั้งคนที่ร่างกายพร้อมใจพร้อม แต่บางคนร่างกายพร้อมใจไม่พร้อมก็มีค่ะ อย่างเช่น 

Q: สวัสดีค่ะ คุณอายุเท่าไหร่ มาจากจังหวัดอะไรคะ?

A: ผมอายุ 22 ปีครับถ้านับแบบเกาหลี แต่ถ้านับแบบสากลก็ 21 มาจากปูซานครับ วันเกิดผมคือ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมานี่เอง พอเป่าเทียนวันเกิดเสร็จปุ๊บก็มาเข้ากรมฯ เลยครับ

Q: วันนี้มาศูนย์ฝึกวันแรกรู้สึกยังไงบ้างคะ?

A: ผมเคยมีเส้นผมตรงกลางแล้วก็ตัดหน้าม้ายาวลงมาถึงตรงนี้อะครับ (ผมหน้าม้ายาวเลยลงมาจากคิ้ว) แล้วก็เอามือเสยผมขึ้นแบบนี้ได้ครับ แต่พอตัดจนสั้นผมก็ไม่มีผมเหลือให้เสยเลย เหลือแต่ความหยาบกร้านเวลาจับ...แต่ว่าผมก็ไม่ได้เศร้าขนาดนั้นนะครับ คือก็เศร้าที่เห็นแม่ร้องไห้ แต่ฝึกเตรียมพร้อม 35 วัน (ก่อนเข้าประจำการ) มันก็ไม่เป็นไรหรอก ยังไงผมก็จะกลับมาอย่างปลอดภัย...ผมหมายถึงถ้าเป็นลูกผู้ชายก็ต้องไปอะครับ 

อย่างที่รู้กันว่าอปป้าเกาหลีจะมีสไตล์แต่งตัวและทรงผมที่ทันสมัยแต่ต้องมาตัดสั้นภายในวันเดียวก็คงรู้สึกเสียดายอยู่เหมือนกันนะคะ กรณีนี้จะเห็นว่ากำลังใจยังเต็มเปี่ยมอยู่ค่ะ อย่างไรก็ตามสำหรับบางคนการเข้ากรมฯ นั้นก็เป็นเรื่องยากลำบากไม่น้อยเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น

Q: เพื่อนของคุณได้ปลดประจำการแล้วใช่ไหมคะ? 

A: อ่า..พวกเขาเป็นรุ่นพี่น่ะครับ 

Q: อ๋อ...ค่ะ งั้นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมวันนี้รุ่นพี่ถึงใส่ชุดเครื่องแบบมาต้อนรับคุณเข้ากรมฯ สินะคะ

A: พวกเขาใส่มาอวดผมอะครับ (อวดว่าได้ปลดประจำการแล้ว)

Q: แล้วคุณรู้สึกยังไงบ้างคะ?

A: เฮ้อ! (ถอนหายใจหนักมาก) ก็…(ไม่มีทางเลือก) ก็ต้องไปอะครับ ถึงยังไงก็เป็นกฎหมายบังคับ ดังนั้นก็คิดซะว่ารีบเข้ากรมฯ เสียก่อน แล้วก็ทำให้ดีที่สุดครับ

พลทหารคนนี้ดูไม่เอ็นจอยเท่าไหร่ใช่มั้ยล่ะคะ พี่มายมิ้นท์จะบอกว่าจริงๆ แล้วคุณคนนี้เขาอายุแค่ 18 ปีเท่านั้นค่ะ! คิดดูแล้วก็กำลังอยู่ในช่วงสอบเข้ามหาวิทยาลัยพอดี คงต้องเสียสละอะไรไปหลายอย่างเหมือนกันค่ะ T T 

