/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คอมเฟิร์ม!! รับตรงปี 58 ยังมี แต่ปรับรูปแบบ และช่วงเวลาใหม่ []

วิว
           สวัสดีครับ ถามกันมาเยอะมากๆ ว่า "ปี 58 ยังมีรับตรงอยู่ไหม ?" วันนี้เพื่อให้เคลียร์ที่สุด พี่ลาเต้ ได้ติดต่อสอบถามไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าง ท่านจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งท่านเป็นผู้ที่ริเริ่มแนวคิดเรื่องยกเลิกรับตรง ท่านจะว่าอย่างไร ไปอ่านบทสัมภาษณ์กันเลยครับ
 

           นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เปิดเผยกับทีมข่าวการศึกษา เว็บไซต์เด็กดีดอทคอมว่า "ในกรณีรับตรงปีการศึกษา 2558 ยังคงมีอยู่ แต่อาจจะมีรูปแบบที่เปลี่ยนไป ทั้งนี้ได้ประสานงานให้ สกอ. ขอความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ หากมหาวิทยาลัยไหนยังไม่ได้ดำเนินการรับตรงนิสิตนักศึกษาในปีการศึกษา 2558 ให้ไปจัดสอบหลังจากที่นักเรียนได้เรียนจบการศึกษาแล้ว นั้นคือประมาณ ก.พ.58 เป็นต้นไป แต่หากมหาวิทยาลัยไหนดำเนินการรับนักศึกษาไปแล้ว ก็ให้ชี้แจงเหตุผลและความจำเป็น กลับมาว่ามีเหตุใดที่เลือกที่จะรับตรงโดยการจัดสอบเอง"

           ทางรัฐมนตรีศึกษาธิการ ได้เปิดเผยต่อว่า.. ในส่วนของมหาวิทยาลัยที่ยังไม่ได้ดำเนินการรับตรงปี 2558 ก็ขอความร่วมมือให้ใช้ระบบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาผ่าน Clearing House มากขึ้น และให้มีการจัดสอบหลังจากเด็กเรียนจบการศึกษาแล้ว เพื่อเด็กจะได้ไม่ทิ้งห้องเรียน ส่วนในอนาคตได้มอบหมายให้ทาง สทศ. , สกอ. และ สพฐ. ร่วมพิจารณาระบบการจัดสอบต่างๆ เพื่อหาแนวทางการพัฒนาระบบคัดเลือกที่เหมาะสม จากนั้นจะรับฟังความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งออกแบบกระบวนการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาให้มีความชัดเจนมากขึ้น และเป็นข้อสรุปร่วมกันต่อไป ซึ่งหากจะประกาศใช้เต็มระบบ จะต้องประกาศใช้ล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 ปี เพื่อไม่ให้กระทบกับนักเรียนที่เตรียมตัวไว้ก่อนแล้ว"

            เอาล่ะสรุปง่ายๆ คือปี 2558 รับตรง/สอบตรง/โควตา ยังมีตามปกตินะครับ บางสถาบันอาจจะจัดสอบเองเหมือนเดิม และบางสถาบันอาจจะใช้ข้อสอบส่วนกลางตามที่ รมต.กระทรวงศึกษาได้ขอความร่วมมือ เอาเป็นว่าเด็กแอดมิชชั่น 58 เตรียมตัวติดตามข่าวให้พร้อม ที่แน่ๆ รับตรงมหาวิทยาลัยต่างๆ อาจจะมาช้ากว่าปีก่อนๆ เพราะตอนนี้หลายมหาวิทยาลัยปรับปฏิทินการเปิดภาคเรียนใหม่ตามอาเซียน ส่งผลให้ปฏิทินการรับสมัครต้องเลื่อนตามไปด้วย อาทิ มศว ที่จากปีก่อนเริ่มสอบคัดเลือกประมาณ ก.ย.แต่ในปีการศึกษา 58 จะขยับไปในเดือน ม.ค.แทน

 
ชวนน้องๆ ชาว Dek-D มาร่วมลงความเห็น

"พัฒนาการศึกษาไทย สิ่งไหนที่ควรยกเลิก ?"ใครที่เล่นทวิตเตอร์ มา Follow ตามข่าวแอดมิชชั่นกับพี่ได้ทาง @lataedekd
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับตรง #แอดมิชชัน #ยกเลิกรับตรง #ยกเลิกสอบตรง #รับตรง 58

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #8
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผมขอเสนอท่านรัฐมนตรีบ้างครับ

  ผมขอให้ยุบ สทศ.ทิ้งเถอะครับ

  ข้อสอบออกไม่ตรงบ้างละ พิมพ์ข้อสอบสลับกันจนต้องแจกคะแนนฟรีบ้างละ ยุบเถอะครับ เพื่อความก้าวหน้าของเด็กไทย เยี่ยม

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Hallo
  Guest IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  GPAX บางโรงเรียน วัดคนไม่ได้จริงๆ นะครับ เท่าที่ผมประสบ มา
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผมขอเสนอวิธีการแก้ปัญหาการคัดเลือกนักเรียนเข้าสู่มหาวิทยาลัยครับ
  หลายๆปัญหาที่ผมประสบเห็น ผมคิดว่า ณ ปัจจุบันเกิดจาก สทศ.ไม่สามารถทดสอบนักเรียนให้ตรงตามจุดประสงค์ของมหาวิทยาลัยได้ พูดง่ายๆคือหลายๆมหาวิทยาลัยไม่เห็นด้วยกับระบบ Admission ของสทศ.ซักเท่าไหร่ จึ่งมีการ เปิดรับตรงด้วยตัวเองเพื่อคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาตามจุดประสงค์ของมหาวิทยาลัยนั้นๆ  

