/>
ซ่อน
แสดง

5 แผนเด็ด!! สตาร์ทตัวเองให้เริ่มอ่าน GAT PAT []

วิว

          วัสดีค่ะน้องๆ Dek-D ทุกคน แป๊บเดียวเองก็ล่วงเลยมาถึงช่วงปลายเดือนมิถุนายนกันแล้ว เด็กแอดมิชชั่นปี 57 เริ่มอ่านหนังสือกันหรือยังเอ่ย? ... วันนี้พี่แป้งมีแผนเด็ดมาให้น้องๆ ได้ลองกันค่ะ ว่าจะเริ่มอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ GAT PAT ควรเริ่มอย่างไรดี มาดูกันเลย >> ถามตัวเองว่า "อยากเรียนอะไร?"

          เป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่เลยนะคะ ถ้าก้าวผ่านตรงนี้ไปได้จะทำให้เรามีแนวทางในการเดินต่อไปว่าเราต้องเดินไปทางไหน มีโครงการรับตรงที่ไหนที่เราสอบได้บ้าง ถ้าคิดคณะไม่ออก ให้ข้ามขั้นคิดไปเลยว่าเราอยากทำอาชีพอะไร ขอเป็นแว๊บแรกที่เรานึกได้นะคะ เพราะมันคือสิ่งที่ใช่ตัวเรามากที่สุด แต่ก็ต้องยกเว้นกรณีที่ว่า สิ่งที่ใช่ของเรามันเป็นไปไม่ได้ (ตามหลักความจริง) ก็ต้องหาสิ่งที่เป็นไปได้ แล้วเลือกสิ่งที่ใช่ของเราเป็นงานอดิเรกไปนะคะ เมื่อเรารู้ว่าอยากทำอาชีพอะไร เราก็จะหาคณะที่เป็นแนวทางได้เลยค่ะ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นว่า เราจะต้องสอบ GAT PAT ตัวไหนบ้าง แล้วก็ลุยกันต่อเลย!!


 >> GAT PAT ที่เราต้องใช้ มีอะไรบ้าง?

          หลังจากที่เราได้ทราบแนวทางชีวิตตัวเองแล้ว (หรืออาจจะมีแผน 2 แผน 3 ก็ได้นะ) เราก็จะได้รู้ว่าเราต้องสอบ GAT PAT ตัวไหนบ้าง อย่างเช่น GAT ค่อนข้างแน่ในเลยว่าสอบแน่ ๆ ใช้ทั้งรับตรงและแอดมิชชั่นเพราะเป็นวิชาพื้นฐาน ส่วนที่เราต้องเลือกก็คือ PAT เพราะ PAT มีตั้ง 7 ตัว ให้สอบหมดก็คงไม่ไหว สมมติว่าอยากเป็นวิศวกร เลือกเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ ก็ต้องสอบ PAT 1, PAT 2, PAT 3 ไว้ เพื่อทั้งรอบสอบตรงและแอดมิชชั่นค่ะ แต่ถ้าอยากเข้าสายอักษรฯ ก็มี 3 แบบนะคะ แบบวิทย์สอบ PAT 1,แบบศิลป์สอบ GAT ล้วนๆ เลย หรือ แบบภาษาที่เลือสอบ PAT 7 ภาษาที่เรามีค่ะ


 >> ค้นหา / รวบรวมหนังสือที่จะใช้อ่านสอบ

          เมื่อรู้แล้วว่าเราต้องสอบ GAT PAT ตัวไหนบ้าง ก็ปฏิบัติการตามล่าหาหนังสือได้เลยค่ะ หนังสือที่หาอาจจะเป็นพวกหนังสือเก่าของรุ่นพี่ หนังสือที่เราซื้อเอง หนังสือที่ได้จากการเรียนพิเศษ หรือ ชีทเสริมต่าง ๆ ที่โรงเรียน เอามารวมกันให้หมดค่ะ แล้วคัดว่าอันไหนที่เราคิดว่ามีประโยชน์บ้างก็กองรวมกันไว้ ส่วนที่คัดออกเอาไว้อ่านเสริมนะคะ
            กลับมาที่หนังสือกองที่เราจะอ่าน พี่แป้ง แนะนำว่าให้เรียงลำดับที่เราคิดว่าเราชอบก่อน เหตุผลคือ ถ้าเราเลือกวิชาที่ไม่ชอบก่อน เราจะไม่อ่าน ไม่มีกำลังใจอ่าน อ่านไม่รู้เรื่อง เสียเวลาฟรี เสียดาย..... เพราะฉะนั้นเลือกเริ่มต้นที่วิชาเบาๆ ที่คิดว่าเราสามารถอ่านได้โดยไม่หมดไฟในช่วงแรกนะคะ >> จัดตารางเป็นบท ๆ

