/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วิธีการคิดคะแนน GAT เชื่อมโยง! ข้อสอบที่ตอบผิด หรือตอบเกิน "คะแนนติดลบ" ทันที! []

วิว

          สวัสดีค่ะน้อง ๆ พี่แป้งมั่นใจว่าน้อง ๆ กำลังเตรียมตัวอ่านหนังสือเพื่อสอบ GAT PAT รอบแรกนี่อยู่แน่ ๆ ซึ่งวิชาที่มีคนสอบมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น GAT ไม่ว่าจะสายวิทย์ สายศิลป์ สายภาษา หรือสายอาชีพก็ลงสอบหมดเลย

 


           แต่น้อง ๆ รู้หรือเปล่าคะว่า ข้อสอบ GAT จะมีความพิเศษกว่าข้อสอบ PAT อื่น ๆ โดยเฉพาะในส่วนของพาร์ทเชื่อมโยงที่เป็นที่กล่าวขานมาทุกปี กับสโลแกนที่ว่า "ตอบถูกได้คะแนน ตอบผิดติดลบ" ซึ่งจุดนี้แหละที่ทำให้รุ่นพี่ปีก่อนพลาดคะแนนไปเยอะเลย แล้วมีกรณีไหนบ้างล่ะที่จะโดนหักคะแนน GAT เชื่อมโยง พี่แป้งขอแบ่งการคิดคะแนน GAT เชื่อมโยงออกเป็น 7 กรณี พร้อมแล้วไปดูกันได้เลยค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนสอบ GAT เชื่อมโยง
       - เป็นพาร์ทที่มี 150 คะแนน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับพาร์ทภาษาอังกฤษ
       - โดยเฉลี่ย 1 ข้อจะมีคะแนนประมาณ 3.5-4 คะแนน ขึ้นอยู่กับว่าข้อสอบนั้นมีกี่คำตอบ
       - ปกติแล้วจะหักที่ 3 คะแนนทุกปี
       - ตัวอย่างในบทความนี้ ถ้าตอบผิดหักข้อละ 3 คะแนน แต่ถ้าตอบถูกคิดข้อละ 4 คะแนน


กรณีที่ 1 ตอบถูกหมดทุกคำตอบ

          กรณีนี้เป็นกรณีตั้งต้นเพื่อไปสู่กรณีต่อไปนะคะ เวลาที่ทำข้อสอบ GAT เชื่อมโยงเนี่ยจะมีคำมาให้ว่าคำนี้ตอบอะไรบ้าง ซึ่งโจทย์กำหนดมาให้เรียบร้อยแล้ว หน้าที่ของเราก็คือดูว่าคำนั้นมีอะไรมาเกี่ยวข้องบ้าง พี่แป้งขอยกตัวอย่างข้อสอบ 1 ข้อ ซึ่งเป็นข้อที่มี 3 คำตอบคือ 01A 03D 05F ถ้าน้อง ๆ ทำข้อสอบละถูกหมดทั้ง 3 ข้อ ก็รับคะแนนไปเต็ม ๆ เลยค่ะคำตอบละ 4 คะแนน รวมเป็น 12 คะแนน

 


กรณีที่ 2 ตอบถูก 2 คำตอบ ตอบผิด 1 คำตอบ

          ในกรณีนี้เห็นได้ว่าตอบผิด 1 คำตอบ แบบนี้ล่ะค่ะที่จะเริ่มต้นการหักคะแนนแล้ว การตอบที่ถูกต้องคือ 01A 03D 05F แต่น้อง ๆ ดันตอบผิดไป 1 คำตอบเป็น 01A 03D
04F แบบนี้ วิธีการคิดคะแนนก็จะแบ่งคิดค่ะ โดยการให้คะแนนคำตอบที่ถูกก่อน ถูก 2 คำตอบก็ได้ไป 4+4 = 8 คะแนน ส่วนคำตอบสุดท้ายตอบผิดก็ต้องหัก 3 คะแนนเป็น 8-3 = 5 ข้อนี้น้อง ๆ ก็จะได้เป็น 5 คะแนนค่ะ
 


