/>
ซ่อน
แสดง

เคมีไหน ไฟแรงเฟร่อ! 6 เรื่องเคมีออกสอบเยอะสุดใน PAT2 By ครูกฤตน์ []

วิว
         สวัสดีค่ะ ชั้นเรียนพิเศษ Dek-D's Admission Class ในวันนี้ พี่เมก้าจะพาน้องๆผจญภัยไปพบกับบทเรียนจำลองในโลกแห่งจินตนาการแต่เสมือนจริงเพราะร่ำลือกันว่าโหดและยากเหลือเกิน ยังไม่บอกหรอกว่าวิชาอะไร หืม? เรามาทำความเคารพครูผู้สอนกันก่อนดีกว่า ขอสวัสดีและต้อนรับอาจารย์ประจำคลาสในวันนี้ "ครูกฤตน์ ชื่นเป็นนิจ"แห่งสถาบันกวดวิชาเคมี เคมีก้าค่ะ
 


 
        
          ครูกฤตน์มีประสบการณ์การสอนวิชาเคมีมากว่า 10 ปีเลยนะคะ น้องๆหลายคนอาจเคยเรียนกับครูกฤตน์มาแล้วก็ได้เพราะครูกฤตน์ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษของโครงการแบรนด์ซัมเมอร์แคมป์ติดต่อกันมาหลายสมัยเลย ทั้งยังเป็นวิทยากรพิเศษรายการสอนวิทยาศาสตร์ "สอนศาสตร์" ทางช่องทรูปลูกปัญญาด้วย ใครเคยดูขอเสียงดังๆหน่อยเร็ว!!!


          วันนี้ครูกฤตน์มาพร้อมกับหัวข้อพิเศษ "เทคนิคชี้ทางเคมี PAT2และวิชาสามัญ อ่านหนังสือสอบอย่างไรให้ตรงจุด" น้องคนไหนที่ยังไม่มั่นใจว่าตัวเองอ่านหนังสือเพียงพอแล้วรึยัง อ่านถูกบทเรียนมั้ย อ่านเข้าใจรึเปล่า จะได้ตามอ่านกันและฟันคะแนนไปเยอะๆเนอะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มเข้าสู่บทเรียนกันดีกว่า!!!

เสริมทักษะพื้นฐานก่อนเข้าคลาส "เคมี"

          การจะเรียนวิชาเคมีให้เข้าใจได้นั้นต้องอาศัยทักษะที่สำคัญคือ "ความมีสมาธิและความตั้งใจครับ" เพราะเคมีเป็นวิชาที่ต้องทำความเข้าใจกับหลักการและเหตุผลตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงในบางครั้งอาจจะต้อง "ใช้จินตนาการสร้างภาพจำลอง" ออกมาก็จะทำให้น้องๆเข้าใจได้มากขึ้นด้วย
          
          เป็นโชคดีที่วิชาเคมีแตกต่างจากวิชาอื่นๆ ตรงที่ว่า "เนื้อหาเคมีทั้งหมดนั้นมักจะถูกอ้างหรือใช้ประโยชน์อยู่เสมอ" เวลาที่น้องๆตั้งใจเรียนวิชาเคมีมาก พยายามสังเกต สร้างจินตนาการ รวมถึงประยุกต์ใช้สูตรต่างๆแล้วแต่ความรู้ที่สั่งสมมาทั้งหมดนั้นถูกลบลืมไป

         ครูกฤตน์มีวิธีแก้ปัญหามาแนะนำให้คือ น้องๆจะต้องรวบรวมองค์ความรู้ทางเคมีเอาไว้ด้วยกัน โดยสร้างจุดเชื่อมโยงของแต่ละหัวเรื่อง สอดประสานเป็นเครือข่ายไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้ในอนาคตครับ เท่านี้ก็จะไม่ลืมเรื่องเก่าๆแน่นอน


แก้ปัญหาบทเรียน "เคมีสุดโหด" ด้วยการฝึก "ทำโจทย์"

         ระดับความยากของแต่ละเรื่องในวิชาเคมี ครูกฤตน์มองว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของแต่ละบุคคลนะครับ จริงๆแล้วเนื้อหาในแต่ละเรื่องต่างก็มีจุดดีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป หากจุดเด่นของบทดังกล่าวไปโดนกับจุดด้อยของน้องๆพอดี เราก็จะมองว่าบทนั้นๆมีความยากเป็นพิเศษ


 
         ดังนั้นคำแนะนำสำหรับจัดการปัญหาบทเรียนยากๆนั้นก็คือ การขอให้น้องๆลองตั้งใจอ่าน ตั้งใจทำดูอีกสักตั้งหนึ่งครับ ลองมองหาจุดเชื่อมโยงที่ดี ฝึกทำโจทย์ให้มาก เรียนรู้ข้อดีข้อเสียของตัวเองดู คิดว่าน่าจะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้นครับ

         ครูกฤตน์ขอยกตัวอย่างจากบทเรียนเคมีคำนวณนะครับ น้องๆมองว่ายาก "จำสูตรได้แต่ประยุกต์สมการไม่เป็น" ปัญหาดังกล่าวนี้จึงทำให้น้องๆทำข้อสอบคำนวณไม่ได้ ประเด็นเรื่องนี้อยู่ที่การเรียนเคมีคำนวณนั้น น้องๆส่วนใหญ่ชอบยึดที่จะใช้สูตรเพื่อทำงานเป็นหลัก ทั้งๆที่จริงแล้วพื้นฐานทางเคมีคำนวณนั้น น้องๆควรฝึกทำความเข้าใจไปตามลำดับขั้น ดังนี้

