/>
ซ่อน
แสดง

รอบ 2 ไม่ยอมแน่! เทคนิคพิชิต GAT Eng ในเวลา 1 เดือน By ครูพี่แนน []

วิว
         สวัสดีค่ะ ชั้นเรียนพิเศษ Dek-D's Admission Class ในวันนี้ พี่เมก้าจะพาน้องๆสนุกไปกับบทเรียนภาษาอังกฤษที่สามารถทำความเข้าใจง่ายภายในระยะเวลาอันสั้น เจ้าของเทคนิคคือคุณครูที่ทั้งสวย เก่ง และใจดี ขอสวัสดีและต้อนรับครูประจำคลาสในวันนี้ "ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ" แห่งโรงเรียนกวดวิชาภาษาอังกฤษ Enconcept E-Academy ค่ะ

 


 
        เชื่อว่าคงไม่มีน้องๆคนไหนไม่รู้จักครูพี่แนน ครูสอนภาษาอังกฤษผู้ริเริ่มบทเพลง Memolody ช่วยจำคำศัพท์และไวยากรณ์ต่างๆ ครูพี่แนนได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษประจำโครงการเพื่อการศึกษาระดับประเทศมากมาย รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษให้เเก่นักเรียนนักศึกษาในสถานศึกษาชื่อดังทั่วประเทศด้วย วันนี้ครูพี่แนนมาพร้อมกับหัวข้อพิเศษ "เทคนิคพิชิตข้อสอบ GAT Eng ภายในเวลา 1 เดือน" ถ้าน้องๆพร้อมแล้วก็เดินทางเข้าสู่บทเรียนกันเลย!!!

"GAT Eng ยากมาก" สำรวจตนเองเราเป็น "เด็กกลุ่มไหน?"

          "ทำข้อสอบ GAT Eng ไม่ได้เพราะภาษาอังกฤษยากมาก" น้องๆหลายคนมีความคิดแบบนี้ ก่อนเริ่มบทเรียนภาษาอังกฤษ เราควรมาลองทบทวนกันก่อนดีกว่าว่าน้องเป็นเด็กกลุ่มไหน โดยแยกน้องๆที่ทำข้อสอบ GAT ไม่ได้ออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่1 พื้นฐานภาษาอังกฤษดี สื่อสารได้
         น้องกลุ่มแรกมีการเรียนรู้ที่ดี ขยัน ทำคะแนนสอบที่โรงเรียนโดยใช้ได้ดีมาตลอด แต่ที่ทำข้อสอบ GAT ไม่ได้ เพราะขาดประสบการณ์เจอโจทย์จริง ฝึกทำโจทย์จริง และขาดเทคนิคทำโจทย์ Academic English กับการใช้งานในชีวิตประจำวันบางทีเป็นคนละเรื่องกัน เด็กที่เรียน EP หรือภาคอินเตอร์มาก็ไม่ได้แปลว่าจะทำข้อสอบได้ เพราะข้อสอบจะวัดทั้งความรู้และเทคนิคด้วย ดังนั้นน้องที่ใช้งานเก่งอาจทำข้อสอบได้ดีเพียงบางพาร์ทเท่านั้น

         วิธีแก้ไข ครูพี่แนนแนะนำว่าฝึกทำโจทย์ย้อนหลังให้มีจำนวนมากพอคือ 10 ชุดเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ทราบเทรนด์ว่าข้อสอบออกประมาณไหน แล้วน้องจะพบว่าเรื่องที่ต้อง Focus จริงๆ มีอยู่ไม่กี่เรื่อง สำหรับนาทีนี้น้องต้องทวนเฉพาะจุด เน้นทำน้อยได้มากเป็นหลัก โดยสรุปเรื่องที่ออกบ่อยและการฝึกทำโจทย์ค่ะ


กลุ่มที่ 2 เรียนไม่รู้เรื่องเลย เป็นไม่เบื่อไม้เมากับภาษาอังกฤษ
          น้องกลุ่มนี้ปัญหาหลักน่าจะมาจากความรู้สึกว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องต้องจด ต้องจำ ต้องเรียนรู้เยอะและกว้างไปหมด อีกทั้งน้องยังขาดเทคนิคการเรียนรู้ด้วย เช่น ท่องศัพท์แบบ List ศัพท์ออกมาเป็นแผ่นๆแล้วออกแรงท่องไป การทำแบบนี้ได้ผลระยะสั้นมากและต้องท่องซ้ำแล้วซ้ำอีก

         วิธีแก้ไข ใช้ Memolody ช่วยจำศัพท์หรือกลอน เพราะเพลงหรือกลอนหนึ่งๆ น้องจะได้ศัพท์เป็นชุดประมาณ 10 – 20 คำ หรือใช้เทคนิคช่วยจำที่ชาญฉลาด เช่น เชื่อมโยงศัพท์เข้าด้วยกันเป็นชุดแทนการท่องแบบโดดๆ โดยเน้นกลุ่มที่มีความหมายคล้ายกัน(Synonym) กลุ่มที่มีความหมายตรงกันข้ามกัน(Antonym) หรือกลุ่มที่ใช้ในแวดวงเดียวกัน เช่น ศัพท์เกี่ยวกับการแพทย์ หาเทคนิคให้จำศัพท์เป็นชุดๆรวมกัน น้องจะได้ศัพท์เยอะและเจอในข้อสอบจริงด้วยค่ะ


เก็บแต้ม GAT Eng จากพาร์ททำคะแนน "Vocabulary Reading และ Grammar" ภายในเวลา 1 เดือน

          1 เดือนที่เหลือ พาร์ทที่ทำคะแนนได้ง่ายและคุ้มค่าคุ้มเวลามาก คือ "VocabularyและReading" ถ้าน้องจำศัพท์ได้ อ่านทัน เลือกคำตอบถูก 2 พาร์ทนี้จะเกื้อหนุนกันคืออ่าน Readingเยอะได้ศัพท์มาก อ่านศัพท์ไปมากก็ช่วยให้ไปเจอใน Reading แล้วอ่านเข้าใจง่ายขึ้น "เตรียมตัวครั้งเดียวช่วยชีวิตได้ทุกสนามสอบ" เพราะ GAT O-NET และ 9 วิชาสามัญ ส่วนใหญ่ค่าน้ำหนักคะแนนจะอยู่ที่พาร์ท Vocab+Reading สูงสุด เรียกว่าเตรียมไปให้ได้เต็ม มีโอกาสทำคะแนนได้มากกว่า 50% ของข้อสอบแล้ว
 
          จากประสบการณ์ที่ครูพี่แนนเอาข้อสอบเก่ามาวิเคราะห์ประมวลผลศัพท์ตามสถิติที่ออกมาย้อนหลังไป 10 – 20 ปี ปรากฎว่าวนเวียนอยู่กลุ่มเดิมทั้งนั้น ช่วงโค้งสุดท้าย 1 เดือนนี้ ครูพี่แนนย้ำอีกทีว่าให้น้องๆฝึกทำโจทย์เก่าย้อนหลังทุกวันให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ แล้วลิสต์ศัพท์ที่เจอในข้อสอบออกมาจัดหมวดหมู่เพื่อทบทวนซ้ำบ่อยๆ โจทย์เก่าจะทำให้น้องเวียนมาเจอศัพท์เหล่านี้ใหม่เรื่อยๆ เป็นการทบทวนไปในตัว


          ส่วนอีกพาร์ทที่ไม่ยากแต่ต้องใช้เวลาเตรียมตัวมากนิดหนึ่งคือ "Grammar" พาร์ทนี้ถ้าน้องเข้าใจแล้วก็จะเข้าใจเลย แต่ปัญหาคือ Topic กว้างมาก จะจำได้ใช้เป็นในระยะเวลาอันสั้น ถ้าเทียบกับ Vocab + Reading ก็ต้องใช้เวลามากกว่า พาร์ทนี้ออกข้อสอบค่าน้ำหนักน้อยกว่า ครูพี่แนนแนะนำในเวลานี้คือทวนเรื่องสำคัญ ออกซ้ำๆออกชัวร์ไป เอาให้แม่น ส่วนใหญ่ก็จะผ่าน 50% ของพาร์ทนี้ได้แล้ว

