/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ม.6 ที่ติดรับตรงอ่านด่วน!! วิธียืนยันสิทธิ์ "เคลียริ่งเฮาส์" []

วิว

             วัสดีค่า.... หลังจากที่มหาวิทยาลัยต่างๆ เริ่มทยอยประกาศผลรับตรงและโควตามาเรื่อยๆ น้องๆ ที่สอบติดนอกจากจะต้องยืนยันสิทธิ์กับทางมหาวิทยาลัยแล้ว กรณีของสถาบันที่เข้าร่วมเคลียริ่งเฮาส์น้องๆ จะต้องเข้าไปยืนยันสิทธิ์ในระบบเคลียริ่งเฮาส์ที่เว็บไซต์ของ สอท. ด้วย เพื่อแสดงตัวตนว่าจะเข้าเรียนในสถาบันนั้นๆ พร้อมทั้งตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลาง โดยขั้นตอนนี้จะเริ่มอย่างเป็นทางการ 11-17 มี.ค.ที่จะถึงนี้แล้วค่ะ

             สำหรับปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่เริ่มใช้ระบบนี้ ก็เชื่อว่ายังมีน้องๆ จำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจ ฉะนั้นวันนี้พี่มิ้นท์เลยขอมาย้ำประเด็นสำคัญๆ ของการยืนยันสิทธิ์ครั้งนี้ เพราะถ้าไม่เข้าใจแล้วทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อาจโชคร้ายไม่ได้เรียนกันเลยทีเดียว แต่ก่อนจะไปอ่าน ขอให้น้องๆ ตั้งสติแล้วนึกก่อนว่าตัวเองสอบติดคณะอะไร ที่ไหน หากติดหลายที่ก็จดออกมาเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันต่อเลยค่ะ


รายชื่อสถาบันที่เข้าร่วมเคลียริ่งเฮาส์ปี 2556


 >> 7 วันอันตราย!!
             กำหนดการยืนยันสิทธิ์ปีนี้กำหนดให้เป็นวันจันทร์ที่ 11 ถึงวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. รวม 7 วันถ้วน บางคนอาจดูว่าตั้งอาทิตย์นึงก็นานนี่ แต่ขอเตือนน้องๆ เลยนะคะว่าเวลาผ่านไปไวมาก ปีที่แล้วก็มีตัวอย่างให้เห็นนะคะ คิดว่า 7 วันมีเวลานาน ประมาทไปหน่อยพอจะมายืนยันสิทธิ์อีกทีระบบก็ปิดไปแล้ว เท่ากับว่าเราสละสิทธิ์ไปโดยปริยาย งานนี้จะเอาผิดใครก็ไม่ได้ด้วย เพราะเป็นความรับผิดชอบของน้องๆ เองนะ

            ดังนั้นตอนนี้เหลือเวลาอีกประมาณสัปดาห์นึง ลองสำรวจตัวเองไปก่อนว่าช่วง 11-17 มี.ค. เราติดธุระไปไหนกับใครหรือเปล่า  ถ้ามีควรวางแผนให้ดีว่าไปธุระวันไหน แล้ววันไหนจะเข้ามายืนยันสิทธิ์ ไม่วางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ถึงวันจริงไปเที่ยวกลับมาเหนื่อยๆ จะไม่มีอารมณ์เปิดคอมนะคะ
 
 
>> อย่าเข้าผิดเว็บ
            หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับแอดมิชชั่นของไทยมีหลายหน่วยงานค่ะ  ทั้ง สทศ., สอท., ทปอ. ไม่แปลกถ้าน้องๆ จะงงบ้าง สำหรับการยืนยันเคลียริ่งเฮาส์นี้น้องๆ จะต้องไปที่เว็บของ สอท. คือ www.cuas.or.th นะคะ ซึ่งเป็นเว็บเดียวกับที่น้องๆ จะต้องเข้าไปเลือกคณะในแอดมิชชั่นกลาง ดังนั้นอย่าเผลอไปเข้าเว็บของ สทศ.ล่ะ ไม่งั้นคงไม่เจอที่ให้ยืนยันแน่ๆ


