/>

ม.6 เช็คด่วน !! กระดาษคำตอบ GAT PAT มี.ค.54 []

วิว

 

 

            สวัสดีครับ.. สอบ O-NET ยังไม่ทันจะหายเหนื่อย ดูปฏิทินก็จะต้องสอบ GAT PAT รอบมีนาคม 54 อีกแล้วเหรอเนี่ย = =” เห็นทีหมดสอบคราวนี้จะไปเที่ยวไวกิ้งรถไฟเหาะให้หลุดโลก หลุดจากเครื่องเล่นลงมาเลย 555

 

            ส่วนใครที่จิตตกกับ O-NET เพราะพลาดไปหลายข้อ ก็ไม่ต้องเก็บมาคิดมาก เพราะอย่าลืมว่า อีก 50% ที่เหลือเราสามารถเก็บแต้มแซงหน้าเพื่อนๆ ได้จากสนาม GAT PAT รอบมีนาคม 54 นี้เลย ซึ่งวันนี้ พี่ลาเต้ มีแนวข้อสอบมาบอกกันด้วยล่ะคร้าบ

 

 GAT ความถนัดทั่วไป

 

            พาร์ทเชื่อมโยง ทาง สทศ. ยืนยันมาว่าบทความยังมีแค่ 2 บทความเท่านั้น ส่วนจะมีกี่คำตอบให้ไปเดา เอ๊ย!! ไปเชื่อมโยงกันเอาเอง ในส่วนของพาร์ทเชื่อมโยงนั้น หากอยากเลือกคณะแบบนี้ ควรจะทำให้เต็ม เพราะจากสถิติรอบอื่นๆ ที่ผ่านมามีคนเต็ม GAT 1 มาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคน

 

            พาร์ทอังกฤษ รอบนี้มีทั้งหมด 60 ข้อ โดยเป็น 55 ข้อแรกเป็นช้อยส์แบบ 4 ตัวเลือก และปิดท้ายด้วย 5 ข้อหลัง ที่เป็นปรนัยมากกว่า 5 ตัวเลือก ซึ่งหากใครนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึง O-NET ภาษาอังกฤษที่ผ่านสอบกันมา พาร์ทนี้หากทำได้ 90 คะแนนขึ้นไปจะมีโอกาสลุ้นสูงในแอดฯ กลางมากๆ

 

ตัวอย่างกระดาษคำตอบ GAT 1

 

ตัวอย่างกระดาษคำตอบ GAT 2 (เหมือนของเดิม เป๊ะ เป๊ะ)

 

 PAT 1 คณิตศาสตร์

 

            ใครที่เคยเจ็บใจจากข้อสอบ O-NET เลขที่ผ่านมา สามารถมาแก้มือคืนได้จากวิชา PAT 1 คณิตศาสตร์ในครั้งนี้ได้ครับ เพราะรอบนี้จะตามรอบโอเน็ตมาแบบเป๊ะๆ โดยแบ่งเป็นปรนัย และอัตนัย อย่างละ 25 ข้อเท่าๆ กัน โดนปรนัยมีน้ำหนักข้อละ 5 คะแนน ส่วนอัตนัยข้อละ 7 คะแนน โดยที่ผ่านมาสถิติวิชานี้ถือว่าอนาถมากๆ ตัวอย่างจากรอบตุลาคม 53 มีค่ามีนของคะแนนอยู่ที่ 48 จากเต็ม 300 คะแนน

 

ตัวอย่างกระดาษคำตอบวิชา PAT 1 คณิตศาสตร์ (บังคับฝนทศนิยมแบบโอเน็ต)

 

 PAT 2 วิทยาศาสตร์

 

