/>
ซ่อน
แสดง

มาดู!! สุดยอดแฟ้มผลงาน "Portfolio" ม.6 ในคอนเซ็ปต์ "แค่หน้าปก ก็แรดแล้ว" []

วิว

           สวัสดีครับ "แค่หน้าปก ก็แรดแล้วอะ 555555 มหา'ลัยเค้าจะรับเราไหมนะ" นี่เป็นข้อความในทวิตเตอร์ของนักเรียนชั้น ม.6 คนหนึ่งที่พูดถึงแฟ้มผลงาน (Portfolio) ของตัวเอง ที่ทำขึ้นเพื่อใช้ประกอบการสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย โดยข้อความในทวิตเตอร์ประโยคนี้ต่างถูกอกถูกใจชาวสังคมออนไลน์ในทวิตเตอร์จำนวนมาก ถึงขนาดมีคนมากด RT มากถึง 3,125 RT จนสามารถติด Top RT กลายเป็นทวิตยอดนิยมเพียงชั่วข้ามคืนไปเลย ว้าววว O_O
 

          และหนึ่งในคนที่ถูกใจนั้นก็คือ พี่เองครับ 55555 ต้องบอกว่าเข้าไปดูแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ และอดไม่ได้ที่จะไปตามตัวเจ้าของผลงาน Portfolio เล่มนี้มาสัมภาษณ์ถึงวิธีในการทำเพื่อจะได้เป็นแรงบันดาลใจให้ชาวเด็กดีที่กำลังจะเริ่มทำพอร์ต ว่าแล้วก็ไปรู้จักเขากันเลยครับ

แนะนำตัวหน่อย เป็นใคร เรียนที่ไหน อยากเข้าคณะอะไร ?
          สวัสดีคร้าบบบ ผมชื่อนายวีรยุทธ บุตราช นะครับ ชื่อเล่นชื่อว่าแม็ก แต่เพื่อนๆ ส่วนใหญ่จะเรียกว่าวี 5555 ถ้างั้นเรียกว่าวีกันเถอะครับ ตอนนี้วีเรียนอยู่ ม.6 โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จังหวัดนครปฐมนะครับ ขอออกตัวก่อนว่า วีเป็นผู้ชายหวานๆ นะ 5555 และก็เป็นประธานนักเรียนปี 2556 ก็คือปีนี้นั้นเอง สำหรับคณะที่วีอยากเข้าเลยนะ วีอยากเข้าคณะนิเทศศาสตร์ครับ เรียกได้ว่า อยากเข้ามากๆ ถึงมากที่สุดเลย

ตอนนี้สอบตรงที่ไหนไปบ้าง ผลเป็นยังไงบ้างเอ่ย ?
         ตอนนี้วีสอบตรงของ มศว คณะนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกผลิตภาพยนตร์และสื่อดิจิตอล แล้วก็สอบของสาขาวารสารศาสตร์ นิเทศฯ จุฬา ไป ผลของจุฬายังไม่ประกาศเลย แต่ของ มศว เพิ่งสดๆ ร้อนๆ ไม่นานนี้เอง ผลก็คือ วีสอบผ่านข้อเขียนแล้ว ตอนนี้ก็เหลือแค่ไปสอบสัมภาษณ์อีกรอบครับ เย้ เย้
 

ภาพหน้าปก ไม่รก แต่ดึงดูด

พอร์ตของน้องสุดยอดมาก มาในคอนเซ็ปต์อะไรครับเนี่ย ?
          ขอบคุณมากๆ เลยน้า 555 ไม่คิดว่าจะชอบกันขนาดนี้ จริงๆ พอร์ตวีก็ไม่ได้มีคอนเซ็ปต์อะไรมาก แต่วีไม่อยากทำเป็นเหมือนพอร์ตธรรมดาทั่วไปที่แบบใครๆ เค้าทำกัน วีเลยเลือกที่จะทำพอร์ตของวีให้แปลกมากๆ เอาให้แบบสุดโต่งไปเลย เวลาใครเปิดดูพอร์ตของวี จะเหมือนดูนิตยสารเล่มนึงเลย 555 คิดแบบนั้นเลยจริงๆ ก็เลยออกแบบไปที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด อยากให้ใครๆ เห็นก็ต้องอยากเปิดดู