แต่อย่างไรก็ตามชีวิตความเป็นอยู่ในศูนย์ฝึกของพลทหารหน้าใหม่ที่เกาหลีก็ไม่ได้ลำบากอย่างที่ใครหลายคนจินตนาการเอาไว้ เพราะทางกองทัพเองก็ให้สวัสดิการที่พัก ข้าวของเครื่องใช้ และอาหารการกินซึ่งถือว่าดีทีเดียวค่ะ จากคลิปจะเห็นได้ว่ามีพลทหารบางคนได้รับตำแหน่งพ่อครัวซึ่งคอยทำอาหารให้กับทุกคน และอาจเพราะเป็นทหารเหมือนกันเลยเข้าใจว่าในแต่ละวันเหล่าชายหนุ่มต้องใช้พลังงานมหาศาลในการฝึกภาคสนาม เวลาตักอาหารลงในถาดก็เลยตักให้แบบปริมาณจัดเต็มไม่มีกั๊กเลยล่ะค่ะ ดังนั้นประโยคที่บอกว่า ‘กองทัพต้องเดินด้วยท้อง’ ก็เป็นความจริงอย่างแน่นอนค่ะทุกคน

รูป อาหารของทหารเกาหลีใต้
รูป อาหารของทหารเกาหลีใต้
Photo credit:  Arirang tv

เป็นยังไงกันบ้างคะกับข่าวคราวและเกร็ดความรู้ที่พี่มายมิ้นท์นำมาฝาก  ตอนนี้เราก็ได้เข้าใจบริบทางสังคมและหน้าที่ของผู้ชายเกาหลีกันไปแล้วว่าเพราะอะไรเกาหลีซึ่งเสี่ยงต่อภาวะสงครามจึงต้องมีการเกณฑ์ทหาร  สำหรับแฟนคลับ K-POP ที่เข้ามาติดตามบทความนี้ ไอดอลในดวงใจของใครที่ใกล้จะถึงกำหนดเข้ากรมฯ เร็วๆ นี้ก็มาคอมเมนต์แชร์กันได้นะคะ สำหรับเรื่องราววัฒนธรรมต่างแดนในครั้งหน้าจะเป็นอะไรฝากติดตามทางเว็บไซต์และช่องทางอื่นๆ ของ Dek-D กันด้วยนะคะทุกคน

Source:https://www.90daykorean.com/military-service-in-korea/https://www.youtube.com/watch?v=dDqPr5NjISEhttps://www.youtube.com/watch?v=vssBBMRpBX0https://www.youtube.com/watch?v=YiO0x1WFfaI&t=14shttps://www.youtube.com/watch?v=XHUK3XBqMtE&t=4shttps://www.bbc.co.uk/news/world-asia-55147970https://ibighit.com/bts/eng/https://www.soompi.com/article/1320450wpp/ji-chang-wook-discharged-from-military-expresses-gratitude-to-fellow-soldiers-kang-ha-neul-sunggyu-and-onewhttps://www.soompi.com/article/1010599wpp/super-juniors-eunhyuk-profusely-thanks-fans-waiting-finish-military-servicehttps://koreajoongangdaily.joins.com/news/article/article.aspx?aid=2998107https://edition.cnn.com/2019/10/26/entertainment/g-dragon-military-south-korea-fans-intl-hnk-scli 

 

พี่มายมิ้นท์

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

3 ความคิดเห็น

sansanaboss Member 4 ธ.ค. 63 20:31 น. 1

แม้สวัสดิการทหารเกาหลีใต้ดีกว่าไทยหลายเท่า อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้ยังมีการเลือกปฏิบัติทางเพศที่ไม่เท่าเทียมกันโดยผู้ชายทุกคนต้องเป็นทหาร ส่วนผู้หญิงไม่ต้องเป็นก็ได้

0
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
Sooyeon 7 ธ.ค. 63 07:28 น. 3

ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งเลย เราเป็นอัมมี่ ไม่อยากให้เมนเข้ากรมตอนอายุมาก ร่างกายคนซ้อมเต้นหนักมาตลอดมันไม่ได้มั่นคงขนาดนั้น อย่างพี่จินแค่ถ่ายRun btsลุกนั่งก็โอดโอยแล้ว เข้าใจเรื่องเศรษฐกิจ​นะ แต่ทำแบบนี้เหมือนเอาเปรียบศิลปิน แต่ยังดีแค่ให้สิทธิไม่ได้บังคับเลื่อน อย่างน้อยก็มีสิทธิ์เลือกเอง

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด