/>
ซ่อน
แสดง

6 บทคุ้มค่าใน PAT1 หากฝึกมาได้คะแนนกลับไปชัวร์ By ครู Sup'K []

วิว
         สวัสดีค่ะ ชั้นเรียนพิเศษ Dek-D's Admission Class ในวันนี้ พี่เมก้า พาน้องๆมาเจอข้อสอบสุดหินแต่ไม่หินที่สุด เพราะหลังจากจบคลาสเรียนนี้ น้องๆจะมีความสุขกับการทำข้อสอบ PAT1 คณิตศาสตร์มากขึ้น เรามาสวัสดีและต้อนรับครูประจำคลาสในวันนี้ก่อนดีกว่า "ครูซุปเค ศุภฤกษ์ สกุลชัยพรเลิศ" แห่งโรงเรียนกวดวิชาคณิตศาสตร์ ซุปเค เซ็นเตอร์ค่ะ


 
         ครูซุปเคเป็นครูผู้สร้างศิษย์ให้สำเร็จบนเส้นทางสายคณิตศาสตร์ตลอดมา น้องๆหลายต่อหลายรุ่นคงได้เรียนวิชาคณิตศาสตร์กับครูซุปเคผ่านโครงการ Brand's Summer Camp เพราะครูได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษตั้งเเต่ปี 53 - ปัจจุบันเลย ที่สำคัญ 4 กัปตัน Dek-D ของเราก็ได้รับเกียรติจากครูซุปเคมาเป็นครูเทรนเนอร์ให้ด้วย วันนี้ครูซุปเคมาพร้อมกับหัวข้อพิเศษ "เทคนิคเล็งบททำคะแนนวิชา PAT1" ถ้าน้องๆพร้อมแล้วเรามาเข้าสู่บทเรียนกันเลย!

จริงหรือ? ข้อสอบ PAT1 ออกเกินหลักสูตร!

         ก่อนเริ่มบทเรียนเรามาคลายข้อสงสัยกันก่อนดีกว่านะครับ ข้อสอบ PAT1 ไม่ได้ออกเกินหลักสูตร เพียงแต่ว่าแต่ละข้อจะต้องประยุกต์หลายชั้น ด้วยระดับความยากตั้งแต่ยากถึงยากมากครับ ด้วยเวลาที่ให้สอบนั้นน้อยและข้อสอบยากเกินไป ครูซุปเคจึงรู้สึกสงสารน้องๆที่ต้องใช้ข้อสอบ PAT1 ในการตัดสินอนาคตจริงๆเลยครับ ทราบมาว่าน้องๆท้อกับข้อสอบ PAT1 วันนี้ครูซุปเคจึงมี วิธีเรียกกำลังใจมาฝากน้องๆด้วยครับ

เทคนิคเรียกกำลังใจพร้อมเผชิญข้อสอบ PAT1

           ข้อแรก ขอให้น้องๆรู้ข้อมูลก่อนว่า คนที่ได้คะแนน PAT1 เกิน 50% นั้นมีไม่เยอะครับ บางปีไม่ถึงพันคนซะด้วยซ้ำ เมื่อรู้เช่นนี้ก็จะมีกำลังใจมากขึ้นครับ
           ข้อสอง เมื่อรู้แล้วว่าใครๆก็ทำไม่ได้แสดงว่าทุกข้อที่ทำได้คือโอกาส
           ข้อสาม ช่วงเวลาก่อนสอบและเวลาเหลือน้อยเช่นนี้ให้เลือกทบทวนบทเรียนที่น่าจะพอปั่นคะแนนเพิ่มได้ง่าย เช่น กำหนดการเชิงเส้น สถิติ เป็นต้น
           ข้อสี่ ขณะอยู่ในห้องสอบให้สแกนดูข้อสอบทุกข้อก่อน ข้อใดไม่คุ้นข้ามไปเลย ข้อใดคุ้นเคยทำแล้วแต่เสียเวลาก็ข้ามครับ ลงมือทำเฉพาะข้อที่คุ้นพอทำได้และไม่เสียเวลาก่อน แค่นี้คะแนนก็ Upขึ้นแล้วครับ
           ข้อห้า ให้ใช้ธรรมะคือ "สติ" เพื่อรู้เท่าทันใจที่เผลอไปท้อครับ เมื่อใช้สติไปฝึกเรียนรู้ใจที่เป็นทุกข์เพราะความท้อบ่อยๆ น้องจะรู้เลยว่าสาเหตุแห่งความท้อคือความอยากได้คะแนน (ซึ่งอยากเกินพอดีกับเหตุที่ได้ลงมือทำ) เมื่อรู้เท่าทันความอยากได้คะแนนดังกล่าวก็ให้ใช้ปัญญาคิดพิจารณาสอนตัวเองว่า อยากไปก็ทุกข์และท้อเปล่าๆ

