/>
ซ่อน
แสดง

บทที่ออกบ่อยในรอบ 6 ปี ของชีวะ PAT 2 และวิชาสามัญ By พี่วิเวียน []

วิว
         สวัสดีค่ะ ชั้นเรียนพิเศษ Dek-D's Admission Class ในวันนี้ มีบทเรียนสนุกๆรอน้องๆอยู่ ไหนใครบอกว่าชีวะยากเพราะต้องจำเยอะ ปวดหัวๆๆ วันนี้แหละ พี่เมก้ามียาวิเศษจะพาน้องๆไปคลายข้อสงสัยต่างๆในบทเรียนชีววิทยาแบบไม่ต้องใช้ความจำกันเลย แค่เข้าใจล้วนๆ ถ้าพร้อมที่จะเรียนแล้วเรามาสวัสดีและต้อนรับครูประจำคลาสในวันนี้กันเลยดีกว่า "ครูวิเวียน นพ. วีรวัช เอนกจำนงค์พร" แห่งสถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ค่ะ


 
         ครูวิเวียนมีประสบการณ์สอนวิชาชีววิทยามากว่า 10 ปี อีกทั้งยังเป็นวิทยากรรับเชิญตามโรงเรียนต่างๆมากกว่า 30 โรงเรียนทั่วประเทศไทย! น้องๆอาจเคยเจอครูวิเวียนทาง Youtube นะคะ เพราะครูมีรายการสอนชีววิทยาในโครงการต่างๆมากมาย เช่น Brand's Summer Camp, หนึ่งใจติวให้น้องฯ, ETV ติวเข้ม PAT2 วันนี้ครูวิเวียนมาพร้อมหัวข้อพิเศษ "เทคนิคพิชิตข้อสอบชีววิทยา PAT2และวิชาสามัญ โดยไม่ใช้ความจำ" ถ้าพร้อมแล้วเข้าสู่บทเรียนกันเลย!

ก่อนเรียนชีววิทยา...?

         ก่อนเริ่มบทเรียนชีววิทยา เรามาทบทวนกันก่อนว่าร้อยทั้งร้อย น้องส่วนมากมักจะมีความคิดว่าชีววิทยาเป็นวิชาที่ต้องอาศัยความจำ ซึ่งจริงๆต้องอธิบายก่อนว่า จุดเริ่มต้นของการเรียนวิชาชีววิทยาให้ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมและได้คะแนนดีทุกครั้งในการสอบนั้น น้องต้องมีพื้นฐานความรู้มาตั้งแต่ตอน ม.ต้นแล้ว เพราะชีวะหลายส่วนใน ม.ปลาย มีรากฐานจาก ม.ต้นค่ะ

         ถ้าน้องอยากทำข้อสอบวิชาชีววิทยาให้ได้คะแนนดีๆและประสบความสำเร็จต้องอาศัยการเตรียมตัว ดังนี้


1. มีพื้นฐานความรู้ตอน ม.ต้น
         ตอน ม.ต้น น้องต้องไม่ทิ้งวิทย์ ต้องตั้งใจเรียนวิทย์ตอน ม.ต้น และพยายามเก็บข้อมูลพื้นฐานของ Bio ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เช่น ความรู้เรื่องเซลล์ ระบบนิเวศ หัวใจ เป็นต้น
 

2. มีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนชีววิทยา
         สิ่งที่จะช่วยให้น้องประสบความสำเร็จที่ดี น้องต้องมีทัศนคติต่อวิชาที่ถูกต้อง ทัศนคติดังกล่าวให้ทราบไว้ว่า “ชีววิทยาไม่ใช่การท่องจำแต่เป็นความเข้าใจในระบบกลไก” ความเข้าใจในระบบกลไกหมายความว่า ระบบมีจุดเริ่มต้นจากเฟืองตัวที่ 1 ส่งแรงต่อไปยังเฟืองตัวที่ 2 3 4 5 6 7 ไปเรื่อยๆ

