/>
ซ่อน
แสดง

รวมเทคนิคเก็บแต้มสุดโต่ง สอบแพทย์ กสพท By ครูพี่หมอแผน []

วิว
         สวัสดีค่ะน้องๆ ชั้นเรียนพิเศษ Dek-D's Admission Class ในวันนี้ พี่เมก้าจะพาไปพบกับบทเรียนการสอนที่สนุกและเข้มข้นถึงใจ โดยมีเป้าหมายพิชิตข้อสอบ กสพท.นั่นเอง เหนือสิ่งอื่นใดเราต้องมาทำความเคารพครูผู้สอนกันก่อน ขอต้อนรับอาจารย์ประจำคลาสในวันนี้ "ครูพี่หมอแผน นพ.เอกบุตร แจววณิชกุล" แห่งสถาบัน Kpn Smart ค่ะ   


 
         ครูพี่หมอแผนมีประสบการณ์การสอนวิชาเฉพาะแพทย์และทันตแพทย์จากสถาบันกวดวิชาชั้นนำของประเทศไทยมากว่า 10 ปี อีกทั้งยังได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษบรรยายเกี่ยวกับวิชาเฉพาะแพทย์และทันตแพทย์ในโครงการต่างๆมากมาย เช่น โครงการ " Brand Summer Camp" โครงการ "Peptein Genius Generation" โครงการ "หนึ่งใจติวให้น้อง OSOTSPA Road to University" เป็นต้นค่ะ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ครูพี่หมอแผนยกมือขึ้น!!!

          วันนี้ครูพี่หมอก็มาพร้อมกับหัวข้อพิเศษ
"เทคนิควางแผนเก็บแต้มคะแนนการสอบ กสพท." นั่นเอง น้องคนไหนที่ยังไม่ทราบว่าจะเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบอย่างไร ต้องเน้นทำคะแนนสอบในส่วนไหนบ้าง อ่านหลักการที่ครูพี่หมอสอนในชั้นเรียนนี้แล้วนำไปทำตามกันได้เลย พร้อมที่จะเรียนแล้วก็ลุยให้เต็มที่เลยค่ะ!!!

ทำความเข้าใจพื้นฐานการสอบ กสพท.

          ในการเรียนคณะแพทยศาสตร์พื้นฐานความรู้ที่ใช้มากเป็นพิเศษคือวิชาชีววิทยาและเคมี โดยเฉพาะเนื้อหาที่พบมากสุดอย่างชีววิทยาจะเน้นเรื่องเกี่ยวกับเซลล์ โครโมโซม สัตว์ และร่างกายมนุษย์เป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับน้องๆซึ่งมีความต้องการสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ในปัจจุบัน น้องต้องผ่านการสอบด้วยระบบรับตรงของกสพท. หรือ การสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาผ่านระบบ กสพท. นั่นเอง  

การสอบ กสพท. จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

          1. การสอบวิชาสามัญ 7 วิชา      
            
          2. การสอบวิชาเฉพาะแพทย์หรือความถนัดแพทย์ 3 ส่วน
 

เทคนิควางแผนเก็บแต้มคะแนนการสอบ กสพท.

          ตามที่พี่อธิบายไปข้างต้น น้องๆก็คงได้รู้แล้วว่าการสอบ กสพท. ที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วนนี้ มีการสอบในวิชาอะไรบ้าง คราวนี้พี่หมอแผนจะมาแนะนำเทคนิควางเป้าหมายในการทำข้อสอบให้ได้คะแนนมากที่สุด ตามนี้ครับ

การสอบวิชาสามัญ 7 วิชา มีองค์ประกอบหรือสัดส่วนการใช้คะแนน ดังนี้

          1. คณิตศาสตร์          14%
          2. อังกฤษ                 14%
          3. ฟิสิกส์                   9.33%
          4. เคมี                       9.33%
          5. ชีววิทยา                9.33%
          6. ภาษาไทย              7%
          7. สังคมศึกษา           7%