          ถ้าเป็นน้องๆ ม.4 - ม.5 ที่มีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้า ครูพี่แนนอยากแนะนำให้ตั้งใจทำรากฐาน Grammar ให้แน่น เพราะนอกจากจะช่วยให้เก็บคะแนนได้เน้นๆชัวร์ๆแล้ว Grammar ดี ช่วยได้ทั้งการเดาศัพท์ การอ่านเร็ว และยังช่วยเรื่อง Writing skill ที่ดีด้วยค่ะ


เจาะลึก! ข้อสอบ GAT Eng ในแต่ละพาร์ท

          สำหรับข้อสอบ GAT คะแนนทุกพาร์ทจะน้ำหนักเท่ากัน แต่ครูพี่แนนแนะนำแบบคิดข้ามช็อตว่า ถ้าน้องมีเวลาน้อยเตรียมตัว 3 สนามไปพร้อมๆกันเลย โดยให้เน้นที่ Vocab มากกว่า เพราะใช้เวลากอบโกยได้มากกว่าในเวลาอันสั้น แต่ Grammar ถ้าเตรียมให้ตรงจุด ทบทวนให้แม่นยำ ก็จะสามารถเก็บคะแนนข้อละ 2.5 คะแนนได้ง่ายๆ

Vocabulary เน้นทบทวนกลุ่มคำศัพท์ที่ออกสม่ำเสมอ

1. กลุ่มศัพท์การแพทย์ วิทยาศาสตร์สุขภาพ ไม่ถึงขั้นศัพท์แพทย์แบบ Textbook ของนักเรียนแพทย์ เป็นศัพท์ที่พบตามนิตยสารของคนรักสุขภาพ
2. กลุ่มศัพท์วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม จาก Times หรือ Reader Digest เป็นต้น
3. กลุ่มเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ค่อนข้างเป็นการเมืองที่เกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจมากกว่า เช่น Obama Care (นโยบายประกันสุขภาพของอเมริกา), Greek debt crisis and austerity policy (วิกฤติการณ์หนี้และนโยบายรัดเข็มขัดของกรีซ) เป็นต้น


Structure and Writing วัดทักษะ 2 อย่างคือ Grammar+Paragraph Writing

Grammar เนื้อหา Grammar มาในลักษณะ 2 รูปแบบคือ

1. Error Identification (หาจุดผิด) ข้อสอบมาในรูปแบบเต็มประโยค มีการขีดเส้นใต้มาให้ แล้วหาว่าจุดที่ผิดคือส่วนที่ขีดเส้นใต้ตรงส่วนไหน
2. Cloze Passage (เติมคำลงในช่องว่างของบทความหรือย่อหน้า) ให้ช่องว่างมาแล้วเลือกคำไปเติม

หลักการในการทำ
"Error"  และ "Cloze" ใช้หลักการเดียวกัน คือ

Step 1 วิเคราะห์ประโยค หา Subject Verb Object หลักของประโยค

Step 2 ถ้าเป็น
Error ดูแค่เฉพาะจุดที่ขีดเส้นใต้ที่ละจุดแล้ว Check ว่าถูกหรือไม่
           ถ้าเป็น
Cloze ดูว่าจุดที่ให้เติมต้องการคำอะไรมาเติม ต้องการคำ N. V. Adj. หรือ Adv. ซึ่งจะรู้ได้จากการวิเคราะห์โครงสร้างประโยคและสามารถหาคำตอบได้ง่ายๆจากการวิเคราะห์ choice แล้วเลือกคำตอบได้เลย

          เนื้อหา Grammar ไม่ได้ออกเชิงลึก แต่ต้องวิเคราะห์โจทย์ให้ออก เท่าที่ผ่านมาปรากฎ
Grammar ที่เน้นออกสอบแทบทุกสนามไม่เคยพลาด อ่านไปโดน 2 – 3 ข้อเสมอ ดังนี้