         ดังนั้น จงอย่าเสียเวลาท้อเลย สู้เอาเวลาทั้งหมดมาวางแผนและทุ่มเทกับการทำโจทย์ข้อสอบให้เยอะที่สุดดีกว่า เพราะโอกาสและคะแนนจะมีพร้อมกับความเพียร ความสู้ ที่มีการวางแผนที่ดีต่างหาก เมื่อสอนใจตัวเองดังนี้แล้วก็ลุกขึ้นมาสู้อีกครั้งนะครับ จำไว้! ถ้าเหนื่อยก็ให้พักไม่ใช่เหนื่อยแล้วให้ท้อ เมื่อพักพอสมควรก็ขึ้นมาเพียรต่อ อย่าลืม!!! "วางแผน+ ลงมืออ่านๆๆ + ทวนๆๆๆ + ทำโจทย์ๆๆๆๆๆ" คือหนทางสู่เส้นชัยครับ


เทคนิคเล็งบททำคะแนนสอบ "PAT1"

         PAT1 บทไหนออกข้อสอบเยอะสุดไม่สำคัญเท่ากับบทไหนที่น่าจะทำคะแนนได้มากที่สุด สิ่งนี้น่าสนใจกว่านะครับ ถ้าน้องๆรู้จักเล็งบทเรียนที่น่าจะทำคะแนนสอบได้แน่นอนก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำข้อสอบมากขึ้น โดยบทเรียนดังกล่าว มีดังต่อไปนี้

1. สถิติ
2. กำหนดการเชิงเส้น
3. ภาคตัดกรวย
4. ตรรกศาสตร์
5. ระบบจำนวนจริง
6. เส้นทำนาย


         ครูซุปเคยกตัวอย่างข้อสอบให้น้องๆลองดูทางด้านล่างนี้นะครับ


 

 

 

 
         ส่วนเรื่อง "ระบบจำนวนจริง" พอจะใช้วิธีลัดแทนค่าช้อยได้ สำหรับ "ตรีโกณมิติ" ครูซุปเคได้พิสูจน์และใช้เพลงตรีโกณช่วยจำสูตรที่น้องๆสามารถร้องแล้วเอาไปใช้ทำข้อสอบจริง รวมถึงเรื่อง "ภาคตัดกรวย" ก็เช่นกันครับ
         น้องๆสามารถตามไปดูวิธีลัดทั้ง 3 บทเรียนใน Youtube ที่ครูซุปเคสอนแบรนด์ซัมเมอร์แคมป์ไว้นะครับ
คลิกเลย

         นอกจากนี้ยังมี "บทเรียนคณิตศาสตร์สุดโหด" ที่เลื่องลือกันว่ายากมาก แต่ครูซุปเคคิดว่าไม่ยากนะครับ มีวิธีทำความเข้าใจได้ง่ายๆดังนี้

1. ฟังก์ชัน
         ฟังก์ชันนี้เอาเข้าจริงข้อสอบออกไม่ยากนะครับ ถ้าตัดฟังก์ชันข้อท้ายๆที่เป็นฟังก์ชันแนวโอลิมปิกออกไป ที่เหลือก็ออกตรงตามหลักสูตรเลย และคล้ายๆข้อสอบเก่าหลายข้อมากครับ ฝึกทำโจทย์เยอะๆน่าจะช่วยได้

2. ความน่าจะเป็น
         เรื่องความน่าจะเป็นก็ออกแบบสูตรธรรมดาเลยครับ เช่น การเรียงสับเปลี่ยนในแนวเส้นตรง มาดูตัวอย่างกัน


 

 
3. แคลคูลัส
         สำหรับเรื่องแคลคูลัสปีที่ผ่านมายากจริง แต่ไม่ได้ยากเพราะแคลคูลัสครับ  ยากเพราะว่านำไปผสมกับความรู้บทอื่นๆ เช่น แคลคูลัสผสมlog แคลคูลัสผสมฟังก์ชัน ซึ่งถ้าน้องๆเห็นแล้วก็ข้ามไปได้เลยครับ เพราะว่าไม่คุ้มกับเวลาและคนอื่นส่วนใหญ่ก็ทำไม่ได้เช่นกัน มาลองดูตัวอย่าง "ข้อสอบที่ไม่คุ้มค่า" กันนะครับ