         คีย์สำคัญคือต้องเข้าใจว่าเฟืองแต่ละตัวมันเรียงยังไงและตัวที่ 1 คืออะไร ถ้าน้องได้ตัวที่ 1 แล้วไล่ได้ว่าแต่ละตัวมันสัมพันธ์กันอย่างไร น้องจะได้ทั้งระบบโดยไม่ต้องจำค่ะ พี่วิเวียนแนะนำคือ "พยายามมองให้เป็นความเข้าใจ มองให้เป็นภาพ" อย่ามองชีววิทยาเป็นตัวหนังสือหรือมองเป็นการท่องจำ


บทเรียนชีววิทยาแสนสนุก "สร้างความเข้าใจ+มองให้เป็นภาพ"

         น้องๆหนูๆรู้ไว้เลย จะเรียนชีววิทยาให้เข้าใจง่ายโดยไม่ต้องท่องจำ น้องต้องพยายามหาก่อนว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องสำคัญในแต่ละบทเรียนนั้นๆ โดยทำตามขั้นตอนนี้เลย

Step1 : กำหนดคีย์เวิร์ดสำคัญ
         กำหนดคีย์เวิร์ดสำคัญของวิชาชีววิทยาในแต่ละบทเรียนก่อน
         
ยกตัวอย่าง เรื่องหัวใจ มีสิ่งสำคัญคือ "หัวใจ หลอดเลือด เส้นเลือด"


Step2 : เทียบความเป็นจริง
         เมื่อน้องกำหนดคีย์เวิร์ดมาก่อนแล้วก็มองให้ง่ายโดยเทียบกับความเป็นจริง
         
ยกตัวอย่าง
"หัวใจ หลอดเลือด เส้นเลือด" เปรียบเสมือนกับ "ปั๊มน้ำ ท่อน้ำ น้ำประปา"
                  หัวใจ=ปั๊มน้ำ หลอดเลือด=ท่อน้ำ เส้นเลือด=น้ำประปา

Step3 : เทียบเป็นกิมมิค
         หากน้องๆรู้วิธีเทียบเคียงกับชีวิตจริงแล้ว ในเนื้อหาบางเรื่องก็สามารถเทียบเป็นกิมมิคการจำง่ายๆได้ด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่าง DNA คือ
"แท่งพารากราฟ"
                 น้ำย่อยที่ผลิตจากลำไส้เล็ก คือ "ลำไส้ ได ไตร อมิโน"


 
         สรุปง่ายๆนะคะลูก เรียนด้วยความเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรก โดยพยายามเทียบเคียงจากระบบในความเป็นจริง เช่น เทียบหัวใจกับระบบก๊อกน้ำ ในบางเรื่องควรหาเทคนิคหรือพยายามคิดกิมมิคความจำขึ้นมาช่วยจำจะทำให้น้องๆเข้าใจบทเรียนชีววิทยาได้ง่ายขึ้น

เคลียร์! ชีววิทยา "PAT2 VS วิชาสามัญ" ข้อสอบไหนยากกว่า
 
         สำหรับข้อสอบชีววิทยาแล้ว เนื้อหาวิชาสามัญมีความยากและครอบคลุมมากกว่าอย่างชัดเจน น้องๆต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสถิติการออกข้อสอบชีววิทยาทั้ง PAT2 และวิชาสามัญนั้นเหมือนกัน เพียงแต่ข้อสอบ PAT2 บางบทไม่ออกเลยบางบทออกเสมอ ส่วนวิชาสามัญจะเปลี่ยนจากเนื้อหาการสอบที่ออกไม่ออกมาเป็นบางบทออกมาก กับบางบทออกน้อย นั่นหมายความว่า “วิชาสามัญออกทุกบทและออกลึกกว่ายากกว่าPAT2”


เตรียมตัวพร้อมสอบชีววิทยา
         เรามาเตรียมความพร้อมด้วยการสำรวจสถิติการออกข้อสอบชีววิทยากันก่อน โดยดูจากรูปภาพด้านล่างที่พี่วิเวียนทำไว้เลย


 
         สถิติข้อสอบชีววิทยาย้อนหลังนี้จะทำให้น้องๆเห็นแนวทางในการอ่านหนังสือสอบและวางแผนอ่านหนังสือสอบได้ถูกจุด น้องๆจะพบว่าพันธุศาสตร์ออกเยอะทุกปี รองลงมาเป็นระบบนิเวศ ส่วนบทอื่นๆก็ลดหลั่นกันลงไป ระยะเวลาที่ใกล้เข้ามาทุกที น้องต้องรู้จักที่จะแบ่งเวลาให้ดี โดยเลือกวิธีอ่านหนังสือตามสถิติข้อสอบที่ออก
         
