/>

3 คำถามน่าสงสัยของ "คณะจิตวิทยา" []

วิว
 
คณะจิตวิทยา Issue 004 week3, July 2010
 
คณะจิตวิทยา
ตอนที่ 4/4 : ที่ตรงนี้มีคำตอบ
 
คำถามที่สงสัยเกี่ยวกับคณะจิตวิทยา
 

     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... มาเจอกันกับ พี่เป้ และคอลัมน์คณะในฝันเช่นเคย โดยสัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมแล้ว และเรายังอยู่กันที่คณะจิตวิทยา ซึ่งวันนี้ พี่เป้ ก็รวบรวมเอาคำถามข้อข้องใจของน้องๆ ที่ฝากถามมามาพูดคุยกัน จะมีคำถามอะไรบ้าง ลองไปดูเลยค่ะ ...น้องสงสัย : นักจิตวิทยา และจิตแพทย์ต่างกันยังไง?

พี่ไขคำตอบ : นักจิตวิทยานั้นคือผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากคณะหรือ สาขาทางจิตวิทยา ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมและ กระบวนการทางจิตของมนุษย์โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อหาคำอธิบาย และทำนายพฤติกรรมของมนุษย์ ทั้งนี้จิตวิทยายังสามารถแบ่งออกเป็นหลากหลายสาขา และไม่ใช่ทุกสาขาที่จะต้องทำงานในโรงพยาบาล อย่างที่เข้าใจกัน บางสาขาทำงานในฝ่ายทรัพยากรบุคคลขององค์กร บางสาขาไปเป็นนักวิจัยบางสาขาทำงานอยู่ในโรงเรียน เป็นต้น
     ส่วนสาขาที่มีการทำงานร่วมกับจิตแพทย์ก็เช่น สาขาจิตวิทยาคลินิก จิตวิทยาการปรึกษาจิตวิทยาพัฒนาการ เป็นต้น
 
     จิตแพทย์ คือแพทย์ที่สำเร็จการศึกษาในคณะแพทยศาสตร์แล้ว (ซึ่งต้องใช้เวลาเรียน 6 ปี) มาศึกษาต่อในสาขาจิตเวชศาสตร์ ซึ่งเป็นสาขาเฉพาะทางอย่างหนึ่งของแพทยศาสตร์ โดยหน้าที่หลักของจิตแพทย์ทั่วไป คือการเป็นผู้ให้การวินิจฉัย และบำบัดรักษาผู้ที่มีอาการทางจิตประสาท โดยการใช้ยา หรือการช่วยเหลือทางด้านจิตสังคม เช่น ทำจิตบำบัด

    ทั้งนี้แม้ว่าจะทำงานร่วมกัน แต่หน้าที่ และขอบเขตความรับผิดชอบของนักจิตวิทยาในโรงพยาบาลจะต่างกับจิตแพทย์โดยสิ้นเชิง คือ นักจิตวิทยาจะรับผิดชอบในส่วนของการทำแบบทดสอบและการบำบัดที่ไม่เกี่ยวข้องกับยา เช่น การดำเนินการทดสอบผู้ที่มารับการรักษาโดยใช้แบบทดสอบชนิดต่างๆ ตลอดจนการแปรผลที่ได้จากแบบทดสอบนั้น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการวินิจฉัยของจิตแพทย์นอกจากนี้การบริการให้คำปรึกษา การทำจิตบำบัด การกระตุ้นพัฒนาการ และการปรับพฤติกรรม ก็จัดอยู่ในสายงานของนักจิตวิทยาเช่นกัน

    แม้ว่าจะมีความแตกต่างระหว่างศาสตร์ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ทั้งสองอาชีพนี้ก็มี จุดร่วมกันอยู่บ้าง เช่น ในด้านการเรียนการสอน จิตแพทย์แต่ละสาขาก็จะได้เรียนเนื้อหาวิชาทางจิตวิทยา บางส่วนที่เกี่ยวข้องกับสาขาของตน
 
    และนักจิตวิทยาบางสาขา เช่น นักจิตวิทยาคลินิกก็จำเป็นจะต้องผ่านการเรียนเกี่ยวกับความผิดปกติทางจิตประสาทในประเภทต่างๆ เช่นเดียวกับ จิตแพทย์เช่นกัน


น้องสงสัย : คนที่จะแอดมิชชั่นเข้าคณะจิตวิทยาได้ต้องเป็น เด็กสายวิทย์หรือสายศิลป์

พี่ไขคำตอบ :
สำหรับบางสถาบันเช่น จุฬาฯ นั้น คณะจิตวิทยามีรูปแบบ การรับเข้าศึกษาต่อทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ สำหรับสายศิลป์นั้นเอาคะแนน GAT อย่างเดียวไม่เอาคะแนน PAT แต่อย่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ใช้ทั้ง GAT PAT1 และ PAT2 ดังนั้นเด็กสายวิทย์จะค่อนข้างได้เปรียบแน่นอนค่ะ และที่สำคัญ คือพอเข้าไปเรียนแล้ว น้องๆ จะต้องเจอรายวิชาของวิทย์ เช่น ชีววิทยา สรีรวิทยา ด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าเป็นเด็กสายศิลป์เรียนได้แน่แต่ต้องขยันหน่อยนะคะ
 
 

 
 
 
น้องสงสัย : คณะจิตวิทยาบางสถาบันเปิดสอน หลายสาขา จะเลือกเรียนสาขาไหนดี

พี่ไขคำตอบ :
ขึ้นอยู่กับอาชีพในอนาคตที่น้องๆ อยากทำค่ะ ถ้าอยากเป็นนักจิตวิทยาควรเลือกเรียนสาขาจิตวิทยาคลินิกหรือจิตวิทยาการปรึกษา ถ้าอยากทำงานในฝ่าย human resource (ทรัพยากรบุคคล) ควรเลือกเรียนสาขาจิตวิทยาอุตสาหกรรม และองค์กรค่ะ
 
 
       และคณะในฝัน "จิตวิทยา" ก็มาถึงโค้งสุดท้ายแล้วนะคะ คงจะเห็นภาพและเข้าใจกับคณะจิตวิทยากันมากขึ้นว่าเค้าเรียนอะไรกันยังไง ดังนั้นน้องๆ ที่ใฝ่ฝันอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคณะนี้ก็ต้องขยันๆ กันไว้นะคะ โดยเฉพาะเด็กสายศิลป์ ส่วนเดือนหน้า คณะในฝันจะกลับมาพร้อมกับคณะสำหรับคนที่มีดนตรีในหัวใจ ซึ่งก็คือคณะดุริยางคศิลป์-นาฏศิลปนั่นเอง ใครรู้ตัวว่ารักดนตรีห้ามพลาดเด็ดขาด !! 

     แต่คณะในฝันของน้องๆ ไม่ได้มีแค่คณะจิตวิทยานะคะ ไม่ว่าจะเป็นวิศวะฯ นิเทศศาสตร์ นิติศาสตร์ บัญชีฯ หรือคณะอื่นๆ ถูกรวมเอาไว้ที่นี่ทีเดียว !! กับหนังสือ "Admission ขั้นเทพ" ผลงานเล่มแรกจากทีมงาน Dek-D.com รีบจับจองเป็นเจ้าของได้แล้ว โดยจะมีจำหน่ายผ่านเว็บ Dek-D.com ศุกร์ที่ 30 ก.ค.นี้ และวางจำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศศุกร์ที่ 6 ส.ค.นี้จ้า !!!!!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#จิตวิทยา #แอดมิชชั่น #สอบตรง #หนังสือแอดมิชชั่นขั้นเทพ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป