/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เด็กสวนฯร้อง..เปลี่ยนแอดฯไม่ว่า แค่บอกกันบ้าง.. []

วิว

 

          สวัสดีครับ..ถึงแม้ว่า การสอบแอดมิชชั่นในปี 2553 จะถูกปรับเปลี่ยนมาใช้ในระบบใหม่แล้ว..แต่ก็มีน้องๆนักเรียน รวมถึงอาจารย์แนะแนวหลายท่านยังคงส่ายหัว และกลุ้มใจกับระบบใหม่นี้..วันนี้ พี่ลาเต้ จึงมีอีกหนึ่งบรรยากาศของความสับสน และความไม่พอใจในระบบนี้ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยมาฝากกันครับ..รายละเอียดเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลยครับ..

          คุณหญิงกษมา วรวรรณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน [กพฐ.] กล่าวในการเสวนาเรื่องการศึกษาไทย "ของใคร โดยใคร เพื่อใคร" ในงานนิทรรศการสวนฯ ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เมื่อวันที่ 1 .. ว่า การศึกษาต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคมที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ซึ่งการที่หลายฝ่ายถามว่าการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT [General Aptitude Test] และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ หรือ PAT [Professional and Academic Aptitude Test] ที่ใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งของแอดมิชชั่นปี 2553 จะเป็นการเพิ่มภาระให้เด็กมากขึ้นหรือไม่นั้น ตนมองว่าการสอบ GAT, PAT เป็นการวัดสิ่งที่ตกผลึกอยู่ในตัวเด็ก ซึ่งไม่ผูกพันกับเนื้อหา ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องติว หรือกวดวิชา



          นายเศรษฐวิทย์ ศรียาบ ประธานนักเรียน รร.สวนกุหลาบฯ กล่าวว่า นักเรียนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจว่าทำไมผู้ใหญ่ต้องเปลี่ยนระบบการสอบ คัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย เปลี่ยนแล้วจะช่วยให้เด็กเลิกกวดวิชาได้จริงหรือไม่ รู้แต่ว่าระบบเปลี่ยนตลอดจนเด็กไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ทำได้เพียงสอบตามระบบไปเรื่อยๆ บางคนกลับต้องยิ่งกวดวิชาตั้งแต่เช้าจนดึก ไม่มีเวลาทำกิจกรรม ตนจึงมองว่าระบบการศึกษายิ่งเปลี่ยนแปลง เด็กก็ยิ่งต้องใช้ความพยายาม หรือใช้พลังงานในการวิ่งตามระบบ ซึ่งสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด คือการอัดความรู้ใส่สมองให้เยอะๆ จะได้ไม่ด้อยไปกว่าคนอื่น และมีความพร้อมในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

          ..นฤมล ทิพย์รักษ์ นักเรียน .5 รร.ศึกษานารี กล่าวว่า เด็กส่วนใหญ่ยังเข้าใจเรื่องแอดมิชชั่น GAT และ PAT น้อยมาก ซึ่งการปรับเปลี่ยนระบบนั้น เด็กทุกคนรู้ดีว่าผู้ใหญ่ต้องการคัดเลือกเด็กที่มีคุณภาพเข้าไปเรียน แต่ผู้ใหญ่ไม่เคยถามเด็กสักครั้งว่าระบบที่เปลี่ยนแปลงนั้น เด็กต้องการหรือไม่ ตนจึงเห็นว่าผู้ใหญ่ควรเปิดโอกาสให้เด็กเข้าไปมีส่วนร่วมในการคิดและดำเนินการ ไม่เช่นนั้นเด็กก็ได้แต่วิ่งตาม และแข่งขันกันเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ และยิ่งเห็นแก่ตัว

          ด้าน .ดร.อุทุมพร  จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ [สทศ.] กล่าวว่า การรับสมัครสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ หรือ PAT ที่ผ่านมา สทศ.พยายามประชาสัมพันธ์ว่าไม่จำเป็นต้องสอบทุกครั้งทุกวิชา แต่ ให้เลือกสอบครั้งที่มั่นใจที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าสมัคร แต่พบพฤติกรรมการสมัคร มี 29 คน ที่สมัครสอบทุกครั้ง ทุกวิชา นอกจากนี้ สทศ.ได้มอบ ซีดีแนะนำการสอบ GAT และ PAT ให้กับ .. จำนวน 3,000 แผ่น แต่กลับพบว่าหลายโรงผู้บริหาร ..ไม่ให้ความสำคัญ เก็บซีดีไว้ไม่ยอมอธิบายให้ ครู หรือเด็กฟัง จึงทำให้การประชาสัมพันธ์ยังไม่ทั่วถึงเท่าที่ควร

          ขณะที่ คุณหญิงกษมา วรวรรณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน [กพฐ.] กล่าวทิ้งท้ายว่า ในการประชุมผู้บริหารของโรงเรียนต่างๆที่จะถึงนี้ จะเชิญ ศ.ดร.อุทุมพร มาคุยกับท่านผอ.รร.ยอดนิยมต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจกับผู้บริหาร และครูแนะแนว ว่าการสอบ GAT, PAT คืออะไร..

          จากที่ พี่ลาเต้ ได้ไปทำ กิจกรรมเด็กดีแอดมิชชั่นออนทัวร์ แนะแนวน้องๆตามโรงเรียนต่างๆ อยากบอกว่าสัมผัสได้อย่างชัดเจนเลยว่า มีน้องๆหลายคนยังไม่เข้าใจในระบบนี้ หรือบางโรงเรียนอาจารย์เองก็ยังไม่ค่อยคุ้นเคย..ดังนั้น ก่อนระบบนี้จะถูกใช้อย่างเป็นทางการในปีหน้า ช่วงนี้ คงต้องศึกษากันอย่างจริงจัง และจริงใจกันแล้วหละครับ เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้ นอกจากวิ่งตามมัน..สู้ๆๆครับ..

 
 
พี่ลาเต้ ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เดลินิวส์ คมชัดลึก ครับ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แนะแนว #GAT PAT #ศึกษานารี #สวนกุหลาบ #แอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?