1. Present/Past participle ได้แก่ V.ไม่แท้ ทำหน้าที่ขยาย N. แทน Adj. หลักง่ายๆ คือ

- Present Participle คือ V.ing กระทำเอง
A girl carrying a red bag is my friend. เด็กผู้หญิงที่ถือถุงสีแดงคนนั้นเป็นเพื่อนชั้น
-Past Participle คือ V.3 ถูกกระทำ
A red bag carried by that girl is mine. ถุงสีแดงที่ถูกเด็กผู้หญิงคนนั้นถืออยู่เป็นของฉัน

2. Word order ส่วนใหญ่ออก การเรียง Adv. และ Adj. หน้า N. เช่น “The first two cheaply built home” วัดว่าน้องรู้ไหมว่า เลขลำดับมาก่อนเลขจำนวนนับ เป็นต้น


Paragraph Writing (โครงสร้างการเขียน)
          การเขียน Paragraph ทาง สทศ. จะวัดเรื่อง Writing Skill เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนรูปแบบโจทย์จากการเรียงประโยค (Sentence Rearrangement) ให้กลายเป็น paragraph แล้วถามว่า

1. ประโยคไหนคือ Topic/Concluding Sentence?
2. ประโยคไหนไม่เข้าพวก?
3. ประโยคที่เน้นมีความหมายว่าอย่างไร?


          หลักการนี้แค่น้องรู้ว่าโครงสร้าง paragraph ประกอบด้วยอะไรบ้างและมีการเรียงใจความอย่างไร ก็สามารถทำโจทย์ได้สบายๆไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหน ซึ่งหัวใจสำคัญคร่าวๆ คือ
โครงสร้าง paragraph เรียงจาก Topic Sentence ใจความที่กว้างและครอบคลุม (General)        
          Body 1 Specific เจาะจง เป็น Point ให้รายละเอียด
          Body 2 Specific เจาะจง เป็น Point ให้รายละเอียด
          Body 3 Specific เจาะจง เป็น Point ให้รายละเอียด
          Concluding Sentence เอา Topic Sentence มาเขียนใหม่


Reading Comprehensive
          ทำความเข้าใจก่อนว่าข้อสอบ GAT จะมี 60 ข้อ ให้เวลา 90 นาที ข้อละ 2.5 คะแนนเท่าๆกัน ดังนั้นทุกข้อทุกพาร์ทสำคัญเท่ากันหมด แต่จะหารเท่าที่ข้อละ 1.5 นาทีนี่เสี่ยงเกินไป ครูพี่แนนแนะนำว่าควรมี 5 นาทีสุดท้าย ไว้เช็คกระดาษคำตอบว่าเราฝนถูกไหม กรอกข้อมูลครบหรือเปล่า เพื่อความชัวร์และให้เวลาตัวเองไว้เผื่อเลยว่า เรามีข้อละ1.25 นาที เพื่อให้มีเวลาสำหรับพาร์ทที่ต้องใช้เวลาอ่านโจทย์ยาวๆอย่างพาร์ท Reading และ Writing ด้วย

เทคนิคที่ดีในการทำโจทย์ Reading

Step1 อ่านโจทย์เพื่อให้มี Focus ว่าจะอ่าน Passage เพื่ออะไร
          อย่าลุยอ่าน Passage แล้วไปอ่านโจทย์เลือกคำตอบ ควรอ่านโจทย์ก่อนเพื่อให้มีเป้าหมาย เพื่อให้รู้ว่าข้อไหนตอบได้แล้วกลับไปตอบได้ทันที วิธีนี้ช่วยลดโอกาสที่น้องจะได้คะแนน Reading เป็นศูนย์ เพราะอ่าน Passage ไม่จบจนทำไม่ทัน

Step2 ซ้อมทำโจทย์+จับเวลาเหมือนสอบจริง
          วิธีนี้ช่วยให้น้องรู้ทักษะของตัวเองว่าพาร์ทไหนเราเป็นเซียน สามารถทำเวลาได้ หรือพาร์ทไหนเราเน้นงานปราณีตนั่งงมเยอะหน่อย จะได้เผื่อเวลาให้ตัวเองในแต่ละพาร์ทได้ถูกอย่างไม่กดดันมากนัก การทำโจทย์จับเวลาเหมือนจริงเพื่อหา Standard ของตัวเองและลองเทียบคู่แข่งไปด้วยจะช่วยให้น้องๆมั่นใจในสนามสอบจริงมากขึ้น