            ใครที่อยากเรียนคณะด้านวิศวกรรม หรือคณะสายวิทย์สุขภาพทั้งหลาย รอบนี้เป็นโอกาสทองที่น้องๆ จะลุยฟิตเก็บแต้ม PAT 2 วิทยาศาสตร์ เหตุผลเพราะข้อสอบไม่สาหัสมาก โดยรอบมีนาคม 54 จะมีทั้งหมด 103 ข้อ แบ่งเป็น 97 ข้อแรกเป็นปรนัย 4 ตัวเลือก และปิดท้ายด้วยอัตนัย 6 ข้อ ข้อละ 4 คะแนน ทางด้านเนื้อหาอาจจะซับซ้อนกว่า O-NET วักนิด แต่ในระดับเด็กสายวิทย์ พี่คิดว่าไปได้สวยแน่ๆ วิชานี้สถิติในรอบตุลาคม 53 มีนทั่วประเทศอยู่ที่ 101 คะแนนจากเต็ม 300 ครับ

 


ตัวอย่างกระดาษคำตอบวิชา PAT 2 วิทยาศาสตร์ (มีทั้งอัตนัย และปรนัย)

 

 PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์

 

            ที่ผ่านมาเป็นวิชาที่คนสมัครน้อย แต่คะแนนไม่น้อยตามเลย ส่วนรอบมีนาคม 54 นี้วิชา PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ มาเต็มสูตรทั้งอัตนัย และปรนัย โดยมีทั้งหมด 80 ข้อ โดย 60 ข้อแรกเป็นปรนัย 5 ตัวเลือก และ 20 ข้อหลังเป็นอัตนัยเติมคำ โดยขอย้ำว่าอัตนัย 20 ข้อหลังนี้ มีน้ำหนักถึงข้อละ 6 คะแนน วิชานี้จะมีน้ำหนักถึง 20% ในกลุ่มคณะวิศวกรรมของแอดฯ กลาง ซึ่งถือว่าสูงที่กว่าทุกวิชา

 

กระดาษคำตอบวิชา PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมฯ สังเกตดีๆ มี 5 ช้อยส์

 

 PAT 4 ความถนัดทางสถาปัตยกรรมศาสตร์

 

            เป็นวิชาที่มีจำนวนข้อน้อยที่สุดในการสอบ GAT PAT รอบมีนาคม 54 นี้ เพราะมีแค่ 48 ข้อแบ่งเป็น 3 ส่วน เริ่มกันที่ส่วนแรกมี 36 ข้อเป็นแบบปรนัย 4 ตัวเลือก ส่วนที่สองเป็นคำตอบแบบเชื่อมโยง 10 ข้อ และปิดท้ายด้วย 2 ข้อสุดท้ายกับการวาดรูปข้อละ 45 คะแนน โดยวิชา PAT 4 จะมีน้ำหนักในคณะสถาปัตย์ของแอดฯ กลางอยู่ที่ 40% เรียกได้ว่า “ติดหรือไม่ติด วัดกันที่วิชานี้เลยก็เป็นได้”

 

แบบระบายคำตอบแบบสัมพันธ์กัน อยู่ในวิชา PAT 4 ความถนัดทางสถาปัตยกรรมฯ 

 

 PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู

 

            เป็นวิชาที่จำนวนข้อเยอะ และแนวคำถามผันผวนมากที่สุด แต่ละรอบออกข้อสอบมาไม่เคยวัดความเป็นครูเลยซักรอบ = =” ดังนั้นรอบนี้ต้องจับตาดูว่า PAT 5 ในชุดผู้บริหาร สทศ. คนใหม่ ข้อสอบจะออกมาเป็นแบบไหน โดยในรอบมีนาคม 54 วิชานี้จะมีทั้งหมด 150 คะแนน เป็นช้อยส์ 4 ตัวเลือกทั้งหมด สำหรับน้องๆ ที่อยากเข้าคณะครุศาสตร์ หรือศึกษาศาสตร์ วิชานี้ถือว่ามีน้ำหนักพอสมควรถึง 30% โดยจะนำไปรวมกับ GAT อีก 20% ดังนั้นน้องๆ คนไหนทำ GAT 1 (เต็ม) GAT 2 (90 อัพ) และ PAT 3 (190 อัพ) โอกาสได้ติดคณะครุศาสตร์ของ ม.ดังๆ รออยู่แล้วคร้าบ