         ถ้าน้องพบว่าเรื่องไหนออกข้อสอบมากให้อ่านก่อน เรื่องไหนออกข้อสอบน้อยให้อ่านทีหลัง เรียงกันมาเลยตามลำดับ การเจาะเนื้อหาวิชาที่อ่านโดยเลือกอ่านจากสิ่งที่ออกมากไปน้อย เหมาะสำหรับน้องที่อ่านหนังสือไม่ทัน ถ้าเวลาไม่พอแบบนี้อย่างน้อยบทที่ออกเยอะก็ได้อ่านไปแล้ว น่าจะทำข้อสอบได้ ส่วนบทที่ออกน้อย ถ้าน้องไม่ได้อ่านไป ข้อสอบอาจจะไม่ออกก็ได้    ดังนั้นทำตามนี้ บทไหนออกน้อยตัดทิ้งได้เลยค่ะ


ระวัง! : ชีววิทยาไม่เหมือนกับวิชาอื่นเพราะเป็นข้อสอบที่สามารถทำได้ไว ฉะนั้นทุกครั้งที่ทำข้อสอบเสร็จจะมีเวลาเหลือ คีย์สำคัญคือหนูๆต้องตรวจทานให้ดี ก่อนตอบดูสิ่งที่โจทย์ถามเสมอ ทวนย้ำสิ่งที่โจทย์ถามแล้วค่อยตอบ อย่าคิดเอง! โจทย์ย้ำเรื่องอะไรให้ตอบเรื่องนั้น

         อีกเรื่องหนึ่งคือ สังเกตคำว่า "ไม่ ไม่ใช่ ยกเว้น" ให้ดี อาจจะวงกลมเอาไว้เน้นๆตัวใหญ่ๆเลยก็ได้ ฝากน้องๆทุกคนทบทวนหลังตอบคำถามและเน้นให้ตรงจุดกับสิ่งที่โจทย์ถามดีๆ เท่านี้ก็ทำข้อสอบได้สบายแล้ว


 
         ท้ายบทเรียนนี้ พี่วิเวียนก็ขอให้หนูๆทุกคน ถึงพร้อมด้วยสติปัญญาที่จะมีความรู้ความสามารถในการทำข้อสอบ ถึงพร้อมด้วยความดี มีทัศนคติที่ดี มีจิตใจที่ดีงาม โอบอ้อมอารีเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และพร้อมที่จะแบ่งปันให้ผู้อื่นนะคะลูกนะ แล้วสุดท้ายขอให้หนูถึงพร้อมด้วยสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้ไม่ป่วยในวันที่สอบ มีสติสัมปชัญญะอย่างดีในการทำข้อสอบ และขอให้น้องทุกคนของพี่สอบติดมหาวิทยาลัยดังที่หวังค่ะ
 
 
         เป็นไงคะน้องๆ บทเรียนชีววิทยาในวันนี้ได้รับแนวทางในการเตรียมตัวสอบกันไปแบบเต็มๆเลยใช่มั้ยล่ะ เหลือเวลาอีกไม่เท่าไหร่แล้ว มาลุยกันให้สุดแรงเกิดไปเลยเนอะ! สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณ ครูวิเวียน มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
         น้องๆคนไหนที่สนใจติดตามผลงาน ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมสนุกๆ รวมถึงถามปัญหาชีววิทยาที่ไม่เข้าใจกับครูวิเวียนก็สามารถเข้าไปคุยได้เลยทาง
Facebook : พี่วิเวียน ออนดีมานด์ ค่ะ แล้วพบกันใหม่คลาสเรียนหน้านะคะน้องๆ บ๊ายบาย
   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคพิชิตข้อสอบ #เคล็ดลับเตรียมสอบ #ชีววิทยา #PAT2 #วิชาสามัญ #นพ. วีรวัช เอนกจำนงค์พร #โควตา-รับตรง 59 #Admission 59 #Admission Class #Admission Class

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?