กรณีที่ 3 ตอบถูก 3 คำตอบ ตอบเกิน 1 คำตอบ

          กรณีที่ 3  นี้ต่างกับกรณีที่ 2 นะคะ กรณีที่ 2 คือตอบ 3 คำตอบครบ แต่ตอบผิดไป 1 คำตอบ ส่วนกรณีนี้ตอบ 4 คำตอบค่ะ โดย 3 คำตอบถูกต้อง แต่มีตอบเกินมา 1 คำตอบ ข้อนี้คำตอบที่ถูกคือ 01A 03D 05F แต่ตอบเกินเป็น 01A
02A 03D 05F ตอบแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ถูกหักคะแนนนะคะ โดนหักด้วยค่ะ ข้อนี้จะคิดคะแนนข้อที่ถูกทั้ง 3 คำตอบเป็น 4+4+4 = 12 คะแนน และหัก 3 คะแนนสำหรับข้อที่ตอบเกินเป็น 12-3 = 9 คะแนน จากเดิมถ้าไม่ตอบเกินได้ 12 คะแนน พอเกินปุ๊บ ลดปั๊บ เหลือ 9 คะแนนเอง
 


กรณีที่ 4 ตอบถูก 1 คำตอบ ตอบผิด 2 คำตอบ

           เจอกรณีที่ตอบผิด 1 คำตอบไปแล้วมาเจอที่ผิด 2 คำตอบบ้างดีกว่า จากตั้งต้นที่ถูกคือ 01A 03D 05F แต่เราตอบผิดตอบไปเป็น 01A 02D
04F ซะนี่ แบบนี้ก็คิดไม่ยากเลยค่ะ คิดคำตอบข้อที่ถูกก่อน 1 คำตอบเป็น 4 คะแนน ส่วนที่ผิด 2 คำตอบแน่นอนว่าโดนหักแน่ ๆ ข้อละ 3 คะแนนเป็น 6 คะแนน ผลลัพธ์คือ 4-6 = -2 คะแนน แบบนี้แล้วข้อนี้ที่ตอบผิดก็จะคิดเป็น 0 คะแนนค่ะ ถึงแม้ว่าข้อสอบ GAT เชื่อมโยงจะตอบผิดหักคะแนน แต่จะไม่หักข้ามข้อนะคะ สบายใจได้ ข้อนี้ก็เป็น 0 คะแนนเลยค่ะ
 


กรณีที่ 5 ตอบถูก 2 คำตอบ (ไม่ตอบ 1 คำตอบ)

           มาต่อกันที่กรณีที่ตอบไม่ครบข้าง ข้อนั้นถ้าตอบให้ถูกจะต้องมี 3 คำตอบคือ 01A 03D 05F แต่เราตอบไปแค่ 2 คำตอบเองที่ 01A 05F หายไปแล้ว 1 คำตอบแบบนี้จะโดนหักหรือเปล่านะ? ... คำตอบคือ
ไม่โดนหักจ้า เพราะไม่รู้จะเอาอะไรมาหัก ก็ไม่ได้ตอบนี่หน่า ข้อนี้ก็จะได้คะแนนเป็น 4+4 = 8 คะแนน ซึ่งได้เยอะกว่าแบบกรณีที่ 2 ที่ตอบผิด 1 คำตอบอีก ถึงแม้ว่าจะตอบถูก 2 คำตอบเท่ากันก็เหอะ
 


