/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ม.5 ขึ้น ม.6 อ่านด่วน! 1 ใน 2 นี้จะเป็นสัดส่วนแอดมิชชั่นใหม่ หลัง สทศ.ลดสอบ O-NET (เม.ย.นี้รู้ผล) : ข่าว 28 ก.พ.58 []

วิว

ส่งข่าวทุกวัน ตามอ่านกันให้ทัน ไม่พลาดเรื่องสำคัญแอดมิชชั่น-รับตรงแน่นอน ^_O

(ข่าวประจำ วันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558)
 
              สวัสดีครับ พี่ลาเต้ ขอเริ่มทำความเข้าใจกันก่อน O-NET ยังอยู่ครบนะครับ แต่ที่ว่าลดคือ สทศ.ได้ลดการจัดสอบจาก 8 เป็น 5 วิชา โดยอีก 3 วิชาที่เหลือ ได้โอนให้แต่ละ ร.ร.จัดสอบกันเอง สรุปไม่ว่า ม.6 รุ่นไหนก็สอบ 8 วิชาเหมือนเดิม และเมื่อ สทศ. เปิดไพ่แบบนี้ ในฐานะเด็กแอดมิชชั่นก็ต้องไปตามกับ ทปอ.ต่อว่า ยังจะเอา O-NET แบบใหม่นี้ ไปคิดเป็นคะแนนแอดฯมิชชั่นหรือไม่ ? เพราะเมื่อแต่ละ ร.ร.จัดสอบเอง ก็เท่ากับว่า O-NET จะไม่ใช่ข้อสอบมาตรฐานกลางอีกต่อไป
 

            เพราะหากคิดเล่นๆ ถ้า ทปอ.ยังนำ O-NET ใหม่มาคิดคะแนนแอดมิชชั่น บอกเลยว่ารุ่นที่เริ่มใช้จะซวย! ลองนึกภาพ คนหลักแสนลงสอบแข่งขัน แต่ได้ข้อสอบยากง่ายไม่เท่ากัน จะเกิดไรขึ้น ? แต่ถ้ากลับกัน ทปอ.ไม่นำ O-NET มาคิด ก็เดาได้ไม่ยากอีกว่าคะแนนแอดมิชชั่นรุ่นนั้นตะต่ำลงแน่นอน เพราะ 3 วิชาที่ตัดออก Mean ถทิว่าอยูในระดับโอเค เมื่อเทียบกับวิชาที่ไม่ตัดทิ้งอย่าง คณิต Eng

           ว่าแล้ว พี่ลาเต้ ก็ได้โทรศัพท์สายตรงไปสอบถามกับ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ได้ข้อสรุปมาว่า "องค์ประกอบแอดมิชชั่นของทุกปี ทปอ.จะนึกถึงหลักของความยุติธรรม เพราะ 1 คะแนนในการแข่งขันนี้ก็มีผลต่อการติดหรือไม่ติด ดังนั้น เมื่อทาง สทศ.ลดการจัดสอบ O-NET จาก 8 เหลือ 5 วิชา และ 3 วิชาที่จดนั้น ได้โอนให้โรงเรียนจัดสอบ ก็คิดว่า หากนำคะแนนทั้ง 8 วิชามาใช้ ก็จะเกิดความไม่ยุติธรรม เพราะ 3 วิชาหลังที่จัดสอบเอง เป็นการสอบที่อยู่ในบริบทต่างกัน ดังนั้น จึงมีความคิดที่จะปรับสัดส่วนใหม่ โดยในที่ประชุมครั้งต่อไป (เดือน เม.ย.) ทาง ทปอ.จะประชุมหารือเพื่อหาทางออก โดยเบื้องต้นมี 2 ทางเลือกที่ใช้พิจารณาในการหารือ อาทิเช่น..
 

            1.นำคะแนน O-NET ทั้ง 5 วิชานั้นก็คือ ภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ที่ สทศ.จัดสอบมาคิด โดยเพิ่มจากวิชาละ 5% เป็นวิชาละ 6% ซึ่งจะส่งผลให้สัดส่วน O-NET ครบ 30% ตามเดิม

            2.คะแนน 5% ที่หายไป จากการปรับลดวิชาที่ สทศ.จัดสอบ ให้หาวิชาใหม่มาทดแทน อาทิ คะแนนจาก 7 วิชาสามัญ

            หลายคนถามว่า หากจะเปลี่ยนแปลงสัดส่วนแอดมิชชั่น หรือระบบอะไร ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 ปีไม่ใช่เหรอ ? ซึ่งจากการสอบถามพบว่า.. ตรงส่วนนี้เป็นการปรับเปลี่ยนรายย่อยครับ จึงไม่จำเป็นต้องแจ้ง 3 ปี ซึ่งหากไม่เปลี่ยนตาม สทศ.จะส่งผลให้ไม่เกิดความยุติธรรมในการคิดคะแนนของเด็กแอดมิชชั่นปี 59 และ 60 ซึ่งเป็นช่วงของการเปลี่ยนผ่านของระบบ

 

