/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

งานเข้าเด็กแอดฯ 55 เปลี่ยนวิธีรับตรงใหม่ !! []

วิว

 

           สวัสดีครับ.. เด็กแอดมิชชั่น 55 หรือน้องๆ ม.6 ในปีการศึกษา 2554 นี้เตรียมฟังข่าวนี้ให้ดีนะครับ ระบบการรับตรงของน้องๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงครับ โดยจะมีองค์กรกลางมาทำหน้าที่รับตรงรวม แต่ละมหาลัยจะไม่มีเปิดรับตรงแยกกันอีกแล้ว รับพร้อมกัน สอบพร้อมกัน และประกาศผลพร้อมกัน รายละเอียดเป็นอย่างไร ไปอ่านกันเลยครับ

           เมื่อวานนี้ (3 มี.ค. 54) มีการประชุมเรื่องการรับตรงปี 55 เพื่อแก้ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบ โดยอาจารย์ตัวแทนมหาวิทยาลัยต่างๆ มาเข้าร่วมประชุมกันเพียบ !! ซึ่งก็มีมติที่ประชุมออกมาว่า คณะวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ทั่วประเทศ และกสพท.ยินดีเข้าร่วมรับตรงส่วนกลางร่วมกันของ ทปอ. โดยกำหนดจะรับในปีการศึกษา 2555

           โดยให้ สทศ.เป็นผู้จัดสอบวิชาสำหรับรับตรงส่วนกลางร่วมกันจำนวน 7 วิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา วิชาละ 100 คะแนน สอบวิชาละ 2 ชั่วโมง ในช่วงเดือนมกราคม 2555 ซึ่งเป็นคนละช่วงกับการสอบ GAT  PAT เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน และให้เด็กได้เรียนจนครบหลักสูตรชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายก่อน สำหรับการกำหนดสัดส่วนและองค์ประกอบที่จะใช้ในการรับตรงส่วนกลางร่วมกันนั้น จะให้คณะต่างๆ เป็นผู้กำหนดเอง

           ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ กล่าวว่า ในส่วนของสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) จะทำหน้าที่เคลียริ่งเฮ้าส์ หรือศูนย์ประสานงานรับตรง เพื่อไม่ให้เกิดความ สับสน ส่วนการประกาศผลการรับตรงส่วนกลางร่วมกันจะต้องประกาศผลไม่ให้เกินวัน ที่ 15 มี.ค.2555 ซึ่งหลังจากนั้นจะต้องเข้าสู่กระบวนการแอดมิชชั่นกลางต่อไป อย่างไรก็ตาม จากนี้ตนจะนำข้อสรุปที่ได้ไปหารือในการประชุมแอดมิชชั่นฟอรั่มในวันที่ 14 มีนาคมนี้ เพื่อจะสรุปและเสนอให้ ทปอ.ตัดสินในการประชุม ทปอ.เดือนเมษายนนี้

          ด้าน รศ.นพ.สรนิต ตัวแทนจากกลุ่มแพทย์ กสพท. กล่าวว่า ทางกลุ่มแพทย์มีแนวโน้มจะเข้าร่วมรับตรงส่วนกลางร่วมกันกับ ทปอ. เพื่อเป็นการลดปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบ และเท่าที่ดูวิชาที่จัดสอบก็ตรงกับ ความต้องการของกลุ่มแพทย์อยู่แล้ว แต่ในส่วนของวิชาเฉพาะ กสพท.ก็จะต้องจัดสอบเอง

          ขณะที่ ศ.ดร.ละออศรี กล่าวว่า กลุ่ม ทวท.ยินดีเข้าร่วมรับตรงส่วนกลางร่วมกันกับทาง ทปอ. เพราะแยกสอบวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เป็นวิชาละ 100 คะแนน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการคัดเด็กเข้าเรียน และทาง สทศ.ก็ให้ตัวแทนจาก ทวท.เข้าร่วมในการออกข้อสอบด้วย

           ยังไงรอติดตามต่อไปนะครับ ว่ารับตรงปี 55 จะออกมายังไง หาก ทปอ.เห็นด้วยก็คงจะได้ใช้กันในปี 2555 นี้เลย ส่วนตอนนี้ใครจะซุ่มฟิตข้อสอบเก่าไปก่อนก็แจ๋วมากๆ เลยล่ะครับ

              ลาเต้ลิขิต : ดูไปดูมารับตรงใหม่เหมือนกับแอดฯ กลาง ต่างกันตรงสัดส่วน :D

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับตรง 55 #แอดมิชชั่นกลาง #สทศ. #รับตรงคณะวิทย์ #รับตรงวิศวกรรม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?