หน้าเว็บไซต์ สอท.จะเป็นแบบนี้จ้า


  >> รักษา password ยิ่งชีพ
           เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์ www.cuas.or.th แล้ว วิธีการเข้าระบบยืนยันสิทธิ์จะต้องใช้เลขประจำตัวประชาชนและรหัสผ่าน ซึ่งรหัสผ่านที่ว่านี้ไม่ใช่รหัสที่เข้าระบบ GAT PAT หรือ 7 วิชาสามัญนะคะ แต่น้องๆ จะได้รับจากสถาบันที่สอบติดค่ะ โดยจะได้รับเมื่อผ่านสัมภาษณ์ อย่างที่ผ่านมา พี่มิ้นท์ก็เห็นเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เปิดให้รับ password แล้ว ดังนั้นติดที่ไหนลองเข้าไปดูที่เว็บมหาลัยดูนะ เมื่อได้มาแล้วก็เก็บรักษาไว้ให้ดีจนกว่าเราจะเข้าไปเรียนปี 1 นั่นแหละค่ะค่อยทิ้ง ฮ่าๆ

          
ส่วนใครที่สอบติดหลายที่ก็จะได้รับหลายรหัสค่ะ แต่น้องๆ จะเลือกเข้าระบบด้วยรหัสไหนก็ได้ เพราะสุดท้ายปลายทางก็เข้าไปสู่ชื่อตัวเองเหมือนกัน และระบบจะดึงข้อมูลมาทั้งหมดว่าเราติดที่ไหนบ้าง ขอแค่อย่างเดียวว่าอย่าทำรหัสหายจนหมดล่ะ

 
>> ตัดสินใจให้ดีก่อนกดยืนยัน
            การยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์เลือกได้เพียงคณะเดียวเท่านั้น แต่ทุกคนจะมีสิทธิ์ยืนยันสิทธิ์ได้ทั้งหมด 3 ครั้งเท่านั้น หมายความว่า สามารถเลือกเปลี่ยนคณะได้ 3 ครั้ง หากครบ 3 ครั้งถือว่าจบ แก้ไขไม่ได้แล้ว ทำได้เพียงอย่างเดียวคือ กดสละสิทธิ์ทั้งหมด!! โดย สอท.จะยึดข้อมูลครั้งสุดท้ายว่าเราเลือกคณะไหน ดังนั้นน้องๆ ที่สอบติดมากกว่า 1 ที่ คิดซะตั้งแต่วันนี้เลยค่ะว่าอยากเรียนที่ไหนกันแน่ จะได้ไม่เป็นภาระตอนอยู่หน้าคอมค่ะ ปีที่แล้วพี่ๆ บางคนลังเลมาก เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาโดยไม่ทันระวังว่ากดเลือกได้ 3 ครั้ง สุดท้ายครั้งที่ 3 ดันไปตกคณะที่ไม่ได้อยากเรียนเท่าไหร่ แบบนี้ก็นอยด์ไปตามระเบียบค่ะ

           สำหรับน้องๆ ที่ติดคณะเดียว ถ้ายืนยันว่าจะเรียนก็กดยืนยันสิทธิ์ไปเลย ไม่ต้องเลือกค่ะ


กดยืนยันสิทธิ์คณะที่ต้องการเลือก


 >> ขั้นตอนการสละสิทธิ์
    หากน้องๆ ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวว่าอยากกลับไปแอดมิชชั่นกลาง ไม่ขอยืนยันสิทธิ์ในมหาวิทยาลัยที่รับตรง สามารถทำได้ 2 วิธีค่ะ

      
 1. เข้าระบบและกดปุ่มสละสิทธิ์  หมายความว่าเข้าระบบยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ตามปกติ แต่พอเข้าระบบได้แล้ว ให้กดปุ่มสละสิทธิ์เลย แต่มีข้อแม้ว่าเมื่อกดปุ่มสละสิทธิ์ไปแล้ว ห้ามกลับมากดปุ่มยืนยันสิทธิ์เข้าเรียนอีก เพราะไม่อย่างนั้นระบบจะยึดข้อมูลหลังสุด


ปุ่มสละสิทธิ์!!