          โดยแต่ละวิชาน้องๆจะต้องทำคะแนนให้ผ่านเกณฑ์ 30% ด้วย ลองสังเกตสัดส่วนการใช้คะแนนในหมวดวิทยาศาสตร์นะครับ ในส่วนของวิชาฟิสิกส์+เคมี+ชีววิทยา เมื่อนำมารวมกันเก็บแต้มเป็นคะแนนได้ถึง 28% เลย เยอะมากๆ

          ดังนั้นน้องๆก็ต้องอ่านทั้ง 7 วิชา โดยแบ่งเวลาอ่านหนังสือทั้ง 7 วิชาให้ดี วิชาที่น้องไม่ค่อยถนัดไม่ค่อยชอบอ่านก็แบ่งเวลาอ่านหรือทำข้อสอบสะสมไปเรื่อยๆ วิชาที่น้องถนัดหรือชอบอ่าน สามารถอ่านแล้วพอทำความเข้าใจได้ก็ให้ตั้งใจทำโดย "วางเป้าหมายในการทำคะแนนให้ได้มากที่สุด" จำไว้ว่าคนเราถนัดไม่เหมือนกันนะครับ

          ตอนพี่หมอแผนเรียนชั้น ม.ปลาย ได้เกรดมา 4.00 ก็ใช่ว่าจะถนัดหรือสามารถทำคะแนนตอนสอบเข้าได้ 80-100 คะแนนทุกวิชา บางวิชาก็ได้ 60-70 คะแนน ดังนั้นการสอบ 70% นี้ก็ขึ้นอยู่กับการ "วางแผนเก็บแต้มคะแนน" ด้วยครับ


การสอบวิชาเฉพาะแพทย์/ความถนัดแพทย์ 3 ส่วน มีสัดส่วนการใช้คะแนน ดังนี้

          1. คิดวิเคราะห์สังเคราะห์ (ชวเลข+ไทย)         10%
          2. เชื่อมโยงเหตุผล                                       10%
          3. จริยธรรมแพทย์                                        10%

          น้องๆลองเปรียบเทียบดูแต่ละพาร์ทนะครับ สัดส่วน 10% คิดดูว่าเยอะแค่ไหน!!! พี่หมอแผนอยากให้ลองสังเกตดูว่าพาร์ทไหนที่ตัวเองทำได้และพาร์ทไหนที่คิดว่ายากที่สุด สำหรับพี่ที่เคยเป็นคนสอบมาแล้วครั้งหนึ่งและสอนวิชานี้มาอีก 11 ปี วิชาที่เข้าสอบแล้วมีความกดดันมากสุดคือ "พาร์ทเชื่อมโยงเหตุผล" ครับ

          ความยากของพาร์ทนี้อยู่ที่การอยากทำให้ได้คะแนนเต็ม เพราะมีคนเต็มหลายคนมากในทุกๆปี ถามว่าทำไมต้องอยากได้คะแนนเต็ม เพราะส่วนนี้เป็นเทคนิคสำคัญไงครับ น้องๆสามารถ "วางแผนเก็บแต้มคะแนน" จากข้อสอบพาร์ทนี้ได้

          ถ้าน้องได้คะแนนเต็ม 10% ในพาร์ทเชื่อมโยงเหตุผล น้องทำข้อสอบ 2 ส่วนคือคิดวิเคราะห์สังเคราะห์และจริยธรรมอีกแค่อย่างละ 6-7% ได้คะแนนรวมเป็น 22-24% ก็สามารถไปรวมอยู่ในกลุ่ม Top ประเทศแล้ว น้องบางคนอาจทำ 7 วิชาไม่ค่อยดีแต่ส่วน 30% นี้ ได้คะแนนเยอะก็สามารถสอบเข้าแพทย์และทันตะฯได้ พี่หมอแผนเลยอยากให้น้องๆรู้จักวางแผนเก็บแต้มคะแนนสอบดีๆไงครับ