          จากที่พี่แป้งบอกไปข้างต้นว่าให้เลือกวิชาหรือหนังสือเล่มที่เราคิดว่าเราอ่านแล้วรู้เรื่องที่สุด และจะไม่หมดไฟไปก่อนในช่วงแรกๆ ทีนี้เราก็มาย่อยลงให้เป็นบทๆ
          การทำตารางว่าวันนี้เราจะอ่านแค่ไหน ถึงไหนจะช่วยให้เราสามารถประเมินตัวเองได้ว่าเราต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะอ่านจบ อย่างพี่แป้งเองเวลาอ่านหนังสือแบ่งเป็นบทๆ จะเน้นอ่านสบายไม่เครียด และไม่อัดเนื้อหาจนเกินไป พี่แป้งเป็นคนขี้ลืม คือถ้าอ่านแล้วต้องทำแบบฝึกหัดเลย พี่ก็จะเลือกที่จะอ่านวันนึงแค่ 2 ชั่วโมง อีก 40 นาทีทำแบบฝึกหัด ทำแบบนี้ 4 วันใน 1 สัปดาห์ ส่วนวันอื่นๆ มีผ่อนคลายบ้าง ... ถ้าเกิดน้องเริ่มอ่านเร็วมากเท่าไหร่ เวลาก็จะมีมากขึ้นเท่านั้นนะคะ >> มีวินัยในตัวเอง และ เริ่มทำสมาธิทุกครั้ง

          จุดเริ่มต้นเลยถ้าจะอ่านหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ การมีวินัยในตัวเอง น้องๆ หลายคนชอบผัดวันประกันพรุ่งเพราะเห็นว่ายังเหลือเวลาอีกตั้งเยอะ แต่ในความจริงแล้ว ช่วง ม.6 เป็นช่วงเวลาที่เดินไวมาก(ถึงมากที่สุด) ทุกวินาทีมีค่า การที่เราจะไปถึงฝันได้สำเร็จนั้นต้องเดินด้วยตัวเองค่ะ ไม่มีใครช่วยได้นะ ก่อนที่จะเริ่มอ่านหนังสือทุกครั้ง พี่แป้ง แนะนำว่าให้ทำสมาธิก่อนนะคะ สัก 2-5 นาทีก็ได้ค่ะ รวบรวมให้สมาธิมีความนิ่ง แล้วเราจะอ่านเข้าหัวได้เยอะเลยค่ะ


***ทริปเล็ก ๆ น้อย ๆ
- ให้จดเป็นข้อความสั้นๆ ว่าวันนี้ได้อ่านอะไรไปบ้างแล้ว จะได้เก็บเป็นสถิติ ไว้เป็นแรงผลักดัน
   เราด้วย
- จดเนื้อหาที่ไม่เข้าใจ ใส่แผ่นโน้ตเล็กๆ แล้วทำไปหาคำตอบ จากเพื่อน อินเตอร์เน็ต หรือ
   ถามครูที่โรงเรียนค่ะ
- ท่องศัพท์ก่อนนอนทุกคืน วันละ 5 คำ 10 คำก็ว่ากันไปเนาะ ><
- หาอะไรเขียวๆ มาวางบนโต๊ะ สีเขียวช่วยให้สบายตา จะเป็นต้นตะบองเพชรหรือต้นไม้เล็กๆ ก็ได้
- ห่างจากสมาร์ทโฟนสักพัก ถ้าเกิดติดมากแนะนำให้ฝาคุณพ่อคุณแม่ไว้ ไม่งั้นสมาธิเราหายแน่ๆ


         บอกเลยว่าช่วงเวลาของ ม.6 จะผ่านไปไวมาก น้องๆ จะสอบ GAT PAT รอบแรกประมาณเดือนธันวาคม นับตอนนี้ก็มีเวลาอ่านหนังสือแค่ 5 เดือนเท่านั้น ฟิต 5 เดือนนี้ให้เต็มที่ จะได้ทำคะแนนรอบแรกออกมาสูงๆ นะคะ แล้วก็ไม่ต้องเหนื่อยมากถ้าจะสอบรอบ 2 ด้วย นอกจากนี้ความรู้ที่อ่านเพื่อสอบ GAT PAT จะสามารถทำไปสอบ 7 วิชาสามัญ และ O-NET ได้อีกนะคะ เพราะฉะนั้นเริ่มอ่านกันเลยตั้งแต่วันนี้ มีวินัยในวันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีในวันข้างหน้านะคะ


.

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อ่านหนังสือ #สอบ GAT PAT #GAT PAT #สอบ 57 #แอดมิชชั่น #แอดฯ 57

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?