  คราวนี้.. ทางกระทรวศึกษาธิการเห็นว่าการเปิดรับตรงของมหาวิทยาลัยทำให้นักเรียนต้องไปวิ่งสอบ ซึ่งความจริงแล้วเขาก็ไม่ได้บังคับให้นักเรียนสอบทุกที่ แต่นักเรียนก็อยากจะสอบติดใช่ไหมละครับ มีเปิดที่ไหนก็ต้องลองสอบ! และทำให้ต้องเรียนพิเศษเยอะขึ้นๆ และสนใจในห้องเรียนน้อยลง บวกกับนักเรียนหลายๆคนไม่เชื่อมั่นระบบ Admission ด้วย ก็เลยเกิดปัญหาในมุมมองของเขา (มุมมองของกระทรวงฯ) เลยต้องการ จัดให้มีแค่ Admission เท่านั้น และก็ใส่เกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนในห้องเรียน เช่น O-NET, GPAX เป็นต้น แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อยู่ดี 

  ทั้งสองฝ่ายก็ต้องการให้มีการคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยตรงตามจุดประสงค์ ผมคิดว่าเราก็ควรนำข้อดีของแต่ละฝ่ายมารวมกันนะครับ ในความคิดของผมเราต้องมีหลักในการวัดการสอบเข้าใหม่ คือ

  1. ทดสอบด้วยข้อสอบวัดความรู้ (ทฤษฎีหรือปฎิบัตินั้นขึ้นอยู่กับคณะสาขาวิชา) 50-70% และทดสอบด้วยการสัมภาษณ์ 30-50% 
  2. นำผลการทดสอบระดับชาติและผลการเรียนในโรงเรียน เช่น O-NET, GPAX มาเป็นคะแนนเกณฑ์มาตรฐานในการมีสิทธิ์สอบเข้า หรือจะเป็นเกณฑ์การตัดสินในการสอบเข้าด้วยก็ได้
  3. เมื่อมี 2 ข้อด้านบนแล้วให้ยกเลิก GAT-PAT และ 7 วิชาสามัญออก!! 

  ยกตัวอย่าง 
  การสอบเข้าคณะรัฐศาสตร์สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัย A 

  เกณฑ์มีสิทธิ์สอบเข้า 
  - GPAX ต้องไม่น้อยกว่า 2.50 
  - ผลการเรียนวิชาสังคม ภาษาไทย ภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศอื่นๆต้องไม่น้อยกว่า 2.5 ตลอด 6 ภาคเรียน 
  - O-NET คะแนนวิชาภาษาอังกฤษ ภาษาไทยและสังคมต้องมากกว่า 50 คะแนน

  การทดสอบการสอบเข้า
  - ข้อสอบทดสอบความรู้ด้านรัฐศาสตร์และข้อสอบทดสอบความรู้ด้านภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศได้ (เลือกภาษาสอบได้) 60 % 
  - การสอบสัมภาษณ์ 30 %
  - คะแนน O-NET 3 วิชา(ไทย อังกฤษ สังคม) 10% 

  ประมาณนี้ครับ เอาเข้าจริงสามารถปรับเปลี่ยนตามที่เหมาะสมได้ ผมเพียงกำหนดมาให้เป็นแนวคิดเฉยๆครับ  แบบนี้ก็จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการสอบตรง (ถึงจะลดไม่มากแต่ผมเชื่อว่าลดลงกว่าทุกวันนี้แน่ๆครับ) และคราวนี้ก็จะดึง O-NET ที่เป็นการทดสอบระดับชาติที่นักเรียนไม่เสียค่าใช้จ่ายมาเป็นประโยชน์แน่นอน และผมเชื่อว่าจะทำให้คนสนใจเรียนในห้องเรียนมากขึ้นครับเพราะเป็นการดึงให้คนเข้ามาเรียนในห้องมากขึ้น ทั้งสองฝ่ายระหว่างมหาวิทยาลัยกับทางกระทรวงศึกษาธิการก็จะ win win ทั้งคู่ครับ

  ปัญหาที่ใช้วิธีนี้ก็ยังคงมีอยู่ครับ เช่น วันเวลาที่สอบ ความวุ่นวาย ฯลฯ  ซึ่งตรงนี้ก็ต้องอาศัยการบริหารจัดการครับ น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ส่วนหนึ่ง

  ทั้งหมดนี้เป็นแนวคิดของ #dek58 คนหนึ่งครับ 5555  ผมก็อยากสอบตรงติดมากกว่าไป Admission ครับ 

  พึ่งนึกออกครับ ขอเพิ่มเติมว่าวิธีนี้จะต้องทำควบคู่ไปกับ "การปฎิรูปและปรับปรุงระบบการศึกษา" ใหม่ของประเทศเราด้วยครับ 

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ยกเลิกgpax
  Guest IP
  #15
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เสนอว่ายกเลิก GPAX!!!! เพราะบางโรงเรียนปล่อยเกรดง่ายยากไม่เหมือนกัน มีการเสียเปรียบได้เปรียบ เอามันออกไปเถอะ บางคนเรียนเก่ง รร ทำเกรดยาก ไม่ถึง3 อดสอบสัตวฯ เพียงแค่gpax ก็ตัดโอกาสเด็กบางคนแล้วคะ
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Anglelazy
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  โอ้ยย คือคิดได้ไงว่าเด็กทิ้งห้องเรียน? คือถ้าเด็กสอบติดแล้วทิ้งห้องเรียนไม่มาเรียนยังไงอาจารย์ก็ไม่ให้จบป่ะ เพราะเวลาเรียนไม่พอ
  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?