พอร์ตมีกี่หน้า แล้วแบ่งหมวดเนื้อหาเป็นยังไงบ้างเนี่ย ?
          พอร์ตของที่วีทำจะทำเป็นแบบหน้าหลังครับ จะมีทั้งหมด 40 หน้า ก็จะแบ่งหมวดเป็น คำนำ ประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา ผลงานอีก 26 หน้า ส่วนที่เหลือก็จะเป็นรูปจิปาถะที่เราตกแต่งทำให้พอร์ตสวยขึ้น โดยเลือกเป็นผลงานเด่นๆ ที่อยากนำเสนอมากจริงๆ แล้วค่อยเข้าหน้าที่แยกผลงานเป็นแต่ละด้าน เช่น ด้านการเป็นผู้นำ ด้านวิชาการ ด้านบำเพ็ญประโยชน์ อะไรประมาณนี้อะครับ ในพอร์ตของวีจะเป็นรูปซะส่วนใหญ่ แล้วก็อาศัยการตัดต่อรูปทำให้แต่ละหน้านั้นมีความน่าสนใจ ให้ดูน่าอ่านครับ

ใช้โปรแกรมอะไรช่วยทำ และหมดค่าใช้จ่ายไปประมาณกี่บาท ?
           วีต้องขอขอบคุณโปรแกรม Photoshop มากเลยจริงๆ 555 วีอาศัยที่วีเป็นคนชอบเล่น Photoshop บ่อยๆ เลยทำในโปรแกรมนี้มันซะเลย สะดวกดีครับ สำหรับค่าใช้จ่าย อันนี้บอกไม่ถูกเลย แต่จ่ายไม่เยอะหรอก อาจจะแพงตรงที่วีปริ้นโดยใช้กระดาษโฟโต้ เพราะอยากให้รูปออกมาสวยๆ ก็เลยจะจ่ายเยอะหน่อยกับตรงนี้ แต่รวมๆ แล้วไม่แพงหรอกครับ จริงๆ นะ :D
 

ต่อด้วย "หน้าคำนำ" หน้านี้อาจารย์คงไม่อ่าน แต่ควรมีไว้เพื่อคงรูปแบบที่ถูกต้อง
 

หน้าถัดมาเป็นประวัติการศึกษา จัดหน้าให้อ่านง่าย ปล.แอบตะลึงเกรด ม.ต้น สุดยอดดด
 

ส่วนของกิจกรรมที่ผ่านมา ถึงเนื้อหาจะมาก แต่มีการนำรูปมาประกอบ ทำให้ไม่รก แถมน่าสนใจขึ้นไปอีก
 

เพิ่มความสนุกสนานในการสอบสัมภาษณ์ ระหว่างที่เปิดหน้านี้ ลองตั้งคำถามสนุกๆ
ให้อาจารย์ตอบก็ได้ เช่น อาจารย์ว่าคนไหนคือผมครับ ? หรือ อ.ว่าผมเหมือนดาราคนไหนครับ ?

จะช่วยสร้างความจดจำให้อาจารย์จำเราได้มากขึ้น
 
จุดเด่นของพอร์ตเล่มนี้ คืออะไร ? (บอกมา 3 ข้อ อิอิ)
           จุดเด่นๆของพอร์ตเล่มนี้ของวีก็มี
                   1.คือทุกคนจะเห็นตัวตนของวีชัดเจนมากๆจากพอร์ตอันนี้
                   2.วีมั่นใจว่าพอร์ตของวี แนวและแปลก ไม่ซ้ำใคร
                   3.พอร์ตเล่มนี้ใครเห็นก็ต้องอยากเปิดดู


ปัญหาในการทำพอร์ตมีไหม และแก้ไขยังไงเอ่ย ?
           ปัญหาก็จะมีตอนเลือกผลงาน เอาจริงๆ วีถือว่าเป็นเด็กกิจกรรมคนนึง ผลงานมันก็จะเยอะมาก แต่วีก็จะต้องเลือกเอาแต่ผลงานเด่นๆ ที่อยากจะเสนอจริงๆ เลยต้องค่อยๆ เลือกหน่อย เพราะบางทีผลงานนี้ก็อยากเอามาใส่ อันนี้ก็อยากเอามาใส่ เลือกไม่ถูกวุ่นวานกันไปหมด ก็จะต้องทำการตัดสินใจเลือกเอาผลงานที่อยากจะเสนอจริงๆ เอาที่เด่นๆ ทุกผลงานเลย
 

