/>
ซ่อน
แสดง

เทคนิคเด็ด!! ทำยังไงให้ GAT เชื่อมโยงเต็ม 150 แต้ม []

วิว

          วัสดีค่ะน้องๆ ที่น่ารักทุกคน วันเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วนัก แป๊บๆ เดือนสิงหาคมละ ตอนนี้น้องๆ เด็กแอดฯ 57 เตรียมตัวไปถึงไหนกันแล้วบ้างคะ ... ย้ำอีกครั้งนะคะว่าสมัครสอบ GAT PAT 1/2557 วันที่ 1-27 ตุลาคมนี้นะคะ ส่วนสอบจะสอบในวันที่ 7-10 ธันวาคมค่ะ สอบเสร็จก่อนปีใหม่ จะได้ไปเที่ยวสบายใจ (หรอ??????)

          เบรคการอ่านหนังสือกันซักแป๊บ พี่แป้งมีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก เตรียมปราบข้อสอบวิชา
GAT เชื่อมโยง เป็นเคล็ดลับจาก พี่เต๋อ ออนดีมานด์ ค่ะ พี่เต๋อมีอะไรดีๆ มาแนะนำหลายอย่างเลยค่ะ อยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ >_<
.>> ข้อสอบ GAT เชื่อมโยงมีลักษณะอย่างไรบ้าง

         ข้อสอบ GAT มีอยู่ 2 part ครับ แบ่งเป็น part เชื่อมโยงเหตุผลกับ part ภาษาอังกฤษ ทั้ง 2 part มีคะแนนเต็ม 300 คะแนน แบ่งออกเป็น part ละ150 คะแนนนะครับ โดยในส่วนของ part เชื่อมโยงเหตุผลของพี่ แบ่งออกเป็น 2 ข้อ(ไม่จำเป็นต้องข้อละ 75 คะแนนนะครับ) ซึ่งในแต่ละข้อจะเป็นบทความทั่วๆไปหรือเหตุการณ์ที่สำคัญในช่วงนั้นๆก็ได้ โดยจะให้น้องเชื่อมโยงเหตุผลในบทความต่างๆ ผ่านวิธีการทำโจทย์ ให้รู้ว่าอะไรที่ส่งผลด้านบวก อะไรส่งผลด้านลบและอะไรเป็นองค์ประกอบครับ ซึ่งโจทย์จะฝึกให้น้องจับประเด็นในสิ่งต่างๆเหล่านี้ และนี้คือลักษณะของข้อสอบ GAT ในส่วนของ part เชื่อมโยงเหตุผลครับผม


>> สัญลักษณ์แต่ละตัว มีความหมายอย่างไร

        มีอยู่ 3 สัญลักษณ์นะครับน้องรัก
        1.ทางตรง มีความหมายว่าจากเหตุไปหาผลครับ เหตุคือสิ่งที่เกิดก่อนและผลคือสิ่งที่เกิดตามมาทีหลัง หรืออีกนัยหนึ่งคือ การเสริมแรงในทางบวก นั่นเอง
        2.องค์ประกอบ มีความหมายตามชื่อของมันเลยครับน้อง นั่นก็คือ เป็นลักษณะหรือสิ่งที่ประกอบด้วยสิ่งต่างๆนั้นเป็นอย่างไรอะไรเป็นส่วนใหญ่และอะไรเป็นส่วนย่อครับ      
        3.ยับยั้ง มีความหมายตรงตัวครับ คือ ส่งผลในด้านลบนั่นเอง
        ดังนั้น สิ่งต่างๆที่เป็นเหตุผลและมีความสัมพันธ์กัน มันก็ประกอบด้วย 3 ลักษณะนี้เอง ข้อสอบก็เลยเอามากำหนดเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งมันก็เป็นเหตุผลสามัญทั่วๆไปอยู่แล้วครับ>> ในข้อสอบ GAT มีส่วนไหนที่ต้องระวัง

        ส่วนที่ต้องระวังอย่างแรกนะครับ คือ การแอบซ่อนของเหตุผลหรือคำเชื่อมโยงต่างๆ พูดให้เข้าใจง่ายๆมันจะมีอยู่ 2 ส่วน คือ การแอบซ่อนของคำต่างๆ ซึ่งถ้าเรียนกับพี่ พี่จะใช้คำว่า "ไอ้โม่ง" ครับ โดยที่โจทย์จะไม่ใช้คำที่เป๊ะๆนะครับ แต่โจทย์จะใช้คำที่ต่างกันแต่มีความหมายเหมือนกันครับ เช่น ข้อความที่บอกว่า  "เศรษฐกิจโลกชะลอตัว" กับ    "ภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลก" น้องจะเห็นว่าคำไม่เป๊ะแต่ความหมายเหมือนมันเป๊ะเลยน้อง  ซึ่งโจทย์จะนำมาใช้วัดทักษะว่าเราสามารถเข้าใจได้มั้ย กับอีกส่วนหนึ่งคือ คำเชื่อมโยง ครับ น้องต้องรู้ว่าคำเชื่อมโยงนั้นมันสื่อถึง ทางตรง องค์ประกอบหรือว่ายับยั้งครับ น้องๆ ก็ต้องระวัง 2 ส่วนนี้เป็นส่วนใหญ่ครับ


