/>
ซ่อน
แสดง

5 ปัญหาสุดเฟล!! ในการสอบ GAT PAT รอบ 1/57 []

วิว
         วัสดีเด็กแอดฯ 57 ทุกคน... ขอเสียงคนที่ยังสบายดีหน่อยจ้า แหม่ เสียงอาจจะดูซึมๆ ลงไปบ้างเพราะโดนข้อสอบ GAT PAT รอบแรกเล่นงานไป พี่มิ้นท์ก็ขอให้น้องๆ สู้ๆ ฟิตความพร้อมกลับมาสู้ศึกกันอีกครั้งเพราะยังมีรอบ 2 รอน้องๆ อยู่ในอีก 1 เดือนข้างหน้า (อะไรนะ เดือนหน้าแล้วหรอ)

         แต่ก่อนที่จะไปเตรียมความพร้อมรอบสอง พี่มิ้นท์มีเรื่องเล่ามาฝากน้องๆ ค่ะ โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงของเพื่อนๆ เรา ในการสอบ GAT PAT รอบที่ผ่านมาที่ได้มาแชร์กันในบอร์ด Dek-D เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเฟลกับการสอบสุดๆ ลองไปดูกันว่าตัวน้องๆ เองได้เจอปัญหานี้กับตัวบ้างหรือเปล่า แล้วลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าเกิดขึ้นกับเรารอบหน้าจะมีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง

 

 
  เรื่องที่ 1 : มาตรฐานการคุมสอบอยู่ตรงไหน
         เรื่องเฟลที่มาแรงแซงทุกโค้ง คงหนีไม่พ้น"มาตรฐานการคุมสอบ" โดยเฉพาะเรื่องอุปกรณ์เข้าสอบ ซึ่งก่อนหน้านี้พี่ๆ Dek-D เคยพูดถึงว่าอุปกรณ์บางอย่างไม่ชัดเจนว่าเอาเข้าสอบได้หรือไม่ อย่างเช่น ปากกาไฮไลท์ ไม้บรรทัด พูดง่ายๆ คือ พกไปก่อนนั่นแหละ แต่จะเอาเข้าไปได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรรมการคุมสอบ  และแล้วมันก็เกิดขึ้นจริงๆ ค่ะ มีน้องๆ หลายสนามสอบที่กรรมการไม่ให้ใช้ไฮไลท์ในการสอบ GAT บางคนถูกเตือนตอนกำลังถือปากกาไฮไลท์คามือเลยทีเดียว พอแย้งอาจารย์ไปว่าสามารถเอาเข้าได้ ก็ถูกถามกลับมาว่ากฎบรรทัดไหนที่บอกว่าเอาเข้าได้ เจอคำนี้เข้าไปไปไม่เป็นเลยค่ะ พอออกจากห้องสอบแล้วรู้ว่าห้องสอบอื่นสามารถใช้ในการสอบได้ ก็ยิ่งรู้สึกเฟลสุดๆ TT
 
   เรื่องที่ 2 : เสียงรถด่วนขบวนสุดท้ายยย~~~~
         เรื่องเฟลเรื่องที่ 2 ที่ถูกพูดถึงกันเต็มบอร์ดก็คือ เสียงรบกวนจากรอบๆ สนามสอบ เพราะหลายโรงเรียนตั้งอยู่ในเขตชุมชนและไม่ใช่ห้องแอร์ น้องๆ จำนวนไม่น้อยก็ต้องไปสอบในโรงเรียนอื่นด้วย ดังนั้นกว่าจะรู้ว่าสนามสอบตัวเองเป็นยังไงก็มาจ๊ะเอ๋ในวันสอบนั่นเลย และแล้วก็เซอร์ไพร์ส เจอสารพัดเสียงที่พอทำใจได้บ้างไม่ได้บ้าง เช่น เสียงรถไฟหวูดๆ เกือบทุกชั่วโมง เสียงเครื่องบิน ดังตึกสั่น โรงเรียนที่ใกล้คลองหรือแม่น้ำก็มีเสียงเรือมาประปราย เบาหน่อยก็เสียงจากคนแถวๆ ชุมชนรอบข้าง อืม...บางคนได้ยินเสียงพระสวดจากวัดใกล้ๆ ด้วย สรุปแล้วใน 1 ชั่วโมง มีสมาธิทำไม่ถึงครึ่งชั่วโมง บางคนถึงกับบอกเลยว่าข้อสอบดูง่ายไปเลย เมื่อเทียบกับการพยายามทำข้อสอบท่ามกลางเสียงดัง
           จริงๆ วิธีแก้ปัญหานี้ก็พอมีอยู่บ้างนะคะ เช่น ก่อนเลือกสนามสอบลองถามรุ่นพี่ปีก่อนๆ ว่าสนามแต่ละที่ที่เคยไปสอบเป็นยังไงบ้าง ถ้ารุ่นพี่บอกว่าดีก็ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่โอเคก็ลองๆ เลี่ยงดู