                แล้วอย่าลืม! พบกับ แอดมิชชั่น เดลิเวอรี่ ได้ใหม่พรุ่งนี้ ที่เว็บเด็กดีแห่งนี้ครับ ^_^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Admission #สัดส่วนแอดมิชชั่น 59 #ปรับลดสอบ O-NET #ทปอ.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ระบาย
  Guest IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  " องค์ประกอบแอดมิชชั่นของทุกปี ทปอ.จะนึกถึงหลักของความยุติธรรม เพราะ 1 คะแนนในการแข่งขันนี้ก็มีผลต่อการติดหรือไม่ติด " หรอครับ ถ้าอิงหลักของความยุติธรรมจริง ไม่ควรใช่ผลคะแนนโอเน็ต กับ เกรด มันเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการแอดมิชชั่นแต่ต้นแล้วครับ เกรด 20% แต่ละโรงเรียนก็มีมาตรฐานการให้เกรดไม่เหมือนกัน แต่ดันเอามาใช้ตัดคะแนนรวมกันในระบบแอดมิชชั่น นี่หรอครับความยุติธรรมที่ท่านอาจารย์พูดถึง โอเน็ต 30% ตอนแรกที่สร้างตัวนี้ขึ้นมา ก็บอกจุดประสงค์ชัดเจนว่าจะเอาไว้วัดพื้นฐานความรู้ของเด็กทั้งประเทศ แต่ไหงเอาพ่วงกับการสอบเข้ามหาลัยด้วยละครับ มันผิดจุดประสงค์ตั้งแต่ต้นแล้ว ซ้ำยังไม่พอยังสามารถสอบได้ครั้งเดียวในชีวิตอีก อยากจะถามท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายว่า มีประเทศบ้านไหมครับ ที่เขาเอาคะแนนจากข้อสอบที่สอบได้ครั้งเดียวในชีวิตมาใช้ในระบบรับเด็กเข้าศึกษามหาวิทยาลัยครับ เจตตนามันไม่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มแล้วครับ จะวัดพื้นฐานเด็กในประเทศจะสอบครั้งเดียวก็อาจจะตรงจุดประสงค์ แต่ถ้าจะเอามาใช้ในการคิดคะแนนการรับเด็กเข้าศึกษามหาวิทยาลัยสอบครั้งเดียวในชีวิตมันสมเหตุสมผลยังไงครับ หมายความว่าปีนี้ผมสอบเข้ามหาวิทยาลัยนี้ไม่ได้ ผมก็ต้องสอบเข้าไม่ได้อยู่ตลอดหรอครับ เพราะมีคะแนนโอเน็ตเก่าฉุดผมไว้อยู่เสมอตั้ง 30% แล้วไหนคือการคัดเด็กเข้าศึกษามหาวิทยาลัยด้วยความสามารถ ณ ปัจจุบัน นี่คือการให้อิสระในการเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ยุติธรรมแล้วหรอครับในสายตาพวกท่าน
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  บบบบบ
  Guest IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  สรุป #dek59 ก็ไม่พ้นปีชงเหมือนเดิม ลดวิชาก็ไม่ได้ช่วยให้มันดีขึ้น แต่เหมือนจะแย่ลงด้วยซ้ำ
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  I hate NIETS.
  Guest IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เกลียด สทศ. และการศึกษาไทยมากๆ ค่ะ บอกเลย ยิ่งเรียนยิ่งเห็นแก่ตัว อยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยการแก่งแน่ง แค่เนื้อหาหละกๆ ก็เยอะพอละ ยังต้องเรียนอาเซียนอีก ถามจริงเหอะ -ดอกไม้ประจำชาตินั้นนี้น่ะ จำไปแล้วได้อะไรเหรอ บางทีคนประดทศนั้นยังจำไม่ได้เลย เรื่องต่อมหาลัยอีก สทศ. นี่ โคตรเกลียดเลย มีอะไรเป็นมาตรฐานที่แท้จริงบ้าง ขอถามหน่อย ข้อสอบมันยากขึ้นๆ ทุกปี จนหลังๆ เด็กมันทำไม่ได้ ไม่ต้องนับพวกอัจฉริยะทั้งหลายนะ เข้ามหาลัย พนันได้เลยว่าเกินครึ่ง เลือกที่ตะสอบหลายๆ วิชา ไปมั่วเผื่อได้คะแนนดี แล้วก็แอดฯ ได้คณะดีๆ ทั้งที่เรียนไม่ไหว แล้วก็ซิ่วใหม่ การแก้ปัญหาโอเน็ต ถ้ามีแค่ 2 ทางเลือกจ้างบน เห็นด้วยกับข้อแรกมากกว่า เพราะคนที่มีฐานะค่อนข้างลำบาก เขาจะได้ไม่ต้องเสียค่าสอบอะไรเยอะแยะ มุ่งแอดฯ อย่างเดียวเลย พอละ พูดเยอะกว่านี้กลัวจะด่า สทศ. มากไป
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ดนนปบบบแรแบบบบบบแ
  Guest IP
  #10
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  จะสอบหรือไม่สอบ ใช้คะแนนอะไร ผมก็ไม่ได้ว่าอะไรหรอก ยกเว้นไอ 3 วิชานี้อ่ะ อย่าสอบเลย มันเป็นวิชากิจกรรมนันทนาการ ของแบบนี้มันวัดด้วย choice 1234 ไม่ได้หรอก
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  รอดูกันต่อไป ผมนี้ยังไม่ทันขึ้นม6เลยน่ั เเหม่รีบเปลี่ยนมาเปลี่ยนไป จนผมเปลี่ยนแผนไม่ทัน

  โกรธเอ่อ..เอ่อ..

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?