กรณีที่ 6 ตอบผิดหมดเลย

           มีกรณีที่ตอบถูกบ้าง ผิดบ้าง ตอบเกินบ้าง มาดูกรณีที่ตอบผิดหมดเลยดีกว่าค่ะ คำตอบที่ถูกคือ 01A 03D 05F แต่เราดันเกิดพลาดขั้นหนัก ตอบผิดหมดเลยเป็น
02A 04D 06F แบบนี้แล้วไม่ต้องคิดคะแนนเลยค่ะ น้อง ๆ สงสัยว่ามันต้องเป็นแบบติดลบทั้ง 3 คำตอบเป็น -9 คะแนนแน่ ๆ แต่กฎของการหักคะแนน GAT เชื่อมโยงคือไม่หักข้ามข้อ เพราะฉะนั้นข้อนี้ได้ 0 คะแนนนะคะ ไม่มี -9 คะแนนไปหักข้ออื่นค่ะ
 


กรณีที่ 7 ตอบถูกแต่ไม่เรียงข้อ ไม่เรียงเลข

          มีน้อง ๆ ถามมาทุกปีว่าการตอบ GAT เชื่อมโยงต้องเรียงแบบไหน ตามตัวเลขหรือตามตัวอักษร จากตัวอย่างคำตอบที่ถูกคือ 01A 03D 05F ซึ่งเรียงตามตัวเลขและตัวอักษรอยู่แล้ว ถ้าน้อง ๆ จะสลับเป็น 01A 05F 03D หรือ 03D 01A 05F แบบนี้ก็ได้ค่ะ คะแนนที่ได้ยังเหมือนเดิมคือ 12 คะแนน ทาง สทศ. บอกว่าจะ
ตอบเรียงแบบไหนก็ได้ เพราะระบบการตรวจของ สทศ. สามารถตรวจได้อย่างถูกต้อง แค่อย่าตอบผิดกับตอบเกินก็พอค่ะ
 
 

           7 กรณีที่กล่าวไปนั้นเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ถูกหักคะแนน ถ้าตอบถูกหมดแม้ว่าจะเรียงข้อหรือไม่เรียงข้อก็ตามก็ได้คะแนนไปเต็ม ๆ ค่ะ หรือถ้าตอบไม่ครบก็ได้คะแนนเท่าที่ตอบไม่มีการหักเพิ่ม ทางที่ดีถ้าไม่มั่นใจว่าตอบไปแล้วจะถูก พี่แป้งว่าเลือกที่ไม่ตอบดีกว่านะคะจะได้ไม่ถูกหักคะแนน แต่ถ้ามั่นใจเกินอยากตอบก็เอาเลยค่ะ โอกาสทำข้อสอบไม่ได้มีมาบ่อย ๆ


           ตอนนี้เหลือเวลาอีก 1 เดือนก็พยายามฟิตกันหน่อยนะคะ เท่าที่พี่แป้งเคยคุยกันรุ่นพี่ปีก่อน ๆ เนี่ย พี่เขากระซิบมาว่าข้อสอบ GAT เชื่อมโยงไม่ต้องไปหาเรียนพิเศษที่ไหนเลยค่ะ โหลดข้อสอบเก่ามาทำก็พอ ลองทำไปเรื่อย ๆ แล้วจะรู้เองว่าต้องตอบแบบไหน ให้เวลากับ GAT เชื่อมโยงด้วยการทำข้อสอบสักนิด จะทำให้รู้ว่าการคว้าคะแนน 150 เต็มกับพาร์ทนี้ได้ไม่ยากเลย อย่าลืมล่ะนะคะว่า "ตอบถูกได้คะแนน ตอบผิดติดลบ" ท่องไว้นะ ห้ามลืม!!!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#GAT #สอบ GAT #แกท #GAT เชื่อมโยง #แกทเชื่อมโยง #เตรียมสอบ #ตอบผิดติดลบ #เทคนิคทำข้อสอบแกท #เทคนิคทำข้อสอบ GAT #สอบแกทแพทรอบแรก #แอดมิชชั่น #วิธีเพิ่มคะแนน #เตรียมตัว #โกยคะแนน #เชื่อมโยง #พาร์ทภาษาไทย #พาร์ทภาษาไทย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?