5 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ที่ขึ้นชื่อว่า "ค่าเทอมถูกที่สุดดดด" (ทายถูกมั้ย ?? มาดู) []

วิว
          สวัสดีครับ เขาว่ากันว่า.. "การศึกษาคือการลงทุน" โดยเฉพาะค่าเทอมเนี่ย บางคนต้องลงทุนมากๆ เลย ประมาณว่า ทุกวันนี้เดินทางไปทำเรื่องกู้ กยศ. กรอ. ถี่กว่าไปมหาวิทยาลัยซะอีก 5555 เพราะเท่าที่ พี่ลาเต้ เปิดดูระเบียบการปีล่าสุดของแต่ละมหาวิทยาลัย แอบเห็นมาว่า... หลายๆ มหาวิทยาลัยค่าเทอมขึ้นหลักหมื่นกันทั้งนั้นเลย (หมื่นในที่นี่คือ เทอมละ 3-4 หมื่นเลยนะ) มหาวิทยาลัยรัฐบางแห่ง ค่าใช้จ่ายแซงนำหน้ามหาวิทยาลัยเอกชนไปซะแล้ว

          ว่าแล้ว วันนี้ พี่ลาเต้ เลยขอไปรวบรวมมหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมถูกมาบอกต่อกันหน่อย ถูกในที่นี้คือถูุกมากกกกก อยู่ในหลักพันต้นๆ ถึงพันกลางๆ จะมีมหาวิทยาลัยไหนบ้าง ไปดูกัน ปล.ข้อมูลยึดจากปีการศึกษา 2558

 
5 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ที่ขึ้นชื่อว่า "ค่าเทอมถูกที่สุดดดด" (ทายถูกมั้ย ?? มาดู)

อันดับ 5 ม.ราชภัฏราชนครินทร์ (ขั้นต่ำเทอมละ 7,500 บาท)
          เท่าที่ไล่ดูมากในกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏที่ค่าเทอมถูกที่สุดจะมีหลายสถาบันสูสีกันมากๆ แต่หากวัดที่เฉลี่ยทุกคณะถูกต้องยกให้สถาบันนี้เลย มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา คณะเกือบ 70% ของสถาบันแห่งนี้ อาทิ ครุศาสตร์ บริหารธุรกิจ ค่าเทอมตกเทอมละ 7,500 บาท ซึ่งมีกำหนดให้ผ่อนจ่ายอีกด้วย เป็นงวดที่ 1 4,000 บาท และงวดที่ 2 3,500 บาท โอ้โห ยังไม่แบ่งงวดว่าถูกแล้ว แบ่งยิ่งถูกไปกันใหญ่


อันดับ 4 ม.เทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ (ขั้นต่ำเทอมละ 6,200 บาท)
          เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่อยู่ในกรุงเทพ แต่ค่าเทอมถูกสวนกระแสค่าครองชีพมาก โดยเฉพาะคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะที่ขึ้นชื่อของสถาบันนี้ ตกอยู่ที่เทอมละ 6,200 บาท ขณะที่แพงสุดของสถาบันนี้อยู่ที่คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอ อยู่ที่ 9,200 บาทเท่านั้น ถูกจริงๆ

 
5 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ที่ขึ้นชื่อว่า "ค่าเทอมถูกที่สุดดดด" (ทายถูกมั้ย ?? มาดู)
เอกสารแจ้งค่าใช้ธรรมเนียมการศึกษาต่อเทอม ของ มรภ.ราชนครินทร์

อันดับ 3 ม.บูรพา (ขั้นต่ำเทอมละ 5,000 บาท)
           เป็นอีกมหาวิทยาลัยหนึ่งที่ออกนอกระบบไปตั้งแต่ 10 ม.ค.2551 แต่ค่าเทอมก็ไม่ได้ปรับขึ้นมากเหมือนกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ล่าสุดระเบียบการแอดมิชชั่นปีการศึกษา 2258 ได้ระบุถึงค่าเทอมคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ตลอดหลักสูตรเพียง 45,000 บาทเท่านั้น ซึ่งตกเทอมละ 5,628 บาท แหม ถูกมากกกก


อันดับ 2 ม.สุโขทัยธรรมธิราช (เทอมละ 2,000 - 4,000 บาท)
           มหาวิทยาลัยเปิดแห่งเดียวของของประเทศไทย นามว่า "สุโขทัยธรรมธิราช" สถาบันแห่งนี้จะเน้นเป็นชุดวิชา ดังนั้นค่าเทอมจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่ชุดวิชาที่เลือกในแต่ละเทอม โดยตกชุดละ 1,000 บาทเท่านั้น พอไปบวกกับค่าธรรมเนียมต่างๆ เบ็ดเสร็จสถาบันนี้ค่าเทอมตกเทอมละ 2,400 เท่านั้น โอ้ววว ถูกอีกแล้ว

 
5 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ที่ขึ้นชื่อว่า "ค่าเทอมถูกที่สุดดดด" (ทายถูกมั้ย ?? มาดู)

อันดับ 1 ม.รามคำแหง (เทอมละ 1,200 - 1,800 บาท)
           ถือว่าถูกที่สุดของประเทศไทยเราก็ว่าได้ สำหรับมหาวิทยาลัยรามคำแหง เพราะหน่วยกิตรายวิชาของการเรียนในระบบปกติอยู่ที่รายวิชาละ 25 บาทเท่านั้น เทอมหนึ่งคนส่วนใหญ่จะลงประมาณ 21 หน่วยกิต บวกกับค่าธรรมเนียมต่างๆ เบ็ดเสร็จสถาบันนี้มีค่าเทอมตกเทอมละไม่เกิน 1,800 เท่านั้นครับ ถูกมากกกกก

           โอ้โหจะบอกเลยว่า เรื่องค่าเทอมถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่น้องต้องนำมาประกอบการตัดสินใจในการเข้าศึกษานะครับ โดยในปัจจุบันนี้ทางรัฐบาลก็มีตัวช่วงอย่างทุน กยศ. หรือ กรอ.มาช่วย ก็ลองคำนวณความไหวกันดูนะครับ

         
มหาวิทยาลัยไหน ค่าเทอมถูกๆ กว่านี้ มาแชร์กันได้นะคร้าบ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Admission #ค่าเทอมมหาวิทยาลัย #ค่าเทอม ม.ราม #ค่าเทอม มสธ. #ค่าเทอม ม.บูรพา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?