>> บทความในข้อสอบ GAT คิดว่าเลือกจากอะไร

        เหตุการณ์สำคัญๆ ในช่วงที่มีการสอบในรอบนั้นๆ ครับ พี่เองก็ต้องขอแสดงความชื่นชมอาจารย์ผู้ออกข้อสอบด้วยนะครับ ที่ทำให้เด็กได้ฝึกการเชื่อมโยงเหตุผลและยังได้รับความรู้ สาระ และทันต่อเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ AEC หรือปัญหาวัยรุ่นต่างๆ  แต่ทว่าบทความที่นำมาก็ไม่สามารถตัดมาจากหนังสือพิมพ์หรืออ่านจากอินเตอร์เน็ตได้โดยตรงครับน้อง จะต้องมีการคัดกรองหลายชั้น เพราะฉะนั้นถ้าถามพี่ว่าจำเป็นมั้ยว่าต้องไปติดตามอ่านข่าวสารขนาดนั้น พี่ขอตอบว่าไม่ถึงขนาดนั้นครับ เพราะข้อสอบ GAT จะวัดความคิดเชื่อมโยง เป็นการวัดทักษะการคิดมากกว่าการวัดเรื่องของข้อมูลจากการบริโภคข่าวสารครับ  ซึ่งอันนี้อาจไม่ใช่ข้อสอบสังคม จึงเป็นคนละแบบกันครับน้องรัก
          

.

 
>> สุดท้ายฝากถึงชาวเด็กดี ควรเตรียมตัวอย่างไร

        น้องๆ ควรที่จะฝึกทำความเข้าใจกับสัญลักษณ์ต่างๆ มีสมาธิกับการอ่านเยอๆเพราะบทความมีเนื้อหายาวนิดนึง ฝึกทำโจทย์เยอะๆที่พี่ได้ให้ไปและเทคนิคต่างๆด้วย ซึ่งจริงๆแล้วเทคนิคต่างๆมันไม่เยอะครับและก็ไม่ได้ยากด้วย ถ้าน้องเข้าใจก็สามารถที่จะทำให้ได้เต็มอย่างไม่ลำบากและน้องสายศิลป์ก็มีโอกาสเท่ากับสายวิทย์เลยครับผม ตัวพี่เองก็ขอให้กำลังใจทั้งน้องสายศิลป์และน้องสายวิทย์ให้ได้คะแนนเต็มนะครับ ส่วนการสอบในปีนี้ที่ใกล้จะมาถึง พี่อยากให้น้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ครับ ในการทำข้อสอบทั้ง GAT เชื่อมโยง แล้วก็รวมถึงทุกๆ วิชาด้วย และก็ขอให้ความตั้งใจและความพยายามของน้องที่ผ่านมาส่งผลให้น้องได้คณะและมหาวิทยาลัยที่ตั้งใจไว้ในท้ายที่สุดครับผม


.
   >> ตามมาดูเป็นคลิปได้เลยจ้า ...

ติว GAT ออนไลน์ผ่านเว็บ Dek-D (1/2)


ติว GAT ออนไลน์ผ่านเว็บ Dek-D (2/2)        ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ พี่เต๋อ ออนดีมานด์ มาก ๆ เลยค่ะที่ใจดี๊ใจดีเอาเคล็ดลับมาฝากน้องๆ แบบนี้ อ่านจบแล้วก็ตามข่าวคราวการสอบกันด้วยนะคะ แล้วก็กลับไปอ่านหนังสือกันต่อดีกว่า หรือใครอยากจะแว๊บ ๆ พักบ้างก็ได้ค่ะ แต่อย่างนานนักนะคะ เดี๋ยวเพลินเลยไปจะกลายเป็นเสียเวลาเปล่าๆ พี่แป้งก็ขออวยพรให้น้องๆ ได้ GAT 150 คะแนนเต็มกันทุกคนเลยเน้อ ขอให้โชคดีค่ะ


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#GAT #เชื่อมโยง #พี่เต๋อ #ออนดีมานด์ #เคล็ดลับ #แอดมิชชั่น #สอบตรง #สอบตรง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?