 

ตัวอย่างกระดาษคำตอบ PAT 5 วิชาชีพครู เป็นช้อยส์ 4 ตัวเลือก 150 ข้อ

 

 PAT 6 ความถนัดทางศิลปกรรม

 

            มีทั้งหมด 100 ข้อแบ่งเป็น 75 ข้อแรกเป็นปรนัย 4 ตัวเลือก ส่วน 10 ข้อหลังเป็นคำตอบแบบเชื่อมโยงสัมพันธ์กัน โดยมีสัดส่วนคะแนนที่เข้าท่ามาก คือ ถูก 1 ข้อให้ 2 คะแนน หรือถูก 2 ข้อได้ 4.5 คะแนน ซึ่งถือเป็นการให้คะแนนที่เข้าท่า เพราะอย่างน้อยหากเตรียมตัวก็ควรที่จะได้คะแนนกลับไปบ้าง โดยวิชา PAT 6 จะมีน้ำหนักในคณะศิลปกรรมของทุกมหาวิทยาลัยในแอดฯ กลางอยู่ที่ 40% เรียกได้ว่า “ติดหรือไม่ติด วัดกันที่วิชานี้เลยครับ ทำให้สูงๆ ไว้”

 

แบบระบายคำตอบแบบสัมพันธ์กัน แบบไล่เรียงคะแนน
จะอยู่ในวิชา PAT 6 ความถนัดทางศิลปกรรม

 

PAT 7 ภาษาต่างประเทศ

 

            ปิดท้ายด้วยวิชา PAT 7 ตระกูลภาษาต่างประเทศทั้งหลาย ที่คงเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง รอบมีนาคม 54 มีทั้งหมด 100 ข้อ 300 คะแนน โดยวิชาหมวด PAT 7 ถึงแม้จะมีน้ำหนักแค่ 10% ในการแอดมิชชั่นกลาง แต่ก็ช่วยชีวิตใครหลายคนมาแล้ว โดยจุดบอดของการยื่นคะแนนวิชา PAT 7 นั้นส่วนใหญ่จะเกิดเมื่อคณะนั้นรับทุกภาษารวมกัน เช่น คณะมนุษย์ศาสตร์ สื่อสารมวลชน ม.เกษตรฯ เพราะแต่ละภาษามีความยากง่ายไม่เท่ากัน คะแนนภาษาที่สูงในมือเรา อาจน้อยกว่าคะแนนต่ำสุดของอีกภาษาก็เป็นได้

 

ไม่เคยเปลี่ยนแปลงต้องวิชานี้ ช้อยส์ 4 ตัวเลือกตลอดศก PAT 7 ภาษาต่างประเทศ

 

             เอาล่ะครับ นี่เป็นแนวข้อสอบคร่าวๆ ที่ พี่ลาเต้ สรุปมาให้น้องๆ ชาวเด็กดีได้ทราบ และนำไปเตรียมพร้อมกันนะครับ อย่าลืมว่าใน 100% ของคะแนนแอดมิชชั่นกลาง GAT PAT มีน้ำหนักสูงถึง 50% กันเลยทีเดียว หากใครที่พลาดจาก เกรดเฉลี่ย และโอเน็ต ลุยต่อสนามนี้ยังทันครับ สู้ๆ ติดยกเว็บเด็กดีทุกคนน :D

 

             ลาเต้ลิขิต : โหลดกระดาษคำตอบแบบเต็มๆ คลิกที่นี่ ครับ :D

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แนวข้อสอบ GAT PAT มีนาคม 54 #โอเน็ต #กระดาษคำตอบ GAT PAT มีนาคม 54 #แอดมิชชั่นกลาง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?