แนะจุดเน้น+เทคนิคอ่านสอบแต่ละพาร์ทในข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์

1. คิดวิเคราะห์สังเคราะห์ (ชวเลข+ไทย)           
          
          ปัญหาในส่วนของพาร์ทคิดวิเคราะห์สังเคราะห์ (ชวเลข+ไทย) คืออุปสรรคเรื่องเวลาครับ น้องๆส่วนใหญ่มักจะทำข้อสอบไม่ค่อยทัน พี่หมอแผนเลยอยากแนะนำให้หาแบบฝึกหัดประเภทเลขเชาว์มาฝึกทำ ก็จะมีให้หาซื้อกันตามศูนย์หนังสือพวกชวเลขหรือวัดไอคิวครับ หรือถ้าน้องๆสะดวกจะเป็นหนังสือจากทีมพี่หมอแผนก็ใช้ได้ดีนะครับ เพราะพี่ๆรวบรวมแนวข้อสอบทุกแนวและโจทย์สำหรับฝึกฝนต่างๆเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ^^

          มาถึงข้อสอบพาร์ทภาษาไทย ลักษณะโจทย์จะมีบทความมาให้ ลงท้ายด้วยคำถาม แล้วตามด้วย Choice หรือตัวเลือกให้น้องตอบใช่มั้ยครับ ปกติแล้วเวลาน้องๆทำโจทย์ประเภทนี้ มักจะใช้วิธีอ่านบทความ อ่านคำถาม อ่าน Choice แล้วกลับไปอ่านบทความอีกทีเพื่อหาคำตอบ น้องๆรู้มั้ยครับว่าทำข้อสอบแบบนี้จะทำให้เสียเวลาในการอ่านบทความที่ยาวมาก ตัวเลือกเยอะจนทำไม่ทัน แถมยังต้องมาเลือก Choice ถึง 2 รอบด้วย!!!

          พี่หมอแผนเลยแนะนำทางแก้ให้ครับ น้องๆลองมาอ่านคำถามก่อนเพื่อให้ทราบประเด็นที่โจทย์ถาม แล้วลองอ่าน Choice คร่าวๆให้พอรู้ว่ามีอะไรบ้าง จากนั้นกลับไปหาคำตอบในบทความอีกครั้งหนึ่งครับ ลองเอาไปใช้ดูนะครับ ได้ผลแล้วบอกพี่หมอแผนด้วย

2. เชื่อมโยงเหตุผล

         ก่อนอื่นพี่หมอแผนขอเท้าความไปถึงประวัติของข้อสอบเชื่อมโยงเหตุผลตั้งแต่แรกเริ่มเลยนะครับ ข้อสอบเชื่อมโยงเหตุผลมีมาตั้งแต่สอบตรงเข้าแพทย์ก่อนปีพี่สอบประมาณ 1-2 ปี โดยลักษณะข้อสอบเป็นแบบเขียนตอบครับ ต่อมาจากการสอบตรงเข้าแพทย์เพียงคณะเดียวก็มีการจัดตั้ง กสพท. ขึ้น ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงจากเขียนตอบข้อสอบเป็นฝนลงกระดาษคำตอบ ซึ่งภายหลังทางการสอบ Admission ก็ได้ดึงเอาข้อสอบเชื่อมโยงเหตุผลไปสอบอยู่ในพาร์ท GAT ภาษาไทย หรือ GAT เชื่อมโยงนั่นเอง ดังนั้น ข้อสอบเชื่อมโยงเหตุผลทั้งใน กสพท. และ GAT จึงมีแนวทางและหลักการทำข้อสอบที่คล้ายกันครับ