         1. ทำความเข้าใจในหลักการ

         2. ทำความเข้าใจกับสูตรและที่มาของสูตร

         3. ทดลองใช้วิธีตามหลักการเพื่อแก้ปัญหาโจทย์อย่างง่าย

         4. ฝึกให้คล่องแล้วลองพัฒนาไปแก้ปัญหาโจทย์ที่มีระดับความยากเพิ่มเติมมากขึ้นโดย "ไม่ต้องใช้สูตร"

         ครูกฤตน์ขอย้ำนะครับว่า "ไม่จำเป็นต้องใช้สูตร" เพราะน้องๆอย่าลืมว่าสูตรทางเคมีคำนวณเกือบทั้งหมดนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เราทำงานได้เร็วขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้การทำงานของเราถูกต้องมากขึ้นนะครับ โจทย์ในระดับมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการใช้สูตร ลองทำความเข้าใจหลักการต่างๆให้ถ่องแท้ก่อนแล้วนำมาฝึกแก้ปัญหาโจทย์ให้คล่อง การเรียนหรือทำข้อสอบเคมีก็จะไม่ยากอีกต่อไปครับ

ทำความเข้าใจเคมี "PAT2" VS เคมี "วิชาสามัญ" แตกต่างกันอย่างไร

         ข้อสอบ PAT2 และวิชาสามัญนั้นมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก เนื่องจาก "PAT2" จะเน้นไปที่ "ความสามารถในการคิดวิเคราะห์" โดยใช้องค์ความรู้ที่มีในการแก้ปัญหา ซึ่งคล้ายกับข้อสอบวัดความเป็นนักวิทยาศาสตร์ของเรา ในขณะที่ข้อสอบ "วิชาสามัญ" นั้นเน้นไปที่ "คำถามเกี่ยวกับองค์ความรู้ทางเคมี" มากกว่า ทำให้เด็กๆทั่วไปจะทำข้อสอบวิชาสามัญได้มากกว่าข้อสอบ PAT2 ครับ

         การจับทางข้อสอบทั้งสองชุดนี้จะใช้วิธีเดียวกัน คือ "บริหารเวลาให้ดีที่สุดและพยายามทำข้อสอบให้ได้มากที่สุด" แต่ไม่ใช่ให้น้องๆมั่วนะครับ กล่าวคือ ด้วยเวลาที่ค่อน
ข้างจำกัด น้องๆจะต้องพยายาม "ได้คิด ได้อ่าน และได้ทำข้อสอบ" ให้ได้จำนวนข้อมากที่สุด โดยหลังจากอ่านข้อสอบแล้ว หากมองไม่เห็นวิธีการจัดการโจทย์ข้อนั้นๆ ครูกฤตน์แนะนำให้ข้ามแล้วไปอ่านข้อสอบข้ออื่นได้เลย อย่าเสียเวลาอันมีค่าไปกับโจทย์ที่เรามองไม่เห็นวิธีทำครับ

ชี้ทางเคมี "PAT2+วิชาสามัญ" บทไหนออกสอบเยอะ อ่านเลย!

         เนื่องจากโดยทั่วไปทั้งข้อสอบ PAT2 และข้อสอบวิชาสามัญจะมีสัดส่วนของเนื้อหาแต่ละบทที่ใช้ในการออกข้อสอบคล้ายๆกัน ดังนั้นเทคนิคการอ่านหนังสือสอบวิชาเคมีจึงจัดได้ง่ายๆแบบนี้เลยครับ พิจารณาอ่านและทบทวนบทที่มีสัดส่วนของข้อสอบเยอะๆก่อน ซึ่งครูกฤตน์รวบรวมไว้ให้คร่าวๆแล้ว ดังนี้


 
          น้องๆสามารถเลือกอ่านและทบทวนบทเรียนวิชาเคมีได้ตามแผนภาพสัดส่วนข้อสอบวิชาเคมีข้างต้นนี้เลยนะครับ ส่วนที่ออกข้อสอบบ่อยๆดูตามแผนภาพก็จะทราบเนื้อหาที่ควรอ่านแล้ว ในส่วนข้อสอบยากๆครูกฤตน์ขอบอกว่ามีหมดนะครับ เพียงแต่ว่าในแต่ละครั้งของการสอบจะไปแจ็กพอตอยู่เรื่องไหนก็เท่านั้นเอง

          สุดท้ายนี้ ครูกฤตน์ก็ขอให้น้องๆทุกๆคนที่ตั้งใจและทำงานหนักมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นแค่ช่วงนี้หรือช่วงไหนก็ตามได้รับผลคะแนนเพื่อไปเรียนต่อในคณะและมหาวิทยาลัยตามที่ต้องการนะครับ หากระหว่างสอบเกิดมีข้อไหนที่ทำไม่ได้และต้องเช็คดวงก็ขอให้ดวงเข้าข้างเลือกหมุนข้อไหนไปก็ตอบถูกครับ ขอให้โชคดีทุกๆคนครับเป็นกำลังใจให้ครับ          รับคำอวยพรจากครูกฤตน์ไปเต็มๆแล้วก็อย่าลืมอ่านหนังสือรวมถึงฝึกทำโจทย์วิชาเคมีไปเยอะๆนะคะน้องๆ พรจะได้สัมฤทธิ์ผลคูณร้อย สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณ "ครูกฤตน์ ชื่นเป็นนิจ" มา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคพิชิตข้อสอบ #เคล็ดลับเตรียมสอบ #เคมี #PAT2 #วิชาสามัญ #ครูกฤตน์ ชื่นเป็นนิจ #โควตา-รับตรง 59 #Admission 59 #Admission Class #Admission Class

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?