        2. ไม่เข้าระบบเลย เงื่อนไขอย่างหนึ่งของระบบยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์คือ ถ้าไม่เข้ามาทำรายการใดๆ ตามเวลาที่กำหนด 11-17 มี.ค. ก็จะถือว่าสละสิทธิ์ทั้งหมดเช่นกัน ซึ่งเงื่อนไขข้อนี้ทำให้พี่มิ้นท์ห่วงน้องๆ ที่ขี้หลงขี้ลืมจนไม่เข้ามายืนยันสิทธิ์ ซึ่งอาจจะทำให้เสียสิทธิ์ไปโดยไม่รู้ตัว            ขั้นตอนหลักๆ ในการยืนยันสิทธิ์ไม่ซับซ้อน แต่แค่อยากให้น้องๆ ระวังเรื่องเวลาและความรับผิดชอบมากกว่า
เอาจริงๆ ตอนนี้บางคนอาจจะยังไม่รู้เลยว่าโครงการรับตรงที่เราผ่านมาได้เข้าร่วมเคลียริ่งเฮาส์รึเปล่า ใครที่มีคำถามนี้อยู่ให้รีบกลับไปดูระเบียบการสมัครเลยนะคะ เพราะตัวโครงการมีเป็นร้อยๆ โครงการ ดูด้วยตัวเองจะเร็วกว่าให้พี่หาค่ะ และน้องๆ ควรจะต้องรู้ได้แล้วว่าโครงการที่เราสอบติดเข้าระบบหรือไม่

            ย้ำกันอีกรอบ!! กดยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์แล้ว เลือกที่ไหนได้เรียนที่นั่น ไม่มีสิทธิ์กลับมาแอดมิชชั่นกลางอีก ดังนั้นโค้งสุดท้ายตัดสินใจกันให้ดีล่ะ!! สำหรับน้องๆ ที่ยังมีคำถามสงสัยอยู่ ทิ้งคำถามไว้ได้เลยนะคะ ไว้พี่มิ้นท์จะกลับมาตอบให้ค่ะ^^
    

เด็กแอดมิชชั่น 56 สมัครรับข่าวแอดมิชชั่นผ่าน SMS ได้แล้ววันนี้ !!

เด็กดีดอทคอม :: มาแล้ว!! รับตรงทั่วประเทศ ม.สงขลาฯ (ใช้ GAT PAT + 7 วิชาฯ)

   แจ้งน้องๆ ที่สมัครรับข่าวแอดฯผ่าน SMS ในเดือน มี.ค.-เม.ย. นี้ รอพบ SMS เด็ดๆ ดังนี้

                  - เกาะติดการสมัครสอบ GAT PAT 2/56 ของเด็ก ม.6 ทั้งประเทศ  เด็กดีดอทคอม :: มาแล้ว!! รับตรงทั่วประเทศ ม.สงขลาฯ (ใช้ GAT PAT + 7 วิชาฯ)
                  - อัพเดทไว!! ข่าวรับตรงปี 56 ของทุกสถาบัน
                  - ตามติดข่าววงใน ทุกเหตุการณ์แอดมิชชั่นที่เด็กรุ่น 56 ต้องรู้!!
                  - รวมงานติวฟรีของทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย ที่เด็ก ม.6 ไม่ควรพลาด 
เด็กดีดอทคอม :: มาแล้ว!! รับตรงทั่วประเทศ ม.สงขลาฯ (ใช้ GAT PAT + 7 วิชาฯ)

(อยากรับข่าว SMS บ้าง มาอ่านวิธีสมัคร คลิกที่นี่ เลย)

เด็กดีดอทคอม :: มาเตรียมสอบเลข ด้วย Mind maps เริ่ดๆ กันเถอะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สอท.


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ #เคลียริ่งเฮาส์ #แอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

  • ถูกลบเนื่องจาก:
    #20
    ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
    ไม่ให้รหัสมาก็แปลได้ว่า 1.ไม่ได้เข้าระบบเคลียร์ริ่งเฮาส์ 2.ลืม ซึ่งเป็นไปได้ยาก ดังนั้น ถ้าไม่ได้รับรหัสก็แปลว่าไม่ต้องไปยืนยันในระบบเคลียร์ริ่งเฮาส์ อย่างสวนสุนันทานี่ก็ไม่ได้เข้าระบบนะ ไม่ต้องยืนยัน ถ้าใครจะแอด ก็ไม่ต้องไปยุ่งกับระบบนี้ ไปรอเข้าตอนแอดนู่นนนน การยืนยันสิทธิ์เคลียร์ริ่งเฮาส์ ไม่ได้ตัดสิทธิ์การสอบมหาลัยอื่นเลยนะ ตัดแต่แอด สอบที่อื่นนอกเหนือจากนั้นได้ ไม่ได้แปลว่า ทุกมหาลัยหรือทุกโครงการนะครับ ที่เข้าระบบเคลียร์ริ่งเฮาส์นี้ ทำความเข้าใจไว้ด้วย
    ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?