          ดังนั้นทุกปีครูพี่แนนจะจัดสอบ Simulation Test หรือ ทดลองสอบเสมือนจริง Online ให้กับน้องๆได้เข้าไปทดลองสอบและรับคำแนะนำจากพี่ๆว่าคะแนนแต่ละพาร์ทของน้องเป็นอย่างไร ต้องทำอะไรเพิ่มบ้าง จัดให้แบบตัวต่อตัวเลย


          อย่าลืมว่าธรรมชาติของข้อสอบ มีทั้งง่ายและยากซ่อนอยู่ในแต่ละพาร์ท อย่าเอาเวลาทั้งชีวิตไปจมอยู่กับสิ่งที่เราไม่มีวันคิดออก ตอบไม่ได้ก็คือไม่ได้ เดินหน้าลุยข้อต่อไป ว่างแล้วค่อยกลับมาใช้เวลาที่เหลืออยู่ น้องต้องชัวร์ว่าข้อไหนมั่นใจว่าตอบได้ ตอบถูกเพียงพอแล้วที่จะพาน้องไปสู่ฝั่งฝัน มั่นใจว่าคะแนนนี้เป็นคะแนน Standard ของเราแล้วถึงจะเลิกซ้อมนะคะ
 
           สุดท้ายนี้อยากจะบอกน้องๆว่า ช่วงเวลาที่เหลืออีกเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือนเข้าใจว่ามันอาจจะกดดันมาก สมัยที่ครูพี่แนน Admission เหมือนน้องๆ ก็ได้ไปลองสอบตั้งแต่ตอนเรียนอยู่เตรียมอุดม ม.4 ถ้าเทียบกับรุ่นพี่ความรู้ก็มีแค่หางอึ่ง แถมเวลาเตรียมตัวสั้นมากๆเพราะตัดสินใจว่าจะไปสอบเอานาทีสุดท้าย แต่เพราะครูพี่แนนมีแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่กว่าความสุข ความภาคภูมิใจของตัวเอง ครูพี่แนนมีคุณพ่อคุณแม่ที่รอคอยความสำเร็จของเราอยู่


 
           ถ้า Admission ติดก็จะช่วยคุณแม่ประหยัดเงินค่าเทอมไปได้เยอะเลยและจะเรียนจบได้เร็ว ได้ช่วยคุณแม่ทำงานเลี้ยงน้องอีกหนึ่งคน "ความรู้สึกที่มากกว่าความฝันคือความรับผิดชอบ ทำให้คนเราที่มีเวลาเท่าๆกัน ทำประโยชน์ได้มากกว่าที่เราเคยทำได้" เวลาหนึ่งเดือนที่เหลือ ถ้าน้องตั้งใจจริงและฮึดมากพอ ไม่มีคำว่าสาย น้องอาจจะค้นพบว่าเราเก็บเกี่ยวความรู้ภายในหนึ่งเดือนสุดท้ายได้มากกว่า 3 ปีที่ผ่านมาในชีวิต ม.ปลาย ของน้องก็ได้ "อดีตไม่ได้เป็นเครื่องชี้ปัจจุบันแต่ปัจจุบันเป็นสิ่งรับประกันอนาคตนะน้อง" สู้ๆ

          สุดยอดไปเลย เห็นมั้ย ไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากตัวเราเอง น้องๆอย่าท้อ อย่ามองว่าเหลือเวลาอีกไม่กี่วันเลยไม่อ่านหนังสือแล้ว ให้ดูครูพี่แนนเป็นแบบอย่างนะคะ สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณครูพี่แนนที่มามอบเทคนิคเตรียมสอบ GAT Eng แบบละเอียดรอบคอบที่สุดค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคพิชิตข้อสอบ #เคล็ดลับเตรียมสอบ #GAT Eng #วิชาสามัญ #ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ #โควตา-รับตรง 59 #Admission 59 #Admission Class #Admission Class

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?