ออกแบบได้ยอดเยี่ยมมาก ไม่ต้องอ่านให้จบ แต่ก็รู้เลยว่า เด็กคนนี้ "เป็นประธานเชียร์"
 

พิเปิดถึงหน้านี้ อาจารย์คงอดถามไม่ได้ว่า....
"เธอนี่เป็น Otop ของโรงเรียนพระปฐมฯ หรือเปล่า ออกทุกงาน ทุกซีนเลย 555
"

ให้แนะนำเพื่อนๆ ที่กำลังจะเริ่มทำพอร์ตหน่อย
           ก็สำหรับที่ใครกำลังทำพอร์ต วีบอกเลยนะ ตอนแรกวีขี้เกียจทำมากกกกกกกกกกก แต่แบบมันก็จำเป็นที่จะต้องใช้ ก็เลยต้องทำ 5555 ขั้นตอนแรกของวีคือ ลองดูแบบฟอร์มพอเป็นแนวทาง ว่าพอร์ตมาตรฐานควรมีอะไรบ้าง ดูมาคร่าวๆ แล้วก็เริ่มทำเลย ค่อยๆ ทำไม่ต้องรีบ เพราะเราจะได้ผลงานที่มีคุณภาพ ถ้ารีบไป งานก็จะออกมาไม่ดี ทำแบบที่เป็นตัวของตัวเองไปเลย เราก็แค่ยึดถือแบบฟอร์มไว้เป็นตัวอย่าง ที่เหลือก็แค่ใส่ความเป็นตัวของตัวเอง แค่นี้เอง เชื่อวี :D

           ตายๆๆ พี่คิดมาตลอดว่า Portfolio ของพี่อลังการมาก ไม่มีใครเทียบเคียงได้ แต่พอมาเห็นของน้องวี ของพี่ตายไปเลยครับ ตายตั้งแต่หน้าปกยันบรรณานุกรมเลย T T 5555 สุดท้ายนี้ พี่ลาเต้ ต้องขอขอบคุณน้องวีมากๆ นะครับ ที่สละเวลามาบอกเล่าไอเดียในการทำพอร์ตผลงานดีๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ยังไง พี่ลาเต้ ก็ขอให้พอร์ตเล่มนี้ส่งให้น้องวีสอบติดได้เข้าไปเรียนในคณะและมหาวิทยาลัยที่ฝันไว้นะคร้าบบ

           
ลาเต้ลิขิต : ขอย้ำว่าในการสอบสัมภาษณ์เราไม่รู้ล่วงหน้าหรอกนะครับว่า กรรมการจะเปิด "Portfolio" ของเราดูไหม เพราะอย่างพี่เองที่เคยสอบสัมภาษณ์มา บางสนามก็เปิด บางสนามก็ไม่แตะเลย แต่พี่ก็อยากแนะนำให้น้องๆ มีทุกคน เตรียมพร้อมไว้ก่อน ให้ลองนึกภาพกรรมการต้องสอบสัมภาษณ์นักเรียน 50 คน พอสอบครบทุกคน กรรมการอาจจะจำจุดเด่นของนักเรียนที่เข้าสอบไม่ได้เลย การที่มีพอร์ตเด่นๆ โดดๆ และน่าสนใจ จะช่วยเพิ่มราศีในการสอบและการจดจำของอาจารย์ได้ครับ ใครๆ ก็อยากได้ลูกศิษย์ที่เต็มที่ และมีความสามารถใช่ไหมล่ะ อิอิ สู้ๆ คร้าบบ เช่น พอร์ตของ น้องวี แค่หน้าปกก็จำไม่ลืมไป 100 วันแล้ว ฮ่าฮา 555

           - วิธีทำ Portfolio ให้เข้าตากรรมการสอบสัมภาษณ์
คลิกที่นี่

            หน้าปก Portfolio ของน้องๆ เป็นแบบไหน มาอวดกันหน่อยเร็วววว
 
ใครเล่นทวิตเตอร์มา Follow ตามข่าวแอดมิชชั่นกับพี่ได้ทาง @lataedekd
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับตรง #วิธีทำพอร์ตฟอริโอ #ขั้นตอนทำแฟ้มผลงาน ม.6 #ทำพอร์ต Portfolio

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?