 
        แต่น้องๆไม่ต้องกังวลไปนะครับ ข้อสอบแคลคูลัสที่กำลังจะสอบครั้งใหม่นี้ น่าจะง่ายลง ดังนั้น น้องควรเตรียมตัวให้พร้อมเผื่อเจอข้อสอบแคลคูลัสที่ไม่ประยุกต์เยอะจะได้ฟันคะแนนได้ครับ

ไม้ตายพิชิต PAT1
       
           น้องๆจำไว้นะครับ ความเชื่อที่ว่าถ้าจำสูตรได้ก็จะทำข้อสอบคณิตศาสตร์ได้ มันไม่มีอยู่จริง ความเชื่อนี้ไม่จริงนะครับ การจำสูตรได้อย่างเดียวจะทำโจทย์พื้นฐานได้แค่ข้อสอบแทนค่าแล้วตอบเท่านั้น แต่การจะทำข้อสอบคณิตศาสตร์ระดับประยุกต์เหี้ยมโหดอย่างข้อสอบ PAT1 ได้นั้น น้องต้อง "เข้าใจบทเรียน+จำสูตรได้+ทำโจทย์" เยอะๆครับ สรุปสั้นๆคือ ต้องจำสูตรได้แล้วทำโจทย์ให้เยอะที่สุด คล่องที่สุด และมากที่สุดเท่านั้นครับ ต้องคล่องยิ่งกว่าตอนถ่ายอึเวลาท้องเสียอีกครับ จึงจะสามารถทำข้อสอบยากอำมหิตระดับนี้ได้

           วินาทีนี้คงไม่มีคำพรใดสำคัญไปกว่า การเริ่มลงมือทำข้อสอบเก่าแล้วครับ เวลาที่เหลือน้อยเช่นนี้ รีบเปิดไปดู youtube คลิปที่ครูซุปเคสอนแบรนด์ซัมเมอร์แคมป์ ซึ่งได้สอนเอาไว้หลายปี โปรดดูทุกปีเลยครับ เพราะเนื้อหาไม่ซ้ำกัน ยิ่งดูยิ่งฉลาด ยิ่งดูยิ่งเพิ่มโอกาสครับ ดูเสร็จแล้วก็ลงมือเอาข้อสอบเก่ามาทำโจทย์ครับ


 
           ข้อสอบที่เคยเรียนจากที่เรียนพิเศษหรือหนังสือคู่มือต่างๆที่มีเฉลยละเอียด เอามานั่งทำ จับเวลา พอทำไม่ได้ก็เปิดไปดูเฉลยละเอียดเลยครับ ทำเช่นนี้จะเพิ่มความคล่อง ได้รู้แนวข้อสอบและทบทวนสูตรเนื้อหาไปในตัวด้วยครับ คำพรที่ประเสริฐคือ น้องต้องวางแผนการทวน การทำข้อสอบให้ดีๆ และเพียรลงมือทำตามแผนนั้นให้เต็มที่ สู้ให้ถึงที่สุดครับ

           พรสำคัญสุดท้ายนั่นคือ บทสัมภาษณ์นี้เกิดจากทางทีมงานเด็กดีได้เสียสละทุ่มเทเวลาเพื่อน้องๆทุกคน ซึ่งความเสียสละนี้คือบุญอันประเสริฐอันเกี่ยวข้องกับการให้ปัญญา ดังนั้น ครูซุปเคขอให้บุญอันเกิดจากความเสียสละของทีมงานทุกๆคน เป็นเหตุให้น้องๆชาวเด็กดีที่มีโอกาสได้อ่านบทความนี้ มีการวางแผนที่ดีถูกต้องตรงทาง เตรียมตัวทำข้อสอบได้ตรงใจกับครูผู้ออกข้อสอบปีนี้และทำคะแนนสอบได้ดียิ่งๆขึ้น มีคะแนนสูงขึ้นๆ เพื่อพบกับความสำเร็จในชีวิตนะครับ

           รับพรจากครูซุปเคไปเต็มๆ มีกำลังใจขึ้นมาแล้วใช่มั้ยคะน้องๆ อย่าลืมอ่าน ทบทวน และฝึกทำโจทย์เยอะๆน้า สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณครูซุปเคที่มาแนะนำเทคนิคดีๆให้กับน้องๆไว้เตรียมสอบวิชา PAT1 อันแสนหฤโหดด้วยค่ะ

 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคพิชิตข้อสอบ #เคล็ดลับเตรียมสอบ #PAT1 #ครูซุปเค ศุภฤกษ์ สกุลชัยพรเลิศ #โควตา-รับตรง 59 #Admission 59 #Admission Class #Admission Class

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?