         แต่อย่างไรก็ตามข้อสอบเชื่อมโยงเหตุผลใน กสพท. จะค่อนข้างมีความยากกว่า เพราะจุดประสงค์ที่จะคัดเลือกน้องๆมาสอบเข้าศึกษาต่อในคณะแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาข้อสอบมีการเปลี่ยนแปลงบางจุดเพื่อให้ยากขึ้นกว่าเดิมครับ เช่น จากเดิมมี 2 บทความ คำในบทความรวมแล้วอยู่ที่บทความละ 10 คำ ก็กลายมาเป็นบทความเดียวยาวๆ มีคำ 20 คำ และจากเดิมที่มีการขีดเส้นมาให้ น้องๆก็ต้องหาเองครับ

         ลักษณะการทำข้อสอบแบบนี้ น้องๆควรใช้ความระมัดระวังและความละเอียดรอบคอบในการอ่านคำ รวมถึงประโยคต่างๆให้มากขึ้นครับ ว่าแต่ละส่วนมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันตรงจุดไหนบ้าง


3. จริยธรรมแพทย์

         ในส่วนของข้อสอบจริยธรรมแพทย์ น้องๆสามารถฝึกกระบวนการให้เหตุผลหรือการใช้วิจารณญาณต่างๆได้ เพราะโจทย์จริยธรรมส่วนใหญ่จะเป็นการกำหนดเหตุการณ์หรือสถานการณ์ต่างๆมาให้ แนวโจทย์จริยธรรมที่ออกมามีหลากหลายแนวแต่หลักคิดสำคัญๆที่พี่หมอแผนใช้สอนน้องๆอยู่เสมอก็คือการดูวัตถุประสงค์ของโจทย์แล้วหาคำตอบที่คิดว่าก่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุดนั่นเองครับ

ฝากถึงน้องๆ Dek-D

          ช่วงนี้ก็เป็นโค้งสุดท้ายในการเตรียมตัวสอบ กสพท. ในปีนี้แล้วนะครับ พี่คนอื่นๆอาจจะอวยพรให้น้องๆตั้งใจอ่านหนังสือหรือสอบได้ในคณะที่หวังกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับพี่หมอแผน ขอให้น้องๆทุกคนอย่ากดดันตัวเองหรือฝืนจนเครียดเกินไปนะครับ ฝากให้น้องจัดตารางการอ่านดีๆแล้วทำไปตามนั้น รวมถึงแบ่งเวลาให้กับการนอนและออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายและสมองสดชื่นขึ้นนะครับ ด้วยความเป็นห่วงครับ...จากพี่หมอแผน


          ได้กำลังใจรวมถึงการเตรียมตัวสอบที่ดีจากครูพี่หมอแผนที่สุดแสนจะใจดีกันไปแล้วก็อย่าลืมปฏิบัติตามด้วยนะคะน้องๆ พี่หมอแผนฝากถึงน้องๆมาด้วยว่า ในการสอบ กสพท. น้องทุกคนมีโอกาส มีความหวัง และสามารถไปให้ถึงความฝันนั้นได้


 
          ด้วยความคิดดังกล่าวนี้ พี่หมอแผนและพี่ๆทีมหมอแผนทุกคนจึงได้จัดโครงการ "หมอแผนออกตรวจ" ขึ้นมา เป็นโครงการติวฟรีให้กับน้องๆที่ขาดโอกาสหรือไม่มีช่องทางเข้าถึงการศึกษากว่า 30 จังหวัด!!! โดยพี่ๆทีมหมอแผนก็ได้ไปแจกหนังสือเรียน แนะแนวทางการเตรียมตัวสอบ รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับการสอบวิชาเฉพาะแพทย์และทันตแพทย์ต่างๆด้วยค่ะ พี่ๆเขาทำงานด้วยจิตสาธารณะและอุดมการณ์สูงส่งแบบสุดๆไปเลยนะคะน้องๆ

         สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณครูพี่หมอแผนมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ส่วนน้องๆ Dek-D พบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ ^^
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคพิชิตข้อสอบ #เคล็ดลับเตรียมสอบ #GAT เชื่อมโยง #ครูพี่หมอแผน นพ.เอกบุตร แจววณิชกุล #โควตา-รับตรง 59 #Admission 59 #Admission Class #Admission Class

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?