 
  เรื่องที่ 3 : เราเคยรู้จักกันหรือเปล่า แล้วเธอมาทำร้ายฉันทำไม
          แน่นอนว่าสนามสอบแต่ละแห่ง น้องๆ จะได้เจอเพื่อนต่างโรงเรียนมากหน้าหลายตา เราไม่มีทางรู้ว่าเพื่อนในห้องสอบเดียวกับเรามีนิสัยยังไงจนกว่าจะได้เจอตัวจริง(อีกแล้ว) และแล้วบางสนามสอบก็มีเรื่องเฟลๆ เกิดขึ้นจากเพื่อนร่วมห้อง เช่น เสียงแกะลูกอม นั่งกระดิกเท้าเกะกะสายตา นั่งกระดิกเท้าจนโต๊ะสั่น ลบกระดาษเสียงดัง เกาหัวเสียงดัง อ่านข้อสอบแล้วหัวเราะคนเดียว ฯลฯ เป็นการรบกวนสมาธิขั้นรุนแรงจนถึงขั้นทำข้อสอบไม่ได้เลยทีเดียว เคสแบบนี้ก็น่าเห็นใจค่ะ เพราะต้องทนจนกว่าจะหมดคาบสอบเลย
 
   เรื่องที่ 4 : เวลายังไม่หมด โดนเก็บข้อสอบ
         ในวิชา GAT หลายห้องสอบเจอปัญหานี้ เพราะวิชา GAT จะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ท ต้องทำพาร์ทเชื่อมโยงจบก่อนแล้วกรรมการคุมสอบจึงจะแจกข้อสอบพาร์ทภาษาอังกฤษ แต่ประเด็นมีอยู่ว่าบางสนามสอบกรรมการคุมสอบจับเวลาเอง ทำให้เผลอเก็บข้อสอบก่อนเสียงประกาศจากส่วนกลาง น้องๆ หลายคนอยากกรี๊ดมาก เพราะของเก่ายังทำไม่เสร็จ ถ้าเก็บข้อสอบตามเวลาเดิมน่าจะทำทัน กรณีนี้น่าเห็นใจจริงๆ ค่ะ เพราะถ้าพูดกันตามตรงเวลาแค่ 1 นาทีก็มีค่ามาก ถึงจะทำข้อสอบไม่ทันก็ยังฝนมั่วๆ ได้ทัน วิธีแก้ปัญหานี้ที่พอจะทำได้คือ น้องๆ ควรพกนาฬิกาส่วนตัวไว้ค่ะ
 

 
   เรื่องที่ 5 : โทษใครไม่ได้ นอกจากตัวเอง
          บางสถานการณ์ในการสอบ น้องๆ ก็เฟลเพราะตัวเองค่ะ ยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับชาว Dek-D จริงๆ เช่น ลืมฝนเลข 0 หน้าจำนวนเต็มและหลังทศนิยม ในพาร์ทอัตนัยวิชาเลข ซึ่งตามกฎที่แจ้งไว้เขาจะไม่ให้คะแนนในส่วนนั้นเลย ส่วนกรณีที่เผลอไปขีดเขียนลงในกระดาษฝนคำตอบ ซึ่งตามกฎก็ไม่ให้ขีดเขียนเพราะอาจจะมีผลต่อการตรวจด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งตรงนี้พี่ๆ คิดว่าไม่น่ามีปัญหาเท่าไหร่ค่ะ หากไม่ได้ไปขีดทับส่วนที่บาร์โค้ด นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหายุบยิบอื่นๆ อีก เช่น ตอนฝนคำตอบไล่ข้อผิดทำให้ผิดทั้งแถบ เป็นต้น เอาเป็นว่าข้อสุดท้ายก็เอามาย้ำเพื่อให้น้องๆ มีสติทุกครั้งที่สอบ ครั้งหน้าจะได้ไม่เฟลแบบนี้อีกนะจ๊ะ
 

 
         บอกตามตรงเลยว่าขนาดพี่มิ้นท์ไม่ได้เข้าไปนั่งสอบด้วย แต่อ่านแต่ละเหตุการณ์แล้วก็คงมีเฟล จิตตกเหมือนกัน เพราะ GAT PAT เป็นคะแนนสำคัญทั้งรับตรงบางแห่งและใช้ในการแอดมิชชั่นถึง 50% แม้สอบครั้งแรกจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังมีเวลาเตรียมตัวสำหรับครั้งที่ 2/57 อยู่ ถ้าจะให้พี่แนะนำเพิ่มเติม ก็คงจะบอกได้แค่ว่านอกจากเตรียมอ่านหนังสือให้พร้อมแล้ว ก็ควรจะฝึกสมาธิกันด้วยนะคะ เพราะปัจจัยอื่นๆ ที่จะเจอในวันสอบเป็นอะไรที่เราควบคุมไม่ได้ ถ้ามีสมาธิอยู่กับตัวทุกอย่างจะดีขึ้นเองค่ะ

        ได้อ่านเหตุการณ์ของเพื่อนๆ ไปแล้ว แล้วน้องๆ ล่ะคะเจออะไรเด็ดๆ เฟลๆ บ้างไหมลองมาเม้าท์กัน จะได้เป็นเรื่องเตือนใจให้เพื่อนๆ จ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับตรง #แอดมิชชั่น #สอบ GAT PAT #ปัญหาสอบ GAT PAT #แอดมิชชั่น 57

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?